Cách xử lý sự cố loa kéo bị rè, bị hú, bị sôi đơn giản và hiệu quả

Loa kéo là một trong những thiết bị khuếch đại âm thanh được nhiều người dùng ưa chuộng vì tính tiện lợi và công suất cao. Tuy nhiên, vì một vài lý do không mong muốn mà nhiều khách hàng đã gặp phải tình trạng loa kéo bị rè, bị hú hoặc bị sôi. Vậy dấu hiệu của những sự cố này là gì? Nguyên nhân và cách xử lý ra sao? Đọc tiếp bài viết của Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn để tìm hiểu bạn nhé!

Cách xử lý loa kéo bị rè, hú, sôi

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến để nhận biết tình trạng loa kéo bị hú, bị rè, bị sôi:

● Khi bật loa lên mức âm lượng cao, bạn nghe thấy âm thanh hú rít chói tai giống như tiếng còi kêu.

● Loa phát ra tiếng rè rè hoặc tiếng nhiễu, tiếng sôi bất thường khiến âm thanh không trong trẻo và liền mạch.

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến và cách chỉnh loa kéo bị hú, rè, sôi trở lại trạng thái hoạt động bình thường mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng micro chính hãng, chất lượng

Loa kéo là thiết bị khuếch đại âm thanh từ các nguồn phát khác, trong đó có tín hiệu từ mico. Chính vì vậy, âm thanh phát ra từ loa kéo bị hú, rè hay sôi có thể là do nguồn phát ban đầu có vấn đề, ở đây là micro. Nếu người dùng sử dụng các dòng micro chất lượng kém thì khả năng truyền phát tín hiệu đến loa sẽ rất hạn chế, từ đó khiến âm thanh phát sinh các tạp âm.

Hướng xử lý: Sử dụng các loại micro chính hãng và có chất lượng tốt để giọng hát được hay hơn và tín hiệu truyền phát đến loa ổn định hơn.

Micro là thiết bị thu giọng hát của người dùng, sau đó truyền tín hiệu đến amply, loa để khuếch đại và trình phát ra bên ngoài. Trong quá trình sử dụng, nếu chúng ta cầm và vô tình che mất ăng-ten, đầu thu âm thanh từ micro có thể khiến âm thanh phát sinh các tập âm như tiếng rè, hú, sôi.

Hướng xử lý: Cầm vào vị trí giữa thân micro, không cầm quá thấp hoặc quá cao để tránh che mất các bộ phận chức năng của thiết bị.

Cách cầm micro

Chú ý khoảng cách giữa micro và loa, amply

Khi sử dụng các dòng micro không dây, người dùng sẽ dễ dàng di chuyển trong phạm vi rộng. Trong trường hợp khoảng cách giữa micro và amply hoặc loa quá xa nhau có thể khiến cho tín hiệu âm thanh bị gián đoạn khi truyền đi, từ đó khiến cho âm thanh phát ra từ loa kéo bị rè, hú, sôi.

Hướng xử lý: Khi sử dụng micro không dây, người dùng nên chú ý khoảng cách kết nối để các thiết bị có thể truyền nhận tín hiệu ổn định.

Điều chỉnh âm thanh hợp lý trên loa kéo

Các dòng amply và loa kéo hầu như đều trang bị các nút để người dùng điều chỉnh các yếu tố của âm thanh (như âm lượng, âm trầm, âm cao, tiếng vang,…) cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu các thông số này bị điều chỉnh sai lệch (ví dụ như âm cao quá cao, tiếng vang quá dài,…) thì âm thanh trình phát ra sẽ không hay và dễ bị hú.

Hướng xử lý: Bạn có thể đưa các nút trở về mức 0 rồi từ từ điều chỉnh lên cho đến khi phù hợp hoặc tìm hiểu cách chỉnh âm thanh đúng trên amply và loa kéo để âm phát ra hay hơn.

>>> Xem thêm: Mách bạn cách chỉnh bass treble cho loa cực dễ

Phía sau màng nhún của micro có thích hợp một lỗ thoát hơi. Qua quá trình sử dụng, bụi bẩn có thể bám vào lỗ này khiến âm thanh đi qua micro bị rè.

Hướng xử lý: Thường xuyên vệ sinh micro để bụi bẩn không bị tích tụ bên trong micro.

Thường xuyên vệ sinh micro để loại bỏ bụi bẩn

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh micro karaoke đúng chuẩn, tránh hư hỏng

Nếu bạn sử dụng loa kéo để hát karaoke trong căn phòng được bày trí nhiều đồ vật thì có thể dẫn đến hiện tượng cộng hưởng âm thanh do âm phát ra từ loa, đi đến các đồ vật và bị dội ngược lại, từ đó gây nên những tiếng hú rít khó chịu.

Hướng xử lý: Sắp xếp đồ đạc trong căn phòng sao cho hợp lý. Nếu không thì bạn hãy sử dụng loa kéo trong một không gian khác ít vật dụng hơn.

Loa kéo là thiết bị khuếch đại âm thanh mang đến không gian âm nhạc sôi động hơn trong những cuộc vui của người dùng. Vì khả năng trình phát giai điệu với công suất lớn, nên khi loa kéo xuất hiện tình trạng rè, hú hay sôi sẽ làm gián đoạn trải nghiệm giải trí của người nghe.

Hy vọng những thông tin mà Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn vừa gửi đến sẽ hữu ích và giúp bạn xử lý thành công nếu loa kéo bị hú, rè hoặc bị sôi trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm: Cách chỉnh loa kẹo kéo Suyang cực dễ cho người không có kinh nghiệm

Tham khảo thêm các mẫu tivi đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn: