Thông tin sức khỏe

Nhiễm khuẩn HP và các vấn đề không thể bỏ qua

Chắc chắn không ít người đã nghe qua về nhiễm khuẩn HP hoặc ít nhiều có sự hiểu biết về bệnh này. Tuy nhiên, liệu những hiểu biết của bạn đã đủ và đúng về bệnh nhiễm khuẩn HP? Nếu bạn đang quan tâm đến căn bệnh này thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây!

 

Vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân gây ung thư dạ dày

1. Nhiễm khuẩn HP là gì?

Helicobacter pylori hay H. pylori được gọi tắt là vi khuẩn HP, chúng sinh sống trong dạ dày của con người. Để có thể tồn tại được trong môi trường acid của dạ dày, loại vi khuẩn này đã tiết ra một loại enzyme tên là Urease có khả năng trung hòa độ acid trong dạ dày.

 

Do vi khuẩn HP có khả năng sinh trưởng ở bên trong lớp nhày phía trên bề mặt của niêm mạc dạ dày nên chúng có thể gây ra một số tình trạng viêm dạ dày. Tình trạng này không có các biểu hiện đặc biệt nên khó phát hiện và có thể tồn tại suốt đời. Ngoài ra, vi khuẩn HP cũng có thể gây ra các tổn thương khác cho dạ dày như loét dạ dày hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.

 

2. Ai có thể bị nhiễm khuẩn HP?

Theo ước tính, có tới 50% dân số trên thế giới đang bị nhiễm khuẩn HP. đây cũng là một trong các loại nhiễm khuẩn mãn tính phổ biến nhất trên thế giới. Tùy thuộc vào yếu tố tuổi tác, vị trí địa lý, chất lượng cuộc sống. Có nhiều người nhiễm khuẩn HP ngay từ khi còn nhỏ và hầu hết người bị nhiễm HP trong suốt cuộc đời không hề có bất cứ triệu chứng hay mắc phải các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

 

Nhiễm khuẩn HP có thể lây từ người này sang người khác. Theo ước tính, ở nước ta, có tới 70% dân số bị nhiễm khuẩn HP trước tuổi 20.

 

3. Làm sao để nhận biết bản thân bị nhiễm khuẩn HP?

Về cơ bản thì những người bị nhiễm khuẩn HP thường không xuất hiện các biểu hiện gì đặc biệt, bệnh diễn biến rất lặng lẽ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp xuất hiện các cơn đau dạ dày mãn tính như viêm hoặc loét dạ dày.

 

Tỷ lệ bị ung thư dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori là 1%. Đây cũng là loại vi khuẩn đầu tiên được y học tìm thấy và chứng minh có khả năng gây ra bệnh ung thư.

 

Để biết chính xác mình có bị nhiễm HP hay không thì cách duy nhất là phải đến khám và thực hiện các xét nghiệm Hp tại các cơ sở y tế.

 

Click để xem giá gói xét nghiệm Hp tại TassCare: Gói chăm sóc: “Nhẹ nhàng phát hiện HP”

4. Làm sao để chữa khỏi nhiễm khuẩn HP?

Trong trường hợp vi khuẩn HP được tìm thấy trong dạ dày thì có thể sử dụng kết hợp 4 loại thuốc trong 2 tuần liên tiếp để tiêu diệt chúng. Phương pháp này khá đơn giản và có hiệu quả cao.

 

Việc sử dụng thuốc kháng sinh kết hợp với một số loại thuốc ức chế acid dạ dày sẽ giúp loại bỏ được vi khuẩn Helicobacter pylori. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh lại có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người sử dụng, ví dụ như tiêu chảy, phân đen, rối loạn vị giác, lưỡi đen, phản ứng cai rượu,…

 

Để đảm bảo hiệu quả điều trị, trong quá trình sử dụng thuốc các bạn cần phải tránh các đồ uống có cồn, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thời điểm uống thuốc tốt nhất là giữa bữa ăn.

 

5. Test thở kiểm tra sau điều trị là gì?

Sau khi kết thúc quá trình uống thuốc điều trị nhiễm khuẩn HP, bệnh nhân cần được tiến hành làm test thở để kiểm tra chắc chắn xem vi khuẩn đã biến mất hay chưa. Trước khi thực hiện kiểm tra này bệnh nhân phải chắc chắn rằng đã dừng sử dụng tất cả các loại thuốc kháng sinh trước đó 4 tuần và thuốc điều trị ức chế acid dạ dày trước đó 2 tuần. Ngoài ra, buổi tối trước khi kiểm tra bệnh nhân phải nhịn ăn và hút thuốc.

 

Khi làm kiểm tra này các bác sĩ có thể phát hiện được liệu có khả năng vi khuẩn chưa bị loại trừ sau khi điều trị hay không. Vi khuẩn chưa được loại trừ có thể là do kháng thuộc hoặc sử dụng liều chưa đủ, chưa đúng.

 

Nếu sau khi test phát hiện vẫn còn vi khuẩn tồn tại thì các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp kết hợp thuốc kháng sinh mới để điều trị.

Trên đây là những vấn đề về nhiễm khuẩn HP mà các bạn không nên bỏ qua. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ vừa rồi đã giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh nhiễm khuẩn này.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button