LCK Mùa Hè 2023: Học theo Canyon chơi Ivern, Thụ Thần Thân Thiện trở lại với meta cực ngầu

Chiều ngày 28/06, trong trận đấu với Hanwha Life Esports, Dplus KIA đã giành chiến thắng cách biệt 2-0. Chiến thắng của DK đến từ nhiều yếu tố, một phần do sự hỗn loạn bên ngoài sân đấu khiến HLE không thể tung ra đội hình mạnh nhất. Phần còn lại là nhờ sự xuất sắc của Canyon và ShowMaker.

Trong trận đấu với HLE, Canyon đã mang lại sự ngạc nhiên khi chọn Ivern – một tướng dường như đã bị lãng quên trong đấu trường chuyên nghiệp. Bài học này không chỉ gây ra lượng sát thương tốt mà còn tạo ra giáp bảo vệ đồng đội ấn tượng. Hãy cùng ONE Esports tìm hiểu về bài học Ivern này của Canyon!

Lý do Ivern trở lại được ưa chuộng

Trong bản cập nhật LMHT phiên bản 13.11, Ivern đã được tăng sức mạnh thông qua một phiên bản cập nhật nhỏ gần như là mini rework, điều chỉnh đáng chú ý cho tất cả các kỹ năng của tướng này.

LMHT C9 Ivern Mid 3
(Credit: Riot Games)

Q – Rễ Rắc Rối

 • Nhảy Để Ăn Mừng!: Ivern giờ có thể tái kích hoạt Q để nhảy trực tiếp tới mục tiêu, đồng thời, Ivern và đồng đội có thể lệnh tấn công để di chuyển tới khoảng cách bằng tầm đánh của mình từ vị trí của mục tiêu.
 • Tầm Thi Triển: 1.100 ⇒ 1.150
 • Thay Đổi Lên Quái Thường: Hồi chiêu Q giờ được giảm 50% khi sử dụng lên quái rừng thông thường (ngoại trừ các quái khủng).

W – Kiến Tạo Bụi

 • Tái Định Nghĩa Bụi Cây Chết Chóc: Nội tại tăng sát thương phép trên đòn đánh sau khi rời khỏi bụi trong 3 giây của Kiến Tạo Bụi giờ áp dụng cho cả đồng minh.
 • Sát Thương Trên Đòn Đánh Cho Đồng Minh: 5/7,5/10/12,5/15 (+10% SMPT của Ivern)
 • Thời Gian Duy Trì Tầm Nhìn Khi Bụi Xuất Hiện: 3 giây ⇒ 8 giây
 • Thời Gian Duy Trì Bụi Rậm: 30 giây ⇒ Tối đa 45 giây hoặc cho đến khi đội của bạn mất tầm nhìn của chúng
 • Nhìn Này!: Đòn đánh thường sẽ có hiệu ứng hình ảnh đặc biệt đi kèm để thể hiện sát thương gây ra (Lưu ý: Đây chỉ là thay đổi về hiển thị).

E – Hạt Hư Hỏng

 • Thay đổi: Nếu không có kẻ địch nào bị nổ trúng khi lớp lá chắn phát nổ và lớp lá chắn chưa bị phá hủy, thời gian hiệu lực sẽ được làm mới.

R – Daisy!

 • Tầm Đánh Của Daisy: 125 ⇒ 175
 • Tốc Độ Hồi Máu Của Daisy: 0 ⇒ 2,5 máu mỗi giây
 • Tốc Độ Di Chuyển Của Daisy: 420 ⇒ 440
 • Tốc Độ Đánh Của Daisy: 0,7 ⇒ 0,75
 • Tốc Độ Đánh Cộng Thêm Của Daisy: 30/50/70 ⇒ 30/45/60
 • Daisy, Giáng Mạnh! – Sát Thương: 100% SMCK của Daisy (+20% SMPT) ⇒ 40/60/80 (+100% SMCK của Daisy) (+20% SMPT)

Từ phiên bản cập nhật này, Ivern đã được ưa chuộng hơn trong rank và trở lại với meta với tỷ lệ thắng khá cao. Tuy nhiên, Ivern không phải là một tướng dễ chơi và không được nhiều người chơi tin dùng như các tướng đi rừng khác.

Dưới đây là cách chơi và lối lên đồ Ivern mà người chơi có thể tham khảo.

 • ASIAD 19: Đội tuyển quốc gia LMHT Trung Quốc công bố đội hình thi đấu chính thức
 • LCK Mùa Hè 2023: T1 có đang ‘chìm sâu’ sau nhiều lần ‘vấp ngã’ tại các trận Chung kết?

Bảng ngọc và cách lên đồ

Build Ivern LCK
(Screenshot by ONE Esports)

Ivern với khả năng tạo giáp cần sử dụng bảng ngọc và lên đồ hướng tới việc hỗ trợ nhiều hơn để bảo vệ đồng đội. Bảng ngọc Triệu hồi Aery giúp cấu trúc rễ tốt hơn và bảo vệ đồng đội tốt hơn, vì dù ở vị trí đi rừng, Ivern đóng vai trò như một hỗ trợ thứ hai trong đội hình. Áo choàng mây và Thủy thượng phiêu giúp tăng tốc độ di chuyển cho tướng và kiểm soát vùng đồng thời. Thăng tiến sức mạnh giúp giảm thời gian hồi chiêu, lấy lợi thế từ giai đoạn giữa trận.

Là một tướng có lối chơi đặc biệt và khác biệt trong Liên Minh Huyền Thoại hiện nay, Ivern không chỉ bảo vệ đồng đội mà còn tạo ra các bụi cây để hạn chế tầm nhìn của đối phương. Các khu rừng của Thụ Thần tạo ra sự khó chịu và hạn chế khả năng kiểm soát tầm nhìn của đối phương.

Build Items Ivern

Với vai trò là một hỗ trợ thứ hai trong đội, Ivern thường xây dựng các vật phẩm hỗ trợ như Vương miện Shurelya để tạo ra tốc độ chạy hoặc Bùa nguyệt thạch để tăng khả năng hồi máu cho lá chắn cả cho bản thân và đồng minh, Bình thải hóa dược gây hiệu ứng vết thương sâu, Đồng hồ cát, Dây chuyền chuộc tội…

Ivern là một tướng đặc biệt, không phù hợp cho người mới chơi hay những người thích lối chơi rừng carry. Thụ Thần Ivern có khả năng khống chế, dễ dàng gank sớm ở các làn đường và thậm chí băng trụ.

Ngoài ra, Ivern cũng có khả năng chia sẻ bùa lợi với đồng đội sớm và các bụi cỏ mà Ivern tạo ra sẽ đặt kẻ địch vào tình huống bất lợi và giành lợi thế trong giao tranh.

Hiện tại, thông tin về lịch thi đấu và kết quả LCK Mùa Hè 2023 được cập nhật chi tiết trên ONE Esports. Người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu trên các kênh YouTube và Twitch chính thức của LCK. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho đội tuyển mà bạn yêu thích!

XEM THÊM: LMHT: Không phải LCS, NACL mới là giải đấu mà MrBeast nhắm tới