Python: Giới thiệu và Các bước để tự học

Giới thiệu về Python

Python luôn được xếp trong top đầu các bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Với khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng, Python ngày càng được ưa chuộng trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về Python là gì?các bước để tự học lập trình Python.

Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, mã nguồn mở và đa nền tảng. Python được giới thiệu vào năm 1991 bởi Guido van Rossum và đã trải qua ba giai đoạn phát triển, tương ứng với các phiên bản khác nhau. Phiên bản mới nhất hiện nay là Python version 3x.

python là gì

Nguồn: cdn.statcdn.com

Bạn đã có ít nhiều kiến thức về Python rồi phải không? Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu thêm về những thông tin liên quan đến Python. Với vai trò là một ngôn ngữ lập trình, Python có những đặc điểm gì? Nó được áp dụng như thế nào? Và bạn có thể học Python ở đâu? Hãy tiếp tục theo dõi các thông tin dưới đây!

Đặc điểm của Python

Python được thiết kế để dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ, giúp người học tiếp cận dễ dàng. Ngôn ngữ Python có cấu trúc rõ ràng và sáng sủa. So với các ngôn ngữ lập trình khác, Python cho phép viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu, giúp chỉ cần sử dụng ít dòng code hơn để viết một chương trình.

Ban đầu, Python được phát triển để chạy trên nền Unix và là một mã nguồn mở. Sau đó, Python được mở rộng và hiện nay đã hỗ trợ hầu hết các nền tảng khác như Windows hay MacOS.

Python là một ngôn ngữ lập trình đa mẫu hình, hỗ trợ hoàn toàn mô hình lập trình hướng đối tượng và lập trình cấu trúc. Ngoài ra, Python cũng hỗ trợ lập trình hàm và lập trình hướng khía cạnh. Nhờ vào điều này, Python có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau.

Ứng dụng của Python

Python là ngôn ngữ lập trình được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

 • Làm Web với các Framework của Python: Django và Flask là hai framework phổ biến dành cho việc phát triển website bằng Python.
 • Tự động hóa công việc: Python được sử dụng cho các ứng dụng từ điển, crawl dữ liệu từ website và các công cụ tự động hóa công việc.
 • Khoa học máy tính: Python cung cấp nhiều thư viện quan trọng cho lĩnh vực khoa học máy tính như OpenCV, Scipy, Numpy và Pandas.
 • Lĩnh vực IoT: Python có thể viết ứng dụng cho Internet of Things và xử lý dữ liệu lớn.
 • Làm game: Python có thể sử dụng Pygame để phát triển game trên nhiều nền tảng.

Triết lý thiết kế Python

Triết lý thiết kế của Python là “Chỉ nên có một và tốt nhất là chỉ một cách rõ ràng để làm việc này”. Thay vì tích hợp tất cả các tính năng vào phần cốt lõi, Python được thiết kế để dễ dàng mở rộng bằng các module và trình thông dịch của Python cũng dễ dàng được mở rộng.

Mặc dù Python có tốc độ chậm hơn Java hay C, nhưng nếu bạn cần tốc độ, bạn có thể chuyển các hàm đó sang các module được viết bằng C. Phần cốt lõi của Python luôn hướng đến những cú pháp đơn giản, gọn gàng và giải pháp rõ ràng nhất cho bài toán của bạn.

triết lý thiết kế Python

Nguồn: d3sujgifhk94se.cloudfront.net

Những thư viện và framework Python bạn nên biết

Thư viện Python

 • Matplotlib: thư viện giúp hiển thị dữ liệu dưới dạng đồ họa cho các ứng dụng khoa học máy tính.
 • Pandas: thư viện giúp xử lý và phân tích dữ liệu trong các tác vụ phân tích dữ liệu và machine learning.
 • NumPy: thư viện giúp thực hiện các phép toán đại số tuyến tính.
 • Requests: thư viện cung cấp các hàm hữu ích cho việc phát triển web.
 • OpenCV: thư viện cho các tác vụ liên quan đến xử lý ảnh.
 • Keras: thư viện cho việc xử lý dữ liệu bằng mạng neural.

Framework Python

 • Django: framework fullstack để phát triển ứng dụng web quy mô lớn.
 • Flask: framework micro để phát triển các ứng dụng web nhỏ.
 • TurboGears: framework phát triển web.
 • Apache MXNet: framework xây dựng ứng dụng học sâu.
 • Pytorch: framework xây dựng trên thư viện Torch để xử lý ngôn ngữ tự nhiên và xử lý ảnh.

Các bước để bắt đầu tự học Python

Python là ngôn ngữ lập trình dễ học và thân thiện với lập trình viên. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu học Python, hãy định hướng phát triển sau này cho mình.

Nếu bạn muốn làm web, hãy tìm hiểu các framework như Django hoặc Flask. Nếu muốn trở thành Data Analyst, hãy tìm hiểu các thư viện phân tích dữ liệu sẵn có của Python.

Bắt đầu bằng việc thực hiện các dự án nhỏ để làm quen với cú pháp, khái niệm và câu lệnh cơ bản của Python. Python hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu và các function từ các ngôn ngữ lập trình khác. Tuy nhiên, cách sử dụng và các case study sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng bài toán. Luyện tập bằng cách giải quyết các bài toán lập trình qua các dự án nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm việc với các dự án lớn hơn.

Tập trung vào việc tìm hiểu các thư viện và module trong Python. Mỗi thư viện của Python cung cấp một tập hợp các function giúp giải quyết nhiều bài toán trong lĩnh vực cụ thể. Hiểu rõ về cú pháp và tham số trong mỗi function sẽ giúp bạn sử dụng Python hiệu quả.

Kết bài

Với Python, bạn có thể làm được tất cả mọi thứ. Hy vọng bài viết này giúp bạn trả lời câu hỏi “Python là gì?” và cung cấp các bước tự học Python. Nếu bạn quyết định trở thành một lập trình viên Python, hãy đọc tin tuyển dụng Python trên TopDev để hiểu thêm về nhiệm vụ và yêu cầu của một lập trình viên Python.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Tác giả: Phạm Minh Khoa

Xem thêm:

 • Tạo kho lưu cho các gói thư viện Python
 • Python và cách tiết kiệm dung lượng cho phần mềm nhúng
 • Hướng dẫn từng bước lập trình web với Python

Top Developers đừng bỏ lỡ hàng loạt IT Jobs Hot trên TopDev!