So sánh máy hàn MOSFET và IGBT, nên chọn mua loại nào?

Máy hàn công nghệ MOSFET và IGBT là phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng để thay thế cho những dòng máy hàn cơ (hay còn gọi là máy biến thế hàn) trước đây, có thể tối ưu hóa trọng lượng, nên dễ dàng khi di chuyển và có thể thực hiện hàn ở những vị trí khó mà máy hàn cơ không làm được, đặc biệt là khả năng mồi hồ quang rất ổn định và thực hiện hàn cũng dễ hơn rất nhiều, cho chất lượng mối hàn luôn được đảm bảo.

Đôi nét về máy hàn MOSFET và máy hàn IGBT

Máy hàn MOSFET là gì?

Máy hàn MOSFET đã ra đời từ rất lâu, khoảng năm 1947 và được ứng dụng cho đến tận bây giờ. MOSFET hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn thích hợp cho khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu.

MOSFET được ứng dụng để đóng cắt mạch với tần số rất cao.

Công nghệ Mosfet ở máy hàn điện tử đã có từ rất lâu

Công nghệ Mosfet ở máy hàn điện tử đã có từ rất lâu

Máy hàn IGBT là gì?

Công nghệ hàn IGBT được ra đời sau MOSFET khoảng từ năm 1982, công nghệ này được xem là con lai của MOSFET và Transistor, nó được thừa hưởng bởi thế mạnh tốt nhất của MOSFET và Transistor như cho khả năng đóng ngắt mạch nhanh của MOSFET và có khả năng chịu tải lớn của Transistor.

Hiện nay, máy hàn IGBT được coi là tân tiến nhất và là chiếm ưu thế, nhiều nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay. Giá máy hàn IGBT cao hơn so với các dòng máy cùng công suất sử dụng công nghệ khác.

So sánh máy hàn MOSFET và IGBT

Sau đây, maydochuyendung.com sẽ có sự so sánh cơ bản về 2 dòng công nghệ IGBT máy hàn và MOSFET để quý khách có thể hiểu hơn để đưa ra được lựa chọn phù hợp!

Điểm giống nhau giữa MOSFET máy hàn và IGBT:

1. Phương pháp điều khiển và cách thức điều khiển giữa 2 công nghệ này là giống nhau, đều điều khiển bằng điện áp.

2. Hầu hết hiện nay, cả máy hàn MOSFET và IGBT đều trang bị tính năng inverter tiết kiệm điện.

3. Máy hàn thuộc 2 công nghệ này đều có thiết kế gọn nhẹ hơn dòng máy hàn cơ, điều khiển bằng núm vặn điện tử, điều khiển chính xác và đóng ngắt mạch nhanh.

Điểm khác nhau giữa công nghệ IGBT máy hàn và MOSFET:

Nội Dung

Máy Hàn MOSFET

Máy Hàn IGBTTiêu chí kỹ thuậtĐáp ứng được tần số cao hơn nhiều so với IGBTĐáp ứng ở tần số thấpKhả năng đóng ngắt mạch nhanh hơn IGBTKhả năng đóng ngắt mạch nhanh, nhưng MOSFET được đánh giá là nhỉnh hơn.MOSFET chịu được điện áp thấp.IGBT chịu được điện áp cao hơn rất nhiều so với Mosfet. Ví dụ 1 con Mosfet có thể chịu được điện áp 800V là tối đa; còn IGBT có thể chịu được lên tới 7kVMOSFET tải dòng thấp hơn so với IGBTDòng điện hoạt động của 1 con sò IGBT cao gấp 3 lần so với dòng điện MOSFET.Điện trở MOSFET cao hơn nhiều so với IGBT Điện trở của sò IGBT rất thấp, điều này cho thấy nhiệt lượng sinh ra của sò IGBT sẽ thấp hơn rất nhiều so với sò Mosfet (thấp hơn khoảng 8 lần so với Mosfet), nhờ vậy mà sẽ hoạt động bền bỉ hơn. Ứng dụngMOSFET thường được sử dụng ở bộ nguồn xung, hay ở những dòng máy hàn tần số cao áp thì Mosfet vẫn được ưu tiên. Nếu sử dụng IGBT cho máy hàn tần số cao sẽ bị sụt áp. Công nghệ hàn IGBT thường dùng ở máy hàn ở tần số thấp, chủ yếu dùng trong các mạch biến tần hay các bộ băm xung áp một chiều.

