Cách để khắc chế các Tanker "trâu bò" bậc nhất trong Dota 2?

Game đấu bắt đầu thuận lợi cho bạn, bạn áp đảo từ early game và dễ dàng ăn mạng đối phương trong những tình huống 1v1 hay 1v2. Bạn nghĩ mọi chuyện “dễ như ăn kẹo”, cho đến khi một con tướng “trâu bò” xuất hiện, hứng sạch lượng sát thương bạn gây ra và làm bia đỡ đạn cho chủ lực của nó. Càng đánh càng bế tắc, team của bạn không thể vượt qua nổi “bức tường không thể xâm phạm” và tự tan vỡ mỗi khi “cỗ xe tăng” kia lao lên mở combat. Các dạng tướng Tanker tuy không thực sự phổ biến trong pub, nhưng sức mạnh của chúng vẫn là một cái gì đó khiến người ta phải thực sự dè chừng.

Nữ diễn viên huyền thoại người Anh Audrey Hepburn từng nói: “Chẳng có gì là không thể cả.” Có rất nhiều cách để khiến cho các Tanker “mềm như bún” mà chẳng cần tốn quá nhiều tài nguyên của bản thân lẫn đồng đội. Cơ mà các trường hợp sau chỉ áp dụng khi team bạn không bị “hấp diêm” quá nặng nhé, chứ cái tầm mà Centaur 4 Heart + Blink + Giáp Phản hay Bristleback 20 phút ba đồ “luxury” thì đúng là… “không thể” thật!

Sát thương theo phần trăm máu

Bất kì Hero nào thuần Tanker, hoặc lên đồ theo hướng Tanker, đều có một lượng Máu vượt trội, nếu không muốn nói là khổng lồ. Điều này dẫn đến giải pháp đầu tiên và đơn giản nhất: Sát thương theo phần trăm máu. Những Hero có khả năng gây sát thương loại này là “thiên địch” của các Tanker, khiến cả bể máu to đùng của chúng thoáng chốc chỉ bằng… chai Lavie. Core thì có Lifestealer, Death Prophet,… còn Support cũng có Shadow Demon hay Undying; toàn những Hero có thể gây một lượng damage lớn cho các Tanker, đều được thực hiện chỉ với một cú click chuột!

Cách để khắc chế các Tanker "trâu bò" bậc nhất trong Dota 2?

Khống chế Tanker và cô lập hắn khỏi đồng đội

Có sát thương rồi thì bước tiếp theo chính là ngăn chặn ảnh hưởng của các Tanker trong teamfight. Cái này thì khó hơn giải pháp đầu tiên, bởi team bạn trước tiên cần có tầm nhìn của team địch, không phải để biết vị trí của tên Tanker, mà là vị trí của những gã “cơ hội” chực chờ ăn cỗ do đồng đội của chúng dọn sẵn. Biết được điều đó thì team bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh chỗ đứng hướng đi để “phá cỗ” trước team địch, khiến cho bọn chúng đầu đuôi không ứng cứu được nhau. Tanker có thể chịu cả tấn sát thương, nhưng nếu đồng minh không thể tận dụng khoảng trống đó, “bức tường thép” cũng chỉ là “bánh vẽ” mà thôi. Những Hero phù hợp nhất cho việc này là Earthshaker, Monkey King, Disruptor… những vị tướng có kĩ năng phong tỏa một khu vực lớn, không cho Hero địch lao vào một cách thuận lợi.

Cách để khắc chế các Tanker "trâu bò" bậc nhất trong Dota 2?

Tấn công hàng sau của địch

Ý tôi không phải là chạy thẳng qua Tanker để “liều một phen” đâu, nên nhớ Yasuo không tồn tại trong vũ trụ Dota 2 nhé. Con đường tiếp cận kẻ địch không phải chỉ có một, và đó là lý do tại sao IceFrog thêm cái Smoke of Deceit vào game đấy. Chỉ với 80 gold, bạn đã có một cái Ultimate của Mirana “made in China” cho cả team để dễ dàng lách qua tuyến đầu của team địch – chưa tính đến Blink Dagger – và “a-lê hấp” chủ lực của chúng. Không còn nguồn sát thương chính, Tanker có trâu mấy cũng chẳng khác gì cái bao cát cả.

Cách để khắc chế các Tanker "trâu bò" bậc nhất trong Dota 2?

Phá sập “cỗ xe tăng” từ trên giấy tờ

Cái này cần yêu cầu “nhiều não” hơn một chút nữa. Từ đây chúng ta có thể vạch ra hai đường. Một là chọn các Hero “đặc trị” Tanker như đã nói ở trên, và tiến hành quấy rối tên tướng Đỡ Đòn vào thời điểm Early Game, đập cho hắn và bất kì kẻ nào có ý định giúp hắn không ngóc đầu lên nổi. Hai là trong trường hợp team bạn không chọn được đội hình kháng Tanker, hãy tập trung vào các chủ lực bên phía địch, đẩy trụ và thu hẹp khoảng trống của chúng. Ở cả hai trường hợp, nếu bạn thành công, team địch sẽ có ít nhất 2 thành viên “siêu thọt” và chẳng thể đóng góp được gì trong teamfight. Tanker bên kia vẫn xanh vẫn trâu á, phiền bạn xem lại 3 ý trên.

To Tanker: “Kệ ** mày!”

Phương án này dành cho anh em thuộc dạng “máu nóng”, “hổ báo”; không thích lên kế hoạch tính toán mất thời gian, chỉ muốn choảng nhau với team địch một trận cho đáng mặt giang hồ Việt Nam. Trước tiên hãy pick core như đã hướng dẫn ở trên, đảm bảo một early và mid game thật xanh chín, lên BKB và Blink (nếu bạn là Lifestealer có thể bỏ qua BKB). Sau đó lại là hai lựa chọn cho bạn: một là mặc kệ Tanker, mặc kệ cả team địch mà ăn thua đủ với Carry; hai là “khô máu” với Tanker nó luôn, sợ cái gì chứ, bạn đang chơi tướng anti-tanker mà.

Cách để khắc chế các Tanker "trâu bò" bậc nhất trong Dota 2?

Dĩ độc trị độc

Team địch có tank vậy lí do gì mà team mình lại không có tank? Không nhất thiết phải là một Hero dạng Anti-Tanker như kể trên, lựa chọn các Tanker có khả năng mở combat tốt như Tidehunter, Axe hoàn toàn có thể đem lại lợi thế cho team bạn trong các pha teamfight. Một con Bristleback chạy loanh quanh xịt gai chưa chắc đã ngon hơn một pha Ravage hay Berserker’s Call nhiều người. Team nào thắng sau đó thì khắc biết mèo nào cắn mỉu nào thôi phải không?

Cách để khắc chế các Tanker "trâu bò" bậc nhất trong Dota 2?

>>> Không còn là tin đồn, Welcome Nigma.SumaiL!!!