Thợ đào tiền số “chán” vì giảm hiệu suất, giá card đồ họa giảm

Thị trường đào tiền số và giảm giá card đồ họa

Thay đổi chính sách ở Trung Quốc

Tháng 5 vừa qua, chính phủ Trung Quốc liên tục ban hành lệnh cấm hoạt động đào và đầu tư Bitcoin. Theo đó, Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng, và Hiệp hội Thanh toán đã công bố cấm dịch vụ tiền điện tử. Quyết định này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc, chiếm khoảng 70% tổng quy mô thế giới. Các xưởng đào chủ yếu tập trung ở Nội Mông, vì gần các mỏ khai thác than và thủy điện, dễ dàng cung cấp năng lượng giá rẻ cho việc đào tiền số.

Hiệu ứng từ việc chạy khỏi Trung Quốc

Do các lệnh cấm trên, nhiều công ty và xưởng khai thác quy mô lớn đã chọn rời khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, không ít trang trại đào cũng đã dừng hoạt động và bán linh kiện để thu hồi chi phí. “Hiện tại, việc đào Bitcoin không còn hiệu quả nhiều như trước. Nhiều trang trại đã bắt đầu bán linh kiện để thu hồi chi phí, đặc biệt là các trang trại ở Trung Quốc. Điều này đã giảm áp lực lên thị trường card đồ họa,” ông Đào Đức Tiến, đại diện truyền thông của một hệ thống bán lẻ linh kiện máy tính lớn tại Hà Nội, nhận định.

Giá card đồ họa giảm

Theo các đại lý, trong 2-3 tuần tới, sẽ có lượng lớn card đồ họa từ trang trại đào được bán ra thị trường Việt Nam như hàng đã qua sử dụng. “Với lượng card đồ họa trâu cày lớn như vậy, giá bán linh kiện mới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hiện tại, mức giá một số mẫu card đồ họa đã giảm khoảng từ 500.000-1 triệu đồng so với trước đây. Tùy theo nguồn cung và nhu cầu của người dùng, giá có thể thay đổi liên tục trong thời gian tới,” ông Tài Tuấn, chủ một hệ thống kinh doanh linh kiện máy tính tại Hoàng Mai, Hà Nội, chia sẻ.

Lưu ý khi mua card đồ họa trâu cày

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, dù giá rẻ, nhưng chất lượng của các loại card đồ họa trâu cày này khá không đảm bảo và thường không thể hoạt động ổn định trong thời gian dài. Mặc dù vậy, các hệ thống bán lẻ linh kiện máy tính đã bỏ yêu cầu mua card đồ họa kèm theo cả bộ máy tính. Người dùng chỉ cần nâng cấp VGA có thể mua lẻ linh kiện này để thay thế cho máy tính của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!