Biểu mẫu

Lời Bác dạy ngày này năm xưa tháng 8

Tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mãi là tấm gương sáng cho thiếu nhi Việt Nam. Dù Bác đã đi xa nhưng những lời Bác Hồ dạy luôn là chỉ tiêu và động lực để quần chúng ta quyết tâm, noi gương. Sau đây là Lời Bác dạy ngày này năm xưa tháng 8, mời các bạn cùng tasscare tham khảo.

Lời Bác dạy ngày này năm xưa tháng 8
Lời Bác dạy ngày này năm xưa tháng 8

Video Lời Bác dạy ngày này năm xưa tháng 8

Những lời Bác dạy ngày này năm xưa tháng 8 hay nhất

Những lời dạy của Người đối với thanh niên mãi mãi là ngọn đèn lung linh, soi đường cho thế hệ trẻ Việt Nam tiến lên trên con đường xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Dưới đây là những Lời Bác dạy ngày này năm xưa tháng 8 hay nhất

1. Lời bác dạy tháng 8 ngày 1

“Phụ nữ cần phải học tập văn minh nhiều hơn nữa”.

Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Người nói trong bài phát biểu tại Hội nghị các đại biểu đàn bà tham dự công việc chính quyền toàn miền Bắc, ngày 01 tháng 8 5 1960, Báo Nhân dân đăng trên số 2327, ngày 02 tháng 8 5 1960.

Đây là quá trình miền Nam tiếp diễn cuộc cách mệnh dân tộc dân chủ sở hữu dân, đánh đuổi đế quốc Mỹ và tay sai, nhằm giải phóng miền Nam, hợp nhất quốc gia; miền Bắc bước vào thời đoạn quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội. Địa điểm, vai trò của đàn bà trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội càng được chú trọng, số lượng đàn bà công việc trong các cơ quan chính quyền từ trung ương tới cơ sở tăng cao; đặc thù, trong Quốc hội khóa II có đến 53 đại biểu Quốc hội là nữ. Khẳng định Đảng, Chính phủ và quần chúng ta đã bình chọn cao địa điểm, vai trò của đàn bà và đấy cũng là 1 chiến thắng của sự nghiệp cách mệnh dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy: “Phụ nữ cần phải học tập văn minh nhiều hơn nữa”, kế thừa và phát huy truyền thống con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, các lứa tuổi đàn bà Việt Nam đã hăng hái học tập, đoàn luyện, hiến dâng và trưởng thành; từ các phong trào thi đua bao la của đàn bà Việt Nam qua các thời đoạn, điển hình với các phong trào thi đua “Ba đảm đang”, phong trào “Đồng khởi”… đã hiện ra nhiều nữ người hùng can đảm trong đấu tranh, hy sinh vì sự nghiệp tranh đấu giải phóng quốc gia, cần mẫn thông minh trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Non sông, được lịch sử vinh danh, biến thành niềm kiêu hãnh của cả dân tộc, xứng đáng với 8 chữ Vàng Bác Hồ trao tặng: “Anh hùng, quật cường, trung hậu, đảm đang”.

Trong công cuộc đổi mới, tăng cường công nghiệp hóa, đương đại hóa quốc gia và xu hướng thế giới hóa, hội nhập, tăng trưởng ngày nay, lời Bác Hồ dạy 5 xưa vẫn nguyên vẹn trị giá lý luận và thực tế để các lứa tuổi đàn bà Việt Nam tiếp diễn phát huy truyền thống vang dội, ra công học tập, đoàn luyện theo 4 phẩm giá: “Tự tin, tự tôn, trung hậu, đảm đang”, càng ngày càng có nhiều đàn bà quyết tâm biến thành chính trị gia, nhà khoa học giỏi, nhà điều hành năng động trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trước đề xuất của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông, phương hướng xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước đương đại, phát huy truyền thống vang dội của đàn bà Việt Nam và phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ”, đàn bà Quân đội tiếp diễn nêu cao ý thức, nghĩa vụ, hăng hái, chủ động, thông minh, vượt mọi gieo neo, học tập, lao động thông minh, quyết tâm xong xuôi tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng gia đình no đủ, đồng đẳng, văn minh, hạnh phúc để cộng với đàn bà cả nước tiến hành toàn vẹn lời Bác Hồ dạy 5 xưa.

2. Lời bác dạy tháng 8 ngày 2

“Chính trị là vong linh, chuyên môn là cái xác. Có chuyên môn nhưng ko có chính trị thì chỉ còn cái xác ko hồn. Phcửa ải có chính trị trước rồi có chuyên môn”.

Đây là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài nói tại lớp học chính trị của thầy cô giáo, đầu tháng 8 5 1959.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy, nhà giáo dục lớn lao. Cả cuộc đời Người đã tập huấn biết bao lứa tuổi cán bộ, những chiến sĩ ưu tú cho cách mệnh và dành nhiều tình cảm ân cần tới với các thầy, cô giáo. Bác đặc thù đề cao vai trò của người thầy, bởi người thầy ko chỉ dạy chữ nhưng còn dạy người, ko chỉ truyền thụ tri thức, kinh nghiệm, khơi nguồn thông minh nhưng còn là tấm kiểu mẫu mực về đạo đức cho học trò noi theo qua từng giờ lên lớp. Người thầy là những người “đạo cao”, “đức trọng”, người có uy tín được xã hội tôn kính. Có thể nói, ở bất kỳ xã hội nào nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề thông minh nhất trong các nghề thông minh. Do vậy, người thầy phải có lập trường tư tưởng đúng, khả năng chính trị kiên trì, vững vàng, có chuyên môn giỏi và ko dừng được tăng trưởng, thông minh thì mới xong xuôi trọng trách vang dội nhưng xã hội tin cậy trao gửi.

Thấu triệt lời Bác dạy, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ đạo các ngành trong toàn quân luôn khắc ghi ý thức “chính trị là vong linh” nhưng Bác đã huấn thị “Tên Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Nghĩa là chính trị trọng hơn quân sự” và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về xây dựng quân đội quần chúng lớn mạnh về chính trị, tăng lên chất lượng tổng hợp, sức mạnh đấu tranh của quân đội; thích hợp với đề xuất, nội dung của nhiệm vụ cách mệnh trong thời đoạn mới.

Trong quá trình mới, nhiệm vụ xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính qui, tinh nhuệ, từng bước đương đại, phải giáo dục, đoàn luyện quân nhân có khả năng chính trị vững vàng, tin cậy tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Đảng, kiên trì chỉ tiêu, lý tưởng đấu tranh; nêu cao ý thức chịu đựng gian truân, hy sinh, chuẩn bị nhận và xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao. Trong bất cứ cảnh ngộ nào, cũng cương quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… hết dạ, cực kỳ phụng sự Non sông, dùng cho quần chúng. Kiên quyết tranh đấu bảo vệ đường lối, ý kiến của Đảng, chế độ, luật pháp của Nhà nước; có thái độ phân biệt đúng, sai, ko dao động trước các ảnh hưởng thụ động, gieo neo, nguy hiểm. Nói và làm đúng nghị quyết; ra công học tập, tu dưỡng, đoàn luyện, tăng lên đạo đức cách mệnh, trình độ, năng lực, bí quyết, tác phong công việc phục vụ đề xuất nhiệm vụ. Hăng hái tranh đấu chống chủ nghĩa tư nhân, thời cơ, thực dụng chủ nghĩa, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu thị “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; giữ vững và ko dừng phát huy phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ”, xây dựng tổ chức đảng trong lành lớn mạnh, cơ quan, đơn vị lớn mạnh toàn diện, các tổ chức dân chúng lớn mạnh tuyệt vời.

3. Lời bác Hồ dạy tháng 8 ngày 3

Tình báo là 1 khoa học. Người làm tình báo ắt phải có 4 đức tính: Bí ẩn – cẩn thận – khéo léo – nhẫn nại”.

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành sự ân cần đặc thù tới lực lượng tình báo quốc phòng, ngoài những lần gặp mặt, nói chuyện thân ái với cán bộ, chiến sĩ, Bác còn gửi thư thăm hỏi, khích lệ; tại Hội nghị tình báo quốc phòng lần thứ 2, đầu tháng 8 5 1949 Bác đã gửi thư và quan tâm dặn dò những điều tâm đắc đối với ngành tình báo.

Theo Bác, tình báo là 1 khoa học; bởi thế, phải bí hiểm, nghĩa là tuyệt đối tránh sơ ý; phải cẩn thận, nghĩa là tuyệt đối tránh cẩu thả; phải khéo léo, nghĩa là tuyệt đối tránh lôi thôi; phải nhẫn nại, nghĩa là tuyệt đối tránh vội vã. Đây là những nguyên lý căn bản của công việc tình báo và cũng là những đức tính cần thiết của mỗi cán bộ, chiến sĩ tình báo, chi phối toàn thể công đoạn tổ chức và hoạt động của tình báo quốc phòng. Hoạt động tình báo là hoạt động bí hiểm, quan hệ trong hoạt động tình báo là “cự ly, đơn tuyến”. Không giữ được bí hiểm thì ko còn hoạt động tình báo. Có cẩn thận, khéo léo, nhẫn nại mới đảm bảo được bí hiểm để hoạt động dài lâu và trái lại. Thực tế đã chứng minh, nhờ có giữ tốt bí hiểm nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ tình báo của ta đã xâm nhập được vào các cơ quan đầu não của địch, hoạt động chỉ cần khoảng dài. Nhờ có khéo léo, cẩn thận, nhẫn nại nên đã ảnh hưởng, chuyển hóa được dân chúng tham dự dùng cho cho cách mệnh, kể cả những người đứng trong đội ngũ địch, cung ứng những tin tình báo có trị giá, góp phần vào chiến thắng của cách mệnh Việt Nam.

Học tập và tuân theo lời dạy của Bác, cán bộ, chiến sĩ tình báo quân đội phải luôn quán triệt, học tập, tu dưỡng đoàn luyện tăng lên phẩm giá, trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo bí hiểm trong mọi công tác, trong mọi cảnh huống. Làm việc phải cẩn thận, kĩ càng, chi tiết, tỷ mỉ, ko chủ quan mất cảnh giác, trước mọi công tác, phải luôn cẩn trọng, hiểu thật rõ, phải phê chuẩn mọi mặt, phải dự trù, lường trước mọi cảnh huống, đặc thù là tuân thủ cẩn mật các thứ tự, nguyên lý…Phcửa ải thật khéo léo, minh mẫn, linh động, chủ động, thông minh, nhanh nhạy, thông thuộc, tăng lên cảnh giác cách mệnh, tuyệt đối ko để địch sắm chuộc, lôi kéo, khống chế. Phcửa ải bền chí, kiên nhẫn, bền gan, vững chí, tin cậy vào chính mình, vào đồng chí và tin vào thắng lợi góp phần giữ vững, tô thắm truyền thống 16 chữ vàng: “Trung dũng kiên định, độc lập thông minh, bí hiểm khéo léo, kết đoàn quyết thắng”, xứng đáng là “tai, mắt” tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng.

4. Lời bác dạy tháng 8 ngày 4

Vũ khí tốt nhưng ý thức hèn, thì cũng vô ích”.

Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài “Tàu bay “phản lực” phản Mỹ”, đăng trên Báo Cứu quốc, số 2135, ngày 04 tháng 8 5 1952.

Đây là thời khắc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng của quân và dân ta bước vào quá trình quyết liệt; với sự tương trợ của các đồng minh, thực dân Pháp huy động và đưa vào trận mạc Đông Dương các loại vũ khí trang bị đương đại nhằm cứu vãn tình thế bất lợi đối với quân đội Pháp đang diễn ra trên trận mạc. Trước tình hình đấy, đề xuất đặt ra đối với Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh phải xây dựng và phát huy tốt yếu tố chính trị, ý thức cho quân và dân ta, cố gắng đánh thắng thực dân Pháp xâm lăng.

Lênin đã chỉ rõ: “Trong mọi trận đánh tranh, chiến thắng đều tùy thuộc vào ý thức của dân chúng đang đổ máu trên trận mạc”[1]. Tuy nhiên, yếu tố chính trị, ý thức chẳng phải thiên nhiên nhưng có, nó là thành phầm của truyền thống kết đoàn chống giặc ngoại xâm, của ý thức kiêu hãnh, tự trọng dân tộc, tạo nên từ nhận thức thâm thúy về thuộc tính chính nghĩa của trận đánh tranh giải phóng dân tộc. Dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, yếu tố chính trị, ý thức đã góp phần làm chuyển hóa lực lượng, tạo thế và lực, kết nối tất cả các nguồn lực, các yếu tố hình thành sức mạnh tổng hợp của quân và dân ta, là sức mạnh của cả dân tộc liên kết với sức mạnh của thời đại làm nên 1 Điện Biên Phủ lẫy lừng 5 châu, chấn động địa cầu.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh 5 xưa vẫn nguyên vẹn trị giá trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông ngày nay. Đặc thù, tiến hành phương hướng xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước đương đại, cộng với việc tập huấn làm chủ các loại vũ khí, trang bị đương đại, cần phải ân cần chỉ đạo, chỉ huy, chăm lo xây dựng yếu tố chính trị, ý thức; giáo dục, đoàn luyện cho quân nhân có khả năng chính trị vững vàng, tin cậy tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Đảng, kiên trì chỉ tiêu, lý tưởng đấu tranh; nêu cao ý thức chịu đựng gian truân, hy sinh, chuẩn bị nhận và xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao. Trong bất cứ cảnh ngộ nào, cũng cương quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… hết dạ, cực kỳ phụng sự Non sông, dùng cho quần chúng. Hăng hái tranh đấu chống chủ nghĩa tư nhân, thời cơ, thực dụng chủ nghĩa, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và ý kiến “vũ khí luận”, tuyệt đối hóa vai trò của vũ khí, coi nhẹ sức mạnh yếu tố chính trị ý thức.

5. Lời bác dạy tháng 8 ngày 5

Yêu xe như con

Quý xăng như máu

Vượt mọi gieo neo

Hoàn thành nhiệm vụ”.

Là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh thêu trên lá cờ đỏ, hiện đang được trưng bày long trọng tại Cơ quan sưu tầm Hậu cần Quân đội quần chúng Việt Nam.

Đây là quá trình cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có những bước đột phá mập sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta Tết Mậu Thân 5 1968 – 1 trận quyết đấu chiến lược chưa từng có trong cuộc kháng chiến; giao thông chuyên chở biến thành chiến trận quyết liệt, là huyết quản của trận mạc, là sợi dây kết nối hậu phương với tiền phương. Bác thường xuyên theo dõi hoạt động của quân nhân, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên các trục đường tiến ra chiến trận, Bác gửi tặng quân nhân chuyên chở những lẵng hoa xuân tươi thắm và khen thưởng các chiến sỹ lập thành quả tuyệt vời huy hiệu của Người. Tháng 8 măm 1968, Tổng cục Hậu cần tổ chức hội nghị chiến sĩ lái xe giỏi và thợ tu sửa xe giỏi toàn quân, đồng đội Lê Duẩn, Bí thơ thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng tới dự hội nghị và trao tặng cờ thưởng của Bác Hồ cho ngành xe quân sự, trên lá cờ thêu 12 chữ vàng: “Yêu xe như con, quý xăng như máu, vượt mọi gieo neo, xong xuôi nhiệm vụ”. Đây là nguồn khích lệ, khích lệ mập, là chỉ thị, là nhiệm vụ nhưng Bác tin cậy ủy quyền quân nhân chuyên chở.

Vinh dự, kiêu hãnh với phần thưởng cao quý nhưng Bác Hồ trao tặng, nêu cao ý thức: “mở đường nhưng tiến, đánh địch nhưng đi”, quân nhân chuyên chở đã có mặt trên khắp các trận mạc, vượt qua vô vàn hy sinh, gian truân, chuyển vận hàng triệu lượt cán bộ, chiến sĩ, hàng trăm triệu tấn vật chất, binh khí kỹ thuật,… đảm bảo kịp thời cho các hoạt động tác chiến, từ những trận chiến bé, tới các chiến dịch quy mô mập. Đấy cũng là công đoạn vừa tổ chức xây dựng lực lượng, vừa tiến hành nhiệm vụ và ko dừng trưởng thành của ngành chuyên chở quân sự; cùng quân và dân ta lập nên những chiến công vang lừng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, hợp nhất quốc gia.

Bước sang thời đoạn đổi mới, tăng cường công nghiệp hóa – đương đại hóa quốc gia, ngành chuyên chở quân sự tiếp diễn phát huy truyền thống của Quân nhân Vận chuyển người hùng, luôn tổ chức tiến hành tốt các mặt công việc chuyên chở, đảm bảo kịp thời cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đặc thù là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn; tăng cường tiến hành cuộc chuyển động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, tạo sự chuyển biến toàn diện trong hoạt động của Ngành, phục vụ đề xuất, nhiệm vụ xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước đương đại, góp phần tiến hành chiến thắng 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

6. Lời bác dạy tháng 8 ngày 6

Quân nhân được dân yêu, dân tin, dân phục thì nhất mực chiến thắng”.

Là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi trò chuyện tại Hội nghị quân sự lần thứ 5, họp đầu tháng 8 5 1948.

Quân đội quần chúng Việt Nam, quân đội của dân, do dân và vì dân, được sinh ra và mập lên từ phong trào cách mệnh của dân chúng quần chúng. Trcửa ải qua hơn 70 5 xây dựng, đấu tranh và trưởng thành dưới sự chỉ đạo, giáo dục, đoàn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã ko dừng mập mạnh, lập nhiều chiến công hiển hách, xứng đáng là lực lượng cốt cán của nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh quần chúng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây, cũng như xây dựng và bảo vệ Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện tại. Sức mạnh đấu tranh, thắng lợi của Quân đội ta được bắt nguồn từ nhiều nhân tố; trong đấy, sự hỗ trợ, đùm bọc của quần chúng có địa điểm, vai trò đặc thù quan trọng, ko chỉ là nguồn cung ứng sức người, sức của cho quân đội, nhưng chính quần chúng còn là lực lượng luôn hỗ trợ, nuôi dưỡng, đùm bọc quân nhân trong mọi điều kiện, cảnh ngộ.

Thấu triệt lời Bác Hồ dạy, tiến hành tính năng, nhiệm vụ đội quân đấu tranh, công việc và lao động sản xuất, cán bộ, chiến sĩ quân đội ko chỉ đấu tranh bảo vệ quần chúng, nhưng luôn giữ mối liên hệ khăng khít với quần chúng, ân cần hỗ trợ quần chúng trong lao động sản xuất, tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tham dự phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả chiến tranh… Đặc thù, các binh đoàn, đoàn kinh tế – quốc phòng đã gắn kết chặt chẽ giữa tăng trưởng kinh tế với đẩy mạnh quốc phòng – an ninh, tiến hành công việc dân vận, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo công ăn việc khiến cho người dân, giúp dân biến đổi vật nuôi, cây trồng, bao tiêu thành phầm, giữ vững an ninh chính trị, thứ tự, an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới, làm chỉnh sửa gương mặt nông thôn trên khu vực chiến lược xung yếu. Cùng lúc, chủ động tuyên truyền, tăng lên tinh thần cảnh giác cho các phân khúc quần chúng, tranh đấu có hiệu quả với mọi mưu mô, mưu mô chống phá của các thần thế cừu địch trên khu vực, bảo vệ cấp ủy, chính quyền địa phương, củng cố kết đoàn các dân tộc và tình hữu hảo với các nước hàng xóm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân phải luôn kiêu hãnh, gìn giữ và phát huy phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ” trong tình hình mới, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn quân và xã hội, góp phần bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng, tình cảm, khơi dậy ý chí cố gắng của dân chúng quần chúng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân càng ngày càng kiên cố, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước, quần chúng.

7. Lời bác dạy tháng 8 ngày 7

“Quản lý quân nhân tốt, đảm bảo đời sống vật chất và ý thức tốt trong mọi cảnh ngộ”.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài nói tại Đại hội Thi đua “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lăng của các lực lượng vũ trang quần chúng” tổ chức ngày 07 tháng 8 5 1965 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là Đại hội trước hết của các đơn vị người hùng, chống Mỹ, cứu nước. Tại Đại hội này có 367 đơn vị quân đội, công an vũ trang và dân binh tự vệ toàn miền Bắc được tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng.

Là người sáng lập và đoàn luyện Quân đội ta trưởng thành, mập mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ân cần tới sự nghiệp xây dựng, tăng trưởng quân đội 1 cách toàn diện, chính qui, đương đại; Người đã dành cả tấm lòng thương mến vô hạn như tình cảm cha con, bác cháu, đồng đội cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Quân đội quần chúng Việt Nam với sự ân cần quan tâm đặc thù về mọi mặt.

Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy “Quản lý quân nhân tốt, đảm bảo đời sống vật chất và ý thức tốt trong mọi cảnh ngộ”, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ đạo các ngành trong toàn quân luôn ân cần chỉ đạo, chỉ huy, làm tốt công việc giáo dục, điều hành, đoàn luyện và chăm lo đảm bảo tốt đời sống vật chất, ý thức cho quân nhân. Các đơn vị đã làm tốt công việc điều hành quân nhân từ khâu tuyển chọn, gọi công dân tòng ngũ và trong suốt công đoạn tại ngũ của người bộ đội với thứ tự chặt chẽ, hợp nhất; các đơn vị đóng quân và làm nhiệm vụ ở vùng biên thuỳ, hải đảo, nhà giàn DK1… cấp ủy, chỉ đạo đơn vị đã có nhiều chủ trương, biện pháp, mẫu hình, cách làm thông minh để đảm bảo tốt nhất đời sống vật chất, ý thức cho quân nhân đảm bảo cho mọi cán bộ, chiến sĩ yên tâm công việc, gắn bó với đơn vị, nhiều phong trào, mẫu hình đã được khai triển đạt hiệu quả thiết thực trên thực tiễn, điển hình: “Đơn vị là nhà, đồng chí là người nhà”, “Đồn là nhà, biên thuỳ là quê hương, bà con các dân tộc là anh em cật ruột”, “Đảo là nhà, tàu là nhà, đại dương là quê hương”…; cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn tin cậy và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chế độ, luật pháp của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ, kỷ luật của quân đội; có phẩm giá đạo đức cách mệnh trắng trong, có ý chí, nghị lực quyết tâm đúng mực, thường xuyên, liên tiếp, chuẩn bị nhận và xong xuôi tốt mọi nhiệm vụ được giao.

8. Lời bác Hồ dạy tháng 8 ngày 8

“Nước Việt Nam là 1 khối hợp nhất về mặt dân tộc, lịch sử và kinh tế, và ko 1 lực lượng nào trên toàn cầu có thể chia cắt được Việt Nam”.

Là sự khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Diễn từ tiệc thiết đãi ở Bêôgrát (Nam Tư)”, Báo Nhân dân đăng trên số 1248, ngày 08 tháng 8 5 1957.

Trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn cao cấp Chính phủ Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu tới Nam Tư, phát biểu tại tiệc thiết đãi của nước chủ nhà dành cho Đoàn ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã công bố cho bạn biết về việc đế quốc Mỹ đã nhảy vào thế sống động dân Pháp, câu kết với bọn bù nhìn ở miền Nam Việt Nam bội ước, tàn phá các điều ước đã ký tại Hiệp nghị Giơnevơ, biến đường giới tuyến tạm bợ ở vĩ tuyến 17 thành 1 đường biên thuỳ, cố tình chia cắt quốc gia Việt Nam dài lâu.

Với ý thức “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành lấy độc lập”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bộc bạch cố gắng đấu tranh giải phóng miền Nam, hợp nhất quốc gia của toàn bộ dân tộc Việt Nam. Lời của Bác là ý chí gang thép của Đảng, cố gắng của cả dân tộc, khích lệ quân và dân cả nước giữ vững ý chí, cố gắng, nêu cao ý thức tự lực, tự cường, ra công tranh thủ sự ủng hộ và hỗ trợ của bè bạn quốc tế, nhất là các nước xã hội chủ nghĩa anh em để đấu tranh, thắng lợi quân xâm lăng, giải phóng miền Nam, hợp nhất quốc gia.

Quân đội quần chúng Việt nam do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chỉ đạo và đoàn luyện, lực lượng chính trị, đội quân đấu tranh tuyệt đối trung thành, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, quần chúng, khắc ghi lời Bác Hồ dạy luôn tin cậy tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Đảng, kiên trì chỉ tiêu, lý tưởng đấu tranh; nêu cao ý thức chịu đựng gian truân, hy sinh, chuẩn bị nhận và xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao đã cộng với toàn Đảng, toàn dân đánh bại mọi địch thủ xâm lăng, hợp nhất quốc gia. Trong bất cứ cảnh ngộ nào, cán bộ, chiến sĩ toàn quân cũng cương quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… hết dạ, cực kỳ phụng sự Non sông, dùng cho quần chúng. Kiên quyết tranh đấu bảo vệ đường lối, ý kiến của Đảng, chế độ, luật pháp của Nhà nước; có thái độ phân biệt đúng, sai, ko dao động trước các ảnh hưởng thụ động, gieo neo, nguy hiểm, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Quân nhân Cụ Hồ”.

9. Lời bác dạy tháng 8 ngày 9

“Lửa thủ vàng, gian truân thử bạn”.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài: “Thực dân Pháp xâm chiếm Bidéctơ”, đăng trên Báo Nhân dân, số 2697, ngày 09 tháng 8 5 1961.

Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lột trần mưu mô, mưu mô hiểm độc, tâm thuật bất minh của chủ nghĩa đế quốc, thực dân phê chuẩn việc thực dân Pháp xây dựng căn cứ quân sự chắc chắn ở Bidéctơ – 1 cửa biển của nước Tuynidi, sau đấy được Mỹ bật đèn xanh (cũng có căn cứ quân sự tại đây) dùng vũ lực tiếp diễn chiếm đóng nốt phần còn lại của thành thị Bidéctơ (Tuynidi). Nhân vấn đề ở Bidéctơ, Người muốn cảnh tỉnh quân và dân ta nhận rõ đâu là bạn, đâu là thù để ko mắc mưu địch thủ.

Quán triệt tư tưởng của Hồ Chí Minh về bạn, thù đối với cách mệnh Việt Nam, Đảng ta đã xác định đúng mực đường lối đối ngoại để tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của bè bạn quốc tế đối với sự nghiệp kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lăng, giải phóng miền Nam hợp nhất quốc gia. Trong sự nghiệp đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày nay, thấu triệt tư tưởng của Bác, Đảng ta đã đổi mới tư duy “bạn và thù” sang “đối tác và nhân vật” – đây là bước ngoặt bắt đầu cho những thành quả của cách mệnh nước ta, góp phần xây dựng, củng cố kết đoàn trong Đảng, kết đoàn toàn dân, kết đoàn toàn dân tộc và kết đoàn quốc tế, đã được tăng trưởng, bổ sung và chi tiết hóa trong Chiến lược bảo vệ Non sông trong tình hình mới: “Những người nào tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập và mở mang quan hệ hữu hảo, cộng tác đồng đẳng, cùng bổ ích với Việt Nam đều là đối tác; bất cứ thần thế nào có mưu mô và hành động chống phá chỉ tiêu của nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông đều là nhân vật. Mặt khác, trong tình hình diễn biến mau chóng và phức tạp như ngày nay, cần có cách nhìn biện chứng: Trong mỗi nhân vật vẫn có thể có mặt cần tranh thủ cộng tác; trong mối đối tác có thể có mặt tranh chấp với ích lợi của ta cần phải tranh đấu”[2].

Quân đội quần chúng Việt Nam do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chỉ đạo và đoàn luyện đã cộng với toàn Đảng, toàn dân đánh bại mọi địch thủ xâm lăng, giải phóng quốc gia, xong xuôi nhiệm vụ quốc tế cao cả và bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền đất nước, dân tộc. Sức mạnh đấu tranh, thắng lợi của Quân đội ta là sức mạnh tổng hợp của nhiều yếu tố; trong đấy, có sự hỗ trợ, ủng hộ của bè bạn quốc tế, nhất là các nước xã hội chủ nghĩa anh em trong sự nghiệp tranh đấu giải phóng quốc gia. Trong quá trình ngày nay, kế bên nhiệm vụ tập huấn, chuẩn bị đấu tranh, xây dựng chính quy… công việc đối ngoại bang phòng được khai triển đồng bộ, toàn diện trên các mặt công việc; xử lý linh động, cương quyết, có hiệu quả các cảnh huống phức tạp phát sinh trên biển, đảo, thềm đất liền, biên thuỳ, là kênh quan trọng, hiệu quả, góp phần bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền bờ cõi từ sớm, từ xa bằng giải pháp hòa bình, ko để xảy ra xung đột, đối đầu, ko để thụ động bất thần trước mọi cảnh huống… góp phần tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ…

10. Lời bác dạy tháng 8 ngày 10

Đồng bào lương và giáo hãy kết đoàn chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau”.

Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Điện gửi đồng bào xã Đoài”, Báo Nhân dân đăng số 5233, ngày 10 tháng 8 5 1968.

Đây là quá trình đế quốc Mỹ dùng ko quân, hải quân bắn phá miền Bắc để cắt đường tiếp tế của hậu phương cho trận mạc miền Nam, chúng đã hủy hoại nhiều thành thị, làng quê; ngày 21 tháng 7 5 1968 tàu bay Mỹ bắn phá xã Đoài, tỉnh Nghệ An làm 02 giám mục, 03 linh mục bị thương; 1 số tu sĩ, đồng bào giáo và lương bị thương và tử vong, nhà thờ bị hư hỏng, hàng trăm nhà dân bị hủy hoại. Biết tin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Điện thăm hỏi, khích lệ quần chúng xã Đoài, tỉnh Nghệ An; trong Điện Bác kêu gọi: “Đồng bào lương và giáo hãy kết đoàn chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau”.

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, tín ngưỡng, trong công đoạn chỉ đạo quốc gia Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc thù coi trọng việc xây dựng khối kết đoàn chặt chẽ giữa các tín ngưỡng, các dân tộc trong khối đại kết đoàn các dân tộc Việt Nam, vì ích lợi đất nước, dân tộc, vì cuộc sống no đủ, hạnh phúc của quần chúng với chế độ tín ngưỡng nhất quán: “Tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và quyền tự do ko tôn giáo, tín ngưỡng của công dân”; công dân có tôn giáo, tín ngưỡng hay ko có tôn giáo, tín ngưỡng đều là công dân Việt Nam, có quyền và bổn phận hệt nhau. Kết đoàn lương – giáo là kết đoàn giữa đồng bào theo tín ngưỡng và đồng bào ko theo tín ngưỡng; kết đoàn giữa đồng bào theo các tín ngưỡng không giống nhau trong khối đại kết đoàn toàn dân tộc nhằm tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ.

Thực hiện tính năng đội quân công việc, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn quán triệt và tiến hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công việc dân vận, nhất là trên các địa bàn có đồng bào theo đạo, tham dự xây dựng hệ thống chính trị, đẩy mạnh quốc phòng – an ninh, tăng trưởng kinh tế – xã hội; giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng tránh, giải quyết hậu quả thiên tai, thảm họa, kiếm tìm, cứu hộ, cứu nạn nhất là vùng sâu, vùng xa, biên thuỳ, hải đảo. Cùng lúc, chủ động tuyên truyền, tăng lên tinh thần cảnh giác cho các phân khúc quần chúng, tranh đấu có hiệu quả với mọi mưu mô, mưu mô chống phá của các thần thế cừu địch, nhất là những luận điệu xuyên tạc, sắm chuộc, lôi kéo, xúi giục các chức sắc tín ngưỡng có ý kiến thụ động để khích động dân chúng quần chúng tụ họp đông người, biểu tình trái phép, đảo chính… gây mất kết đoàn giữa đồng bào lương – giáo trên khu vực, củng cố kết đoàn các dân tộc, các tín ngưỡng và tình hữu hảo với các nước hàng xóm, góp phần xây dựng khối đại kết đoàn các dân tộc Việt Nam, xây dựng “thế trận lòng dân” kiên cố, xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

11. Lời bác dạy tháng 8 ngày 11

“Các chú hãy ra công phát huy thế mạnh, sữa chữa nhược điểm, khó ko nản, thắng ko kiêu, cộng với đơn vị bạn và quần chúng cố gắng đánh thắng giặc Mỹ xâm lăng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ miền Bắc, ủng hộ cách mệnh giải phóng miền Nam tiến đến hòa bình hợp nhất sơn hà”.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Thư gửi cán bộ và chiến sĩ Hải quân”, Báo Nhân dân đăng số 4147, ngày 11 tháng 8 5 1965.

Nhân dịp Kỷ niệm 10 5 Ngày truyền thống của Quân chủng Hải quân, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng và biểu dương thành quả trong xây dựng, đấu tranh và thắng lợi của Hải quân; cùng lúc, Người nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân cần tiếp diễn phát huy truyền thống và thành quả đã đạt được, chủ động giải quyết gieo neo, gian truân, quyết tâm xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao.

Thấu triệt lời Bác Hồ dạy, các lứa tuổi cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân đã phát huy truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội quần chúng Việt Nam người hùng ra quân đánh thắng ngay từ trận đầu; bất chấp mưa bom, bão đạn và vô vàn gieo neo, gian truân trên những chuyến tàu ko số trở đầy hàng hóa, ngày đêm vượt biển tăng viện đắc lực cho tiền phương mập miền Nam, dệt nên 1 huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển, tham dự cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân 5 1975, góp phần quan trọng vào chiến thắng lớn lao của dân tộc Việt Nam như Bác hằng mơ ước. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông, Quân chủng Hải quân luôn nắm vững tình hình, chủ động tư vấn cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng có chủ trương, đối sách đúng mực, thích hợp trong xử lý các vấn đề mẫn cảm xảy ra trên biển; xây dựng Quân chủng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, đương đại, ko dừng tăng lên chất lượng tổng hợp, sức mạnh và bản lĩnh chuẩn bị đấu tranh, làm cốt cán bảo vệ kiên cố chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, bất biến các hải phận, đảo và thềm đất liền của Non sông, tiếp diễn giữ vững và phát huy truyền thống “Chiến đấu quả cảm, lanh lợi thông minh, làm chủ hải phận, quyết đấu, quyết thắng” của Hải bộ đội dân Việt Nam người hùng.

12. Lời bác dạy tháng 8 ngày 12

“Quân nhân, cán bộ và đồng bào Nghệ An đã phát huy chiến thắng, nêu cao truyền thống người hùng của quân và dân ta, kết đoàn chặt chẽ, luôn cảnh giác, thi đua đấu tranh giỏi, sản xuất giỏi, quyết giành nhiều thành quả bự mập hơn nữa”.

Lời khen ngợi và dặn dò của Bác Hồ trong “Thư khen đồng bào, quân nhân và cán bộ Nghệ An bắn rơi 100 tàu bay Mỹ”, đăng trên Báo Nhân dân, số 4148 ngày 12 tháng 8 5 1965.

Đây là quá trình đế quốc Mỹ dựng lên “sự kiện Vịnh Bắc bộ” (05/8/1964) vu khống tàu ta tấn công tàu Mỹ ở ngoài hải phận nước ta, để thực hiện trận đánh tranh chống phá miền Bắc lần thứ nhất bằng ko quân và hải quân, nhằm phá hoại tiềm lực kinh tế – quốc phòng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chặn lại tăng viện từ bên ngoài vào miền Bắc và từ miền Bắc vào miền Nam, uy hiếp ý thức làm lung lay cố gắng chống đế quốc Mỹ xâm lăng của quần chúng Việt Nam ở 2 miền Nam Bắc.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân miền Bắc đã chuyển mọi hoạt động sang thời chiến, quân sự hóa toàn dân, đắp công sự, đào hầm, tản cư quần chúng… để tránh thiệt hại về người và của, tiếp diễn đấu tranh và sản xuất. Với ý thức “Không có ghì quý hơn độc lập tự do”, quân dân miền Bắc thi đua đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lăng, đạt nhiều thành quả trong đấu tranh và sản xuất; điển hình có quân và dân Nghệ An với thành quả bắn rơi 100 tàu bay Mỹ; Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, khích lệ và động viên.

Kiêu hãnh về quê hương xứ Nghệ – vùng đất địa linh, anh tài, giàu truyền thống yêu nước và cách mệnh; đã từng là “phên dậu”, “thành đồng” của đất Việt qua nhiều thời đoạn, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Nghệ An luôn thấu triệt lời Bác Hồ dạy đã có nhiều đóng góp bự mập cho công cuộc tranh đấu giành độc lập dân tộc và đạt được nhiều thành quả quan trọng trong sự nghiệp đổi mới hiện tại. Nghệ An là địa phương kinh tế – xã hội có bước tăng trưởng khá nhanh và kha khá toàn diện. Gương mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và ý thức của quần chúng được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được đẩy mạnh, chính trị xã hội bất biến, thứ tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công việc xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được ân cần, đạt nhiều kết quả hăng hái; biến thành tỉnh khá của cả nước, như mong muốn của Bác Hồ mến yêu.

13. Lời bác dạy tháng 8 ngày 13

“Thi đua phải kết đoàn, kết đoàn để thi đua”.

Lời dạy của Bác Hồ trong “Bài nói với cán bộ và đồng bào tỉnh Nam Định”, ngày 13 tháng 8 5 1958.

Đây là thời khắc miền Bắc bước vào thời đoạn quá độ xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp diễn cuộc cách mệnh dân tộc, dân chủ sở hữu dân, lật đổ giai cấp thống trị của đế quốc Mỹ và tay sai, nhằm giải phóng quê hương, hợp nhất quốc gia; phong trào thi đua yêu nước sau 10 5 tiến hành lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng, khích lệ, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước kết đoàn 1 lòng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, lòng kiêu hãnh, tự trọng dân tộc, vượt qua mọi hy sinh, gian truân, ra công thi đua, đóng hiến dâng người, sức của vào sự nghiệp cách mệnh vang dội của Đảng và dân tộc; trong đấy tỉnh Nam Định là 1 điểm sáng của cả nước, được Bác về thăm và trò chuyện; trong đấy, Người dặn dò: “Thi đua phải kết đoàn, kết đoàn để thi đua”.

Kết đoàn đã biến thành 1 truyền thống quý báu của dân tộc ta, biến thành sức mạnh quán quân, đưa dân tộc Việt Nam vượt lên mọi gieo neo, thách thức, đi từ chiến thắng này, tới chiến thắng khác, lập nên những kỳ tích vang dội. Chính vì thế, củng cố và phát huy sức mạnh đại kết đoàn toàn dân tộc phê chuẩn các phong trào thi đua đã biến thành 1 trong những bài học kinh nghiệm mập, là phương thức, là điều kiện đảm bảo tiến hành thành công sự nghiệp cách mệnh Việt Nam. Kết đoàn chặt chẽ thì sức mạnh thi đua càng mạnh, phong trào thi đua càng có sức lan tỏa sâu rộng, kết quả đạt được càng toàn diện và kiên cố.

Học tập và tuân theo lời Bác dạy, phong trào thi đua Quyết thắng trong quân đội được cấp ủy, chỉ đạo, hội đồng thi đua – khen thưởng, cơ quan chính trị các ngành ân cần chỉ đạo, chỉ huy toàn diện, xác định đúng trọng điểm, trọng tâm với nhiều phong trào đã gắn với lịch sử tranh đấu giải phóng dân tộc, điển hình như: “Giết giặc lập công”, “Nhằm thẳng quân địch nhưng bắn”, “Bám dây lưng địch nhưng đánh”, “1 tấc ko đi, 1 ly ko dời”, “Yêu xe như con, quý xăng như máu”… đã tăng trưởng sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh bạo, đã khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ vượt qua mọi nguy hiểm, chuẩn bị hy sinh, đấu tranh, thắng lợi mọi địch thủ xâm lăng. Trước đề xuất xây dựng quân đội, bảo vệ Non sông trong tình hình mới, phong trào thi đua Quyết thắng tiếp diễn có bước tăng trưởng mới, đi cùng, gắn chặt với từng lĩnh vực công việc, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, đặc điểm, tình hình hoạt động của mỗi loại hình cơ quan, đơn vị trong toàn quân được cán bộ, chiến sĩ hăng hái hưởng ứng tiến hành và đạt được kết quả hăng hái, tạo động lực ý thức bự mập cho toàn quân xong xuôi tốt tính năng, nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng đấu tranh tuyệt đối trung thành, tin tưởng của Đảng, Nhà nước và quần chúng.

14. Lời bác dạy tháng 8 ngày

“Công đoàn phải làm tốt công việc bảo hộ lao động. Phcửa ải thật sự nơi ăn, nhà ở của người lao động, nhân viên”.

Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Bài trò chuyện tại Hội nghị cán bộ công đoàn cơ sở toàn miền Bắc”, Báo Nhân dân đăng trên số 3064 ngày 14 tháng 8 5 1962.

Công đoàn các ngành với địa điểm là tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp người lao động và của công nhân, đại diện cho công nhân, chăm lo, bảo vệ quyền, ích lợi hợp lí, chính đáng của công nhân… tham dự rà soát, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, công ty về những vấn đề liên can tới quyền, bổn phận của công nhân; tuyên truyền, chuyển động công nhân học tập, tăng lên trình độ, kĩ năng nghề nghiệp, chấp hành luật pháp, xây dựng và bảo vệ Non sông. Do vậy, phải ân cần chăm lo xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở thật sự lớn mạnh, coi trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thích hợp, tiến hành tốt qui chế dân chủ ở cơ sở; ko dừng chăm lo đời sống vật chất, ý thức, cải thiện điều kiện sinh hoạt, lao động; ân cần, khích lệ, khuyến khích sum vầy công đoàn, người lao động nhân viên, công nhân yên tâm, gắn bó với ngành nghề, xong xuôi tốt nhiệm vụ được giao.

Là 1 bộ phận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Quân đội làm tốt tính năng, nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn, yêu cầu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và tổ chức tiến hành các chủ trương, giải pháp về công việc chuyển động sum vầy công đoàn, người lao động và lao động quốc phòng, hoạt động công đoàn trong quân đội. Tham gia nghiên cứu, xây dựng, chỉ dẫn, rà soát việc tiến hành và khắc phục các chế độ, cơ chế về lao động, tiền công, tiền thưởng, bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các cơ chế, chế độ liên can tới công nhân… Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy, tổ chức công đoàn trong quân đội đã luôn quán triệt thâm thúy tính năng, nhiệm vụ của quân đội, của đơn vị, tập trung, kết đoàn hàng ngũ sum vầy, người lao động, lao động quốc phòng; tăng cường các phong trào thi đua, các cuộc chuyển động; chủ động, thông minh, tăng lên chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, đã có nhiều hoạt động chăm lo tới lợi quyền, xây dựng hàng ngũ cán bộ, sum vầy, người lao động, lao động quốc phòng và tổ chức công đoàn quốc phòng lớn mạnh về mọi mặt, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong lành lớn mạnh; cơ quan, đơn vị lớn mạnh toàn diện được cấp ủy, chỉ đạo các ngành ghi nhận, bình chọn cao, góp phần xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính qui, tinh nhuệ, từng bước đương đại, xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao.

15. Lời bác dạy tháng 8 ngày 15

“Trong quân đội, nhiệm vụ của người tướng là:

Phcửa ải: trí, dũng, nhân, tín, liêm, trung”.

Là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người làm tướng trong quân đội trong buổi trò chuyện tại Hội nghị quân sự lần thứ 5, họp tháng 8 5 1948.

Bác đã luận giải tường minh từng phẩm giá của người làm tướng:

Trí, là phải có óc minh mẫn để nhìn mọi việc, để suy xét địch cho đúng.

Tín, là phải khiến cho người ta tin mình. Thí dụ đã hẹn thưởng thì phải thưởng. Tín cũng còn nghĩa tự tin vào sức mình nữa, mà chẳng phải là tự đắc tự kiêu.

Dũng, là ko được nhút nhát, phải dũng cảm, dám làm những việc đáng làm, dám đánh những trận đáng đánh.

Nhân, là phải thương mến cấp dưới, phải đồng cảm cộng khổ với họ. Đối với địch hàng, ta phải khoan thứ.

Liêm, là chớ tham của, chớ tham sắc, tham sắc thì hay bị mỹ nhân kế, chớ tham danh vọng, tham sống.

Trung, là trung thành tuyệt đối với Non sông, với quần chúng, với cách mệnh, với Đảng.

Những đề xuất trên khởi hành từ thực tiễn khách quan và hoàn toàn thích hợp với quy luật xây dựng và thực chất của quân đội kiểu mới – 1 quân đội của dân, do dân và vì dân.

Thấu triệt lời Bác dạy, các lứa tuổi tướng soái trong quân đội – những người đứng mũi, chịu sào, chịu nghĩa vụ trong việc chi tiết hóa đường lối chiến tranh quần chúng và xây dựng lực lượng vũ trang quần chúng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân của Đảng luôn khắc ghi và quyết tâm, đoàn luyện. Mỗi vị tướng trong quân đội luôn nhận thức thâm thúy trách nhiệm phải xong xuôi tốt chức trách, nhiệm vụ trên cương vị công việc của mình; có tính quả quyết, dám chịu nghĩa vụ; có ý thức dám đánh và biết cách đánh thắng quân địch; điển hình mẫu mực về ý thức tự học, tự rèn; mưu lược, biết địch, biết ta; biết phân tách thiên thời, địa lợi, nhân hòa; biết lấy ít thắng nhiều, lấy chất lượng cao thắng số lượng đông; biết phát huy sở trường, sở đoản của quân mình; giảm thiểu chỗ mạnh, khoét sâu chỗ yếu của địch; biết tạo ra và phát huy sức mạnh tổng hợp để đấu tranh, thắng lợi quân địch…

Trong quá trình ngày nay, phẩm giá người sĩ quan cấp tướng trong Quân đội ta tiếp diễn được tôi rèn và ko dừng văn minh; hàng ngũ cán bộ, sĩ quan quân đội, nhất là các tướng soái ko dừng tu dưỡng, đoàn luyện, giữ vững phẩm giá, đạo đức cách mệnh, tăng lên khả năng trung nghĩa, dùng binh, dám nghĩ, dám làm, dám chịu nghĩa vụ; thương mến cấp dưới, san sẻ, đồng cam, cộng khổ với quân nhân; ân cần, hỗ trợ quần chúng, xứng đáng với lòng tin, tình cảm trân trọng của quần chúng với “Quân nhân Cụ Hồ”, với những vị tướng của quần chúng.

16. Lời bác Hồ dạy tháng 8 ngày 16

“Giữ gìn hòa bình là nhiệm vụ chung của toàn dân. Mỗi người dân Việt Nam phải là 1 chiến sĩ tích cực tranh đấu cho hòa bình”.

Câu nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Thư gửi Đại hội quần chúng Việt Nam bảo vệ hòa bình”, Bác viết ngày 16 tháng 8 5 1958, Báo Nhân dân đăng trên số 1618, ngày 17 tháng 8 5 1958.

Trong suốt tiến trình xây dựng và bảo vệ quốc gia, dân tộc Việt Nam phải thực hiện nhiều cuộc kháng chiến chống lại các thần thế ngoại xâm để giành và bảo vệ độc lập, tự do cho Non sông. Trcửa ải qua nhiều trận đánh đấu dài lâu, gian truân, với biết bao mất mát, hy sinh, hơn người nào hết, quần chúng Việt Nam nhận rõ trị giá của hòa bình, độc lập, tự do. Cho nên yêu chuộng hòa bình là 1 trong những truyền thống nổi trội, là nét đẹp văn hóa điển hình và cũng là nghĩa vụ, bổn phận cao cả của mỗi người dân Việt Nam.

Nhận thức thâm thúy qui luật dựng nước phải đi đôi với giữ nước của dân tộc Việt Nam, đã được Đảng, Nhà nước, quần chúng ta trở thành 2 nhiệm vụ chiến lược của cách mệnh Việt Nam: Xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa; kế tương truyền thống yêu chuộng hòa bình, giữ vững ý chí độc lập, tự do, thâm nhuần lời Bác Hồ dạy, Đảng, Nhà nước và Quân đội ta luôn nhất quán với chủ trương: “Giữ vững môi trường hòa bình, thuận tiện cho tăng cường công nghiệp hóa, hiện địa hóa, bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất và vẹn toàn bờ cõi vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ.

