Ngày quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới 17/5

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người có xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới khác với những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới thông thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác như cộng đồng Les, cộng đồng Gay hay cộng đồng người chuyển giới…. Hiện nay, do khoa học giới tính ngày càng phát triển, có nhiều nghiên cứu chứng minh con người còn có đa dạng các xu hướng tình dục hơn nữa chứ không chỉ dừng ở 4 nhóm trên nên cụm từ LGBT ngày nay đã dài hơn thành LGBTQIA. Sau đây, ACC xin cung cấp vấn đề “Ngày quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới 17/5” dưới đây:

điều 5 Luật Bình đẳng Giới
Ngày quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới 17/5

1. 17/5 là ngày gì?

Ngày 17 tháng 5 cách đây 7 năm là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT có tên Tiếng Anh là International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT) được công nhận.

Kể từ thời điểm được chính thức công nhận, ngày này hàng năm tại nhiều nước đều tổ chức sự kiện lớn để chào mừng, Việt Nam cũng diễn ra nhiều sự kiện như vậy. Có rất đông người thuộc cộng đồng LGBT hoặc những người ủng hộ sự kiện này đã tham gia chúc mừng trên toàn thế giới.

2. Nguồn gốc của ngày 17/5 liên quan đến cộng đồng LGBT

Trước năm 1990, những người đồng tính bị coi là người mắc bệnh tâm thần. Vì vậy, họ bị kỳ thị một cách nặng nề trong mọi mặt của đời sống.

Vào ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (viết tắt WHO) đã đưa ra quyết định loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Việc loại bỏ này là khởi đầu đáng mừng giúp cộng đồng LGBT dần bước ra “ánh sáng” và sống tự tin hơn với giới tính thật của mình.

Mãi đến 14 năm sau, ngày 17/5/2004, với nỗ lực của nhiều cá nhân và các tổ chức về LGBT lớn, ngày 17/5 chính thức trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT được tổ chức Liên Hợp Quốc thông qua.

Ngày 17/5/2004 chính là dấu mốc đáng nhớ nhất đối với những người thuộc cộng đồng LGBT. Sự kiện này đã được chính thức công nhận tại nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Ý, Anh, Pháp, Hà Lan, …..

3. Ngày 17/ 5 có ý nghĩa gì?

Với những thông tin ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết ngày 17/5 là ngày gì và nguồn gốc của ngày 17/5. Vậy thì tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày này.

Ngày 17/5 là Ngày Quốc Tế chống kỳ thị những người thuộc cộng đồng LGBT. Đây là ngày có ý nghĩa đặc biệt đánh dấu sự công nhận thuộc về cộng đồng LGBT sau thời gian dài đấu tranh để đòi lại sự công bằng, bình đẳng.

Ngày này mang ý nghĩa lan tỏa tinh thần, nâng cao nhận thức cũng như kêu gọi mọi người trong xã hội có sự tôn trọng đối với những người thuộc cộng đồng LGBT. Họ là những người bình thường như bao người khác, có quyền được yêu thương, tự do, làm việc và họ hoàn toàn xứng đáng được đối xử bình đẳng.

Bên cạnh đó, ngày này còn đem đến sự thay đổi cách nhìn của xã hội về nạn bạo hành, kỳ thị, phân biệt đối xử. Từ đó, giúp con người ý thức được rõ những hậu quả do nó gây ra với cộng đồng LGBT.

Đây chính là tiền đề nền tảng tạo thêm nhiều cơ hội cho chúng ta tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa vì cộng đồng LGBT với mong muốn mọi người đối xử bình đẳng với họ.

Đồng thời, thể hiện mong muốn mọi người có thể đứng lên cùng nhau yêu thương và bảo vệ những người thuộc cộng đồng LGBT nhằm giúp họ tự tin hơn khi được sống là chính mình.

Với sự công nhận rộng rãi về ngày này mà các nhà hoạt động xã hội có cái nhìn đúng đắn hơn về LGBT. Từ đó, đưa ra các điều khoản Luật Pháp nhằm bảo vệ người trong cộng đồng LGBT.

4. Tại sao là ngày 17/5?

Đáng nói, trước đây, nhiều xã hội đã từng xem đồng tính là một loại bệnh tâm lý. Do đó, ngày 17/5 được đặc biệt lựa chọn để kỷ niệm quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 1990 về việc loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các hội chứng rối loạn tâm thần. Cũng cần biết rằng, trước năm 1990, ngày 17/5 vốn là “Gay Day”, ngày dành cho những người đồng tính, ở nước Đức.

Đến năm 2004, hàng vạn cá nhân và các tổ chức về LGBT như Hiệp hội đồng tính nữ và đồng tính nữ quốc tế ILGA, Ủy ban Nhân quyền Đồng tính và Đồng tính Quốc tế (IGLHRC), Hội nghị Thế giới của những người Do Thái LGBT và Liên minh Đồng tính nữ châu Phi… đã “tay chung tay” lên tiếng. Cuối cùng, nỗ lực không ngừng nghỉ của họ đã được đền đáp khi Liên Hợp quốc chính thức thông qua ngày 17/5 là Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (IDAHOBIT), còn gọi tắt là Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT.

Ngày 17/5 hiện được tổ chức ở hơn 130 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia vẫn coi hành vi đồng tính là bất hợp pháp. Ngày này đại diện cho một cột mốc quan trọng về nhân quyền đối với cộng đồng LGBT, nhằm thu hút sự chú ý của những nhà chức trách, giới truyền thông, các công ty tập đoàn và công chúng,… trước thực trạng đáng báo động mà cộng đồng LBGT đang phải đối mặt bởi xu hướng giới tính của mình. Theo đó, Ủy ban IDAHOBIT được hình thành ở nhiều nước để tổ chức các hoạt động hưởng ứng sự kiện này với mục đích chung là giúp nâng cao nhận thức của xã hội về nạn bạo lực, kỳ thị, phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT trên phạm vi toàn cầu, từ đó thay đổi cách nhìn của xã hội và tác động đến các nhà hoạch định chính sách.

Nhìn chung, tính chất của các hoạt động về ngày IDAHOBIT ở các nước trên thế giới đều có chung hình thức là diễu hành, tuần hành và lễ hội. Bên cạnh đó còn có các hoạt động liên hoan nghệ thuật, hội thảo, lớp học cộng đồng hay các cuộc thi tài năng,…

Tiêu biểu nhất có thể kể tới ở Cuba, Mariela Castro – con gái của Chủ tịch Cuba Raul Castro là người hoạt động tích cực nhằm bảo vệ cho những người LGBT trong nhiều năm qua. Bắt đầu từ năm 2013, Mariela Castro đã dẫn đầu một cuộc diễu hành đường phố với quy mô lớn hưởng ứng ngày 17/5. Hoạt động này được thực hiện đều đặn hàng năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Năm 2013 được xem là “năm của LGBT” khi có rất nhiều hoạt động, sự kiện lớn diễn ra trên thế giới. Trong đó bao gồm sự kiện Global rainbow flashmob được tổ chức ở 100 thành phố từ 50 quốc gia, Lễ hội âm nhạc Love music Hate homophobia tại Bangladesh, người dân Albania xuống phố tham gia đạp xe qua các đường phố của thủ đô Tirana, tại Chile hơn 50.000 người đã xuống đường kỷ niệm ngày dành cho LGBT,…

Trên đây là toàn bộ nội dung của chúng tôi về vấn đề Ngày quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới 17/5 cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc và có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận hoặc liên hệ qua các thông tin dưới đây để được tư vấn và giải đáp một cách cụ thể nhất.