Nên chọn máy hàn IGBT hay MOSFET?

Qua những phân tích trên có thể thấy công suất của 1 con sò IGBT lớn hơn gấp 3 lần so với Mosfet, nghĩa là 1 con IGBT = 3 con MOSFET. Vì vậy mà tại sao chúng ta thường thấy ở máy hàn công nghệ MOSFET lại có nhiều sò (từ 8 – 16 sò), trong khi máy hàn công nghệ IGBT chỉ cần 4 sò thôi là có thể “cân” được máy hàn Mosfet sử dụng 12 sò.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều linh kiện hơn sẽ khiến bộ phận mạch bên trong máy hàn MOSFET cồng kềnh hơn, tốn chi phí sử dụng linh kiện và xác suất xảy ra lỗi cũng cao hơn, vì vậy nếu sau này có dễ hỏng hóc thì máy hàn IGBT cũng dễ tìm lỗi và sửa chữa hơn là MOSFET máy hàn.

Ngoài ra, trọng lượng của máy hàn IGBT cũng nhẹ hơn nhiều so với máy hàn MOSFET. Ví dụ đối với máy hàn Hồng Ký 200A đời cũ sử dụng MOSFET có trọng lượng là 8,5kg, trong khi HK200A IGBT mẫu mới có trọng lượng chỉ 6,5kg.

Nên mua máy hàn IGBT hay MOSFET cũng khiến nhiều người khó khăn trong việc lựa chọn

Nên mua máy hàn IGBT hay MOSFET cũng khiến nhiều người khó khăn trong việc lựa chọn

Tóm lại, sò IGBT cho dòng điện cao hơn, chịu được điện áp cao hơn và hiệu suất hoạt động cũng tốt hơn MOSFET, tuy nhiên thì đáp ứng tần số lại không bằng còn về khả năng đóng ngắt mạch nhanh thì MOSFET có nhỉnh hơn một tý. Bên cạnh đó, giá thành của máy hàn công nghệ IGBT hơn MOSFET cùng công suất cũng không quá nhiều, nên sẽ không khó khăn trong việc chọn mua.

Qua những thông tin trên, maydochuyendung khuyên rằng việc chọn máy hàn IGBT hay MOSFET cần dựa vào nhu cầu sử dụng của từng đối tượng. Nếu công việc của bạn cần một dòng máy hàn yêu cầu mức tần số nhỏ, đóng ngắt mạch động cơ thì máy hàn công nghệ IGBT là phù hợp nhất. Ngược lại, nếu như bạn thường xuyên thực hiện công việc hàn ghép nối yêu cầu mức tần số lớn cùng với các mạch nguồn điều biến độ rộng xung thì lúc này MOSFET sẽ là phương án hợp lý hơn cả.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng.

Top máy hàn IGBT và Mosfet bán chạy hiện nay

Máy hàn que Riland ARC 250CT

Giá bán hiện tại: 3.620.000đ. Bảo hành 24 tháng.

Máy hàn Riland ARC 250 CT thuộc công nghệ Mosfet. Máy hàn hoạt động với nguồn điện 220V, cung cấp dòng hàn 30 – 190A, đáp ứng để hàn sắt dày với que hàn 3.2 – 4.0mm, phù hợp để gia công bàn/ghế sắt, tủ hay lan can,…

  • Hàn que 1.6 – 3.2mm
  • Hàn que 4.0mm (hiệu suất 30 que liên tục)

Công suất định mức 6.5 KVA cùng với công nghệ Mosfet giúp máy hàn làm việc khỏe hơn, vận hành bền bỉ, rất thích hợp cho xưởng hàn sắt chuyên dụng hoặc thợ hàn lưu động. Cụ thể trong động cơ của máy hàn que này bao gồm có 12 Mosfet (28N50E) 6 Diot (STTH30W02CW) giúp máy tải được mạnh mẽ, liên tục.