Học tập và tuân theo lời Bác dạy, dưới sự chỉ đạo của Đảng quân đội và dân ta đã kết đoàn, quả cảm tranh đấu giành chiến thắng cuộc kháng chiến chống đế quốc, thực dân xâm lăng, giải phóng quốc gia, xong xuôi nhiệm vụ quốc tế cao cả. Ngày nay, quán triệt thâm thúy và tiến hành nghiêm chỉnh đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, cộng tác và tăng trưởng; đa phương hóa, nhiều chủng loại hóa quan hệ, chủ động và hăng hái hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin tưởng và thành viên có nghĩa vụ trong tập thể quốc tế… Quân đội ta đã cử cán bộ làm nhiệm vụ quốc tế tại các phái đoàn của Liên Hợp quốc trình bày nghĩa vụ quốc tế của quân đội và quần chúng Việt Nam với tập thể quốc tế nhằm khắc phục các bất ổn và thử thách về an ninh hướng đến xây dựng 1 toàn cầu hòa bình, bất biến và hưng thịnh. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân ra công thi đua tập huấn giỏi, chuẩn bị đấu tranh cao, ko dừng tăng lên chất lượng và sức mạnh tổng hợp của quân đội phục vụ đề xuất nhiệm vụ bảo vệ Non sông trong tình hình mới, góp phần xây dựng và đảm bảo môi trường hòa bình, bất biến ở khu vực và quốc tế.

17. Lời bác dạy tháng 8 ngày 17

“Phcửa ải dựa vào quần chúng, vì phần đông quần chúng rất nhiều tai mắt, bởi thế quân nhân, công an chẳng những phải kết đoàn nội bộ, lại phải kết đoàn với quần chúng, dựa vào quần chúng, giáo dục quần chúng cảnh giác thì địch ko làm gì được”.

Lời dạy của Người trích trong “Bài trò chuyện với trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình” ngày 17 tháng 8 5 1962. Đây là thời đoạn trận đánh tranh chống đế quốc Mỹ xâm lăng, cứu nước của dân tộc ta ở thời đoạn cực kỳ thảm khốc, Đảng, Nhà nước đã khích lệ, động viên ý thức xung kích, tự nguyện của các lứa tuổi thanh niên làm nên những thành quả vang dội trong xây dựng trường học gương mẫu, hiến dâng vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, tranh đấu giải phóng miền Nam, hợp nhất quốc gia; trong đấy, có sự ủng hộ, hỗ trợ rất mập của quần chúng.

Tư tưởng về phát huy sức mạnh quần chúng và khối đại kết đoàn toàn dân là vấn đề chiến lược của cách mệnh Việt Nam, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc thù ân cần và giành nhiều công lao xây dựng. Bác luôn nhấn mạnh tới vai trò của quần chúng, coi quần chúng là nền móng, là cỗi nguồn sức mạnh của cách mệnh Việt Nam, đúng như lời Người đã khẳng định: “Dễ trăm lần ko dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thực tiễn đã minh chứng, chỉ có kết đoàn chặt chặt chẽ với quần chúng, dựa vào dân, được quần chúng tin yêu thì quân đội và công an mới có được những thuận tiện trong đấu tranh, công việc, lao động sản xuất và trong mọi sinh hoạt của cuộc sống. Cách xa dân, ko gắn bó với quần chúng, ko liên hệ khăng khít với quần chúng, ko dựa vào dân thì quân nhân và công an chẳng thể xong xuôi được nhiệm vụ; bởi theo Bác: “Có dân là có tất cả”.

Quân đội quần chúng và Công an quần chúng là 2 lực lượng vũ trang xung yếu của Đảng, Nhà nước và quần chúng, giữ vai trò cốt cán trong tiến hành chỉ tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, luôn kết đoàn, gắn bó, phối hợp và tạo điều kiện, hỗ trợ nhau xong xuôi tuyệt vời nhiệm vụ được giao. Đặc thù, mỗi lực lượng đều nhận thức thâm thúy và tiến hành tốt lời Bác Hồ dạy, luôn giữ vững mối quan hệ gắn bó máu thịt với quần chúng, hăng hái hỗ trợ quần chúng xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ dân, tuyên truyền, chuyển động quần chúng chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chế độ và luật pháp của Nhà nước, hăng hái tham dự xây dựng nền quốc phòng toàn dân lớn mạnh; tăng cường phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Non sông, quyết tâm tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ. Kiên quyết, bền chí tranh đấu làm thất bại mọi mưu mô, mưu mô của các thần thế cừu địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tín ngưỡng làm mũi nhọn tấn công trong chiến lược “diễn biến hòa bình” khích động tư tưởng chống đối, gây mất bất biến an ninh chính trị, thứ tự an toàn xã hội.

18. Lời bác dạy tháng 8 ngày 18

Hỡi đồng bào yêu mến!

Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã tới. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta nhưng tự giải phóng cho ta”.

Lời kêu gọi của Hồ Chí Minh trong “Thư kêu gọi tổng khởi nghĩa”, Người viết ngày 18 tháng 8 5 1945.

Trên cơ sở phân tách, bình chọn tình hình quốc tế, khu vực, trong nước, dưới sự chỉ đạo của Trận mạc Việt Minh và Hồ Chí Minh, lực lượng cách mệnh đã ko dừng mập mạnh, cao trào kháng Nhật cứu nước đã tăng trưởng mạnh bạo, nhất là sau cuộc bạo động Nhật – Pháp dẫn tới sự thất bại của quân đội Nhật. Thực hiện Lệnh tổng khởi nghĩa của Trung ương Đảng, Hồ Chí Minh đã viết thư kêu gọi quân và dân cả nước thực hiện tổng khởi nghĩa để giành chính quyền. Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, quân và dân cả nước đã nhất tề biểu tình, xâm lăng các công sở của địch và giành chiến thắng, tới cuối tháng 8 5 1945, chính quyền cách mệnh được thành lập trong cả nước, ngày 02 tháng 9 5 1945 Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; quần chúng ta từ địa vị bầy tớ lên địa vị làm chủ quốc gia. Mở ra kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập và tự do.

Thư kêu gọi tổng khởi nghĩa, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết cách đây hơn 70 5, song trị giá lý luận và thực tế vẫn nguyên vẹn, để Đảng, Nhà nước, quân đội áp dụng trong thẩm định, bình chọn tình hình, xác định đúng nhân vật, đối tác của cách mệnh Việt Nam; khơi dậy và phát huy tốt sức mạnh của khối đại kết đoàn toàn dân tộc, liên kết với sức mạnh của thời đại… để chỉ đạo tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ.

Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chủ động nghiên cứu, nắm chắc, bình chọn, dự đoán tình hình 1 cách khách quan, toàn diện, khoa học, biện chứng để tư vấn kịp thời với Đảng, Nhà nước có đối sách xử lý hiệu quả các cảnh huống, mang đến hiệu quả cao trong tiến hành nhiệm vụ, giảm thiểu tối đa thương vong cho quân nhân trong đấu tranh và tuyết đối ko để thụ động bất thần. Luôn biết khơi dậy và phát huy tiềm năng, sức thông minh của cán bộ, chiến sĩ, liên kết với sự hỗ trợ của quần chúng, của bè bạn quốc tế để hình thành sức mạnh tổng hợp, bảo đảm cho quân đội xong xuôi tốt tính năng, nhiệm vụ, là lực lượng cốt cán cộng với toàn Đảng, toàn dân đấu tranh, thắng lợi mọi địch thủ xâm lăng, giải phóng quốc gia và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

19. Lời bác dạy tháng 8 ngày 19

“Muốn ăn quả tốt, phải trồng cây bự”.

Là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Lời kêu gọi nhân dịp kỷ niệm Cách mệnh tháng 8 và Ngày Độc lập”, Bác viết ngày 19 tháng 8 5 1950.

Với chiến thắng của Cách mệnh tháng 8 5 1945, quần chúng Việt Nam đã đập tan xiềng xích bầy tớ hơn 80 5 của chủ nghĩa thực dân trên quốc gia ta, xong xuôi sự còn đó của cơ chế quân chủ chuyên chế, lập nên nước Việt nam Dân chủ Công hòa – nhà nước do quần chúng lao động làm chủ. Nước ta từ 1 nước thực dân địa biến thành 1 nước độc lập, dân chủ, Đảng ta từ 1 Đảng trái phép biến thành 1 Đảng nắm chính quyền, đưa dân tộc ta lên hàng các dân tộc đi đầu trên toàn cầu. Song, chính quyền cách mệnh non trẻ đứng trước vô vàn gieo neo, thách thức, nhất là trước dã tâm quay lại cướp nước ta 1 lần nữa của thực dân Pháp. Trước bối cảnh đấy, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rút về căn cứ địa Việt Bắc để bảo toàn và tăng trưởng lực lượng, chỉ huy cả nước trường kỳ kháng chiến và quyết định mở chiến dịch biên thuỳ Thu Đông 1950 (Chiến dịch Lê Hồng Phòng 2) nhằm phá thế bị cô lập ở căn cứ địa Việt Bắc, khai thông biên thuỳ Việt – Trung để bắt đầu cầu tiếp thu trợ giúp; mở mang căn cứ địa và xoá sổ 1 phần sinh lực quân đồn trú của Pháp, thí điểm các chiến thuật cho quân đội ta, lúc đấy vẫn chủ quản tiến hành cách đánh du kích, còn thiếu kinh nghiệm tác chiến quy mô mập.

Thực hiện tư tưởng chỉ huy trường kỳ kháng chiến của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã chung sức, đồng lòng, kề vai sát cánh, vượt qua mọi gieo neo, gian truân, hi sinh, thắng ko kiêu, bại ko nản, thực hiện cuộc kháng chiến 3 ngàn ngày, với ý thức: “Dù bom đạn xương tan thịt nát/ Không thoái chí, ko tiếc tuổi trẻ…” đã làm nên 1 Điện Biên Phủ lững lẫy 5 châu, chấn động địa cầu.

Quân đội quần chúng Việt Nam do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãng đạo và đoàn luyện, là lực lượng cốt cán cộng với toàn Đảng, toàn dân làm nên chiến thắng lớn lao của Cách mệnh tháng 8 5 1945, đánh đổ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lăng, giải phóng quốc gia. Thắng lợi của Cách mệnh tháng 8 đã biến thành động lực bự mập khích lệ toàn quân kết đoàn, quyết tâm vượt qua gieo neo, thách thức, vươn lên xây dựng tổ chức đảng trong lành lớn mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị lớn mạnh toàn diện, các tổ chức dân chúng lớn mạnh tuyệt vời. Đảng bộ Quân đội và toàn quân luôn mẫu mực trong học tập và tuân theo tư tưởng, đạo đức, cá tính Hồ Chí Minh; kiểu mẫu, tiên phong trong tiến hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về công việc xây dựng, chấn chỉnh Đảng; chấp hành tốt nguyên lý dân chủ, nội bộ kết đoàn hợp nhất cao, có chuyển biến quan trọng về năng lực chỉ đạo, sức đấu tranh; giữ vững và đẩy mạnh sự chỉ đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội. Chất lượng tổng hợp, sức mạnh đấu tranh của toàn quân ko dừng được nâng lên, phục vụ đề xuất càng ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ Non sông trong tình hình mới, bảo vệ kiên cố thành tích của Cách mệnh tháng 8 5 1945 và những thành quả của công cuộc đổi mới quốc gia; luôn là chỗ dựa tin tưởng, kiên cố của Đảng, Nhà nước và quần chúng.

20. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 20

“Phcửa ải quyết đấu quyết thắng, những chớ chủ quan khinh địch…”.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Việc đình chiến ở Triều Tiên” đăng trên Báo Nhân dân, số 130, từ ngày 16 tới ngày 20 tháng 8 5 1953; bút danh C.B.

Chiến tranh Triều Tiên kéo dài từ giữa 5 1950 tới giữa 5 1953, chiến cuộc tạm ngưng lúc 2 miền đạt được 1 thỏa hiệp dừng bắn vào ngày 27 tháng 7 5 1953. Song, thương vong mập tất cả các đối tác tham chiến; trong đấy có quân đội Mỹ. Việc đình chiến ở Triều Tiên góp phần khích lệ cuộc tranh đấu giải phóng dân tộc ở các nước thực dân địa trên toàn cầu; trong đấy, ý thức của quân và dân ta tích cực lên cao, bổ ích cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng đang ở quá trình quyết liệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kịp thời nhắc nhở quân và dân ta luôn giữ vững ý thức quyết đấu, quyết thắng, ko được chủ quan khinh địch.

Thực hiện lời Bác dạy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nêu cao ý chí quyết đấu, quyết thắng, vượt mọi gian truân, nguy hiểm, đấu tranh kiên định can đảm với ý thức “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất mực ko chịu mất nước, nhất mực ko chịu làm bầy tớ”; “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” đã đấu tranh, thắng lợi mọi địch thủ xâm lăng, hợp nhất quốc gia.

Quân đội quần chúng Việt Nam từ quần chúng nhưng ra, vì quần chúng nhưng đấu tranh, được Đảng, Bác Hồ trực tiếp tổ chức, giáo dục và đoàn luyện; kế thừa truyền thống tốt đẹp, hào hùng của dân tộc và tinh hoa của loài người về quân sự, chính trị, đặc thù là ý thức quyết đấu, quyết thắng – 1 yếu tố đặc biệt hình thành sức mạnh đấu tranh, thắng lợi của quân đội ta. Ý chí quyết đấu, quyết thắng được trình bày thâm thúy và triệt để trong các quá trình xây dựng, đấu tranh và trưởng thành của quân đội ta, đã hình thành sức mạnh đấu tranh, thắng lợi mọi địch thủ xâm lăng, góp phần vào chiến thắng trong sự nghiệp tranh đấu giải phóng dân tộc. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng ngày nay, cán bộ, chiến sĩ quân đội tiếp diễn giữ vững và phát huy ý chí quyết đấu, quyết thắng, nêu cao ý thức cảnh giác cách mệnh, nhận thức rõ nhân vật, đối tác, phối hợp chặt chẽ các hoạt động quốc phòng với an ninh và đối ngoại nhằm bảo vệ ích lợi đất nước, độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi, giữ vững môi trường hòa bình, bất biến để tăng trưởng quốc gia vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ…

21. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 21

“Lo cứu nước tức là lo cứu mình”.

Lời kêu gọi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong bài “Dân cày”, đăng trên Báo Việt Nam độc lập, số 103, ngày 21 tháng 8 5 1941.

Để tập trung toàn dân tộc tranh đấu giành chính quyền, giành độc lập, tự do cho quốc gia, giải phóng dân tộc khỏi sự cai trị, áp bức của thực dân Pháp xâm lăng và cơ chế phong kiến, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết bài:“Lo cứu nước tức là lo cứu mình” đăng trên báo Nông dân. Người đã chỉ rõ, trong đời sống của dân ta đang bị áp bức, bóc lột dưới cơ chế thực dân, phong kiến hung ác, khắc nghiệt. Do vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải cùng nhau đứng lên tranh đấu lật đổ cơ chế phong kiến, đánh đuổi thực dân Pháp xâm lăng, giành lại độc lập, tự do cho quốc gia, giải phóng dân tộc và đấy cũng chính là bí quyết tốt nhất để tự cứu mình trước ách đô hộ, thống trị của đế quốc, thực dân, phong kiến. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thức tỉnh, tỉnh ngộ, khích lệ và tập hiệp lực lượng của cả dân tộc đứng lên chống cơ chế phong kiến, chủ nghĩa thực dân, đế quốc, giành độc lập, tự do cho dân tộc và cứu chính bản thân mình, gia đình mình.

Trcửa ải qua hơn 70 5 xây dựng, đấu tranh và trưởng thành, Quân đội quần chúng Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng toàn dân quả cảm đấu tranh, lập nên nhiều chiến công oanh liệt: Đánh thắng 2 đế quốc mập là Pháp và Mỹ, bảo vệ kiên cố Non sông, đưa vị thế nước ta càng ngày càng nổi trội trên trường quốc tế. Tuy nhiên, tình hình toàn cầu, khu vực đang chỉnh sửa mau chóng, phức tạp, khó lường… đặt ra cho Quân đội ta những đề xuất mới và yêu cầu sự quyết tâm rất mập, để xây dựng quân đội quần chúng theo hướng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước đương đại; ko dừng tăng lên chất lượng tổng hợp, sức mạnh đấu tranh; cố gắng làm thất bại mọi mưu mô, mưu mô xâm lăng chủ quyền, quyền chủ quyền trên biển, đảo, mưu mô “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, xúc tiến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, phi chính trị hóa quân đội, chuẩn bị đánh thắng chiến tranh xâm lăng (kể cả chiến tranh có sử dụng vũ khí công nghệ cao) giả dụ chúng liều lĩnh gây ra, đấy chính là đã tiến hành toàn vẹn lời Bác Hồ dạy: “Lo cứu nước tức là lo cứu mình”.

22. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 22

“Ngoài ích lợi của Non sông, của quần chúng, Đảng ta ko bổ ích ích gì khác”.

Là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Phcửa ải theo đúng kỷ luật của Đảng” đăng trên Báo Nhân dân số 217, từ ngày 22 tới ngày 24 tháng 8 5 1954; bút danh “C.B”.

Sau chiến thắng của cách mệnh tháng 8 5 1945, quần chúng ta giành được chính quyền, Đảng ta biến thành Đảng cầm quyền, là đội đi đầu của giai cấp người lao động, đại biểu trung thành cho ích lợi của giai cấp người lao động, quần chúng lao động và toàn bộ dân tộc, với mục tiêu độc nhất là giữ vững độc lập, tự do của Non sông, giải phóng quần chúng khỏi mọi áp bức, bóc lột, xây dựng cuộc sống mới no đủ, hạnh phúc. Cũng từ đấy, Đảng ta vừa là người chỉ đạo, người tôi tớ thật trung thành của quần chúng, nên tính giai cấp, tính quần chúng, tính dân tộc của Đảng hợp nhất với nhau, chẳng thể tách rời.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bộc bạch công khai ích lợi của Đảng ta trước quốc dân đồng bào và bè bạn quốc tế, trình bày thâm thúy trị giá lý luận và thực tế về công việc xây dựng Đảng; vừa trình bày 1 cách đúng mực và thuần thục tính giai cấp, tính tiên phong, trí não, đạo đức và tính dân chúng trong công việc xây dựng Đảng. Cùng lúc, đây còn là tư tưởng chỉ huy để Đảng ta và mỗi cán bộ, đảng viên hành động đúng tôn chỉ, mục tiêu của Đảng, gắn bó khăng khít với quần chúng, 1 lòng, 1 dạ dùng cho giai cấp, dùng cho quần chúng, dùng cho Non sông, đại biểu trung thành cho ích lợi của giai cấp, quần chúng lao động và của dân tộc chỉ đạo cách mệnh Việt Nam giành hết chiến thắng này tới chiến thắng khác.

Thấm nhuần lời Bác dạy, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân ko dừng quyết tâm, tu dưỡng, đoàn luyện phẩm giá đạo đức cách mệnh, đặt ích lợi của Non sông, của quần chúng lên trên, lên trước ích lợi tư nhân; ra công quyết tâm, tu dưỡng, đoàn luyện, vượt qua mọi gieo neo, thách thức, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, chủ động, thông minh, xong xuôi tuyệt vời nhiệm vụ bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… Càng trong gieo neo, gian truân khả năng chính trị, niềm tin và ý chí quyết đấu, quyết thắng, ý thức kết đoàn, thương mến đồng đội, đồng chí, gắn bó máu thịt với quần chúng của cán bộ, chiến sĩ quân đội càng được khẳng định, phẩm giá cao quý “Quân nhân Cụ Hồ” càng ngày càng rạng ngời, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và quần chúng.

23. Lời Bác dạy Hồ tháng 8 ngày 23

“Nghĩa vụ một người dân là phải yêu Tổ quốc”.

Lời kêu gọi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong bài “Hãy mến thương nhau và cùng nhau đoàn kết”, Người viết tại Quảng Châu, Trung Quốc, đăng trên Báo Thanh niên, số 9, ngày 23 tháng 8 5 1925. Đây là quá trình phong trào tranh đấu chống chủ nghĩa thực dân đang diễn ra mạnh bạo, rộng khắp trên toàn cầu cũng như ở Đông Dương.

Lịch sử hàng nghìn 5 dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã trải qua những chặng đường đầy gian khó thách thức, mà vẫn trường tồn và tăng trưởng bởi đã rèn đúc nên khả năng vững vàng, mang đậm tính cách và khí phách của dân tộc, tạo nên và nung đúc nên truyền thống yêu nước Việt Nam. Truyền thống đấy đã thấm sâu vào trong mỗi người dân, hình thành tâm hồn, khả năng và trí não của các lứa tuổi người Việt và sức mạnh bự mập của dân tộc để đấu tranh, thắng lợi thiên tai, địch họa. Lời kêu gọi của Hồ Chí Minh đã tập trung, tụ họp người Việt Nam ko phân biệt con trai, phụ nữ, già, trẻ, đảng phái, tín ngưỡng, dân tộc… kết đoàn, tranh đấu chống thực dân, đế quốc xâm lăng, giành độc lập, tự do cho Non sông, xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy, cán bộ, chiến sĩ Quân đội quần chúng Việt Nam luôn mài sắc lý tưởng đấu tranh, yêu nước, yêu cơ chế, trung thành vô bờ với Đảng, với Non sông, với Nhân dân; đề cao ý thức quyết đấu, quyết thắng, ý chí vượt qua gieo neo, gian truân, nguy hiểm, gan góc, can đảm, kiên định, lanh lợi, thông minh trong đấu tranh và công việc; kết đoàn nội bộ tốt, tình đồng đội, đồng chí gắn bó keo sơn, gắn bó máu thịt với quần chúng; tính kỷ luật tự giác, nghiêm minh, ý thức quốc tế cao cả… Phẩm chất, truyền thống tốt đẹp đấy phản ảnh thực chất cách mệnh và là sức mạnh nội sinh được tích hợp ở 1 trình độ cao trong công đoạn xây dựng, đấu tranh, trưởng thành của Quân đội ta dưới sự chỉ đạo, giáo dục, đoàn luyện của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Quân nhân Cụ Hồ”, với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

24. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 24

“Giữ gìn thứ tự, trị an tốt thì dân mới ổn định chỗ ở lạc nghiệp. Muốn gìn giữ thứ tự, an ninh tốt, phải dựa vào quần chúng để ngăn phòng ngừa bọn làm bất hợp pháp”.

Là lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi trò chuyện với cán bộ và đại biểu quần chúng các dân tộc tỉnh Lào Cai, ngày 24 tháng 8 5 1958.

Để tiến hành chiến thắng nhiệm vụ bảo vệ an ninh đất nước, gìn giữ thứ tự an toàn xã hội góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông và cơ chế xã hội chủ nghĩa, đảm bảo sự bất biến chính trị, xã hội, môi trường hòa bình, cộng tác, tạo thế và lực cho sự tăng trưởng của quốc gia, cho cuộc sống no đủ, tự do, hạnh phúc của quần chúng là chỉ tiêu xuyên suốt của sự nghiệp cách mệnh dưới sự chỉ đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do vậy, cần phải phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, liên kết sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại; vai trò làm chủ, sức mạnh tiềm ẩn của quần chúng, đích thực là “tai mắt”, là chỗ dựa tin tưởng để các lực lượng tính năng (cốt cán là công an quần chúng) tranh đấu làm thất bại mọi mưu mô, hoạt động phá hoại của các thần thế cừu địch và phạm nhân, bảo vệ kiên cố an ninh đất nước, trật trật an toàn xã hội, cuộc sống của quần chúng.

Thấu triệt lời Bác dạy, Quân đội quần chúng Việt Nam kế bên việc quán triệt và tiến hành tốt tính năng, nhiệm vụ được giao, đã chủ động, hăng hái phối hợp với Công an quần chúng giữ vững an ninh chính trị, chủ động phòng phòng ngừa, tranh đấu, chặn lại kịp thời mưu mô, hoạt động chống phá của các thần thế cừu địch, phản động, ko để thụ động bất thần trong mọi cảnh huống theo đúng ý thức Nghị định số 77/2010/NĐ-CP ngày 12 tháng 7 5 2010 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong tiến hành nhiệm vụ bảo vệ an ninh đất nước, gìn giữ thứ tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng; tạo ra môi trường thuận tiện cho sự tăng trưởng bất biến, vững bền quốc gia; gìn giữ cuộc sống bình an của quần chúng. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn khắc ghi và làm đúng lời thề danh dự và 12 điều kỷ luật lúc quan hệ với quần chúng; hưởng ứng và tiến hành có hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”; hăng hái giúp dân xóa đói, giảm nghèo… thiết thực góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” kiên cố trong tình hình mới.

25. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 25

“Giáo dục nhi đồng là 1 khoa học. Các bạn hãy quyết tâm học tập, nghiên cứu, luận bàn kinh nghiệm, để văn minh mãi, nhất là phải làm gương mẫu trong mọi việc cho các em bắt chước.

Như vậy, các bạn sẽ thành công”.

Là lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Thư gửi Hội nghị các cán bộ đảm trách nhi đồng toàn quốc” Bác viết ngày 25 tháng 8 5 1950.

Đây là thời khắc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng diễn ra gay go, thảm khốc; Việt Bắc được tuyển lựa là căn cứ địa (ATK) hoạt động chỉ đạo cách mệnh của Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù rằng cuộc sống và công tác ở chiến khu ngổn ngang gieo neo, khó nhọc, nguy hiểm, mà Bác Hồ vẫn luôn theo sát phong trào thiếu nhi và công việc chăm nom, giáo dục thiếu nhi, lớp “công dân đặc thù”, “…người chủ ngày mai của sơn hà”. Tình thương mến trẻ luôn túc trực trong tâm can của Bác; sự ân cần của Bác đối với trẻ con gắn chặt với những trằn trọc về ngày mai của dân tộc, của quốc gia, đặc thù là vai trò của các cô giáo trực tiếp nuôi dạy, chăm nom các cháu nhi đồng.

Thấu triệt chỉ huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục và tập huấn nước ta luôn xác định địa điểm, vai trò đặc thù quan trọng của giáo dục măng non – bậc học trước hết trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền tảng thuở đầu cho việc giáo dục dài lâu, nhằm tạo nên và tăng trưởng tư cách của trẻ con. Niềm tin, hi vọng của từng gia đình và cả xã hội về ngày mai của trẻ, của quốc gia trông trờ ở sự tăng trưởng hằng ngày ở thế hệ mầm non. Những kĩ năng nhưng trẻ được tiếp nhận qua chương trình chăm nom, giáo dục măng non sẽ là nền móng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy, phẩm giá đạo đức, trình độ, kĩ năng, tính mô phạm trong cuộc sống hằng ngày, sự ham mê yêu nghề, yêu trẻ của hàng ngũ thầy cô giáo măng non có ý nghĩa đặc thù quan trọng đối với sự tăng trưởng toàn diện của các cháu.

Thực hiện tính năng đội quân công việc, cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ” tham dự cùng cả hệ thống chính trị và tập thể chung sức, đồng lòng ân cần chăm nom, nuôi dưỡng, bảo vệ trẻ con. Các vườn trẻ, trường măng non thuộc các đơn vị công ty, học viện, nhà trường trong quân đội đích thực là những điểm sáng gương mẫu về mẫu hình giáo dục lứa tuổi măng non của quốc gia. Đặc thù nhiều đơn vị Quân nhân Biên phòng đã nhận nuôi dưỡng, nuôi nấng nhiều trẻ bé con em đồng bào dân tộc thiểu số mồ côi bác mẹ hoặc có cảnh ngộ đặc thù gieo neo ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mệnh. Nhiều Đồn, Trạm Quân nhân Biên phòng đã biến thành ngôi nhà thứ 2, là điểm tựa nuôi dưỡng và thắp sáng ngày mai cho những trẻ con kém may mắn; qua đấy thắt chặt hơn tình lang dân cá – nước nơi phên dậu của Non sông, để ko trẻ con nào bị để lại phía sau. Đây chính là những việc làm thiết thực về học tập và tuân theo Bác Hồ mến yêu, thiết thực góp phần khiến cho phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ” sáng mãi trong niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và quần chúng.

26. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 26

“Quân và dân ta quyết tâm thi đua giết mổ giặc lập công, thi đua tăng gia và tiết kiệm, thì tình hình giặc sẽ bi hơn nữa và chiến thắng nhất mực về ta”.

Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “12 vạn 5 ngàn quân sĩ Pháp chết và bị thương” đăng trên Báo Cứu quốc, số 2151, ngày 26 tháng 8 5 1952.

Đây là quá trình tình hình nước Pháp trở thành rối ren với những diễn biến bất lợi trên trận mạc Đông Dương. Ở Việt Nam, quân Pháp chủ trương tiến hành chiến lược phòng vệ, ráo riết bình định các vùng tạm chiếm; mà liên tục gặp phải sự kháng cực mạnh bạo của quân và dân ta dẫn tới thất bại nặng nề. Trung ương Đảng chủ trương: “Đánh dài ngày, đánh liên tiếp, tiến từng bước chắc, cùng lúc chuẩn bị nắm cơ hội thuận tiện để tăng trưởng mau chóng. Về chiến thuật là vây điểm, diệt viện; diệt viện, phá điểm”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kịp thời viết bài thông tin trên tin báo để quốc dân đồng bào biết về những tổn thất nặng nề của thực dân Pháp trên các trận mạc và chính sự rối ren trong nội bộ nước Pháp. Cùng lúc, Người dặn dò, khích lệ, khích lệ quân và dân cả nước quyết tâm thi đua để mau chóng giành chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, giành độc lập, tự do cho Non sông..

Quán triệt và tiến hành những chỉ huấn của Người, phong trào thi đua yêu nước trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng đã được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hưởng ứng tham dự với các phong trào thi đua: “Hũ gạo kháng chiến”, “Chiến sĩ ở trước chiến trận thi đua giết mổ giặc lập công, đồng bào ở hậu phương thi đua tăng gia tư xuất”, “ruộng nương là trận mạc, cuốc cày là vũ khí, nông dân là chiến sĩ, hậu phương thi đua với tiền phương”, “người người thi đua, ngành ngành thi đua, ta nhất mực thắng, địch nhất mực thua”, “Tất cả cho tiền phương, tất cả để thắng lợi”… đã khơi dậy và phát huy mạnh bạo ý thức yêu nước của dân tộc, hình thành sức mạnh đại kết đoàn toàn dân, góp phần tăng cường công cuộc kháng chiến, kiến quốc, lập nên thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ lững lẫy 5 châu, chấn động địa cầu, chấm dứt 9 5 trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng.

Học tập và tuân theo lời Bác dạy trong suốt công đoạn xây dựng, đấu tranh và trưởng thành của Quân đội ta, phong trào thi đua Quyết thắng đã sớm tạo nên và được duy trì thường xuyên, liên tiếp với nhiều vẻ ngoài phong phú, tấp nập, có chiều sâu và sức lan tỏa rộng; gắn kết chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên với các đợt thi đua cao điểm, tập kích, các phong trào, các cuộc chuyển động của các ngành, các cấp, tạo thành phong trào hành động cách mệnh sôi nổi, rộng khắp trong toàn quân. Phong trào thi đua Quyết thắng đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, sức thông minh, khích lệ ý thức giải quyết gieo neo, gian truân, quyết tâm dẻo dai, liên tiếp trong từng số đông, tư nhân góp phần đoàn luyện, xây dựng khả năng, tư cách người bộ đội cách mệnh, phẩm giá cao đẹp“Quân nhân Cụ Hồ”, tăng lên chất lượng chính trị, sức mạnh tổng hợp, lập nên những chiến công oanh liệt trong công cuộc tranh đấu giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

27. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 27

“Chủ nghĩa Mác – Lê nin dạy chúng ta rằng: Muốn làm cách mệnh chiến thắng thì phải phân biệt rõ người nào là bạn, người nào là thù, phải tiến hành thêm bạn, bớt địch thủ”.

Là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Bài trò chuyện tại lớp bồi dưỡng cán bộ về công việc chiến trận”, Bác nói cuối tháng 8 5 1962, Báo Nhân dân đăng trên số 3081, ngày 31 tháng 8 5 1962.

Lịch sử dựng nước đi đôi với giữ nước đã nhắc nhở dân tộc ta phải kiên trì tiến hành nhất quán ý kiến “thêm bạn, bớt thù” và được Đảng, Nhà nước ta áp dụng thông minh trong điều kiện mới với việc đổi mới tư duy từ “bạn và thù” sang “đối tác và nhân vật” – cái mới, bước ngoặt khẳng định trí não, khả năng của Đảng ta trong đổi mới, hội nhập quốc tế. Từ những vấn đề rất căn bản có tính định hướng về “đối tác, nhân vật” trong “Cương lĩnh xây dựng quốc gia trong thời đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội” (5 1991), được bổ dung, trở thành ý kiến trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về “Chiến lược bảo vệ Non sông trong tình hình mới”: “Những người nào tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập và mở mang quan hệ hữu hảo, cộng tác đồng đẳng, cùng bổ ích với Việt Nam đều là đối tác; bất cứ thần thế nào có mưu mô và hành động chống phá chỉ tiêu của nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông đều là nhân vật. Mặt khác, trong tình hình diễn biến mau chóng và phức tạp ngày nay, cần có cách nhìn biện chứng. Trong mỗi nhân vật vẫn có thể có mặt cần tranh thủ cộng tác; trong mỗi đối tác có thể có mặt tranh chấp với ích lợi của ta cần phải tranh đấu”[3]. Đây chính là điều kiện, tiền đề quan trọng để Đảng ta chỉ đạo sự nghiệp đổi mới toàn diện quốc gia đạt được những thành quả bước đầu có ý nghĩa chiến lược, góp phần tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Học tập và tuân theo lời Bác dạy, cấp ủy, chỉ đạo các ngành trong toàn quân đã chỉ đạo, chỉ huy làm tốt công việc giáo dục để quân nhân nhận rõ “đối tác, nhân vật”, có khả năng chính trị vững vàng, tin cậy tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Đảng, kiên trì chỉ tiêu, lý tưởng đấu tranh; nêu cao ý thức chịu đựng gian truân, hy sinh, chuẩn bị nhận và xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao. Trong bất cứ cảnh ngộ nào, cũng cương quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… hết dạ, cực kỳ phụng sự Non sông, dùng cho quần chúng. Kiên quyết tranh đấu bảo vệ chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đường lối, ý kiến của Đảng, chế độ, luật pháp của Nhà nước; ko dao động trước các ảnh hưởng thụ động, gieo neo, nguy hiểm. Nói và làm đúng nghị quyết; có thái độ phân biệt đúng, sai, bạn, thù đúng mực, ra công học tập, tu dưỡng, đoàn luyện, tăng lên đạo đức cách mệnh, trình độ, năng lực, bí quyết, tác phong công việc phục vụ đề xuất nhiệm vụ. Hăng hái tranh đấu chống chủ nghĩa tư nhân, thời cơ, thực dụng chủ nghĩa, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu thị “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, xây dựng tổ chức đảng trong lành lớn mạnh, cơ quan, đơn vị lớn mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin tưởng, kiên cố của Đảng, Nhà nước và quần chúng.

28. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 28

“Chính sách của Chính phủ sớm muộn vẫn là đại kết đoàn. Đối với các vị quan lại cũ cũng như đối với tất cả các giới đồng bào, những người có tài có đức thì Chính phủ đều hoan nghênh ra gánh việc nước”.

Là khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chế độ của Chính phủ đối với thành phần tham dự Chính phủ trong lần giải đáp phóng viên Báo Độc lập, ngày 28 tháng 8 5 1947 về thành phần tham dự Chính phủ mở mang.

Hồ Chí Minh luôn nhận thức đúng mực về địa điểm, vai trò của kết đoàn trong sự nghiệp cách mệnh. Kết đoàn trong tư tưởng Hồ Chí Minh chẳng phải là 1 sách lược, mưu mô chính trị nhất thời, nhưng là chiến lược, là đề xuất khách quan của cách mệnh Việt nam; xuyên suốt, nhất quán trong tư duy, lý luận của Người, có ý nghĩa chỉ huy thực tế thâm thúy. Do vậy, trong thành phần Chính phủ trước hết của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, có các vị là quan lại của cơ chế cũ, là người theo Thiên chúa giáo.

Với ý kiến, tư tưởng phát huy ý thức đại kết đoàn toàn dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã xây dựng được 1 khối đại kết đoàn với sức mạnh bự mập, góp phần quan trọng vào sự nghiệp tranh đấu giải phóng dân tộc, hợp nhất quốc gia. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta vẫn tiếp diễn khẳng định đại kết đoàn toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mệnh Việt Nam; là động lực và nguồn lực bự mập trong xây dựng và bảo vệ Non sông. Để tập trung, kết đoàn mọi người Việt Nam trong nước và ngoài nước đều tập trung trong khối đại kết đoàn toàn dân tộc, Đảng ta luôn coi trọng, đề cao ý thức yêu nước, truyền thống nhơn nghĩa, khoan thứ và lấy chỉ tiêu xây dựng 1 nước Việt Nam hòa bình, độc lập, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ” làm điểm đồng nhất cho các phân khúc quần chúng, hình thành sự đồng thuận xã hội; tôn trọng những điểm dị biệt ko trái với ích lợi của đất nước – dân tộc. Đảng lấy liên minh giai cấp người lao động với giai cấp dân cày và hàng ngũ trí thức làm nền móng.

Quân đội quần chúng Việt Nam từ quần chúng nhưng ra, vì quần chúng nhưng đấu tranh, đặt dưới sự chỉ đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng ta, luôn kiểu mẫu tiên phong trong học tập và tuân theo tư tưởng, đạo đức, cá tính Hồ Chí Minh, là lực lượng cốt cán trong tuyên truyền, chuyển động và kết đoàn với quần chúng tiến hành chế độ đại kết đoàn toàn dân tộc. Thông qua công việc dân vận, tham dự xây dựng hệ thống chính trị, đẩy mạnh quốc phòng – an ninh, tăng trưởng kinh tế – xã hội; giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng tránh, giải quyết hậu quả thiên tai, thảm họa, kiếm tìm, cứu hộ, cứu nạn; tiến hành công việc dân tộc, tín ngưỡng trên các địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên thuỳ, hải đảo,… cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã góp phần hăng hái xây dựng khối kết đoàn các dân tộc Việt Nam, xây dựng “thế trận lòng dân” kiên cố như sinh tiền Bác mến yêu hằng mơ ước.

29. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 29

“Nhờ ý thức quả cảm và lòng yêu nước của toàn bộ quần chúng Việt Nam, Cách mệnh tháng 8 đã chiến thắng”.

Là khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tròn 15 tuổi”, Người viết vào cuối tháng 8 5 1960.

Cách mệnh Tháng 8 5 1945 chiến thắng mở ra 1 bước đột phá mập trong lịch sử dân tộc, 1 cuộc đổi đời chưa từng có với mỗi người Việt Nam; đã lật nhào cơ chế quân chủ phong kiến hơn 1 ngàn 5, giai cấp thống trị thực dân hơn 80 5, giải phóng quốc gia khỏi sự chiếm đóng của phát-xít Nhật suốt 5 5. Nhân dân ta từ thân phận bầy tớ biến thành người chủ đích thực của quốc gia, làm chủ vận mệnh, cuộc sống của mình. Nước ta từ 1 nước thực dân địa, nửa phong kiến biến thành 1 nước độc lập, xây dựng cơ chế cộng hòa dân chủ trước hết ở khu vực Đông Nam Á. Trong những nguyên cớ làm nên chiến thắng lớn lao đấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc thù đề cao ý thức quả cảm, lòng yêu nước của toàn bộ quần chúng Việt Nam.

Lịch sử hàng nghìn 5 dựng nước và giữ nước đã chứng minh: Dân tộc ta vốn có truyền thống yêu nước nồng thắm, trải đời qua những cuộc tranh đấu kiên định, quật cường cho độc lập, tự do. Vì thế, lúc Đảng Cộng sản Đông Dương và Trận mạc Việt Minh phất cao ngọn cờ cứu nước thì toàn dân nhất loạt đứng lên cứu nước, cứu nhà, ko sợ hi sinh gian truân, cố gắng giành độc lập, tự do và sự thực Việt Nam đã biến thành 1 nước độc lập, tự do.

Phát huy ý thức quả cảm và lòng yêu nước nồng thắm của toàn bộ dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp tranh đấu giải phóng dân tộc, bảo vệ quốc gia, Đảng, Nhà nước ta tiếp diễn chỉ đạo toàn dân, toàn quân tăng cường toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hoá – đương đại hoá quốc gia, tận dụng mọi cơ hội, vượt qua mọi gieo neo, thử thách, tiến hành chiến thắng chỉ tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ”.

Quân đội quần chúng Việt Nam do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chỉ đạo và đoàn luyện, là lực lượng cốt cán cộng với toàn Đảng, toàn dân làm nên chiến thắng lớn lao của Cách mệnh tháng 8 5 1945. Ngày nay, Quân đội ta tiếp diễn giữ vững vai trò cốt cán trong sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng, củng cố nền an ninh quần chúng, thế trận an ninh quần chúng và “thế trận lòng dân” kiên cố. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn nêu cao ý thức cảnh giác cách mệnh, chủ động tranh đấu làm thất bại mọi mưu mô, hoạt động chống phá của các thần thế cừu địch, phản động; chặn lại, phản bác kịp thời những thông tin, luận điệu sai lầm; chuẩn bị đối phó với các mối dọa nạt an ninh truyền thống và phi truyền thống; đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng. Kiên quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, hợp nhất và vẹn toàn bờ cõi, bảo vệ kiên cố biên thuỳ và chủ quyền biển, đảo, vùng trời của Non sông; cùng lúc, giữ vững môi trường hòa bình, bất biến để tăng trưởng vững bền quốc gia.

30. Lời Bác dạy tháng 8 ngày 30

“Đồng bào, cán bộ và quân nhân ta ko được vì chiến thắng nhưng chủ quan, cần xoành xoạch tăng lên cảnh giác, kết đoàn chặt chẽ, thi đua đấu tranh giỏi, sản xuất giỏi”.

Là lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Thư khen đồng bào, cán bộ và quân nhân miền Bắc đã bắn rơi 500 tàu bay Mỹ”, Người viết ngày 30 tháng 8 5 1965, Báo Nhân dân đăng trên số 4167, ngày 31 tháng 8 5 1965.

Đây là quá trình cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lăng ở miền Nam bước vào quá trình mới; quân và dân miền Bắc cố gắng đánh bại chiến dịch leo thang bắn phá miền Bắc bằng ko quân và hải quân của đế quốc Mỹ với thành quả bắn tơi 500 tàu bay Mỹ.

Lời dạy của Bác có ý nghĩa rất mập, ko chỉ khích lệ, khen ngợi quân và dân miền Bắc nhưng còn nhắc nhở quân và dân 2 miền Nam – Bắc phải luôn nêu cao cảnh giác cách mệnh, kết đoàn chặt chẽ, đồng tâm hiệp lực, ra công đấu tranh mạnh, sản xuất tốt, cảnh giác cao; cùng lúc, phải coi trọng việc phát huy thế mạnh, cương quyết tu sửa thiếu sót để cùng nhau thi đua trong lao động sản xuất, trong tranh đấu giải phóng dân tộc. Hưởng ứng lời dạy của Bác, toàn dân và toàn quân ta tích cực đấu tranh đánh giặc lập công, hăng hái xây dựng chủ nghĩa xã hội, tăng lên đời sống của quần chúng, tạo động lực vật chất, ý thức cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước giành chiến thắng.

Ngày nay, quốc gia hòa bình, hợp nhất, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tăng cường tiến hành chiến thắng công cuộc xây dựng và bảo vệ Non sông vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ; bên cạnh đó, các thần thế cừu địch vẫn ko từ bỏ mưu mô “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ”, “phi chính trị hóa” quân đội nhằm xóa bỏ vai trò chỉ đạo của Đảng ta. Do vậy, học tập và tuân theo lời dạy của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải luôn nêu cao cảnh giác cách mệnh, phát huy sức mạnh của khối đại kết đoàn toàn dân tộc, chuẩn bị đập tan mọi mưu mô, mưu mô của các thần thế cừu địch.

Học tập và tuân theo lời dạy của Bác, kiêu hãnh với truyền thống “quyết đấu, quyết thắng” của Quân đội quần chúng Việt Nam người hùng, phát huy phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ”, mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta phải thường xuyên tăng lên tinh thần cảnh giác cách mệnh; tuyệt đối ko thụ động, bất thần; ra công học tập, tập huấn, đoàn luyện, làm chủ vũ khí trang bị, chuẩn bị đấu tranh cao; vượt qua mọi gieo neo, thách thức, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, chủ động, thông minh, xong xuôi tuyệt vời nhiệm vụ bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa…

Ngày 31 tháng 8

“Học phải đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tiễn”.

Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Người viết trong “Thư gửi các cán bộ giáo dục, học trò, sinh viên các trường và các lớp bổ túc văn hóa”, ngày 31 tháng 8 5 1960; Báo Nhân dân đăng trên số 2360, ngày 04 tháng 9 5 1960 trước thềm ngày khai trường 5 học mới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh tụ lớn lao của cách mệnh Việt Nam, cùng lúc là nhà giáo dục mập của dân tộc. Người đã để lại cho chúng ta nhiều ý kiến giáo dục có trị giá, trong đấy ý kiến: “Học phải đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tiễn” là cơ sở khoa học, bí quyết luận biện chứng, là quy luật của sự tăng trưởng toàn diện tư cách con người, tăng trưởng nền giáo dục Việt Nam đương đại, có ý nghĩa thâm thúy trong định hướng lý luận cũng như chỉ huy thực tế giáo dục, tập huấn ở các nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân ngày nay.

Kế thừa và tăng trưởng ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tập huấn, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục, tập huấn là quốc sách bậc nhất trong các văn kiện, nghị quyết của Đảng; đặc thù, Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04 tháng 11 5 2013 về “Đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục và tập huấn, phục vụ đề xuất công nghiệp hoá, đương đại hoá trong điều kiện kinh tế thị phần định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Đảng ta tiếp diễn khẳng định: Giáo dục và tập huấn là quốc sách bậc nhất, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu cơ cho giáo dục là đầu cơ tăng trưởng, được dành đầu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch tăng trưởng kinh tế-xã hội… Phát triển giáo dục và tập huấn là tăng lên dân trí, tập huấn nhân công, bồi dưỡng thiên tài. Chuyển mạnh công đoạn giáo dục từ chủ quản trang bị tri thức sang tăng trưởng toàn diện năng lực và phẩm giá người học. Học đi đôi với hành; lý luận gắn với thực tế; giáo dục nhà trường liên kết với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.

Học tập và tuân theo lời Bác dạy, công việc tập huấn, giáo dục – tập huấn trong quân đội được cấp uỷ, chỉ đạo các ngành trong toàn quân ân cần chỉ đạo, chỉ huy, khai triển tiến hành nghiêm chỉnh, đã tạo được bước chuyển biến hăng hái và kha khá toàn diện trong tiến hành nhiệm vụ tập huấn, giáo dục – tập huấn. Việc đổi mới chương trình, nội dung, vẻ ngoài tổ chức và bí quyết tập huấn, giáo dục – tập huấn được tiến hành hăng hái, bằng nhiều biện pháp khoa học, thích hợp với tổ chức biên chế, đề xuất xây dựng quân đội và bảo vệ Non sông trong tình hình mới. Toàn quân đã bám sát và tiến hành nghiêm 3 ý kiến, 8 nguyên lý, 6 mối liên kết; chú trọng đổi mới công việc rà soát, phúc tra, hội thi, hội thao; tăng cường phần mềm công nghệ thông tin, nhất là trong tập huấn làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, đương đại và luyện tập, diễn tập ở các ngành, góp phần tăng lên chất lượng tổng hợp, sức mạnh đấu tranh của quân đội quần chúng phục vụ đề xuất của nhiệm vụ bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới./.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác trên phân mục Tài liệu của tasscare.vn.

