Tổng kết và trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến

Bổ ích và thú vị: Cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến

Sáng ngày 18/01/2021, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến.

Tham gia chương trình có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Tạ Văn Hạ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đồng chí Vy Tư Liệu, Vụ Trưởng vụ Đoàn thể Nhân dân, Ban Dân vận Trung ương Đảng; đồng chí Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam; đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương; đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo; và lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế khác.

Image

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trao giải nhất cho hai thí sinh xuất sắc nhất.

Cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức. Cuộc thi này không chỉ là một sân chơi bổ ích giúp các em học sinh trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết về bảo vệ, chăm sóc và phòng chống bạo lực học đường, mà còn là một cách tuyên truyền về Luật trẻ em năm 2016 đến đội viên, thiếu niên và nhi đồng.

Cuộc thi dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở đã được tổ chức thành hai bảng A và B. Các nội dung của cuộc thi bao gồm: Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em; Luật trẻ em năm 2016 và các văn bản liên quan; kỹ năng phòng, chống tai nạn và bạo lực học đường; hành vi vi phạm quyền trẻ em và hình phạt theo quy định pháp luật; các văn bản của Trung ương Đoàn về thực hiện Luật trẻ em, tổ chức đại diện và nguyện vọng của trẻ em.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 310 ngàn học sinh đăng ký và gần 220 ngàn thí sinh tham gia dự thi từ 63 tỉnh thành. Nhiều tỉnh thành đã chủ động tạo điều kiện cho các thí sinh tham gia, đánh giá chất lượng bài dự thi cao, như Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Dương, Quảng Nam… Vòng bán kết đã có tổng cộng 623 thí sinh tham gia. Dựa trên kết quả từ vòng bán kết, Ban Tổ chức đã chọn ra 60 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho 30 tỉnh thành để tham gia vòng chung kết cuộc thi.

Image

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương đã trao giải nhì cho bốn thí sinh.

“Trẻ em hiểu ‘Luật trẻ em’ để tự bảo vệ mình”

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh rằng Đảng và nhà nước luôn coi trọng trẻ em và dành sự quan tâm và tình yêu thương đặc biệt cho họ. Trẻ em là tương lai của gia đình, dân tộc và đất nước, vì vậy họ xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất và được chăm sóc, quan tâm từ cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết rằng cuộc sống hiện đại mang lại cho trẻ em nhiều thông tin, vì thế cần tìm hiểu Luật trẻ em để biết cách tự bảo vệ bản thân. Cấp thông tin và triển khai các hoạt động tìm hiểu Luật trẻ em là trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội và toàn xã hội.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn mong rằng cuộc thi sẽ không chỉ dừng lại ở việc tổng kết và trao giải, mà còn tiếp tục tạo ra các cơ hội để trẻ em có thể tìm hiểu sâu hơn về Luật trẻ em và nhận thức về quyền và nghĩa vụ của mình. Anh cũng kêu gọi sự quan tâm và chia sẻ từ các phụ huynh và gia đình, vì không ai có thể bảo vệ con em tốt nhất ngoài gia đình.

Image

Ban tổ chức đã trao giải ba cho các thí sinh xuất sắc nhất.

Kết quả cuối cùng, em Trần Nguyễn Linh Như (lớp 4, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, tỉnh Đắk Lắk) đã giành giải nhất trong bảng học sinh tiểu học. Giải nhất trong bảng THCS thuộc về thí sinh Mai Thị Thanh Ngân (lớp 9, Trường THCS Võ Lao, tỉnh Phú Thọ). Mỗi thí sinh đã được trao Bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 04 giải nhì cho 02 bảng, 06 giải ba cho 02 bảng, và 48 giải khuyến khích. Cuộc thi cũng trao 06 giải đội tuyển cao điểm cho 06 đội và 05 giải tập thể cho 05 tỉnh, thành phố có lượng thí sinh tham gia đông nhất và chất lượng bài thi tốt.

Cuối cùng, cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến không chỉ mang lại những giải thưởng và vinh danh cho các thí sinh xuất sắc, mà còn góp phần lan tỏa kiến thức về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em tới cộng đồng.