Xe Độ

Những xu hướng độ xe “dị” nhất đến từ Nhật Bản

Nhiều xu hướng độ xe “dị” nhất ở Nhật Bản khiến người xem không khỏi hoài nghi.

 

Trong ngành công nghiệp xe hơi, Nhật Bản nổi tiếng với những mẫu xe thể thao ấn tượng của các hãng Toyota và Nissan, hay một số mẫu sedan sang trọng của Lexus. Bên cạnh đó, đất nước “mặt trời mọc” cũng là thiên đường những chiếc xe “độ” mang chất “Fast and Furious” đúng nghĩa.

Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Dưới đây là những xu hướng độ xe “dị” nhất khiến người xem không khỏi hoài nghi.

Bosozoku

Kiểu độ xe này bắt đầu từ văn hóa mô tô độ của Nhật Bản vào những năm 50 của các nhóm băng đảng nổi loạn với tên gọi “Bosozoku”. Băng đảng này thường độ những chiếc mô tô dưới dạng bất hợp pháp như tháo giảm âm của xe để tạo tiếng “nẹt” pô lớn hơn.

Sau này, kiểu độ xe đã xuất hiện trên cả những chiếc xe ô tô, khiến chúng trở nên khá “điên rồ”. Những bộ phận “độ” thân xe hơi hướng liều lĩnh và đuôi gió khổng lồ là trọng tâm chính của kiểu độ xe này. Tuy nhiên, những chiếc xe “độ” Bosozoku chỉ nên dùng để trưng bày.

Những xu hướng độ xe “dị” nhất đến từ Nhật Bản
Mẫu xe “độ” Bosozoku với các chi tiết quá khổ (Ảnh: Hot cars)

Itasha

Anime và manga là nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Thuật ngữ “Itasha” là tiếng lóng chỉ những chiếc xe độ được trang trí bằng hình ảnh các nhân vật anime và manga yêu thích của chủ xe.

Ban đầu, kiểu độ xe này chỉ dành cho những người dán đề can các nhận vật hoạt hình và truyện tranh lên xe của mình. Tuy nhiên, theo thời gian, văn hóa độ xe này đã trở thành một sở thích có tổ chức với các cuộc họp mặt và cuộc thi giữa những người “chung chí hướng”, hình dán không chỉ giới hạn ở các nhân vật anime hay manga mà còn là các ca sĩ, thần tượng…

Những xu hướng độ xe “dị” nhất đến từ Nhật Bản
Các mẫu xe Itasha điển hình (Ảnh: Suki Desu)

Onikyan

 

Onikyan là thuật ngữ được người dân Nhật Bản dùng đề gọi tên phong cách độ hệ thống treo của xe bằng cách hạ thấp gầm xe hết mức có thể. Không những thế, những tín đồ của kiểu độ xe này còn điều chỉnh cả độ nghiêng của bánh xe, mà theo họ là để tối đa hóa tính khí động học khi xe di chuyển.

Bất cứ chiếc xe nào cũng có thể trở thành “nạn nhân” của phong cách độ xe quái đản này. Với thiết kế độ trong Onikyan, khả năng xử lý tay lái hay việc đánh lái của tài xế sẽ bị hạn chế rất nhiều, thậm chí còn dẫn đến nguy hiểm không lường trước.

Những xu hướng độ xe “dị” nhất đến từ Nhật Bản
Xe theo phong cách độ Onikyan có thể gây nguy hiểm khi lái (Ảnh: Hot cars)

Dekotora

Những mẫu xe tải Dekotora trở nên nổi tiếng sau bộ phim “Torakku Yarro” phát sóng năm 1974 kể về một người đi khắp Nhật Bản trên chiếc xe tải được trang trí cực kỳ hào nhoáng của mình. Kể từ đó, văn hóa độ xe Deketora trở nên phổ biến khắp Nhật Bản, xuất hiện trên vô số trò chơi điện tử và các chương trình truyền hình.

Với phong cách này, những chiếc xe tải sẽ được “hô biến” với trang trí đèn neon sơn đủ màu sắc sặc sỡ và các bộ phận nội thất xa hoa như đèn chùm hay ghế bọc sang trọng. Và tất nhiên, những chiếc xe này hướng đến mục đích giải trí hơn là một phương tiện giao thông. 

Những xu hướng độ xe “dị” nhất đến từ Nhật Bản
 Những chiếc xe tải Deketora với trang trí xa hoa (Ảnh: Hot cars)

Thanh Lam(theo Hot cars)

Bạn có trải nghiệm gì về những chiếc ô tô của mình? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: tuanvu200294@gmail.com Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button