Xem chi tiết bài viết

Lời Bác dạy ngày này 5 xưa tháng 8

#Lời #Bác #dạy #ngày #này #5 #xưa #tháng

Lời Bác dạy ngày này 5 xưa tháng 8Lời Bác Hồ dạy (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Những lời Bác Hồ dạy luôn là chỉ tiêu và động lực để quần chúng ta quyết tâm, noi gương. Sau đây là Lời Bác dạy ngày này 5 xưa tháng 8, mời các bạn tham khảo.Những lời Bác Hồ dạy hay nhất1. Lời bác dạy Ngày 01 tháng 82. Lời bác dạy Ngày 02 tháng 83. Lời bác dạy Ngày 03 tháng 84. Lời bác dạy Ngày 04 tháng 85. Lời bác dạy Ngày 05 tháng 86. Lời bác dạy Ngày 06 tháng 87. Lời bác dạy Ngày 07 tháng 88. Lời bác dạy Ngày 08 tháng 89. Lời bác dạy Ngày 09 tháng 810. Lời bác dạy Ngày 10 tháng 811. Lời bác dạy Ngày 11 tháng 812. Lời bác dạy Ngày 12 tháng 813. Lời bác dạy Ngày 13 tháng 814. Lời bác dạy Ngày 14 tháng 815. Lời bác dạy Ngày 15 tháng 816. Lời bác dạy Ngày 16 tháng 817. Lời bác dạy Ngày 17 tháng 818. Lời bác dạy Ngày 18 tháng 819. Lời bác dạy Ngày 19 tháng 820. Lời Bác dạy Ngày 20 tháng 821. Lời Bác dạy Ngày 21 tháng 822. Lời Bác dạy Ngày 22 tháng 823. Lời Bác dạy Ngày 23 tháng 824. Lời Bác dạy Ngày 24 tháng 825. Lời Bác dạy Ngày 25 tháng 826. Lời Bác dạy Ngày 26 tháng 827. Lời Bác dạy Ngày 27 tháng 828. Lời Bác dạy Ngày 28 tháng 829. Lời Bác dạy Ngày 29 tháng 830. Lời Bác dạy Ngày 30 tháng 8(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})1. Lời bác dạy Ngày 01 tháng 8“Phụ nữ cần phải học tập văn minh nhiều hơn nữa”.Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Người nói trong bài phát biểu tại Hội nghị các đại biểu đàn bà tham dự công việc chính quyền toàn miền Bắc, ngày 01 tháng 8 5 1960, Báo Nhân dân đăng trên số 2327, ngày 02 tháng 8 5 1960.Đây là quá trình miền Nam tiếp diễn cuộc cách mệnh dân tộc dân chủ sở hữu dân, đánh đuổi đế quốc Mỹ và tay sai, nhằm giải phóng miền Nam, hợp nhất quốc gia; miền Bắc bước vào thời đoạn quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội. Địa điểm, vai trò của đàn bà trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội càng được chú trọng, số lượng đàn bà công việc trong các cơ quan chính quyền từ trung ương tới cơ sở tăng cao; đặc thù, trong Quốc hội khóa II có đến 53 đại biểu Quốc hội là nữ. Khẳng định Đảng, Chính phủ và quần chúng ta đã bình chọn cao địa điểm, vai trò của đàn bà và đấy cũng là 1 chiến thắng của sự nghiệp cách mệnh dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy: “Phụ nữ cần phải học tập văn minh nhiều hơn nữa”, kế thừa và phát huy truyền thống con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, các lứa tuổi đàn bà Việt Nam đã hăng hái học tập, đoàn luyện, hiến dâng và trưởng thành; từ các phong trào thi đua bao la của đàn bà Việt Nam qua các thời đoạn, điển hình với các phong trào thi đua “Ba đảm đang”, phong trào “Đồng khởi”… đã hiện ra nhiều nữ người hùng can đảm trong đấu tranh, hy sinh vì sự nghiệp tranh đấu giải phóng quốc gia, cần mẫn thông minh trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Non sông, được lịch sử vinh danh, biến thành niềm kiêu hãnh của cả dân tộc, xứng đáng với 8 chữ Vàng Bác Hồ trao tặng: “Anh hùng, quật cường, trung hậu, đảm đang”.Trong công cuộc đổi mới, tăng cường công nghiệp hóa, đương đại hóa quốc gia và xu hướng thế giới hóa, hội nhập, tăng trưởng ngày nay, lời Bác Hồ dạy 5 xưa vẫn nguyên vẹn trị giá lý luận và thực tế để các lứa tuổi đàn bà Việt Nam tiếp diễn phát huy truyền thống vang dội, ra công học tập, đoàn luyện theo 4 phẩm giá: “Tự tin, tự tôn, trung hậu, đảm đang”, càng ngày càng có nhiều đàn bà quyết tâm biến thành chính trị gia, nhà khoa học giỏi, nhà điều hành năng động trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Trước đề xuất của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông, phương hướng xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước đương đại, phát huy truyền thống vang dội của đàn bà Việt Nam và phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ”, đàn bà Quân đội tiếp diễn nêu cao ý thức, nghĩa vụ, hăng hái, chủ động, thông minh, vượt mọi gieo neo, học tập, lao động thông minh, quyết tâm xong xuôi tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng gia đình no đủ, đồng đẳng, văn minh, hạnh phúc để cộng với đàn bà cả nước tiến hành toàn vẹn lời Bác Hồ dạy 5 xưa.2. Lời bác dạy Ngày 02 tháng 8“Chính trị là vong linh, chuyên môn là cái xác. Có chuyên môn nhưng ko có chính trị thì chỉ còn cái xác ko hồn. Phcửa ải có chính trị trước rồi có chuyên môn”.Đây là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài nói tại lớp học chính trị của thầy cô giáo, đầu tháng 8 5 1959.Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy, nhà giáo dục lớn lao. Cả cuộc đời Người đã tập huấn biết bao lứa tuổi cán bộ, những chiến sĩ ưu tú cho cách mệnh và dành nhiều tình cảm ân cần tới với các thầy, cô giáo. Bác đặc thù đề cao vai trò của người thầy, bởi người thầy ko chỉ dạy chữ nhưng còn dạy người, ko chỉ truyền thụ tri thức, kinh nghiệm, khơi nguồn thông minh nhưng còn là tấm kiểu mẫu mực về đạo đức cho học trò noi theo qua từng giờ lên lớp. Người thầy là những người “đạo cao”, “đức trọng”, người có uy tín được xã hội tôn kính. Có thể nói, ở bất kỳ xã hội nào nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề thông minh nhất trong các nghề thông minh. Do vậy, người thầy phải có lập trường tư tưởng đúng, khả năng chính trị kiên trì, vững vàng, có chuyên môn giỏi và ko dừng được tăng trưởng, thông minh thì mới xong xuôi trọng trách vang dội nhưng xã hội tin cậy trao gửi.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Thấu triệt lời Bác dạy, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ đạo các ngành trong toàn quân luôn khắc ghi ý thức “chính trị là vong linh” nhưng Bác đã huấn thị “Tên Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Nghĩa là chính trị trọng hơn quân sự” và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về xây dựng quân đội quần chúng lớn mạnh về chính trị, tăng lên chất lượng tổng hợp, sức mạnh đấu tranh của quân đội; thích hợp với đề xuất, nội dung của nhiệm vụ cách mệnh trong thời đoạn mới.Trong quá trình mới, nhiệm vụ xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính qui, tinh nhuệ, từng bước đương đại, phải giáo dục, đoàn luyện quân nhân có khả năng chính trị vững vàng, tin cậy tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Đảng, kiên trì chỉ tiêu, lý tưởng đấu tranh; nêu cao ý thức chịu đựng gian truân, hy sinh, chuẩn bị nhận và xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao. Trong bất cứ cảnh ngộ nào, cũng cương quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… hết dạ, cực kỳ phụng sự Non sông, dùng cho quần chúng. Kiên quyết tranh đấu bảo vệ đường lối, ý kiến của Đảng, chế độ, luật pháp của Nhà nước; có thái độ phân biệt đúng, sai, ko dao động trước các ảnh hưởng thụ động, gieo neo, nguy hiểm. Nói và làm đúng nghị quyết; ra công học tập, tu dưỡng, đoàn luyện, tăng lên đạo đức cách mệnh, trình độ, năng lực, bí quyết, tác phong công việc phục vụ đề xuất nhiệm vụ. Hăng hái tranh đấu chống chủ nghĩa tư nhân, thời cơ, thực dụng chủ nghĩa, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu thị “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; giữ vững và ko dừng phát huy phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ”, xây dựng tổ chức đảng trong lành lớn mạnh, cơ quan, đơn vị lớn mạnh toàn diện, các tổ chức dân chúng lớn mạnh tuyệt vời.3. Lời bác dạy Ngày 03 tháng 8“Tình báo là 1 khoa học. Người làm tình báo ắt phải có 4 đức tính: Bí ẩn – cẩn thận – khéo léo – nhẫn nại”.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Sinh thời, Bác Hồ luôn dành sự ân cần đặc thù tới lực lượng tình báo quốc phòng, ngoài những lần gặp mặt, nói chuyện thân ái với cán bộ, chiến sĩ, Bác còn gửi thư thăm hỏi, khích lệ; tại Hội nghị tình báo quốc phòng lần thứ 2, đầu tháng 8 5 1949 Bác đã gửi thư và quan tâm dặn dò những điều tâm đắc đối với ngành tình báo.Theo Bác, tình báo là 1 khoa học; bởi thế, phải bí hiểm, nghĩa là tuyệt đối tránh sơ ý; phải cẩn thận, nghĩa là tuyệt đối tránh cẩu thả; phải khéo léo, nghĩa là tuyệt đối tránh lôi thôi; phải nhẫn nại, nghĩa là tuyệt đối tránh vội vã. Đây là những nguyên lý căn bản của công việc tình báo và cũng là những đức tính cần thiết của mỗi cán bộ, chiến sĩ tình báo, chi phối toàn thể công đoạn tổ chức và hoạt động của tình báo quốc phòng. Hoạt động tình báo là hoạt động bí hiểm, quan hệ trong hoạt động tình báo là “cự ly, đơn tuyến”. Không giữ được bí hiểm thì ko còn hoạt động tình báo. Có cẩn thận, khéo léo, nhẫn nại mới đảm bảo được bí hiểm để hoạt động dài lâu và trái lại. Thực tế đã chứng minh, nhờ có giữ tốt bí hiểm nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ tình báo của ta đã xâm nhập được vào các cơ quan đầu não của địch, hoạt động chỉ cần khoảng dài. Nhờ có khéo léo, cẩn thận, nhẫn nại nên đã ảnh hưởng, chuyển hóa được dân chúng tham dự dùng cho cho cách mệnh, kể cả những người đứng trong đội ngũ địch, cung ứng những tin tình báo có trị giá, góp phần vào chiến thắng của cách mệnh Việt Nam.Học tập và tuân theo lời dạy của Bác, cán bộ, chiến sĩ tình báo quân đội phải luôn quán triệt, học tập, tu dưỡng đoàn luyện tăng lên phẩm giá, trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo bí hiểm trong mọi công tác, trong mọi cảnh huống. Làm việc phải cẩn thận, kĩ càng, chi tiết, tỷ mỉ, ko chủ quan mất cảnh giác, trước mọi công tác, phải luôn cẩn trọng, hiểu thật rõ, phải phê chuẩn mọi mặt, phải dự trù, lường trước mọi cảnh huống, đặc thù là tuân thủ cẩn mật các thứ tự, nguyên lý…Phcửa ải thật khéo léo, minh mẫn, linh động, chủ động, thông minh, nhanh nhạy, thông thuộc, tăng lên cảnh giác cách mệnh, tuyệt đối ko để địch sắm chuộc, lôi kéo, khống chế. Phcửa ải bền chí, kiên nhẫn, bền gan, vững chí, tin cậy vào chính mình, vào đồng chí và tin vào thắng lợi góp phần giữ vững, tô thắm truyền thống 16 chữ vàng: “Trung dũng kiên định, độc lập thông minh, bí hiểm khéo léo, kết đoàn quyết thắng”, xứng đáng là “tai, mắt” tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng.4. Lời bác dạy Ngày 04 tháng 8“Vũ khí tốt nhưng ý thức hèn, thì cũng vô ích”.Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài “Tàu bay “phản lực” phản Mỹ”, đăng trên Báo Cứu quốc, số 2135, ngày 04 tháng 8 5 1952.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Đây là thời khắc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng của quân và dân ta bước vào quá trình quyết liệt; với sự tương trợ của các đồng minh, thực dân Pháp huy động và đưa vào trận mạc Đông Dương các loại vũ khí trang bị đương đại nhằm cứu vãn tình thế bất lợi đối với quân đội Pháp đang diễn ra trên trận mạc. Trước tình hình đấy, đề xuất đặt ra đối với Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh phải xây dựng và phát huy tốt yếu tố chính trị, ý thức cho quân và dân ta, cố gắng đánh thắng thực dân Pháp xâm lăng.Lênin đã chỉ rõ: “Trong mọi trận đánh tranh, chiến thắng đều tùy thuộc vào ý thức của dân chúng đang đổ máu trên trận mạc”[1]. Tuy nhiên, yếu tố chính trị, ý thức chẳng phải thiên nhiên nhưng có, nó là thành phầm của truyền thống kết đoàn chống giặc ngoại xâm, của ý thức kiêu hãnh, tự trọng dân tộc, tạo nên từ nhận thức thâm thúy về thuộc tính chính nghĩa của trận đánh tranh giải phóng dân tộc. Dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, yếu tố chính trị, ý thức đã góp phần làm chuyển hóa lực lượng, tạo thế và lực, kết nối tất cả các nguồn lực, các yếu tố hình thành sức mạnh tổng hợp của quân và dân ta, là sức mạnh của cả dân tộc liên kết với sức mạnh của thời đại làm nên 1 Điện Biên Phủ lẫy lừng 5 châu, chấn động địa cầu.Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh 5 xưa vẫn nguyên vẹn trị giá trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông ngày nay. Đặc thù, tiến hành phương hướng xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước đương đại, cộng với việc tập huấn làm chủ các loại vũ khí, trang bị đương đại, cần phải ân cần chỉ đạo, chỉ huy, chăm lo xây dựng yếu tố chính trị, ý thức; giáo dục, đoàn luyện cho quân nhân có khả năng chính trị vững vàng, tin cậy tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Đảng, kiên trì chỉ tiêu, lý tưởng đấu tranh; nêu cao ý thức chịu đựng gian truân, hy sinh, chuẩn bị nhận và xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao. Trong bất cứ cảnh ngộ nào, cũng cương quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… hết dạ, cực kỳ phụng sự Non sông, dùng cho quần chúng. Hăng hái tranh đấu chống chủ nghĩa tư nhân, thời cơ, thực dụng chủ nghĩa, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và ý kiến “vũ khí luận”, tuyệt đối hóa vai trò của vũ khí, coi nhẹ sức mạnh yếu tố chính trị ý thức.5. Lời bác dạy Ngày 05 tháng 8“Yêu xe như conQuý xăng như máuVượt mọi gieo neoHoàn thành nhiệm vụ”.Là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh thêu trên lá cờ đỏ, hiện đang được trưng bày long trọng tại Cơ quan sưu tầm Hậu cần Quân đội quần chúng Việt Nam.Đây là quá trình cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có những bước đột phá mập sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta Tết Mậu Thân 5 1968 – 1 trận quyết đấu chiến lược chưa từng có trong cuộc kháng chiến; giao thông chuyên chở biến thành chiến trận quyết liệt, là huyết quản của trận mạc, là sợi dây kết nối hậu phương với tiền phương. Bác thường xuyên theo dõi hoạt động của quân nhân, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên các trục đường tiến ra chiến trận, Bác gửi tặng quân nhân chuyên chở những lẵng hoa xuân tươi thắm và khen thưởng các chiến sỹ lập thành quả tuyệt vời huy hiệu của Người. Tháng 8 măm 1968, Tổng cục Hậu cần tổ chức hội nghị chiến sĩ lái xe giỏi và thợ tu sửa xe giỏi toàn quân, đồng đội Lê Duẩn, Bí thơ thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng tới dự hội nghị và trao tặng cờ thưởng của Bác Hồ cho ngành xe quân sự, trên lá cờ thêu 12 chữ vàng: “Yêu xe như con, quý xăng như máu, vượt mọi gieo neo, xong xuôi nhiệm vụ”. Đây là nguồn khích lệ, khích lệ mập, là chỉ thị, là nhiệm vụ nhưng Bác tin cậy ủy quyền quân nhân chuyên chở.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Vinh dự, kiêu hãnh với phần thưởng cao quý nhưng Bác Hồ trao tặng, nêu cao ý thức: “mở đường nhưng tiến, đánh địch nhưng đi”, quân nhân chuyên chở đã có mặt trên khắp các trận mạc, vượt qua vô vàn hy sinh, gian truân, chuyển vận hàng triệu lượt cán bộ, chiến sĩ, hàng trăm triệu tấn vật chất, binh khí kỹ thuật,… đảm bảo kịp thời cho các hoạt động tác chiến, từ những trận chiến bé, tới các chiến dịch quy mô mập. Đấy cũng là công đoạn vừa tổ chức xây dựng lực lượng, vừa tiến hành nhiệm vụ và ko dừng trưởng thành của ngành chuyên chở quân sự; cùng quân và dân ta lập nên những chiến công vang lừng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, hợp nhất quốc gia.Bước sang thời đoạn đổi mới, tăng cường công nghiệp hóa – đương đại hóa quốc gia, ngành chuyên chở quân sự tiếp diễn phát huy truyền thống của Quân nhân Vận chuyển người hùng, luôn tổ chức tiến hành tốt các mặt công việc chuyên chở, đảm bảo kịp thời cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đặc thù là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn; tăng cường tiến hành cuộc chuyển động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, tạo sự chuyển biến toàn diện trong hoạt động của Ngành, phục vụ đề xuất, nhiệm vụ xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước đương đại, góp phần tiến hành chiến thắng 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.6. Lời bác dạy Ngày 06 tháng 8“Quân nhân được dân yêu, dân tin, dân phục thì nhất mực chiến thắng”.Là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi trò chuyện tại Hội nghị quân sự lần thứ 5, họp đầu tháng 8 5 1948.Quân đội quần chúng Việt Nam, quân đội của dân, do dân và vì dân, được sinh ra và mập lên từ phong trào cách mệnh của dân chúng quần chúng. Trcửa ải qua hơn 70 5 xây dựng, đấu tranh và trưởng thành dưới sự chỉ đạo, giáo dục, đoàn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã ko dừng mập mạnh, lập nhiều chiến công hiển hách, xứng đáng là lực lượng cốt cán của nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh quần chúng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây, cũng như xây dựng và bảo vệ Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện tại. Sức mạnh đấu tranh, thắng lợi của Quân đội ta được bắt nguồn từ nhiều nhân tố; trong đấy, sự hỗ trợ, đùm bọc của quần chúng có địa điểm, vai trò đặc thù quan trọng, ko chỉ là nguồn cung ứng sức người, sức của cho quân đội, nhưng chính quần chúng còn là lực lượng luôn hỗ trợ, nuôi dưỡng, đùm bọc quân nhân trong mọi điều kiện, cảnh ngộ.Thấu triệt lời Bác Hồ dạy, tiến hành tính năng, nhiệm vụ đội quân đấu tranh, công việc và lao động sản xuất, cán bộ, chiến sĩ quân đội ko chỉ đấu tranh bảo vệ quần chúng, nhưng luôn giữ mối liên hệ khăng khít với quần chúng, ân cần hỗ trợ quần chúng trong lao động sản xuất, tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tham dự phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả chiến tranh… Đặc thù, các binh đoàn, đoàn kinh tế – quốc phòng đã gắn kết chặt chẽ giữa tăng trưởng kinh tế với đẩy mạnh quốc phòng – an ninh, tiến hành công việc dân vận, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo công ăn việc khiến cho người dân, giúp dân biến đổi vật nuôi, cây trồng, bao tiêu thành phầm, giữ vững an ninh chính trị, thứ tự, an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới, làm chỉnh sửa gương mặt nông thôn trên khu vực chiến lược xung yếu. Cùng lúc, chủ động tuyên truyền, tăng lên tinh thần cảnh giác cho các phân khúc quần chúng, tranh đấu có hiệu quả với mọi mưu mô, mưu mô chống phá của các thần thế cừu địch trên khu vực, bảo vệ cấp ủy, chính quyền địa phương, củng cố kết đoàn các dân tộc và tình hữu hảo với các nước hàng xóm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân phải luôn kiêu hãnh, gìn giữ và phát huy phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ” trong tình hình mới, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn quân và xã hội, góp phần bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng, tình cảm, khơi dậy ý chí cố gắng của dân chúng quần chúng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân càng ngày càng kiên cố, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước, quần chúng.7. Lời bác dạy Ngày 07 tháng 8“Quản lý quân nhân tốt, đảm bảo đời sống vật chất và ý thức tốt trong mọi cảnh ngộ”.Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài nói tại Đại hội Thi đua “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lăng của các lực lượng vũ trang quần chúng” tổ chức ngày 07 tháng 8 5 1965 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là Đại hội trước hết của các đơn vị người hùng, chống Mỹ, cứu nước. Tại Đại hội này có 367 đơn vị quân đội, công an vũ trang và dân binh tự vệ toàn miền Bắc được tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Là người sáng lập và đoàn luyện Quân đội ta trưởng thành, mập mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ân cần tới sự nghiệp xây dựng, tăng trưởng quân đội 1 cách toàn diện, chính qui, đương đại; Người đã dành cả tấm lòng thương mến vô hạn như tình cảm cha con, bác cháu, đồng đội cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Quân đội quần chúng Việt Nam với sự ân cần quan tâm đặc thù về mọi mặt.Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy “Quản lý quân nhân tốt, đảm bảo đời sống vật chất và ý thức tốt trong mọi cảnh ngộ”, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ đạo các ngành trong toàn quân luôn ân cần chỉ đạo, chỉ huy, làm tốt công việc giáo dục, điều hành, đoàn luyện và chăm lo đảm bảo tốt đời sống vật chất, ý thức cho quân nhân. Các đơn vị đã làm tốt công việc điều hành quân nhân từ khâu tuyển chọn, gọi công dân tòng ngũ và trong suốt công đoạn tại ngũ của người bộ đội với thứ tự chặt chẽ, hợp nhất; các đơn vị đóng quân và làm nhiệm vụ ở vùng biên thuỳ, hải đảo, nhà giàn DK1… cấp ủy, chỉ đạo đơn vị đã có nhiều chủ trương, biện pháp, mẫu hình, cách làm thông minh để đảm bảo tốt nhất đời sống vật chất, ý thức cho quân nhân đảm bảo cho mọi cán bộ, chiến sĩ yên tâm công việc, gắn bó với đơn vị, nhiều phong trào, mẫu hình đã được khai triển đạt hiệu quả thiết thực trên thực tiễn, điển hình: “Đơn vị là nhà, đồng chí là người nhà”, “Đồn là nhà, biên thuỳ là quê hương, bà con các dân tộc là anh em cật ruột”, “Đảo là nhà, tàu là nhà, đại dương là quê hương”…; cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn tin cậy và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chế độ, luật pháp của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ, kỷ luật của quân đội; có phẩm giá đạo đức cách mệnh trắng trong, có ý chí, nghị lực quyết tâm đúng mực, thường xuyên, liên tiếp, chuẩn bị nhận và xong xuôi tốt mọi nhiệm vụ được giao.8. Lời bác dạy Ngày 08 tháng 8“Nước Việt Nam là 1 khối hợp nhất về mặt dân tộc, lịch sử và kinh tế, và ko 1 lực lượng nào trên toàn cầu có thể chia cắt được Việt Nam”.Là sự khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Diễn từ tiệc thiết đãi ở Bêôgrát (Nam Tư)”, Báo Nhân dân đăng trên số 1248, ngày 08 tháng 8 5 1957.Trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn cao cấp Chính phủ Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu tới Nam Tư, phát biểu tại tiệc thiết đãi của nước chủ nhà dành cho Đoàn ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã công bố cho bạn biết về việc đế quốc Mỹ đã nhảy vào thế sống động dân Pháp, câu kết với bọn bù nhìn ở miền Nam Việt Nam bội ước, tàn phá các điều ước đã ký tại Hiệp nghị Giơnevơ, biến đường giới tuyến tạm bợ ở vĩ tuyến 17 thành 1 đường biên thuỳ, cố tình chia cắt quốc gia Việt Nam dài lâu.Với ý thức “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành lấy độc lập”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bộc bạch cố gắng đấu tranh giải phóng miền Nam, hợp nhất quốc gia của toàn bộ dân tộc Việt Nam. Lời của Bác là ý chí gang thép của Đảng, cố gắng của cả dân tộc, khích lệ quân và dân cả nước giữ vững ý chí, cố gắng, nêu cao ý thức tự lực, tự cường, ra công tranh thủ sự ủng hộ và hỗ trợ của bè bạn quốc tế, nhất là các nước xã hội chủ nghĩa anh em để đấu tranh, thắng lợi quân xâm lăng, giải phóng miền Nam, hợp nhất quốc gia.Quân đội quần chúng Việt nam do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chỉ đạo và đoàn luyện, lực lượng chính trị, đội quân đấu tranh tuyệt đối trung thành, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, quần chúng, khắc ghi lời Bác Hồ dạy luôn tin cậy tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Đảng, kiên trì chỉ tiêu, lý tưởng đấu tranh; nêu cao ý thức chịu đựng gian truân, hy sinh, chuẩn bị nhận và xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao đã cộng với toàn Đảng, toàn dân đánh bại mọi địch thủ xâm lăng, hợp nhất quốc gia. Trong bất cứ cảnh ngộ nào, cán bộ, chiến sĩ toàn quân cũng cương quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… hết dạ, cực kỳ phụng sự Non sông, dùng cho quần chúng. Kiên quyết tranh đấu bảo vệ đường lối, ý kiến của Đảng, chế độ, luật pháp của Nhà nước; có thái độ phân biệt đúng, sai, ko dao động trước các ảnh hưởng thụ động, gieo neo, nguy hiểm, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Quân nhân Cụ Hồ”.9. Lời bác dạy Ngày 09 tháng 8“Lửa thủ vàng, gian truân thử bạn”.Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài: “Thực dân Pháp xâm chiếm Bidéctơ”, đăng trên Báo Nhân dân, số 2697, ngày 09 tháng 8 5 1961.Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lột trần mưu mô, mưu mô hiểm độc, tâm thuật bất minh của chủ nghĩa đế quốc, thực dân phê chuẩn việc thực dân Pháp xây dựng căn cứ quân sự chắc chắn ở Bidéctơ – 1 cửa biển của nước Tuynidi, sau đấy được Mỹ bật đèn xanh (cũng có căn cứ quân sự tại đây) dùng vũ lực tiếp diễn chiếm đóng nốt phần còn lại của thành thị Bidéctơ (Tuynidi). Nhân vấn đề ở Bidéctơ, Người muốn cảnh tỉnh quân và dân ta nhận rõ đâu là bạn, đâu là thù để ko mắc mưu địch thủ.Quán triệt tư tưởng của Hồ Chí Minh về bạn, thù đối với cách mệnh Việt Nam, Đảng ta đã xác định đúng mực đường lối đối ngoại để tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của bè bạn quốc tế đối với sự nghiệp kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lăng, giải phóng miền Nam hợp nhất quốc gia. Trong sự nghiệp đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày nay, thấu triệt tư tưởng của Bác, Đảng ta đã đổi mới tư duy “bạn và thù” sang “đối tác và nhân vật” – đây là bước ngoặt bắt đầu cho những thành quả của cách mệnh nước ta, góp phần xây dựng, củng cố kết đoàn trong Đảng, kết đoàn toàn dân, kết đoàn toàn dân tộc và kết đoàn quốc tế, đã được tăng trưởng, bổ sung và chi tiết hóa trong Chiến lược bảo vệ Non sông trong tình hình mới: “Những người nào tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập và mở mang quan hệ hữu hảo, cộng tác đồng đẳng, cùng bổ ích với Việt Nam đều là đối tác; bất cứ thần thế nào có mưu mô và hành động chống phá chỉ tiêu của nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông đều là nhân vật. Mặt khác, trong tình hình diễn biến mau chóng và phức tạp như ngày nay, cần có cách nhìn biện chứng: Trong mỗi nhân vật vẫn có thể có mặt cần tranh thủ cộng tác; trong mối đối tác có thể có mặt tranh chấp với ích lợi của ta cần phải tranh đấu”[2].(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Quân đội quần chúng Việt Nam do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chỉ đạo và đoàn luyện đã cộng với toàn Đảng, toàn dân đánh bại mọi địch thủ xâm lăng, giải phóng quốc gia, xong xuôi nhiệm vụ quốc tế cao cả và bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền đất nước, dân tộc. Sức mạnh đấu tranh, thắng lợi của Quân đội ta là sức mạnh tổng hợp của nhiều yếu tố; trong đấy, có sự hỗ trợ, ủng hộ của bè bạn quốc tế, nhất là các nước xã hội chủ nghĩa anh em trong sự nghiệp tranh đấu giải phóng quốc gia. Trong quá trình ngày nay, kế bên nhiệm vụ tập huấn, chuẩn bị đấu tranh, xây dựng chính quy… công việc đối ngoại bang phòng được khai triển đồng bộ, toàn diện trên các mặt công việc; xử lý linh động, cương quyết, có hiệu quả các cảnh huống phức tạp phát sinh trên biển, đảo, thềm đất liền, biên thuỳ, là kênh quan trọng, hiệu quả, góp phần bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền bờ cõi từ sớm, từ xa bằng giải pháp hòa bình, ko để xảy ra xung đột, đối đầu, ko để thụ động bất thần trước mọi cảnh huống… góp phần tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ…10. Lời bác dạy Ngày 10 tháng 8“Đồng bào lương và giáo hãy kết đoàn chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau”.Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Điện gửi đồng bào xã Đoài”, Báo Nhân dân đăng số 5233, ngày 10 tháng 8 5 1968.Đây là quá trình đế quốc Mỹ dùng ko quân, hải quân bắn phá miền Bắc để cắt đường tiếp tế của hậu phương cho trận mạc miền Nam, chúng đã hủy hoại nhiều thành thị, làng quê; ngày 21 tháng 7 5 1968 tàu bay Mỹ bắn phá xã Đoài, tỉnh Nghệ An làm 02 giám mục, 03 linh mục bị thương; 1 số tu sĩ, đồng bào giáo và lương bị thương và tử vong, nhà thờ bị hư hỏng, hàng trăm nhà dân bị hủy hoại. Biết tin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Điện thăm hỏi, khích lệ quần chúng xã Đoài, tỉnh Nghệ An; trong Điện Bác kêu gọi: “Đồng bào lương và giáo hãy kết đoàn chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau”.Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, tín ngưỡng, trong công đoạn chỉ đạo quốc gia Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc thù coi trọng việc xây dựng khối kết đoàn chặt chẽ giữa các tín ngưỡng, các dân tộc trong khối đại kết đoàn các dân tộc Việt Nam, vì ích lợi đất nước, dân tộc, vì cuộc sống no đủ, hạnh phúc của quần chúng với chế độ tín ngưỡng nhất quán: “Tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và quyền tự do ko tôn giáo, tín ngưỡng của công dân”; công dân có tôn giáo, tín ngưỡng hay ko có tôn giáo, tín ngưỡng đều là công dân Việt Nam, có quyền và bổn phận hệt nhau. Kết đoàn lương – giáo là kết đoàn giữa đồng bào theo tín ngưỡng và đồng bào ko theo tín ngưỡng; kết đoàn giữa đồng bào theo các tín ngưỡng không giống nhau trong khối đại kết đoàn toàn dân tộc nhằm tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ.Thực hiện tính năng đội quân công việc, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn quán triệt và tiến hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công việc dân vận, nhất là trên các địa bàn có đồng bào theo đạo, tham dự xây dựng hệ thống chính trị, đẩy mạnh quốc phòng – an ninh, tăng trưởng kinh tế – xã hội; giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng tránh, giải quyết hậu quả thiên tai, thảm họa, kiếm tìm, cứu hộ, cứu nạn nhất là vùng sâu, vùng xa, biên thuỳ, hải đảo. Cùng lúc, chủ động tuyên truyền, tăng lên tinh thần cảnh giác cho các phân khúc quần chúng, tranh đấu có hiệu quả với mọi mưu mô, mưu mô chống phá của các thần thế cừu địch, nhất là những luận điệu xuyên tạc, sắm chuộc, lôi kéo, xúi giục các chức sắc tín ngưỡng có ý kiến thụ động để khích động dân chúng quần chúng tụ họp đông người, biểu tình trái phép, đảo chính… gây mất kết đoàn giữa đồng bào lương – giáo trên khu vực, củng cố kết đoàn các dân tộc, các tín ngưỡng và tình hữu hảo với các nước hàng xóm, góp phần xây dựng khối đại kết đoàn các dân tộc Việt Nam, xây dựng “thế trận lòng dân” kiên cố, xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa.11. Lời bác dạy Ngày 11 tháng 8“Các chú hãy ra công phát huy thế mạnh, sữa chữa nhược điểm, khó ko nản, thắng ko kiêu, cộng với đơn vị bạn và quần chúng cố gắng đánh thắng giặc Mỹ xâm lăng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ miền Bắc, ủng hộ cách mệnh giải phóng miền Nam tiến đến hòa bình hợp nhất sơn hà”.Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Thư gửi cán bộ và chiến sĩ Hải quân”, Báo Nhân dân đăng số 4147, ngày 11 tháng 8 5 1965.Nhân dịp Kỷ niệm 10 5 Ngày truyền thống của Quân chủng Hải quân, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng và biểu dương thành quả trong xây dựng, đấu tranh và thắng lợi của Hải quân; cùng lúc, Người nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân cần tiếp diễn phát huy truyền thống và thành quả đã đạt được, chủ động giải quyết gieo neo, gian truân, quyết tâm xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao.Thấu triệt lời Bác Hồ dạy, các lứa tuổi cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân đã phát huy truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội quần chúng Việt Nam người hùng ra quân đánh thắng ngay từ trận đầu; bất chấp mưa bom, bão đạn và vô vàn gieo neo, gian truân trên những chuyến tàu ko số trở đầy hàng hóa, ngày đêm vượt biển tăng viện đắc lực cho tiền phương mập miền Nam, dệt nên 1 huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển, tham dự cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân 5 1975, góp phần quan trọng vào chiến thắng lớn lao của dân tộc Việt Nam như Bác hằng mơ ước. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông, Quân chủng Hải quân luôn nắm vững tình hình, chủ động tư vấn cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng có chủ trương, đối sách đúng mực, thích hợp trong xử lý các vấn đề mẫn cảm xảy ra trên biển; xây dựng Quân chủng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, đương đại, ko dừng tăng lên chất lượng tổng hợp, sức mạnh và bản lĩnh chuẩn bị đấu tranh, làm cốt cán bảo vệ kiên cố chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, bất biến các hải phận, đảo và thềm đất liền của Non sông, tiếp diễn giữ vững và phát huy truyền thống “Chiến đấu quả cảm, lanh lợi thông minh, làm chủ hải phận, quyết đấu, quyết thắng” của Hải bộ đội dân Việt Nam người hùng.12. Lời bác dạy Ngày 12 tháng 8“Quân nhân, cán bộ và đồng bào Nghệ An đã phát huy chiến thắng, nêu cao truyền thống người hùng của quân và dân ta, kết đoàn chặt chẽ, luôn cảnh giác, thi đua đấu tranh giỏi, sản xuất giỏi, quyết giành nhiều thành quả bự mập hơn nữa”.Lời khen ngợi và dặn dò của Bác Hồ trong “Thư khen đồng bào, quân nhân và cán bộ Nghệ An bắn rơi 100 tàu bay Mỹ”, đăng trên Báo Nhân dân, số 4148 ngày 12 tháng 8 5 1965.Đây là quá trình đế quốc Mỹ dựng lên “sự kiện Vịnh Bắc bộ” (05/8/1964) vu khống tàu ta tấn công tàu Mỹ ở ngoài hải phận nước ta, để thực hiện trận đánh tranh chống phá miền Bắc lần thứ nhất bằng ko quân và hải quân, nhằm phá hoại tiềm lực kinh tế – quốc phòng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chặn lại tăng viện từ bên ngoài vào miền Bắc và từ miền Bắc vào miền Nam, uy hiếp ý thức làm lung lay cố gắng chống đế quốc Mỹ xâm lăng của quần chúng Việt Nam ở 2 miền Nam Bắc.Dưới sự chỉ đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân miền Bắc đã chuyển mọi hoạt động sang thời chiến, quân sự hóa toàn dân, đắp công sự, đào hầm, tản cư quần chúng… để tránh thiệt hại về người và của, tiếp diễn đấu tranh và sản xuất. Với ý thức “Không có ghì quý hơn độc lập tự do”, quân dân miền Bắc thi đua đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lăng, đạt nhiều thành quả trong đấu tranh và sản xuất; điển hình có quân và dân Nghệ An với thành quả bắn rơi 100 tàu bay Mỹ; Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, khích lệ và động viên.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kiêu hãnh về quê hương xứ Nghệ – vùng đất địa linh, anh tài, giàu truyền thống yêu nước và cách mệnh; đã từng là “phên dậu”, “thành đồng” của đất Việt qua nhiều thời đoạn, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Nghệ An luôn thấu triệt lời Bác Hồ dạy đã có nhiều đóng góp bự mập cho công cuộc tranh đấu giành độc lập dân tộc và đạt được nhiều thành quả quan trọng trong sự nghiệp đổi mới hiện tại. Nghệ An là địa phương kinh tế – xã hội có bước tăng trưởng khá nhanh và kha khá toàn diện. Gương mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và ý thức của quần chúng được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được đẩy mạnh, chính trị xã hội bất biến, thứ tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công việc xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được ân cần, đạt nhiều kết quả hăng hái; biến thành tỉnh khá của cả nước, như mong muốn của Bác Hồ mến yêu.13. Lời bác dạy Ngày 13 tháng 8“Thi đua phải kết đoàn, kết đoàn để thi đua”.Lời dạy của Bác Hồ trong “Bài nói với cán bộ và đồng bào tỉnh Nam Định”, ngày 13 tháng 8 5 1958.Đây là thời khắc miền Bắc bước vào thời đoạn quá độ xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp diễn cuộc cách mệnh dân tộc, dân chủ sở hữu dân, lật đổ giai cấp thống trị của đế quốc Mỹ và tay sai, nhằm giải phóng quê hương, hợp nhất quốc gia; phong trào thi đua yêu nước sau 10 5 tiến hành lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng, khích lệ, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước kết đoàn 1 lòng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, lòng kiêu hãnh, tự trọng dân tộc, vượt qua mọi hy sinh, gian truân, ra công thi đua, đóng hiến dâng người, sức của vào sự nghiệp cách mệnh vang dội của Đảng và dân tộc; trong đấy tỉnh Nam Định là 1 điểm sáng của cả nước, được Bác về thăm và trò chuyện; trong đấy, Người dặn dò: “Thi đua phải kết đoàn, kết đoàn để thi đua”.Kết đoàn đã biến thành 1 truyền thống quý báu của dân tộc ta, biến thành sức mạnh quán quân, đưa dân tộc Việt Nam vượt lên mọi gieo neo, thách thức, đi từ chiến thắng này, tới chiến thắng khác, lập nên những kỳ tích vang dội. Chính vì thế, củng cố và phát huy sức mạnh đại kết đoàn toàn dân tộc phê chuẩn các phong trào thi đua đã biến thành 1 trong những bài học kinh nghiệm mập, là phương thức, là điều kiện đảm bảo tiến hành thành công sự nghiệp cách mệnh Việt Nam. Kết đoàn chặt chẽ thì sức mạnh thi đua càng mạnh, phong trào thi đua càng có sức lan tỏa sâu rộng, kết quả đạt được càng toàn diện và kiên cố.Học tập và tuân theo lời Bác dạy, phong trào thi đua Quyết thắng trong quân đội được cấp ủy, chỉ đạo, hội đồng thi đua – khen thưởng, cơ quan chính trị các ngành ân cần chỉ đạo, chỉ huy toàn diện, xác định đúng trọng điểm, trọng tâm với nhiều phong trào đã gắn với lịch sử tranh đấu giải phóng dân tộc, điển hình như: “Giết giặc lập công”, “Nhằm thẳng quân địch nhưng bắn”, “Bám dây lưng địch nhưng đánh”, “1 tấc ko đi, 1 ly ko dời”, “Yêu xe như con, quý xăng như máu”… đã tăng trưởng sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh bạo, đã khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ vượt qua mọi nguy hiểm, chuẩn bị hy sinh, đấu tranh, thắng lợi mọi địch thủ xâm lăng. Trước đề xuất xây dựng quân đội, bảo vệ Non sông trong tình hình mới, phong trào thi đua Quyết thắng tiếp diễn có bước tăng trưởng mới, đi cùng, gắn chặt với từng lĩnh vực công việc, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, đặc điểm, tình hình hoạt động của mỗi loại hình cơ quan, đơn vị trong toàn quân được cán bộ, chiến sĩ hăng hái hưởng ứng tiến hành và đạt được kết quả hăng hái, tạo động lực ý thức bự mập cho toàn quân xong xuôi tốt tính năng, nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng đấu tranh tuyệt đối trung thành, tin tưởng của Đảng, Nhà nước và quần chúng.14. Lời bác dạy Ngày 14 tháng 8“Công đoàn phải làm tốt công việc bảo hộ lao động. Phcửa ải thật sự nơi ăn, nhà ở của người lao động, nhân viên”.Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Bài trò chuyện tại Hội nghị cán bộ công đoàn cơ sở toàn miền Bắc”, Báo Nhân dân đăng trên số 3064 ngày 14 tháng 8 5 1962.Công đoàn các ngành với địa điểm là tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp người lao động và của công nhân, đại diện cho công nhân, chăm lo, bảo vệ quyền, ích lợi hợp lí, chính đáng của công nhân… tham dự rà soát, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, công ty về những vấn đề liên can tới quyền, bổn phận của công nhân; tuyên truyền, chuyển động công nhân học tập, tăng lên trình độ, kĩ năng nghề nghiệp, chấp hành luật pháp, xây dựng và bảo vệ Non sông. Do vậy, phải ân cần chăm lo xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở thật sự lớn mạnh, coi trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thích hợp, tiến hành tốt qui chế dân chủ ở cơ sở; ko dừng chăm lo đời sống vật chất, ý thức, cải thiện điều kiện sinh hoạt, lao động; ân cần, khích lệ, khuyến khích sum vầy công đoàn, người lao động nhân viên, công nhân yên tâm, gắn bó với ngành nghề, xong xuôi tốt nhiệm vụ được giao.Là 1 bộ phận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Quân đội làm tốt tính năng, nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn, yêu cầu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và tổ chức tiến hành các chủ trương, giải pháp về công việc chuyển động sum vầy công đoàn, người lao động và lao động quốc phòng, hoạt động công đoàn trong quân đội. Tham gia nghiên cứu, xây dựng, chỉ dẫn, rà soát việc tiến hành và khắc phục các chế độ, cơ chế về lao động, tiền công, tiền thưởng, bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các cơ chế, chế độ liên can tới công nhân… Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy, tổ chức công đoàn trong quân đội đã luôn quán triệt thâm thúy tính năng, nhiệm vụ của quân đội, của đơn vị, tập trung, kết đoàn hàng ngũ sum vầy, người lao động, lao động quốc phòng; tăng cường các phong trào thi đua, các cuộc chuyển động; chủ động, thông minh, tăng lên chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, đã có nhiều hoạt động chăm lo tới lợi quyền, xây dựng hàng ngũ cán bộ, sum vầy, người lao động, lao động quốc phòng và tổ chức công đoàn quốc phòng lớn mạnh về mọi mặt, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong lành lớn mạnh; cơ quan, đơn vị lớn mạnh toàn diện được cấp ủy, chỉ đạo các ngành ghi nhận, bình chọn cao, góp phần xây dựng quân đội quần chúng cách mệnh, chính qui, tinh nhuệ, từng bước đương đại, xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao.15. Lời bác dạy Ngày 15 tháng 8“Trong quân đội, nhiệm vụ của người tướng là:Phcửa ải: trí, dũng, nhân, tín, liêm, trung”.Là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người làm tướng trong quân đội trong buổi trò chuyện tại Hội nghị quân sự lần thứ 5, họp tháng 8 5 1948.Bác đã luận giải tường minh từng phẩm giá của người làm tướng:Trí, là phải có óc minh mẫn để nhìn mọi việc, để suy xét địch cho đúng.Tín, là phải khiến cho người ta tin mình. Thí dụ đã hẹn thưởng thì phải thưởng. Tín cũng còn nghĩa tự tin vào sức mình nữa, mà chẳng phải là tự đắc tự kiêu.Dũng, là ko được nhút nhát, phải dũng cảm, dám làm những việc đáng làm, dám đánh những trận đáng đánh.Nhân, là phải thương mến cấp dưới, phải đồng cảm cộng khổ với họ. Đối với địch hàng, ta phải khoan thứ.Liêm, là chớ tham của, chớ tham sắc, tham sắc thì hay bị mỹ nhân kế, chớ tham danh vọng, tham sống.Trung, là trung thành tuyệt đối với Non sông, với quần chúng, với cách mệnh, với Đảng.Những đề xuất trên khởi hành từ thực tiễn khách quan và hoàn toàn thích hợp với quy luật xây dựng và thực chất của quân đội kiểu mới – 1 quân đội của dân, do dân và vì dân.Thấu triệt lời Bác dạy, các lứa tuổi tướng soái trong quân đội – những người đứng mũi, chịu sào, chịu nghĩa vụ trong việc chi tiết hóa đường lối chiến tranh quần chúng và xây dựng lực lượng vũ trang quần chúng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân của Đảng luôn khắc ghi và quyết tâm, đoàn luyện. Mỗi vị tướng trong quân đội luôn nhận thức thâm thúy trách nhiệm phải xong xuôi tốt chức trách, nhiệm vụ trên cương vị công việc của mình; có tính quả quyết, dám chịu nghĩa vụ; có ý thức dám đánh và biết cách đánh thắng quân địch; điển hình mẫu mực về ý thức tự học, tự rèn; mưu lược, biết địch, biết ta; biết phân tách thiên thời, địa lợi, nhân hòa; biết lấy ít thắng nhiều, lấy chất lượng cao thắng số lượng đông; biết phát huy sở trường, sở đoản của quân mình; giảm thiểu chỗ mạnh, khoét sâu chỗ yếu của địch; biết tạo ra và phát huy sức mạnh tổng hợp để đấu tranh, thắng lợi quân địch…Trong quá trình ngày nay, phẩm giá người sĩ quan cấp tướng trong Quân đội ta tiếp diễn được tôi rèn và ko dừng văn minh; hàng ngũ cán bộ, sĩ quan quân đội, nhất là các tướng soái ko dừng tu dưỡng, đoàn luyện, giữ vững phẩm giá, đạo đức cách mệnh, tăng lên khả năng trung nghĩa, dùng binh, dám nghĩ, dám làm, dám chịu nghĩa vụ; thương mến cấp dưới, san sẻ, đồng cam, cộng khổ với quân nhân; ân cần, hỗ trợ quần chúng, xứng đáng với lòng tin, tình cảm trân trọng của quần chúng với “Quân nhân Cụ Hồ”, với những vị tướng của quần chúng.16. Lời bác dạy Ngày 16 tháng 8“Giữ gìn hòa bình là nhiệm vụ chung của toàn dân. Mỗi người dân Việt Nam phải là 1 chiến sĩ tích cực tranh đấu cho hòa bình”.Câu nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Thư gửi Đại hội quần chúng Việt Nam bảo vệ hòa bình”, Bác viết ngày 16 tháng 8 5 1958, Báo Nhân dân đăng trên số 1618, ngày 17 tháng 8 5 1958.Trong suốt tiến trình xây dựng và bảo vệ quốc gia, dân tộc Việt Nam phải thực hiện nhiều cuộc kháng chiến chống lại các thần thế ngoại xâm để giành và bảo vệ độc lập, tự do cho Non sông. Trcửa ải qua nhiều trận đánh đấu dài lâu, gian truân, với biết bao mất mát, hy sinh, hơn người nào hết, quần chúng Việt Nam nhận rõ trị giá của hòa bình, độc lập, tự do. Cho nên yêu chuộng hòa bình là 1 trong những truyền thống nổi trội, là nét đẹp văn hóa điển hình và cũng là nghĩa vụ, bổn phận cao cả của mỗi người dân Việt Nam.