Bệnh cường giáp là gì? có nguy hiểm không?

Bệnh cường giáp là gì? có nguy hiểm không?

Bệnh cường giáp là gì? có nguy hiểm không?

Bệnh cường giáp là gì? có nguy hiểm không?

Bệnh cường giáp là một nhóm bệnh gây ra bởi tình trạng tăng tiết hormone tuyến giáp (triiodothyronine và thyroxin) dẫn đến các triệu chứng tim mạch, tăng chuyển hóa quá mức với các biểu hiện: tim đập nhanh, gầy sút cân...

Cường giáp là một hội chứng, tức là không phải một bệnh riêng biệt. Có nhiều bệnh gây ra hội chứng này, trong đó có thể kể đến bệnh Basedow - Bệnh cường giáp hay gặp nhất với bướu cổ có lồi mắt, cường giáp; cường giáp do bướu nhân độc tuyến giáp, viêm tuyến giáp....

cuong-giap

Xem thêm:

Nguyên nhân gây hội chứng cường giáp

Việc mắc một số bệnh như bệnh Graves-Basedow, u độc, bệnh Plummer (bướu giáp đa nhân độc) hay viêm tuyến giáp có thể khiến bạn bị hội chứng cường giáp.

 

1. Bệnh Graves-Basedow

Đây là một bệnh tự miễn khiến hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất các kháng thể kích thích tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone T4. Bình thường, hệ miễn dịch sản xuất kháng thể nhằm bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và các tác nhân khác xâm nhập vào cơ thể. Nếu mắc bệnh Graves-Basedow, các kháng thể sẽ tấn công nhầm tuyến giáp, đôi khi tấn công mô sau mắt và da, thường là vùng da dưới cẳng chân. Các nhà khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây nên bệnh Graves-Basedow, dù một số yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền cũng có khả năng liên quan.

 

2. Các nốt tuyến giáp chức năng (bướu độc, bướu cổ đa bào độc, bệnh Plummer)

Dạng cường giáp này xảy ra khi một hoặc nhiều u tuyến giáp của bạn tạo ra quá nhiều hormone T4. Bướu tuyến giáp hình thành khi một phần của tuyến giáp đã tách ra tạo thành cục u lành tính, có thể khiến tuyến giáp to ra. Không phải tất cả các u tuyến giáp đều sản sinh ra lượng T4 dư thừa. Do đó, các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân nào gây ra quá nhiều hormone.

 

3. Viêm giáp

Đôi khi tuyến giáp của bạn có thể bị viêm mà không rõ lý do. Tình trạng viêm có thể khiến lượng hormone tuyến giáp dư thừa lưu trữ trong tuyến rò rỉ vào máu. Một dạng hiếm hoi của bệnh viêm tuyến giáp là viêm tuyến giáp dạng u hạt bán cấp tính, gây đau ở tuyến giáp. Các dạng bệnh khác không gây đau và đôi khi có thể xảy ra sau khi mang thai, gọi là viêm tuyến giáp sau sinh.

 

Một số biến chứng thường gặp ở người bị bệnh cường giáp

Vấn đề tim mạch: Một số biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp là gây ra những vấn đề về tim mạch. Những vấn đề đó bao gồm: Nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim. Đây là tình trạng mà tim không thể cung cấp đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, những biến chứng này có thể phục hồi nếu được điều trị thích hợp.

Xương giòn: Nếu không được điều trị, bệnh cường giáp có thể dẫn đến xương yếu, giòn (loãng xương). Nguyên nhân là do cơ thể có quá nhiều hormone tuyến giáp sẽ gây cản trở quá trình hấp thu canxi vào xương.

Những vấn đề về mắt: Nếu mắc hội chứng cường giáp do bệnh Basedow, bệnh nhân sẽ gặp các vấn đề về mắt như mắt lồi ra, đỏ hoặc sưng, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ hoặc mắc tật nhìn đôi. Nếu các vấn đề nghiêm trọng của mắt không được điều trị, bạn có nguy cơ mất thị lực.

Bệnh thừa thyrotoxic quá mức: Bệnh cường giáp cũng khiến bạn có nguy cơ bị thừa thyrotoxic quá mức. Đây là một sự gia tăng đột ngột các triệu chứng dẫn đến sốt, mạch nhanh và thậm chí mê sảng. Nếu có những dấu hiệu này, bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 

Nên đi khám bác sỹ khi nào?

Nếu bị giảm cân không rõ nguyên nhân cùng với các triệu chứng như tim đập nhanh, đổ mồ hôi bất thường, sưng vùng phía trước cổ… thì nên đi khám càng sớm càng tốt. Nếu đã hoặc đang được điều trị cường giáp, hãy đi tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Việc này giúp bác sĩ theo dõi bệnh một cách chặt chẽ hơn, kiểm tra nồng độ hormone thyroxine (T4), triiodothyronine (T3) định kỳ. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6