Hình ảnh máy hàn que Riland ARC 250CT

Hình ảnh máy hàn que Riland ARC 250CT

Máy hàn que Hồng Ký HK200A (dòng cũ Mosfet 2019)

Giá bán hiện tại: 3.350.000đ. Bảo hành 12 tháng.

HK200A thuộc máy hàn Hồng Ký sử dụng công nghệ Mosfet có 12 sò, hoạt động và làm việc bền bỉ, có thể tạo ra công suất cực đại với dòng hàn 200A; ngoài ra còn tăng hiệu quả hoạt động gấp đôi khi trang bị 4 tụ điện loại lớn loại loại 400V – 470 Microfara. Nhờ vậy mà máy hàn que Hồng Ký HK200A có thể hàn liên tục que 3.2 trong nhiều giờ.

Hình ảnh máy hàn que Hồng Ký HK200A

Hình ảnh máy hàn que Hồng Ký HK200A (dòng cũ)

Máy hàn que Hồng Ký HK200A (dòng mới IGBT 2021)

Đây là một trong những dòng máy hàn que thế hệ mới, sở hữu công nghệ IGBT máy hàn, cho hiệu suất làm việc cực cao. Ngoài ra, các linh kiện như đi ốt, tụ công suất, cảm kháng của dòng máy mới IGBT cũng được thiết kế lớn hơn so với dòng cũ, vì vậy mà khả năng hàn que của HK200A IGBT thế hệ mới này cũng sẽ vượt trội hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, HK 200A dòng mới còn có thêm 2 tính năng nổi bật mà dòng cũ không có đó là mồi lửa nhanh (Hot Start) và chế độ bù hồ quang (Air Force), nên hàn sẽ rất sướng tay và chất lượng mối hàn sẽ rất là đảm bảo. Vì vậy mà máy hàn que Hồng Ký HK200A đáp ứng được que hàn 5.0mm và hàn được liên tục que hàn 4.0mm trong khi dòng cũ MOSFET chỉ đáp ứng hàn que 3.2mm liên tục.

Điểm đặc biệt ở máy hàn HK200A mới nữa mà dòng cũ không có đó là trang bị công nghệ chống giật, an toàn khi làm việc ở các công trình và môi trường làm việc khác nhau.

Máy hàn que Hồng Ký HK200A (dòng mới Mosfet 2021)

Máy hàn que Hồng Ký HK200A (dòng mới Mosfet 2021)

Máy hàn que Jasic ARES 200

Giá bán hiện tại: 3.990.000đ. Bảo hành 18 tháng.

Máy hàn que Jasic ARES 200 sử dụng công nghệ biến tần IGBT là chiếc máy hàn que lý tưởng cho thợ hàn cửa sắt, lan can, cầu thang, hàn các công trình ngoài trời với khối lượng công việc nhiều,… Vì được trang bị công suất cao 9.4 KVA, phạm vi dòng hàn là 10 ~ 200A, hàn que 1.6 – 4.0ly trong đó hàn liên tục que 3.2ly liên tục hiệu suất 100% và hàn que 4.0ly liên tục hiệu suất 60%.

Jasic ARES 200 hạn chế tối đa tình trạng dính que hàn nhờ tính năng Hot Start, dễ mồi hồ quang ngay cả khi hàn que ẩm, que chịu lực 7016, 7018… Ngoài ra, máy còn có khả năng chống bụi, chống nước cực kì tốt, khi trang bị cấp bảo vệ IP25, nhờ vậy mà rất thích hợp làm việc ngoài trời, môi trường khắc nghiệt mà không sợ làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy.

Hình ảnh máy hàn que Jasic ARES 200

Hình ảnh máy hàn que Jasic ARES 200

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về máy hàn MOSFET và IGBT, hãy gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.