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Nhận thức thâm thúy qui luật dựng nước phải đi đôi với giữ nước của dân tộc Việt Nam, đã được Đảng, Nhà nước, quần chúng ta trở thành 2 nhiệm vụ chiến lược của cách mệnh Việt Nam: Xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa; kế tương truyền thống yêu chuộng hòa bình, giữ vững ý chí độc lập, tự do, thâm nhuần lời Bác Hồ dạy, Đảng, Nhà nước và Quân đội ta luôn nhất quán với chủ trương: “Giữ vững môi trường hòa bình, thuận tiện cho tăng cường công nghiệp hóa, hiện địa hóa, bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất và vẹn toàn bờ cõi” vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ.Học tập và tuân theo lời Bác dạy, dưới sự chỉ đạo của Đảng quân đội và dân ta đã kết đoàn, quả cảm tranh đấu giành chiến thắng cuộc kháng chiến chống đế quốc, thực dân xâm lăng, giải phóng quốc gia, xong xuôi nhiệm vụ quốc tế cao cả. Ngày nay, quán triệt thâm thúy và tiến hành nghiêm chỉnh đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, cộng tác và tăng trưởng; đa phương hóa, nhiều chủng loại hóa quan hệ, chủ động và hăng hái hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin tưởng và thành viên có nghĩa vụ trong tập thể quốc tế… Quân đội ta đã cử cán bộ làm nhiệm vụ quốc tế tại các phái đoàn của Liên Hợp quốc trình bày nghĩa vụ quốc tế của quân đội và quần chúng Việt Nam với tập thể quốc tế nhằm khắc phục các bất ổn và thử thách về an ninh hướng đến xây dựng 1 toàn cầu hòa bình, bất biến và hưng thịnh. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân ra công thi đua tập huấn giỏi, chuẩn bị đấu tranh cao, ko dừng tăng lên chất lượng và sức mạnh tổng hợp của quân đội phục vụ đề xuất nhiệm vụ bảo vệ Non sông trong tình hình mới, góp phần xây dựng và đảm bảo môi trường hòa bình, bất biến ở khu vực và quốc tế.17. Lời bác dạy Ngày 17 tháng 8“Phcửa ải dựa vào quần chúng, vì phần đông quần chúng rất nhiều tai mắt, bởi thế quân nhân, công an chẳng những phải kết đoàn nội bộ, lại phải kết đoàn với quần chúng, dựa vào quần chúng, giáo dục quần chúng cảnh giác thì địch ko làm gì được”.Lời dạy của Người trích trong “Bài trò chuyện với trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình” ngày 17 tháng 8 5 1962. Đây là thời đoạn trận đánh tranh chống đế quốc Mỹ xâm lăng, cứu nước của dân tộc ta ở thời đoạn cực kỳ thảm khốc, Đảng, Nhà nước đã khích lệ, động viên ý thức xung kích, tự nguyện của các lứa tuổi thanh niên làm nên những thành quả vang dội trong xây dựng trường học gương mẫu, hiến dâng vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, tranh đấu giải phóng miền Nam, hợp nhất quốc gia; trong đấy, có sự ủng hộ, hỗ trợ rất mập của quần chúng.Tư tưởng về phát huy sức mạnh quần chúng và khối đại kết đoàn toàn dân là vấn đề chiến lược của cách mệnh Việt Nam, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc thù ân cần và giành nhiều công lao xây dựng. Bác luôn nhấn mạnh tới vai trò của quần chúng, coi quần chúng là nền móng, là cỗi nguồn sức mạnh của cách mệnh Việt Nam, đúng như lời Người đã khẳng định: “Dễ trăm lần ko dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thực tiễn đã minh chứng, chỉ có kết đoàn chặt chặt chẽ với quần chúng, dựa vào dân, được quần chúng tin yêu thì quân đội và công an mới có được những thuận tiện trong đấu tranh, công việc, lao động sản xuất và trong mọi sinh hoạt của cuộc sống. Cách xa dân, ko gắn bó với quần chúng, ko liên hệ khăng khít với quần chúng, ko dựa vào dân thì quân nhân và công an chẳng thể xong xuôi được nhiệm vụ; bởi theo Bác: “Có dân là có tất cả”.Quân đội quần chúng và Công an quần chúng là 2 lực lượng vũ trang xung yếu của Đảng, Nhà nước và quần chúng, giữ vai trò cốt cán trong tiến hành chỉ tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, luôn kết đoàn, gắn bó, phối hợp và tạo điều kiện, hỗ trợ nhau xong xuôi tuyệt vời nhiệm vụ được giao. Đặc thù, mỗi lực lượng đều nhận thức thâm thúy và tiến hành tốt lời Bác Hồ dạy, luôn giữ vững mối quan hệ gắn bó máu thịt với quần chúng, hăng hái hỗ trợ quần chúng xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ dân, tuyên truyền, chuyển động quần chúng chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chế độ và luật pháp của Nhà nước, hăng hái tham dự xây dựng nền quốc phòng toàn dân lớn mạnh; tăng cường phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Non sông, quyết tâm tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ. Kiên quyết, bền chí tranh đấu làm thất bại mọi mưu mô, mưu mô của các thần thế cừu địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tín ngưỡng làm mũi nhọn tấn công trong chiến lược “diễn biến hòa bình” khích động tư tưởng chống đối, gây mất bất biến an ninh chính trị, thứ tự an toàn xã hội.18. Lời bác dạy Ngày 18 tháng 8“Hỡi đồng bào yêu mến!Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã tới. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta nhưng tự giải phóng cho ta”.Lời kêu gọi của Hồ Chí Minh trong “Thư kêu gọi tổng khởi nghĩa”, Người viết ngày 18 tháng 8 5 1945.Trên cơ sở phân tách, bình chọn tình hình quốc tế, khu vực, trong nước, dưới sự chỉ đạo của Trận mạc Việt Minh và Hồ Chí Minh, lực lượng cách mệnh đã ko dừng mập mạnh, cao trào kháng Nhật cứu nước đã tăng trưởng mạnh bạo, nhất là sau cuộc bạo động Nhật – Pháp dẫn tới sự thất bại của quân đội Nhật. Thực hiện Lệnh tổng khởi nghĩa của Trung ương Đảng, Hồ Chí Minh đã viết thư kêu gọi quân và dân cả nước thực hiện tổng khởi nghĩa để giành chính quyền. Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, quân và dân cả nước đã nhất tề biểu tình, xâm lăng các công sở của địch và giành chiến thắng, tới cuối tháng 8 5 1945, chính quyền cách mệnh được thành lập trong cả nước, ngày 02 tháng 9 5 1945 Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; quần chúng ta từ địa vị bầy tớ lên địa vị làm chủ quốc gia. Mở ra kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập và tự do.Thư kêu gọi tổng khởi nghĩa, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết cách đây hơn 70 5, song trị giá lý luận và thực tế vẫn nguyên vẹn, để Đảng, Nhà nước, quân đội áp dụng trong thẩm định, bình chọn tình hình, xác định đúng nhân vật, đối tác của cách mệnh Việt Nam; khơi dậy và phát huy tốt sức mạnh của khối đại kết đoàn toàn dân tộc, liên kết với sức mạnh của thời đại… để chỉ đạo tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ.Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chủ động nghiên cứu, nắm chắc, bình chọn, dự đoán tình hình 1 cách khách quan, toàn diện, khoa học, biện chứng để tư vấn kịp thời với Đảng, Nhà nước có đối sách xử lý hiệu quả các cảnh huống, mang đến hiệu quả cao trong tiến hành nhiệm vụ, giảm thiểu tối đa thương vong cho quân nhân trong đấu tranh và tuyết đối ko để thụ động bất thần. Luôn biết khơi dậy và phát huy tiềm năng, sức thông minh của cán bộ, chiến sĩ, liên kết với sự hỗ trợ của quần chúng, của bè bạn quốc tế để hình thành sức mạnh tổng hợp, bảo đảm cho quân đội xong xuôi tốt tính năng, nhiệm vụ, là lực lượng cốt cán cộng với toàn Đảng, toàn dân đấu tranh, thắng lợi mọi địch thủ xâm lăng, giải phóng quốc gia và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.19. Lời bác dạy Ngày 19 tháng 8“Muốn ăn quả tốt, phải trồng cây bự”.Là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Lời kêu gọi nhân dịp kỷ niệm Cách mệnh tháng 8 và Ngày Độc lập”, Bác viết ngày 19 tháng 8 5 1950.Với chiến thắng của Cách mệnh tháng 8 5 1945, quần chúng Việt Nam đã đập tan xiềng xích bầy tớ hơn 80 5 của chủ nghĩa thực dân trên quốc gia ta, xong xuôi sự còn đó của cơ chế quân chủ chuyên chế, lập nên nước Việt nam Dân chủ Công hòa – nhà nước do quần chúng lao động làm chủ. Nước ta từ 1 nước thực dân địa biến thành 1 nước độc lập, dân chủ, Đảng ta từ 1 Đảng trái phép biến thành 1 Đảng nắm chính quyền, đưa dân tộc ta lên hàng các dân tộc đi đầu trên toàn cầu. Song, chính quyền cách mệnh non trẻ đứng trước vô vàn gieo neo, thách thức, nhất là trước dã tâm quay lại cướp nước ta 1 lần nữa của thực dân Pháp. Trước bối cảnh đấy, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rút về căn cứ địa Việt Bắc để bảo toàn và tăng trưởng lực lượng, chỉ huy cả nước trường kỳ kháng chiến và quyết định mở chiến dịch biên thuỳ Thu Đông 1950 (Chiến dịch Lê Hồng Phòng 2) nhằm phá thế bị cô lập ở căn cứ địa Việt Bắc, khai thông biên thuỳ Việt – Trung để bắt đầu cầu tiếp thu trợ giúp; mở mang căn cứ địa và xoá sổ 1 phần sinh lực quân đồn trú của Pháp, thí điểm các chiến thuật cho quân đội ta, lúc đấy vẫn chủ quản tiến hành cách đánh du kích, còn thiếu kinh nghiệm tác chiến quy mô mập.Thực hiện tư tưởng chỉ huy trường kỳ kháng chiến của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã chung sức, đồng lòng, kề vai sát cánh, vượt qua mọi gieo neo, gian truân, hi sinh, thắng ko kiêu, bại ko nản, thực hiện cuộc kháng chiến 3 ngàn ngày, với ý thức: “Dù bom đạn xương tan thịt nát/ Không thoái chí, ko tiếc tuổi trẻ…” đã làm nên 1 Điện Biên Phủ lững lẫy 5 châu, chấn động địa cầu.Quân đội quần chúng Việt Nam do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãng đạo và đoàn luyện, là lực lượng cốt cán cộng với toàn Đảng, toàn dân làm nên chiến thắng lớn lao của Cách mệnh tháng 8 5 1945, đánh đổ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lăng, giải phóng quốc gia. Thắng lợi của Cách mệnh tháng 8 đã biến thành động lực bự mập khích lệ toàn quân kết đoàn, quyết tâm vượt qua gieo neo, thách thức, vươn lên xây dựng tổ chức đảng trong lành lớn mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị lớn mạnh toàn diện, các tổ chức dân chúng lớn mạnh tuyệt vời. Đảng bộ Quân đội và toàn quân luôn mẫu mực trong học tập và tuân theo tư tưởng, đạo đức, cá tính Hồ Chí Minh; kiểu mẫu, tiên phong trong tiến hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về công việc xây dựng, chấn chỉnh Đảng; chấp hành tốt nguyên lý dân chủ, nội bộ kết đoàn hợp nhất cao, có chuyển biến quan trọng về năng lực chỉ đạo, sức đấu tranh; giữ vững và đẩy mạnh sự chỉ đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội. Chất lượng tổng hợp, sức mạnh đấu tranh của toàn quân ko dừng được nâng lên, phục vụ đề xuất càng ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ Non sông trong tình hình mới, bảo vệ kiên cố thành tích của Cách mệnh tháng 8 5 1945 và những thành quả của công cuộc đổi mới quốc gia; luôn là chỗ dựa tin tưởng, kiên cố của Đảng, Nhà nước và quần chúng.20. Lời Bác dạy Ngày 20 tháng 8“Phcửa ải quyết đấu quyết thắng, những chớ chủ quan khinh địch…”.Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Việc đình chiến ở Triều Tiên” đăng trên Báo Nhân dân, số 130, từ ngày 16 tới ngày 20 tháng 8 5 1953; bút danh C.B.Chiến tranh Triều Tiên kéo dài từ giữa 5 1950 tới giữa 5 1953, chiến cuộc tạm ngưng lúc 2 miền đạt được 1 thỏa hiệp dừng bắn vào ngày 27 tháng 7 5 1953. Song, thương vong mập tất cả các đối tác tham chiến; trong đấy có quân đội Mỹ. Việc đình chiến ở Triều Tiên góp phần khích lệ cuộc tranh đấu giải phóng dân tộc ở các nước thực dân địa trên toàn cầu; trong đấy, ý thức của quân và dân ta tích cực lên cao, bổ ích cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng đang ở quá trình quyết liệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kịp thời nhắc nhở quân và dân ta luôn giữ vững ý thức quyết đấu, quyết thắng, ko được chủ quan khinh địch.Thực hiện lời Bác dạy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nêu cao ý chí quyết đấu, quyết thắng, vượt mọi gian truân, nguy hiểm, đấu tranh kiên định can đảm với ý thức “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất mực ko chịu mất nước, nhất mực ko chịu làm bầy tớ”; “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” đã đấu tranh, thắng lợi mọi địch thủ xâm lăng, hợp nhất quốc gia.Quân đội quần chúng Việt Nam từ quần chúng nhưng ra, vì quần chúng nhưng đấu tranh, được Đảng, Bác Hồ trực tiếp tổ chức, giáo dục và đoàn luyện; kế thừa truyền thống tốt đẹp, hào hùng của dân tộc và tinh hoa của loài người về quân sự, chính trị, đặc thù là ý thức quyết đấu, quyết thắng – 1 yếu tố đặc biệt hình thành sức mạnh đấu tranh, thắng lợi của quân đội ta. Ý chí quyết đấu, quyết thắng được trình bày thâm thúy và triệt để trong các quá trình xây dựng, đấu tranh và trưởng thành của quân đội ta, đã hình thành sức mạnh đấu tranh, thắng lợi mọi địch thủ xâm lăng, góp phần vào chiến thắng trong sự nghiệp tranh đấu giải phóng dân tộc. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng ngày nay, cán bộ, chiến sĩ quân đội tiếp diễn giữ vững và phát huy ý chí quyết đấu, quyết thắng, nêu cao ý thức cảnh giác cách mệnh, nhận thức rõ nhân vật, đối tác, phối hợp chặt chẽ các hoạt động quốc phòng với an ninh và đối ngoại nhằm bảo vệ ích lợi đất nước, độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi, giữ vững môi trường hòa bình, bất biến để tăng trưởng quốc gia vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ…(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})21. Lời Bác dạy Ngày 21 tháng 8“Lo cứu nước tức là lo cứu mình”.Lời kêu gọi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong bài “Dân cày”, đăng trên Báo Việt Nam độc lập, số 103, ngày 21 tháng 8 5 1941.Để tập trung toàn dân tộc tranh đấu giành chính quyền, giành độc lập, tự do cho quốc gia, giải phóng dân tộc khỏi sự cai trị, áp bức của thực dân Pháp xâm lăng và cơ chế phong kiến, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết bài:“Lo cứu nước tức là lo cứu mình” đăng trên báo Nông dân. Người đã chỉ rõ, trong đời sống của dân ta đang bị áp bức, bóc lột dưới cơ chế thực dân, phong kiến hung ác, khắc nghiệt. Do vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải cùng nhau đứng lên tranh đấu lật đổ cơ chế phong kiến, đánh đuổi thực dân Pháp xâm lăng, giành lại độc lập, tự do cho quốc gia, giải phóng dân tộc và đấy cũng chính là bí quyết tốt nhất để tự cứu mình trước ách đô hộ, thống trị của đế quốc, thực dân, phong kiến. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thức tỉnh, tỉnh ngộ, khích lệ và tập hiệp lực lượng của cả dân tộc đứng lên chống cơ chế phong kiến, chủ nghĩa thực dân, đế quốc, giành độc lập, tự do cho dân tộc và cứu chính bản thân mình, gia đình mình.Trcửa ải qua hơn 70 5 xây dựng, đấu tranh và trưởng thành, Quân đội quần chúng Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng toàn dân quả cảm đấu tranh, lập nên nhiều chiến công oanh liệt: Đánh thắng 2 đế quốc mập là Pháp và Mỹ, bảo vệ kiên cố Non sông, đưa vị thế nước ta càng ngày càng nổi trội trên trường quốc tế. Tuy nhiên, tình hình toàn cầu, khu vực đang chỉnh sửa mau chóng, phức tạp, khó lường… đặt ra cho Quân đội ta những đề xuất mới và yêu cầu sự quyết tâm rất mập, để xây dựng quân đội quần chúng theo hướng cách mệnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước đương đại; ko dừng tăng lên chất lượng tổng hợp, sức mạnh đấu tranh; cố gắng làm thất bại mọi mưu mô, mưu mô xâm lăng chủ quyền, quyền chủ quyền trên biển, đảo, mưu mô “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, xúc tiến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, phi chính trị hóa quân đội, chuẩn bị đánh thắng chiến tranh xâm lăng (kể cả chiến tranh có sử dụng vũ khí công nghệ cao) giả dụ chúng liều lĩnh gây ra, đấy chính là đã tiến hành toàn vẹn lời Bác Hồ dạy: “Lo cứu nước tức là lo cứu mình”.22. Lời Bác dạy Ngày 22 tháng 8“Ngoài ích lợi của Non sông, của quần chúng, Đảng ta ko bổ ích ích gì khác”.Là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Phcửa ải theo đúng kỷ luật của Đảng” đăng trên Báo Nhân dân số 217, từ ngày 22 tới ngày 24 tháng 8 5 1954; bút danh “C.B”.Sau chiến thắng của cách mệnh tháng 8 5 1945, quần chúng ta giành được chính quyền, Đảng ta biến thành Đảng cầm quyền, là đội đi đầu của giai cấp người lao động, đại biểu trung thành cho ích lợi của giai cấp người lao động, quần chúng lao động và toàn bộ dân tộc, với mục tiêu độc nhất là giữ vững độc lập, tự do của Non sông, giải phóng quần chúng khỏi mọi áp bức, bóc lột, xây dựng cuộc sống mới no đủ, hạnh phúc. Cũng từ đấy, Đảng ta vừa là người chỉ đạo, người tôi tớ thật trung thành của quần chúng, nên tính giai cấp, tính quần chúng, tính dân tộc của Đảng hợp nhất với nhau, chẳng thể tách rời.Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bộc bạch công khai ích lợi của Đảng ta trước quốc dân đồng bào và bè bạn quốc tế, trình bày thâm thúy trị giá lý luận và thực tế về công việc xây dựng Đảng; vừa trình bày 1 cách đúng mực và thuần thục tính giai cấp, tính tiên phong, trí não, đạo đức và tính dân chúng trong công việc xây dựng Đảng. Cùng lúc, đây còn là tư tưởng chỉ huy để Đảng ta và mỗi cán bộ, đảng viên hành động đúng tôn chỉ, mục tiêu của Đảng, gắn bó khăng khít với quần chúng, 1 lòng, 1 dạ dùng cho giai cấp, dùng cho quần chúng, dùng cho Non sông, đại biểu trung thành cho ích lợi của giai cấp, quần chúng lao động và của dân tộc chỉ đạo cách mệnh Việt Nam giành hết chiến thắng này tới chiến thắng khác.Thấm nhuần lời Bác dạy, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân ko dừng quyết tâm, tu dưỡng, đoàn luyện phẩm giá đạo đức cách mệnh, đặt ích lợi của Non sông, của quần chúng lên trên, lên trước ích lợi tư nhân; ra công quyết tâm, tu dưỡng, đoàn luyện, vượt qua mọi gieo neo, thách thức, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, chủ động, thông minh, xong xuôi tuyệt vời nhiệm vụ bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… Càng trong gieo neo, gian truân khả năng chính trị, niềm tin và ý chí quyết đấu, quyết thắng, ý thức kết đoàn, thương mến đồng đội, đồng chí, gắn bó máu thịt với quần chúng của cán bộ, chiến sĩ quân đội càng được khẳng định, phẩm giá cao quý “Quân nhân Cụ Hồ” càng ngày càng rạng ngời, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và quần chúng.23. Lời Bác dạy Ngày 23 tháng 8“Nghĩa vụ một người dân là phải yêu Tổ quốc”.Lời kêu gọi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong bài “Hãy mến thương nhau và cùng nhau đoàn kết”, Người viết tại Quảng Châu, Trung Quốc, đăng trên Báo Thanh niên, số 9, ngày 23 tháng 8 5 1925. Đây là quá trình phong trào tranh đấu chống chủ nghĩa thực dân đang diễn ra mạnh bạo, rộng khắp trên toàn cầu cũng như ở Đông Dương.Lịch sử hàng nghìn 5 dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã trải qua những chặng đường đầy gian khó thách thức, mà vẫn trường tồn và tăng trưởng bởi đã rèn đúc nên khả năng vững vàng, mang đậm tính cách và khí phách của dân tộc, tạo nên và nung đúc nên truyền thống yêu nước Việt Nam. Truyền thống đấy đã thấm sâu vào trong mỗi người dân, hình thành tâm hồn, khả năng và trí não của các lứa tuổi người Việt và sức mạnh bự mập của dân tộc để đấu tranh, thắng lợi thiên tai, địch họa. Lời kêu gọi của Hồ Chí Minh đã tập trung, tụ họp người Việt Nam ko phân biệt con trai, phụ nữ, già, trẻ, đảng phái, tín ngưỡng, dân tộc… kết đoàn, tranh đấu chống thực dân, đế quốc xâm lăng, giành độc lập, tự do cho Non sông, xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa.Học tập và tuân theo lời Bác Hồ dạy, cán bộ, chiến sĩ Quân đội quần chúng Việt Nam luôn mài sắc lý tưởng đấu tranh, yêu nước, yêu cơ chế, trung thành vô bờ với Đảng, với Non sông, với Nhân dân; đề cao ý thức quyết đấu, quyết thắng, ý chí vượt qua gieo neo, gian truân, nguy hiểm, gan góc, can đảm, kiên định, lanh lợi, thông minh trong đấu tranh và công việc; kết đoàn nội bộ tốt, tình đồng đội, đồng chí gắn bó keo sơn, gắn bó máu thịt với quần chúng; tính kỷ luật tự giác, nghiêm minh, ý thức quốc tế cao cả… Phẩm chất, truyền thống tốt đẹp đấy phản ảnh thực chất cách mệnh và là sức mạnh nội sinh được tích hợp ở 1 trình độ cao trong công đoạn xây dựng, đấu tranh, trưởng thành của Quân đội ta dưới sự chỉ đạo, giáo dục, đoàn luyện của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Quân nhân Cụ Hồ”, với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.24. Lời Bác dạy Ngày 24 tháng 8“Giữ gìn thứ tự, trị an tốt thì dân mới ổn định chỗ ở lạc nghiệp. Muốn gìn giữ thứ tự, an ninh tốt, phải dựa vào quần chúng để ngăn phòng ngừa bọn làm bất hợp pháp”.Là lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi trò chuyện với cán bộ và đại biểu quần chúng các dân tộc tỉnh Lào Cai, ngày 24 tháng 8 5 1958.Để tiến hành chiến thắng nhiệm vụ bảo vệ an ninh đất nước, gìn giữ thứ tự an toàn xã hội góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông và cơ chế xã hội chủ nghĩa, đảm bảo sự bất biến chính trị, xã hội, môi trường hòa bình, cộng tác, tạo thế và lực cho sự tăng trưởng của quốc gia, cho cuộc sống no đủ, tự do, hạnh phúc của quần chúng là chỉ tiêu xuyên suốt của sự nghiệp cách mệnh dưới sự chỉ đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do vậy, cần phải phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, liên kết sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại; vai trò làm chủ, sức mạnh tiềm ẩn của quần chúng, đích thực là “tai mắt”, là chỗ dựa tin tưởng để các lực lượng tính năng (cốt cán là công an quần chúng) tranh đấu làm thất bại mọi mưu mô, hoạt động phá hoại của các thần thế cừu địch và phạm nhân, bảo vệ kiên cố an ninh đất nước, trật trật an toàn xã hội, cuộc sống của quần chúng.Thấu triệt lời Bác dạy, Quân đội quần chúng Việt Nam kế bên việc quán triệt và tiến hành tốt tính năng, nhiệm vụ được giao, đã chủ động, hăng hái phối hợp với Công an quần chúng giữ vững an ninh chính trị, chủ động phòng phòng ngừa, tranh đấu, chặn lại kịp thời mưu mô, hoạt động chống phá của các thần thế cừu địch, phản động, ko để thụ động bất thần trong mọi cảnh huống theo đúng ý thức Nghị định số 77/2010/NĐ-CP ngày 12 tháng 7 5 2010 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong tiến hành nhiệm vụ bảo vệ an ninh đất nước, gìn giữ thứ tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng; tạo ra môi trường thuận tiện cho sự tăng trưởng bất biến, vững bền quốc gia; gìn giữ cuộc sống bình an của quần chúng. