Tin tức

Hướng dẫn cải thiện việc bảo vệ quyền riêng tư trong Safari


Apple đã tuyên bố rằng quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và Safari đã làm rất tốt việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 

Safari của Apple là một trong những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng làm trình duyệt mặc định trên máy Mac, iPhone và iPad. Apple đã tuyên bố rằng quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và Safari đã làm rất tốt việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 

Safari có nhiều tính năng bảo vệ cơ bản mà người dùng mong đợi từ một trình duyệt web hiện đại, bao gồm cảnh báo bạn khi bạn truy cập một trang web đen và ngăn chặn các trình theo dõi trên nhiều trang web theo dõi bạn. Safari cũng có thể ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các trình theo dõi. 

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bước bổ sung để bảo vệ quyền riêng tư của mình trong Safari. Mặc dù chắc chắn có những biện pháp mạnh mà bạn có thể thực hiện, chẳng hạn như chặn tất cả cookie, nhưng các phương pháp được nêu trong bài viết này được thiết kế để có tác động tối thiểu đến việc duyệt web hàng ngày của bạn.

Bật Private Relay

Apple đã giới thiệu bản beta của Private Relay trong iOS 15 và macOS Monterey. Ý tưởng đằng sau Private Relay là mã hoá việc truy cập mạng của bạn với bất kỳ ai kễ cả Apple cũng không thể xem những web mà người dùng truy cập. 

Hướng dẫn cải thiện việc bảo vệ quyền riêng tư trong Safari 2

Hiện tại tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì vậy nó có thể không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác hoặc có thể gây ra các vấn đề hiệu suất đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định thử, tính năng có thể cung cấp mức độ kiểm soát lớn hơn nhiều đối với cài đặt quyền riêng tư của bạn.

Trên máy Mac, nhấn các phím Command và Spacebar và nhập “System Preferences”. Trong Tùy chọn hệ thống, chọn “Apple ID” ở góc trên bên phải, sau đó chọn hộp “Private Relay”. Khi nó được kích hoạt, hãy nhấp vào nút “Options”. Private Relay ẩn địa chỉ IP của bạn, nhưng nó cung cấp cho bạn tùy chọn cho phép các trang web biết vị trí hoặc khu vực chung của bạn – hữu ích cho thời tiết, mua sắm, du lịch và hơn thế nữa.

Trên iOS / iPadOS, hãy nhấn vào “Settings”, chọn tên của bạn ở đầu màn hình và chọn “iCloud”. Chọn “Private Relay (Beta)” và bật tính năng này. Để thay đổi cài đặt vị trí, hãy chọn “Vị trí địa chỉ IP”.

Cài đặt các tiện ích mở rộng quyền riêng tư của bên thứ ba

Một cách khác để cải thiện đáng kể quyền riêng tư mà Safari cung cấp là cài đặt các tiện ích mở rộng quyền riêng tư của bên thứ ba. Hai tiện ích mở rộng cho Mac là DuckDuckGo Privacy Essentials và AdGuard cho Safari, cả hai đều miễn phí. DuckDuckGo Privacy Essentials không khả dụng trên iOS, nhưng AdGuard thì có.

Hướng dẫn cải thiện việc bảo vệ quyền riêng tư trong Safari 3

Để cài đặt các tiện ích mở rộng trên Mac, hãy nhấn phím Command và Spacebar, sau đó nhập “App Store”. Sau khi App Store mở, sử dụng công cụ tìm kiếm ở góc trên bên trái để tìm kiếm “DuckDuckGo Privacy Essentials” hoặc “AdGuard for Safari”. Nhấp vào nút “Settings” để cài đặt tiện ích mở rộng.

Cũng cần lưu ý rằng việc kích hoạt AdGuard và DuckDuckGo sẽ hiển thị cảnh báo rằng các tiện ích mở rộng có thể đọc và thay đổi mọi trang web bạn truy cập, cũng như xem lịch sử duyệt web của bạn. Điều này là hoàn toàn bình thường và không có nghĩa là các tiện ích mở rộng đang theo dõi bạn. Cả hai tiện ích mở rộng đều giúp chặn trình theo dõi và quảng cáo, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Để sử dụng AdGuard với iOS / iPadOS, hãy mở App Store, tìm kiếm “AdGuard” và nhấp vào nút “Settings”. Mở ứng dụng “Settings”, cuộn xuống và chọn Safari. Chọn Extensionsm và kích hoạt tất cả các tiện ích AdGuard.

Sử dụng chế độ duyệt web riêng tư

Trong các tình huống đòi hỏi quyền riêng tư, chẳng hạn như những lần bạn không muốn để lại dấu vết nào trong hoạt động duyệt web của mình, chế độ Safari Private Browsing cung cấp khả năng bảo vệ cao cấp hơn. 

Hướng dẫn cải thiện việc bảo vệ quyền riêng tư trong Safari 4

Theo Apple, khi sử dụng Private Browsing, lịch sử của bạn không được lưu, cookie không được lưu trữ và các trang web bạn truy cập không được chia sẻ trên các thiết bị khác đã đăng nhập vào tài khoản iCloud của bạn.

Để kích hoạt Private Browsing trên máy Mac của bạn, hãy chuyển đến menu “File” và chọn “New Private Window”.

Trên iOS, hãy nhấn vào nút Tab và chọn menu bật lên “Tab” ở cuối màn hình. Chọn “Private” để mở một cửa sổ Private Browsing mới.

Trên iPadOS, chạm và giữ nút Tab, sau đó chọn “New Private Tab”.

Safari đã tiến một bước dài trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng duyệt web. Sử dụng bất kỳ hoặc tất cả các phương pháp trên sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn nhiều hơn và khiến các trang web và các trang quảng cáo khó theo dõi bạn hơn nhiều.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button