eSPORTS

Với tỉ lệ thắng cao ngất ngưởng trong một vài phiên bản trở lại đây, Sát Thủ – Hư Không xứng đáng phải nhận một đợt hotfix để giảm bớt sức mạnh. Tuy nhiên, nhân viên Riot Stephen “Mortdog” Mortimer lại cho rằng hiệp lực này hiện vẫn đang rất cân bằng và ít nhất phai đợi đến phiên bản 9.19 mới bị giảm bớt sức mạnh.

Hiện tại, Hư Không chỉ cần 3 tướng là đã có thể kích hoạt sức mạnh hiệp lực, gây sát thương chuẩn trên mọi đánh thường và kĩ năng. Đến phiên bản 9.19, người chơi sẽ phải cần đến 4 tướng mới có thể làm được điều này, nhưng sẽ có thêm bonus ở mốc 2 tướng với sát thương chuẩn cho các tướng Hư Không ngẫu nhiên. Nerf này rất có thể là sự chuẩn bị cho sự xuất hiện của tướng mới Kai’Sa trong Đấu Trường Chân Lý, người sẽ là một tướng Hư Không – Cung Thủ – Sát Thủ. Vậy nên, trước khi lối chơi này bị nerf thì có lẽ người chơi nên tự xoay xở tìm ra cách khắc chế chúng.

Chiến thuật Hyper-roll Sát Thủ – Hư Không là gì?

Trước khi đi vào cách khắc chế chiến thuật Sát Thủ – Hư Không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chính xác thì nó là gì.

1. Cố gắng lấy Xẻng Vàng hoặc Kiếm BF trong vòng chọn chung đầu tiên

2. Nếu bạn không lấy được Xẻng, hãy “bán máu” để ở rơi xuống top cuối cùng – đồng nghĩa với được chọn đầu tiên trong vòng chọn chung tiếp theo

3. Mua mọi tướng Kassadin, Rek’Sai, Kha’Zix và bất kì tướng Pyke/Zed nào xuất hiện. Bỏ qua Evelynn và Rengar tại thời điểm này, bạn sẽ cần tới chúng sau.

4. Đừng tăng cấp, hãy tiết kiệm vàng cho tới khi bạn chỉ còn 2 EXP nữa là lên Lv5, sau đó bắt đầu hyper-roll để nâng cấp mọi tướng trong hình bên dưới.

5. Ghép Đại Bác Liên Thanh và Kiếm Ma Youmuu cho Kassadin

6. Chiến thắng

Cách thức hoạt động của đội hình Sát Thủ – Hư Không

Hiện tại, hiệp lực Sát Thủ – Hư Không rất dễ chơi trong khi hiệu quả đem lại lại cực kì lớn, nhất là giai đoạn đầu đến giữa game, tạo tiền đề để vượt lên dẫn trước đối thủ rất xa. Trước khi bị nerf trong phiên bản sau, Hư Không chỉ cần 3 tướng là đã kích hoạt hiệp lực ở mức tối đa, giúp cho mọi đơn vị tướng trong đội hình đều gây sát thương chuẩn với mọi đòn đánh thường lẫn kĩ năng. Điều này đồng nghĩa với việc ở giai đoạn giữa game, bạn có thể phá vỡ mọi dàn chắn của đối phương bất kể họ đang chơi đội hình gì.

Trong lối chơi này, Kassadin vừa gây sát thương chuẩn, vừa gây sát thương chí mạng nhờ hiệp lực Sát Thủ, đồng thời lại có khả năng hút mana của kẻ địch. Điều này khiến cho hắn ta trở thành một thế lực tuyệt đối trong ĐTCL thời điểm hiện tại. Với bonus của Sát Thủ, hắn ta dễ dàng nhảy về hàng sau của đội hình địch, vừa gây sát thương vừa hút mana khiến chúng không thể dùng kĩ năng và nhanh chóng bị xóa sổ.

Ngoài ra, đội hình này còn có một điểm mạnh nữa là bạn không cần phải đau đầu nghĩ cách xếp vị trí. Điểm duy nhất cần lư ý là cố gắng xếp Kassadin sao cho đối diện xa nhất sát thương chủ lực đối phương để hắn ta chọn kẻ đó làm mục tiêu chính lúc bắt đầu giao tranh.

Cách khắc chế

Đây là phần mà bạn mong đợi nhất – cách khắc chế đội hình Sát Thủ – Hư Không:

Bước 1: Lên Phong Kiếm

Khi chơi đội hình này, người chơi phải chấp nhận từ bỏ việc tăng cấp độ để nâng cấp các tướng của mình – đồng nghĩa với việc họ sẽ có khá ít tướng trên sàn đấu, nhưng tất cả các tướng đều rất mạnh. Bằng cách ghép trang bị Phong Kiếm, bạn có thể giảm đáng kể sức mạnh ban đầu của chúng. Hơn nữa, vì hầu hết tất cả tướng đều là Sát Thủ, Phong Kiếm sẽ phủ nhận khoảng cách ban đầu gần hơn.

Bước 2: Đặt mồi nhử trong góc

Lúc bắt đầu mọi vòng đấu, Sát Thủ sẽ đều nhảy về phía kẻ địch ở xa chúng nhất. Bằng cách đặt mồi nhử ở góc bản đồ trong khi carry của bạn ở chính giữa, bạn sẽ khiến đội hình chúng bị phân tán và giảm thiểu tối đa khả năng carry của mình bị nhắm mục tiêu xóa sổ ngay từ đầu.

Bước 3: Lên Ma Vũ Song Kiếm

Các tướng 3 sao đều sở hữu một lượng máu cơ bản cao đến vô lý. Bằng cách trang bị thêm cho chúng Ma Vũ Song Kiếm, bạn sẽ có một tướng gần như bất tử khi phải đối đầu với kẻ địch chơi Sát Thủ. Thêm vào đó, nếu đây là một tướng khác với vị tướng được trang bị Phong Kiếm trong bước 1, điều đó có nghĩa là bạn đã cắt giảm đáng kể lực lượng chiến đấu của kẻ địch trong lần thứ hai giao tranh bắt đầu.

Bước 4: Cướp Xẻng Vàng và Kiếm BF

Xẻng Vàng và Kiếm BF là món trang bị bắt buộc mà lối chơi Sát Thủ – Hư Không cần có, nhằm mục tiêu biến một tướng Hư Không trở thành Sát Thủ (ngoại trừ Kha’Zix). Do đó, nếu bạn không để cho kẻ địch có cơ hội ghép Kiếm Ma Youmuu hoặc Đại Bác Liên Thanh, bạn có thể hạn chế sức mạnh và cầm chân kẻ địch khá lâu. May mắn thay là cả bat rang bị cơ bản cần để ghép lên hai món đồ này đều là mục tiêu tranh cướp đầu tiên của mọi người chơi ĐTCL nên bạn không cần quá lo lắng.

Bước 5: Kiếm Cong

Nếu bạn đang chơi đội hình có tốc độ đánh cao, hãy trang bị cho mình một Kiếm Cong để nâng cao cơ hội chiến thắng của mình nếu bạn cũng đang làm theo bốn bước khắc chế bên trên. Với việc giảm sao các tướng gây sát thương bên phía đội hình Sát Thủ, bạn sẽ có nhiều cơ hội kéo dài thời gian và giành chiến thắng hơn.