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn khắc ghi và làm đúng lời thề danh dự và 12 điều kỷ luật lúc quan hệ với quần chúng; hưởng ứng và tiến hành có hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”; hăng hái giúp dân xóa đói, giảm nghèo… thiết thực góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” kiên cố trong tình hình mới.25. Lời Bác dạy Ngày 25 tháng 8 “Giáo dục nhi đồng là 1 khoa học. Các bạn hãy quyết tâm học tập, nghiên cứu, luận bàn kinh nghiệm, để văn minh mãi, nhất là phải làm gương mẫu trong mọi việc cho các em bắt chước.Như vậy, các bạn sẽ thành công”.Là lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Thư gửi Hội nghị các cán bộ đảm trách nhi đồng toàn quốc” Bác viết ngày 25 tháng 8 5 1950.Đây là thời khắc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng diễn ra gay go, thảm khốc; Việt Bắc được tuyển lựa là căn cứ địa (ATK) hoạt động chỉ đạo cách mệnh của Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù rằng cuộc sống và công tác ở chiến khu ngổn ngang gieo neo, khó nhọc, nguy hiểm, mà Bác Hồ vẫn luôn theo sát phong trào thiếu nhi và công việc chăm nom, giáo dục thiếu nhi, lớp “công dân đặc thù”, “…người chủ ngày mai của sơn hà”. Tình thương mến trẻ luôn túc trực trong tâm can của Bác; sự ân cần của Bác đối với trẻ con gắn chặt với những trằn trọc về ngày mai của dân tộc, của quốc gia, đặc thù là vai trò của các cô giáo trực tiếp nuôi dạy, chăm nom các cháu nhi đồng.Thấu triệt chỉ huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục và tập huấn nước ta luôn xác định địa điểm, vai trò đặc thù quan trọng của giáo dục măng non – bậc học trước hết trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền tảng thuở đầu cho việc giáo dục dài lâu, nhằm tạo nên và tăng trưởng tư cách của trẻ con. Niềm tin, hi vọng của từng gia đình và cả xã hội về ngày mai của trẻ, của quốc gia trông trờ ở sự tăng trưởng hằng ngày ở thế hệ mầm non. Những kĩ năng nhưng trẻ được tiếp nhận qua chương trình chăm nom, giáo dục măng non sẽ là nền móng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy, phẩm giá đạo đức, trình độ, kĩ năng, tính mô phạm trong cuộc sống hằng ngày, sự ham mê yêu nghề, yêu trẻ của hàng ngũ thầy cô giáo măng non có ý nghĩa đặc thù quan trọng đối với sự tăng trưởng toàn diện của các cháu.Thực hiện tính năng đội quân công việc, cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ” tham dự cùng cả hệ thống chính trị và tập thể chung sức, đồng lòng ân cần chăm nom, nuôi dưỡng, bảo vệ trẻ con. Các vườn trẻ, trường măng non thuộc các đơn vị công ty, học viện, nhà trường trong quân đội đích thực là những điểm sáng gương mẫu về mẫu hình giáo dục lứa tuổi măng non của quốc gia. Đặc thù nhiều đơn vị Quân nhân Biên phòng đã nhận nuôi dưỡng, nuôi nấng nhiều trẻ bé con em đồng bào dân tộc thiểu số mồ côi bác mẹ hoặc có cảnh ngộ đặc thù gieo neo ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mệnh. Nhiều Đồn, Trạm Quân nhân Biên phòng đã biến thành ngôi nhà thứ 2, là điểm tựa nuôi dưỡng và thắp sáng ngày mai cho những trẻ con kém may mắn; qua đấy thắt chặt hơn tình lang dân cá – nước nơi phên dậu của Non sông, để ko trẻ con nào bị để lại phía sau. Đây chính là những việc làm thiết thực về học tập và tuân theo Bác Hồ mến yêu, thiết thực góp phần khiến cho phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ” sáng mãi trong niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và quần chúng.26. Lời Bác dạy Ngày 26 tháng 8“Quân và dân ta quyết tâm thi đua giết mổ giặc lập công, thi đua tăng gia và tiết kiệm, thì tình hình giặc sẽ bi hơn nữa và chiến thắng nhất mực về ta”.Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “12 vạn 5 ngàn quân sĩ Pháp chết và bị thương” đăng trên Báo Cứu quốc, số 2151, ngày 26 tháng 8 5 1952.Đây là quá trình tình hình nước Pháp trở thành rối ren với những diễn biến bất lợi trên trận mạc Đông Dương. Ở Việt Nam, quân Pháp chủ trương tiến hành chiến lược phòng vệ, ráo riết bình định các vùng tạm chiếm; mà liên tục gặp phải sự kháng cực mạnh bạo của quân và dân ta dẫn tới thất bại nặng nề. Trung ương Đảng chủ trương: “Đánh dài ngày, đánh liên tiếp, tiến từng bước chắc, cùng lúc chuẩn bị nắm cơ hội thuận tiện để tăng trưởng mau chóng. Về chiến thuật là vây điểm, diệt viện; diệt viện, phá điểm”.Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kịp thời viết bài thông tin trên tin báo để quốc dân đồng bào biết về những tổn thất nặng nề của thực dân Pháp trên các trận mạc và chính sự rối ren trong nội bộ nước Pháp. Cùng lúc, Người dặn dò, khích lệ, khích lệ quân và dân cả nước quyết tâm thi đua để mau chóng giành chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, giành độc lập, tự do cho Non sông..Quán triệt và tiến hành những chỉ huấn của Người, phong trào thi đua yêu nước trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng đã được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hưởng ứng tham dự với các phong trào thi đua: “Hũ gạo kháng chiến”, “Chiến sĩ ở trước chiến trận thi đua giết mổ giặc lập công, đồng bào ở hậu phương thi đua tăng gia tư xuất”, “ruộng nương là trận mạc, cuốc cày là vũ khí, nông dân là chiến sĩ, hậu phương thi đua với tiền phương”, “người người thi đua, ngành ngành thi đua, ta nhất mực thắng, địch nhất mực thua”, “Tất cả cho tiền phương, tất cả để thắng lợi”… đã khơi dậy và phát huy mạnh bạo ý thức yêu nước của dân tộc, hình thành sức mạnh đại kết đoàn toàn dân, góp phần tăng cường công cuộc kháng chiến, kiến quốc, lập nên thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ lững lẫy 5 châu, chấn động địa cầu, chấm dứt 9 5 trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng.Học tập và tuân theo lời Bác dạy trong suốt công đoạn xây dựng, đấu tranh và trưởng thành của Quân đội ta, phong trào thi đua Quyết thắng đã sớm tạo nên và được duy trì thường xuyên, liên tiếp với nhiều vẻ ngoài phong phú, tấp nập, có chiều sâu và sức lan tỏa rộng; gắn kết chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên với các đợt thi đua cao điểm, tập kích, các phong trào, các cuộc chuyển động của các ngành, các cấp, tạo thành phong trào hành động cách mệnh sôi nổi, rộng khắp trong toàn quân. Phong trào thi đua Quyết thắng đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, sức thông minh, khích lệ ý thức giải quyết gieo neo, gian truân, quyết tâm dẻo dai, liên tiếp trong từng số đông, tư nhân góp phần đoàn luyện, xây dựng khả năng, tư cách người bộ đội cách mệnh, phẩm giá cao đẹp“Quân nhân Cụ Hồ”, tăng lên chất lượng chính trị, sức mạnh tổng hợp, lập nên những chiến công oanh liệt trong công cuộc tranh đấu giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.27. Lời Bác dạy Ngày 27 tháng 8“Chủ nghĩa Mác – Lê nin dạy chúng ta rằng: Muốn làm cách mệnh chiến thắng thì phải phân biệt rõ người nào là bạn, người nào là thù, phải tiến hành thêm bạn, bớt địch thủ”.Là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Bài trò chuyện tại lớp bồi dưỡng cán bộ về công việc chiến trận”, Bác nói cuối tháng 8 5 1962, Báo Nhân dân đăng trên số 3081, ngày 31 tháng 8 5 1962.Lịch sử dựng nước đi đôi với giữ nước đã nhắc nhở dân tộc ta phải kiên trì tiến hành nhất quán ý kiến “thêm bạn, bớt thù” và được Đảng, Nhà nước ta áp dụng thông minh trong điều kiện mới với việc đổi mới tư duy từ “bạn và thù” sang “đối tác và nhân vật” – cái mới, bước ngoặt khẳng định trí não, khả năng của Đảng ta trong đổi mới, hội nhập quốc tế. Từ những vấn đề rất căn bản có tính định hướng về “đối tác, nhân vật” trong “Cương lĩnh xây dựng quốc gia trong thời đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội” (5 1991), được bổ dung, trở thành ý kiến trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về “Chiến lược bảo vệ Non sông trong tình hình mới”: “Những người nào tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập và mở mang quan hệ hữu hảo, cộng tác đồng đẳng, cùng bổ ích với Việt Nam đều là đối tác; bất cứ thần thế nào có mưu mô và hành động chống phá chỉ tiêu của nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông đều là nhân vật. Mặt khác, trong tình hình diễn biến mau chóng và phức tạp ngày nay, cần có cách nhìn biện chứng. Trong mỗi nhân vật vẫn có thể có mặt cần tranh thủ cộng tác; trong mỗi đối tác có thể có mặt tranh chấp với ích lợi của ta cần phải tranh đấu”[3]. Đây chính là điều kiện, tiền đề quan trọng để Đảng ta chỉ đạo sự nghiệp đổi mới toàn diện quốc gia đạt được những thành quả bước đầu có ý nghĩa chiến lược, góp phần tiến hành chiến thắng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Học tập và tuân theo lời Bác dạy, cấp ủy, chỉ đạo các ngành trong toàn quân đã chỉ đạo, chỉ huy làm tốt công việc giáo dục để quân nhân nhận rõ “đối tác, nhân vật”, có khả năng chính trị vững vàng, tin cậy tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Đảng, kiên trì chỉ tiêu, lý tưởng đấu tranh; nêu cao ý thức chịu đựng gian truân, hy sinh, chuẩn bị nhận và xong xuôi tuyệt vời mọi nhiệm vụ được giao. Trong bất cứ cảnh ngộ nào, cũng cương quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa… hết dạ, cực kỳ phụng sự Non sông, dùng cho quần chúng. Kiên quyết tranh đấu bảo vệ chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đường lối, ý kiến của Đảng, chế độ, luật pháp của Nhà nước; ko dao động trước các ảnh hưởng thụ động, gieo neo, nguy hiểm. Nói và làm đúng nghị quyết; có thái độ phân biệt đúng, sai, bạn, thù đúng mực, ra công học tập, tu dưỡng, đoàn luyện, tăng lên đạo đức cách mệnh, trình độ, năng lực, bí quyết, tác phong công việc phục vụ đề xuất nhiệm vụ. Hăng hái tranh đấu chống chủ nghĩa tư nhân, thời cơ, thực dụng chủ nghĩa, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu thị “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, xây dựng tổ chức đảng trong lành lớn mạnh, cơ quan, đơn vị lớn mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin tưởng, kiên cố của Đảng, Nhà nước và quần chúng.28. Lời Bác dạy Ngày 28 tháng 8“Chính sách của Chính phủ sớm muộn vẫn là đại kết đoàn. Đối với các vị quan lại cũ cũng như đối với tất cả các giới đồng bào, những người có tài có đức thì Chính phủ đều hoan nghênh ra gánh việc nước”.Là khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chế độ của Chính phủ đối với thành phần tham dự Chính phủ trong lần giải đáp phóng viên Báo Độc lập, ngày 28 tháng 8 5 1947 về thành phần tham dự Chính phủ mở mang.Hồ Chí Minh luôn nhận thức đúng mực về địa điểm, vai trò của kết đoàn trong sự nghiệp cách mệnh. Kết đoàn trong tư tưởng Hồ Chí Minh chẳng phải là 1 sách lược, mưu mô chính trị nhất thời, nhưng là chiến lược, là đề xuất khách quan của cách mệnh Việt nam; xuyên suốt, nhất quán trong tư duy, lý luận của Người, có ý nghĩa chỉ huy thực tế thâm thúy. Do vậy, trong thành phần Chính phủ trước hết của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, có các vị là quan lại của cơ chế cũ, là người theo Thiên chúa giáo.Với ý kiến, tư tưởng phát huy ý thức đại kết đoàn toàn dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã xây dựng được 1 khối đại kết đoàn với sức mạnh bự mập, góp phần quan trọng vào sự nghiệp tranh đấu giải phóng dân tộc, hợp nhất quốc gia. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta vẫn tiếp diễn khẳng định đại kết đoàn toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mệnh Việt Nam; là động lực và nguồn lực bự mập trong xây dựng và bảo vệ Non sông. Để tập trung, kết đoàn mọi người Việt Nam trong nước và ngoài nước đều tập trung trong khối đại kết đoàn toàn dân tộc, Đảng ta luôn coi trọng, đề cao ý thức yêu nước, truyền thống nhơn nghĩa, khoan thứ và lấy chỉ tiêu xây dựng 1 nước Việt Nam hòa bình, độc lập, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ” làm điểm đồng nhất cho các phân khúc quần chúng, hình thành sự đồng thuận xã hội; tôn trọng những điểm dị biệt ko trái với ích lợi của đất nước – dân tộc. Đảng lấy liên minh giai cấp người lao động với giai cấp dân cày và hàng ngũ trí thức làm nền móng.Quân đội quần chúng Việt Nam từ quần chúng nhưng ra, vì quần chúng nhưng đấu tranh, đặt dưới sự chỉ đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng ta, luôn kiểu mẫu tiên phong trong học tập và tuân theo tư tưởng, đạo đức, cá tính Hồ Chí Minh, là lực lượng cốt cán trong tuyên truyền, chuyển động và kết đoàn với quần chúng tiến hành chế độ đại kết đoàn toàn dân tộc. Thông qua công việc dân vận, tham dự xây dựng hệ thống chính trị, đẩy mạnh quốc phòng – an ninh, tăng trưởng kinh tế – xã hội; giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng tránh, giải quyết hậu quả thiên tai, thảm họa, kiếm tìm, cứu hộ, cứu nạn; tiến hành công việc dân tộc, tín ngưỡng trên các địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên thuỳ, hải đảo,… cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã góp phần hăng hái xây dựng khối kết đoàn các dân tộc Việt Nam, xây dựng “thế trận lòng dân” kiên cố như sinh tiền Bác mến yêu hằng mơ ước.29. Lời Bác dạy Ngày 29 tháng 8“Nhờ ý thức quả cảm và lòng yêu nước của toàn bộ quần chúng Việt Nam, Cách mệnh tháng 8 đã chiến thắng”.Là khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tròn 15 tuổi”, Người viết vào cuối tháng 8 5 1960.Cách mệnh Tháng 8 5 1945 chiến thắng mở ra 1 bước đột phá mập trong lịch sử dân tộc, 1 cuộc đổi đời chưa từng có với mỗi người Việt Nam; đã lật nhào cơ chế quân chủ phong kiến hơn 1 ngàn 5, giai cấp thống trị thực dân hơn 80 5, giải phóng quốc gia khỏi sự chiếm đóng của phát-xít Nhật suốt 5 5. Nhân dân ta từ thân phận bầy tớ biến thành người chủ đích thực của quốc gia, làm chủ vận mệnh, cuộc sống của mình. Nước ta từ 1 nước thực dân địa, nửa phong kiến biến thành 1 nước độc lập, xây dựng cơ chế cộng hòa dân chủ trước hết ở khu vực Đông Nam Á. Trong những nguyên cớ làm nên chiến thắng lớn lao đấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc thù đề cao ý thức quả cảm, lòng yêu nước của toàn bộ quần chúng Việt Nam.Lịch sử hàng nghìn 5 dựng nước và giữ nước đã chứng minh: Dân tộc ta vốn có truyền thống yêu nước nồng thắm, trải đời qua những cuộc tranh đấu kiên định, quật cường cho độc lập, tự do. Vì thế, lúc Đảng Cộng sản Đông Dương và Trận mạc Việt Minh phất cao ngọn cờ cứu nước thì toàn dân nhất loạt đứng lên cứu nước, cứu nhà, ko sợ hi sinh gian truân, cố gắng giành độc lập, tự do và sự thực Việt Nam đã biến thành 1 nước độc lập, tự do.Phát huy ý thức quả cảm và lòng yêu nước nồng thắm của toàn bộ dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp tranh đấu giải phóng dân tộc, bảo vệ quốc gia, Đảng, Nhà nước ta tiếp diễn chỉ đạo toàn dân, toàn quân tăng cường toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hoá – đương đại hoá quốc gia, tận dụng mọi cơ hội, vượt qua mọi gieo neo, thử thách, tiến hành chiến thắng chỉ tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ”.Quân đội quần chúng Việt Nam do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chỉ đạo và đoàn luyện, là lực lượng cốt cán cộng với toàn Đảng, toàn dân làm nên chiến thắng lớn lao của Cách mệnh tháng 8 5 1945. Ngày nay, Quân đội ta tiếp diễn giữ vững vai trò cốt cán trong sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng, củng cố nền an ninh quần chúng, thế trận an ninh quần chúng và “thế trận lòng dân” kiên cố. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn nêu cao ý thức cảnh giác cách mệnh, chủ động tranh đấu làm thất bại mọi mưu mô, hoạt động chống phá của các thần thế cừu địch, phản động; chặn lại, phản bác kịp thời những thông tin, luận điệu sai lầm; chuẩn bị đối phó với các mối dọa nạt an ninh truyền thống và phi truyền thống; đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng. Kiên quyết, bền chí tranh đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, hợp nhất và vẹn toàn bờ cõi, bảo vệ kiên cố biên thuỳ và chủ quyền biển, đảo, vùng trời của Non sông; cùng lúc, giữ vững môi trường hòa bình, bất biến để tăng trưởng vững bền quốc gia.30. Lời Bác dạy Ngày 30 tháng 8 “Đồng bào, cán bộ và quân nhân ta ko được vì chiến thắng nhưng chủ quan, cần xoành xoạch tăng lên cảnh giác, kết đoàn chặt chẽ, thi đua đấu tranh giỏi, sản xuất giỏi”.Là lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Thư khen đồng bào, cán bộ và quân nhân miền Bắc đã bắn rơi 500 tàu bay Mỹ”, Người viết ngày 30 tháng 8 5 1965, Báo Nhân dân đăng trên số 4167, ngày 31 tháng 8 5 1965.Đây là quá trình cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lăng ở miền Nam bước vào quá trình mới; quân và dân miền Bắc cố gắng đánh bại chiến dịch leo thang bắn phá miền Bắc bằng ko quân và hải quân của đế quốc Mỹ với thành quả bắn tơi 500 tàu bay Mỹ.Lời dạy của Bác có ý nghĩa rất mập, ko chỉ khích lệ, khen ngợi quân và dân miền Bắc nhưng còn nhắc nhở quân và dân 2 miền Nam – Bắc phải luôn nêu cao cảnh giác cách mệnh, kết đoàn chặt chẽ, đồng tâm hiệp lực, ra công đấu tranh mạnh, sản xuất tốt, cảnh giác cao; cùng lúc, phải coi trọng việc phát huy thế mạnh, cương quyết tu sửa thiếu sót để cùng nhau thi đua trong lao động sản xuất, trong tranh đấu giải phóng dân tộc. Hưởng ứng lời dạy của Bác, toàn dân và toàn quân ta tích cực đấu tranh đánh giặc lập công, hăng hái xây dựng chủ nghĩa xã hội, tăng lên đời sống của quần chúng, tạo động lực vật chất, ý thức cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước giành chiến thắng.Ngày nay, quốc gia hòa bình, hợp nhất, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tăng cường tiến hành chiến thắng công cuộc xây dựng và bảo vệ Non sông vì chỉ tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tiến bộ; bên cạnh đó, các thần thế cừu địch vẫn ko từ bỏ mưu mô “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ”, “phi chính trị hóa” quân đội nhằm xóa bỏ vai trò chỉ đạo của Đảng ta. Do vậy, học tập và tuân theo lời dạy của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải luôn nêu cao cảnh giác cách mệnh, phát huy sức mạnh của khối đại kết đoàn toàn dân tộc, chuẩn bị đập tan mọi mưu mô, mưu mô của các thần thế cừu địch.Học tập và tuân theo lời dạy của Bác, kiêu hãnh với truyền thống “quyết đấu, quyết thắng” của Quân đội quần chúng Việt Nam người hùng, phát huy phẩm giá cao đẹp “Quân nhân Cụ Hồ”, mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta phải thường xuyên tăng lên tinh thần cảnh giác cách mệnh; tuyệt đối ko thụ động, bất thần; ra công học tập, tập huấn, đoàn luyện, làm chủ vũ khí trang bị, chuẩn bị đấu tranh cao; vượt qua mọi gieo neo, thách thức, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, chủ động, thông minh, xong xuôi tuyệt vời nhiệm vụ bảo vệ kiên cố độc lập, chủ quyền, hợp nhất, vẹn toàn bờ cõi của Non sông, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quần chúng và cơ chế xã hội chủ nghĩa…Ngày 31 tháng 8“Học phải đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tiễn”.Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Người viết trong “Thư gửi các cán bộ giáo dục, học trò, sinh viên các trường và các lớp bổ túc văn hóa”, ngày 31 tháng 8 5 1960; Báo Nhân dân đăng trên số 2360, ngày 04 tháng 9 5 1960 trước thềm ngày khai trường 5 học mới.Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh tụ lớn lao của cách mệnh Việt Nam, cùng lúc là nhà giáo dục mập của dân tộc. Người đã để lại cho chúng ta nhiều ý kiến giáo dục có trị giá, trong đấy ý kiến: “Học phải đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tiễn” là cơ sở khoa học, bí quyết luận biện chứng, là quy luật của sự tăng trưởng toàn diện tư cách con người, tăng trưởng nền giáo dục Việt Nam đương đại, có ý nghĩa thâm thúy trong định hướng lý luận cũng như chỉ huy thực tế giáo dục, tập huấn ở các nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân ngày nay.Kế thừa và tăng trưởng ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tập huấn, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục, tập huấn là quốc sách bậc nhất trong các văn kiện, nghị quyết của Đảng; đặc thù, Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04 tháng 11 5 2013 về “Đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục và tập huấn, phục vụ đề xuất công nghiệp hoá, đương đại hoá trong điều kiện kinh tế thị phần định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Đảng ta tiếp diễn khẳng định: Giáo dục và tập huấn là quốc sách bậc nhất, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu cơ cho giáo dục là đầu cơ tăng trưởng, được dành đầu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch tăng trưởng kinh tế-xã hội… Phát triển giáo dục và tập huấn là tăng lên dân trí, tập huấn nhân công, bồi dưỡng thiên tài. Chuyển mạnh công đoạn giáo dục từ chủ quản trang bị tri thức sang tăng trưởng toàn diện năng lực và phẩm giá người học. Học đi đôi với hành; lý luận gắn với thực tế; giáo dục nhà trường liên kết với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.Học tập và tuân theo lời Bác dạy, công việc tập huấn, giáo dục – tập huấn trong quân đội được cấp uỷ, chỉ đạo các ngành trong toàn quân ân cần chỉ đạo, chỉ huy, khai triển tiến hành nghiêm chỉnh, đã tạo được bước chuyển biến hăng hái và kha khá toàn diện trong tiến hành nhiệm vụ tập huấn, giáo dục – tập huấn. Việc đổi mới chương trình, nội dung, vẻ ngoài tổ chức và bí quyết tập huấn, giáo dục – tập huấn được tiến hành hăng hái, bằng nhiều biện pháp khoa học, thích hợp với tổ chức biên chế, đề xuất xây dựng quân đội và bảo vệ Non sông trong tình hình mới. Toàn quân đã bám sát và tiến hành nghiêm 3 ý kiến, 8 nguyên lý, 6 mối liên kết; chú trọng đổi mới công việc rà soát, phúc tra, hội thi, hội thao; tăng cường phần mềm công nghệ thông tin, nhất là trong tập huấn làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, đương đại và luyện tập, diễn tập ở các ngành, góp phần tăng lên chất lượng tổng hợp, sức mạnh đấu tranh của quân đội quần chúng phục vụ đề xuất của nhiệm vụ bảo vệ kiên cố Non sông Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới./.Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác trên phân mục Tài liệu của tasscare.vn.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Tổng hợp: Tass Care

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button