Những điều cần biết về client Genshin Impact siêu nhẹ mà miHoYo đang thử nghiệm

Những thắc mắc mà game thủ Việt đang có về dung lượng của client game mobile hay Genshin Impact siêu nhẹ, chi phí cần bỏ ra để được chơi, cách nó hoạt động, liệu tài khoản game có liên kết với phiên bản cũ hay không, các hệ máy chạy được,… đều có trong bài viết này.

  • Top game mobile có cốt truyện hay nhất dành cho game thủ (phần 2)
  • Naraka Bladepoint mobile: bom tấn cuối năm của NetEase?

Sau khi chúng tôi đăng tải bài viết về phiên bản Genshin Impact siêu nhẹ với tên gọi Vân – Nguyên Thần (chưa có tên tiếng Anh chính thức) được xây dựng trên nền tảng đám mây của miHoYo, đã có rất nhiều game thủ thắc mắc về phiên bản này và muốn có được những thông tin chi tiết, rõ ràng hơn về nó. Vì vậy, bài viết này được thực hiện nhằm giải đáp hết tất cả những thắc mắc của bạn dựa trên thông tin mà miHoYo cung cấp về phiên bản thử nghiệm này. Mời các bạn cùng theo dõi!

Lợi thế của client Genshin Impact siêu nhẹ là gì?

Vân – Nguyên Thần có hai lợi thế chính so với phiên bản chúng ta đang chơi hiện tại. Đầu tiên, phải kể đến việc nó có dung lượng nhẹ hơn rất nhiều. Toàn bộ client của game hiện tại chỉ nặng 28MB. Kế đó, bạn sẽ được thưởng thức game ở độ phân giải cao, tốc độ khung hình ổn định bất kể cấu hình máy hiện tại như thế nào, đang dùng mobile, console hay PC (hiện tại miHoYo chỉ mới test client siêu nhẹ cho Android, nhưng game thủ luôn có thể dùng giả lập để chơi trên PC).

Với rất nhiều game thủ, hai lợi thế này là rất đáng kể bởi họ không còn phải đau đầu vì dung lượng cài đặt hay tốc độ khung hình, cũng không phải lo máy quá nóng, pin rút cạn khi chơi bởi server của miHoYo “gánh” hết mọi thứ, tất cả những gì bạn cần có là một màn hình cảm ứng để hiển thị hình ảnh và điều khiển (cũng có thể dùng controller).

Dung lượng thật của game là bao nhiêu?

Trong bài viết trước của chúng tôi, nhiều game thủ đùa rằng game không thực sự nặng 28MB, bởi bản chính thức của game ban đầu chỉ tải 900 MB nhưng về máy lại phình ra thành… 17GB. Thế nhưng bản client siêu nhẹ của game thực sự chỉ nặng 28 MB bởi nó hoàn toàn không có bất kỳ một dữ liệu game nào cả! Tất cả mọi thứ đều nằm trên server của miHoYo, từ mô hình nhân vật, âm thanh, chỉ số,…

Bản client này thật ra chỉ là một chương trình thu phát hình ảnh đơn giản và có khả năng nhận tín hiệu điều khiển từ bạn, sau đó gửi tín hiệu này đến máy chủ của miHoYo. Server game sẽ xử lý chúng, tạo thành hình ảnh và gửi các hình ảnh này đến máy của bạn. Tất cả những gì máy của bạn cần làm là phát những hình ảnh đã được xử lý sẵn, tương tự như khi bạn xem YouTube. Sự khác biệt ở đây chỉ là bạn có thể điều khiển mà thôi.

Genshin Impact siêu nhẹ có thu phí không?

Câu trả lời là có. Khoản phí miHoYo đang thu của game thủ Trung Quốc là 60 nhân dân tệ mỗi tháng, tức khoảng hơn 200,000 đồng. Ngoài ra thì còn có thể trả phí theo thời gian, 1 nhân dân tệ = 300 “miHoYo Cloud tệ”, và mỗi phút chơi game tốn 10 “miHoYo Cloud tệ”. Một điều đáng chú ý là miHoYo nói rằng sau khi đóng ứng dụng game, phải mất 2 phút mới hoàn toàn ngắt kết nối và ngừng thu phí, tức game thủ sẽ lỗ 20 “miHoYo Cloud tệ”.

Khác với bản game hiện đang vận hành, client Genshin Impact siêu nhẹ đòi hỏi miHoYo phải đầu tư vào hệ thống máy chủ mạnh mẽ để tính toán, dựng hình ngay trên server. Đồng thời việc gửi các hình ảnh từ server tới máy của bạn cũng đòi hỏi dung lượng lớn, rất tốn kém. Theo ước tính thì độ phân giải 1080p, 30 FPS sẽ ngốn khoảng 5000 kilobit/giây, tức khoảng 625 Kilobyte/giây – cứ 2 giây là hơn 1 MB. Bạn cũng cần có đường truyền mạng tốt để nhận dữ liệu này. Ngoài khoản phí trên, game thủ vẫn có thể mua vé tháng (Welkin), battle pass, nạp Đá Sáng Thế như bình thường.

Nếu bạn chơi game trên máy của chính mình theo cách hiện tại, server của miHoYo chỉ phải gửi và nhận dữ liệu sát thương, trang bị, chỉ vài trăm byte mỗi giây hoặc thậm chí còn thấp hơn. Tất nhiên là nếu chơi theo cách này thì bạn phải đầu tư một cục tiền để mua thiết bị tốt.

Genshin Impact siêu nhẹ có dùng tài khoản cũ được không?

Có. miHoYo cho biết trong đợt thử nghiệm hiện tại, tài khoản của game thủ chơi bản bình thường với bản client Genshin Impact siêu nhẹ là liên thông. Tất cả những gì game thủ có trong bản thường được giữ nguyên trong bản client đám mây và ngược lại. Vì vậy nên cùng một tài khoản hiện có, bạn có thể chơi trên PC, mobile, PS4/PS5 hoặc dùng bản Vân – Nguyên Thần thoải mái.

Kể từ khi miHoYo mở cửa thử nghiệm không reset đến nay, đã có rất nhiều game thủ được chơi thử phiên bản Genshin Impact siêu nhẹ này. Gần đây nhất, trong 2 ngày 26 và 27/8/2021, miHoYo đã phát thêm 48,000 thư mời tham dự thử nghiệm cho game thủ Trung Quốc.

Hiện tại miHoYo chưa thông báo ngày kết thúc đợt thử nghiệm hiện tại và cũng chưa tiết lộ kế hoạch tung ra các phiên bản cho iOS, PC, console. Vì vậy, đừng quên trở lại với Sforum thường xuyên, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin mới cho các bạn ngay khi có thể.