Xuất nhập khẩu thủy sản: Triển vọng trong năm 2023

Tình hình xuất khẩu thủy sản

Xuất nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là xuất khẩu thủy sản, đã gặp nhiều khó khăn từ đầu năm nay. Tuy nhiên, trong tháng 8/2023, xuất khẩu thủy sản đã có được sự phục hồi nhất định. Dù chỉ đạt 846 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là mức giảm thấp nhất trong 6 tháng qua và cao hơn so với các tháng trước đó.

Theo bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay, các yếu tố như dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, và lạm phát đã làm biến đổi tình hình xuất khẩu thủy sản. Điều này đã khiến cho xuất khẩu thủy sản không tuân theo quy luật tăng cao vào nửa cuối năm, đặc biệt trong quý III.

Tuy nhiên, Hội chợ Thủy sản Quốc tế Vietfish 2023 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 8/2023 đã thu hút sự quan tâm của hơn 15 nghìn lượt khách tham quan, bao gồm nhiều nhà nhập khẩu và đối tác nước ngoài. Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Đà phục hồi của xuất nhập khẩu

Sự phục hồi của xuất nhập khẩu thủy sản cũng phản ánh xu hướng chung của hoạt động xuất nhập khẩu. Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 32,76 tỷ USD, tăng 9% (tương ứng tăng 2,69 tỷ USD), trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 29,32 tỷ USD, tăng 8,6% (tương ứng tăng 2,32 tỷ USD). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 62,08 tỷ USD, tăng 8,8% so với tháng trước (tương ứng tăng 5,01 tỷ USD).

Đây là tháng đầu tiên trong năm 2023 mà kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt mốc 60 tỷ USD/tháng. Đồng thời, đây cũng là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong một năm trở lại đây và tín hiệu tăng trưởng thứ tư liên tiếp. Trong 7 tháng trước đó, xuất nhập khẩu thường duy trì ở mức trên 50 tỷ USD/tháng, thậm chí trong tháng 1 và tháng 2, chỉ đạt khoảng dưới 50 tỷ USD/tháng.

“Tháng 8 là tháng thứ tư liên tiếp xuất khẩu có mức tăng và kết quả này giúp cho kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục đà phục hồi, theo đó tháng sau cao hơn tháng trước.” – Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải.

Xu hướng phục hồi trong thời gian tới

Kết quả này giúp cho xuất nhập khẩu tiếp tục phục hồi, đặc biệt là xuất khẩu hàng hóa. Trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu tăng 9% so với tháng trước, đây là mức tăng tích cực so với các tháng trước đó: tháng 5 tăng 4,3% so với tháng 4, tháng 6 tăng 4,5% so với tháng 5, tháng 7 tăng 0,8% so với tháng 6.

Một điểm sáng trong xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 8 là tăng trưởng xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước (tăng 8,7%) cao hơn khu vực FDI (tăng 7,3%) và cao hơn so với mức tăng xuất khẩu chung cả nước (7,7%). Tính tổng cộng 8 tháng, xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước chỉ giảm 2,5% so với mức giảm 9,3% của khu vực FDI (bao gồm cả dầu thô).

Tính tổng cộng 8 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 227,71 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Có 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,8% tổng kim ngạch xuất khẩu (trong đó có 5 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 58,4%).

Triển vọng cho những tháng cuối năm

Hiện tại, dù đã có một số tín hiệu tích cực, nhưng dự báo tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động khó lường. Lạm phát vẫn đang ở mức cao tại một số thị trường, xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn diễn biến phức tạp, và giá nguyên vật liệu đầu vào vẫn duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã cho thấy sự chống chịu, linh hoạt và sự chủ động trong sản xuất kinh doanh. Họ đã tìm kiếm thị trường mới và khai thác các lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Đối với việc thúc đẩy xuất khẩu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng Chính phủ và các Bộ, ngành cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, giảm chi phí, tạo điều kiện thuế và hoàn thuế thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu. Đồng thời, sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” (Viet Nam International Sourcing 2023) diễn ra từ ngày 13-15/9/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng được tổ chức nhằm thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp và nhà nhập khẩu nước ngoài.

Viet Nam International Sourcing 2023 thu hút nhiều doanh nghiệp uy tín và hàng ngàn sản phẩm chất lượng cao. Đại diện các doanh nghiệp tham gia đã hy vọng tìm kiếm và kết nối với các đối tác quốc tế thông qua sự kiện này.

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu hàng hóa, cần có sự hỗ trợ của Chính phủ và sự cộng tác của các bộ ngành liên quan. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển thị trường, xúc tiến thương mại, tháo gỡ rào cản và cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại, đặc biệt là đối với các nước mà Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lớn.

Dù tình hình còn khá khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ Chính phủ, triển vọng xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là xuất khẩu thủy sản, trong năm 2023 sẽ đạt được kết quả khả quan.