Thông tin sức khỏe

Mỡ máu tăng dẫn đến nhiều bất lợi về sức khỏe

Mỡ máu là căn bệnh liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi một con người và có thể gây ra những biến chứng nặng nề như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não… Xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất càng ngày càng được nâng cao thì vấn đề ăn uống cũng được chú trọng hơn rất nhiều, kéo theo bệnh tăng mỡ máu gia tăng.

Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm mỡ máu

Tăng mỡ máu kéo theo những bất lợi cho sức khỏe

 

Mỡ máu bao gồm một số thành phần chính như cholesterol toàn phần, cholesterol tốt, cholesterol xấu, lipoprotein, apoprotein, axít béo tự do, phospholipid và triglycerid. Trong đó, các loại cholesterol chiếm đến 60 – 70%. 

Mỡ máu rất cần thiết cho sự sống của cơ thể để duy trì mọi hoạt động bình thường. Tuy vậy, khi mỡ máu cao kéo dài sẽ bất lợi cho sức khỏe người bệnh.

Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, hàng năm có khoảng 200.000 người Việt Nam bị đột quỵ não do biến chứng của mỡ máu cao thường xuyên.

Trong đó, 50% bị tử vong hoặc chấp nhận cuộc sống tàn phế suốt đời, một nửa còn lại của tăng mỡ máu không bao giờ khỏe mạnh như khi chưa bị tăng mỡ máu. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng mỡ máu, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng (ăn quá nhiều, lặp lại nhiều lần các loại thịt đỏ như: thịt chó, thịt bò hoặc ăn nhiều phủ tạng động vật, tiết canh, tôm, uống nhiều rượu bia…).
Do chế độ sinh hoạt không hợp lý (ít hoặc lười vận động), và có thể có yếu tố di truyền, yếu tố gia đình, hoặc do lão hóa (các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa bởi thời gian) trong có các bộ phận như gan, mật.

Tăng mỡ máu sẽ để lại hậu quả là bệnh xơ vữa động mạch. Sẽ có rất nhiều biến chứng nguy hiểm do hệ động mạch bị xơ vữa như nhồi máu cơ tim (tắc động mạch vành nuôi tim); xuất huyết não (do vỡ mạch máu trong não); tắc mạch máu não (hay nhồi máu não);

Phồng, tách động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng (do thành mạch bị xơ vữa nên hẹp và yếu, không chịu nổi áp suất của máu nên phồng giãn to ra), khi vỡ gây đột tử cho bệnh nhân; xơ vữa, tắc các mạch máu nuôi chi khiến đầu chi tái, lạnh, hoại tử và có triệu chứng cơn đau xuất hiện khi đi lại nhiều… 

Thêm nữa, tăng mỡ máu cũng có nguy cơ tích tụ mỡ trong gan (gan nhiễm mỡ) hoặc viêm tụy cấp do tăng triglyceride, là một biến chứng hết sức nguy hiểm trên lâm sàng.

 

Các biện pháp nhằm ngăn chặn tăng mỡ máu 

  • Không nên ăn nhiều phủ tạng động vật, nên ăn nhiều cá, mỗi tuần nên ăn từ 2-3 lần cá thay thịt. 
  • Hạn chế ăn mỡ động vật và nên thay bằng dầu thực vật trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Cần tăng cường ăn rau, hoa quả.
  • Không nên nghiện rượu, bia hoặc uống quá nhiều rượu, bia hàng ngày.
  • Không nên ăn quá nhiều tinh bột mà nên ăn nhiều rau trong các bữa ăn, sau mỗi một bữa ăn nên có hoa quả để ăn như cam, bưởi, táo, nho…
  • Tăng cường tập thể dục đều đặn hoặc chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, chơi cầu lông… nhằm hạn chế tăng cân, béo phì. 
  • Đi khám bệnh định kỳ để được chỉ định xét nghiệm máu về mỡ máu. Khi có hiện tượng tăng mỡ máu thì bác sĩ sẽ có những lời tư vấn bổ ích. Không nên tự động mua thuốc để điều trị khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button