Bệnh suy tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bệnh suy tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bệnh suy tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bệnh suy tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bệnh suy giáp cực kỳ nguy hiểm nếu không có sự can thiệp kịp thời. Lượng hormone tiết ra không đủ làm quá trình trao đổi chất trở lên chậm chạp hoặc tắc nghẽn làm ảnh hưởng không nhỏ tới các bộ phận khác trên cơ thể. Vậy bệnh suy giáp nguy hiểm như thế nào?

suy-giap-co-nguy-hiem-khong

Bệnh suy tuyến giáp là gì?

Bệnh suy giáp (hay còn gọi là giảm năng tuyến giáp, nhược giáp) là một dạng rối loạn chức năng tuyến giáp (một tuyến nội tiết ở cổ). Tuyến giáp tiết ra các hormone (thyroxine hoặc T4 và triiodothyonine hoặc T3) kiểm soát trao đổi chất trong cơ thể. Một số các chức năng của tuyến giáp như điều tiết lượng canxi trong máu, tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sự hoạt động của tim, hệ thần kinh và điều tiết nhiệt lượng cơ thể. Nếu bị suy giáp, tuyến giáp của bạn sản sinh không đủ hormone cần thiết cho cơ thể.

 

Bệnh tuyến giáp có nguy hiểm không?

Vì cơ thể cần một lượng hormone tuyến giáp nhất định để duy trì chuyển hóa trong cơ thể nên khi bị suy giáp tuyến yên sẽ tạo ra hormone kích thích tuyến giáp bổ sung (TSH) để tuyến giáp sản xuất nhiều hormone hơn đảm bảo nhu cầu của cơ thể. Và việc chịu kích thích liên tục của mức TSH cao này có thể khiến tuyến giáp bị to ra và hình thành bướu cổ. Nếu không được điều trị, các triệu chứng suy giáp thường sẽ tiến triển nặng hơn. Và đôi khi sẽ dẫn đến nhiều biến chứng có thể de dọa tính mạng. Các biến chứng có thể gặp như:

  • Dị tật bẩm sinh: Nếu đang mang thai và bị rối loạn tuyến giáp không được điều trị, con bạn có thể có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn so với những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ khỏe mạnh. Em bé sinh ra với những phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp không được điều trị có thể có các vấn đề phát triển thể chất và tinh thần quan trọng vì hormone tuyến giáp rất quan trọng cho sự phát triển của não. May mắn thay, nếu những vấn đề này được giải quyết ngay sau khi sinh, đứa trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là một phần của việc tầm soát sơ sinh, bao gồm một nhóm các xét nghiệm máu để loại trừ một số bệnh lý.
  • Bướu cổ: Khi tuyến giáp của bạn cố gắng tạo ra một lượng hormone đầy đủ, sự kích thích quá mức có thể khiến tuyến giáp to ra, làm biến dạng cổ, còn được gọi là bướu cổ. Nếu bướu cổ phát triển quá lớn, có thể gây chèn ép các cơ quan lân cận như khí quản, thực quản và các dây thần kinh quặt ngược, gây ra các triệu chứng như nuốt khó, nghẹt thở, khàn giọng…
  • Vấn đề tim mạch: Bệnh suy giáp thậm chí ở dạng nhẹ nhất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim bạn. Tuyến giáp hoạt động kém có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim vì nó làm tăng mức cholesterol "xấu". Quá nhiều cholesterol xấu có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch, có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Suy giáp cũng có thể dẫn đến sự tụ dịch xung quanh tim, tràn dịch màng ngoài tim, có thể khiến tim khó bơm máu hơn.
  • Vô sinh: Nếu nồng độ hormone tuyến giáp quá thấp, nó có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng và giảm khả năng thụ thai của phụ nữ. Ngay cả khi được điều trị đúng cách đối với bệnh suy giáp, liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp, không có gì đảm bảo rằng người phụ nữ sẽ có lại khả năng sinh sản.
  • Vấn đề sức khỏe tâm thần: Các triệu chứng của bệnh suy giáp có thể ảnh hưởng tâm thần nếu không được điều trị. Suy giáp nhẹ có thể gây ra các dạng trầm cảm nhẹ. Nếu không điều trị, các triệu chứng suy giáp sẽ tăng lên. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái tâm thần và kết quả là tình trạng trầm cảm nặng lên. Hơn nữa, suy giáp không được điều trị có liên quan đến việc giảm từ từ chức năng tâm thần.
  • Phù niêm: Phù niêm là một triệu chứng của suy giáp nặng, xuất hiện khi bệnh tiến triển trong một thời gian dài mà không được điều trị. Phù niêm rất hiếm gặp vì rất khó để nhận ra và tìm kiếm điều trị. Tình trạng  suy giáp này có thể đe dọa tính mạng. Phù niêm có thể làm chậm quá trình chuyển hóa, dẫn đến trạng thái hôn mê. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh phù niêm, chẳng hạn như mệt mỏi cực độ hoặc không chịu được lạnh, hãy đi điều trị ngay lập tức.

 

Tuy nhiên, với sự phát triển của y học ngày nay, hoàn toàn có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu của bệnh thông qua việc điều trị bệnh. Vì vậy, chìa khóa để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh suy giáp là thực hiện các xét nghiệm tuyến giáp định kỳ để nắm được các triệu chứng của bệnh và tìm kiếm sự chăm sóc y tế thích hợp. Bệnh suy giáp có thể kiểm soát được bằng cách điều trị đúng cách và nó không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6