Hướng dẫn chơi game PS3 trên máy tính Windows 10 bằng RPCS3

PS3 viết tắt từ PlayStation 3 là phiên bản thứ ba của dòng máy chơi game cầm tay do Sony sản xuất đồng thời cũng là thế hệ tiếp theo sau PlayStation 2 (PS2). Thông thường nếu muốn thưởng thức các trò chơi trên PS3, ngoài việc mua một chiếc máy với giá khoảng 5 triệu đồng bao gồm phụ kiện (hiện tại) thì bạn cần mua thêm các loại đĩa game tương ứng với trò chơi mà bạn yêu thích.

Tuy nhiên nếu bạn không điều kiện thì có thể tận dụng chiếc laptop hoặc máy tính của mình để chơi hầu hết các tựa game PS3 thông qua chương trình RPCS3.

RPCS3 là ứng dụng giả lập máy chơi game PS3 miễn phí sử dụng mã nguồn mở được viết bằng C++ dành cho máy tính hệ điều hành Windows và Linux. Không chỉ mô phỏng điều khiển bằng bàn phím – chuột, RPCS3 có khả năng kết nối với tay cầm PlayStation giúp người chơi có trải nghiệm chân thực nhất.

Cũng giống với trình giả lập chơi game PS2 trên máy tính PCSX2, RPCS3 chỉ là một công cụ chứ không cung cấp sẵn các trò chơi PS3. Và để dễ dàng hơn cho những bạn mới biết đến, HieuMobile xin chia sẻ cách tải và cài đặt các trò chơi PS3 để các bạn thưởng thức chúng bằng RPCS3 nhé.

Hướng dẫn chơi game PS3 trên máy tính Windows 10 bằng RPCS3

1. Cài đặt RPCS3

Bước 1: Truy cập vào liên kết bên dưới để tải về bộ cài phần mềm RPCS3 cho máy tính Windows của bạn.

  • RPCS3 (Link trực tiếp/Link trang chủ/Link Google Drive)

Bước 2: Tiến hành giải nén và chạy file rpcs3.exe để bắt đầu cài đặt.

  • Trong trường hợp báo lỗi “The code execution cannot proceed because MSVC140.dll hoặc VCRUNTIME140.dll, vulkan-1.dll… not found…” thì bạn hãy tham khảo bài 3 cách sửa lỗi thiếu file DLL nhanh nhất khi cài đặt game, phần mềm

Bước 3: Khi có pop-up Welcome to RPCS3 hiện lên bạn hãy đặt dấu tích chọn vào 2 dòng I have read the Quickstart guide và Do not show again rồi bấm nút Continue.

Bước 4: Khi giao diện chính của RPCS3 hiện lên, bạn hãy giữ nguyên và tiếp tục truy cập vào liên kết bên dưới:

  • PS3 System Software Update – Latest Version 4.84

Tại đây bấm nút AGREE AND DOWNLOAD NOW để tiến hành tải về firmware PS3 với định dạng .PUP (dung lượng khoảng 200MB)

Bước 5: Sau khi tải về hoàn tất, quay lại với giao diện chính của RPCS3. Tại đây bạn bấm nút File > Install Firmware > tìm chọn file .PUP vừa tải về.

  • Trong trường hợp bị lỗi, bạn hãy xóa file .PUP cũng rồi tải mới lại hoàn toàn vì có thể nó bị hỏng.

Bước 6: Chờ cho quá trình cài đặt firmware PS3 hoàn tất sẽ có thông báo Successfully installed PS3 firmware and LLE Modules! hiện ra. Bạn hãy bấm OK rồi tiếp tục cài modules khác. Quá trình này diễn trong khoảng 5 phút, hãy chờ đợi nhé.

Khi hoàn thành bước 6 là việc cài đặt phần mềm RPCS3 đã xong, giờ chúng ta chỉ cần tải game về rồi cài vào để chơi mà thôi. Tham khảo tiếp nha.

2. Tải về và chơi game PS3

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị file dữ liệu giả lập của tựa game PS3 mà bạn muốn chơi. Nếu bạn chưa biết phải tải ở đâu thì mình sẽ nêu một số ví dụ như:

  • https://downloadgameps3.com/list-all-game-ps3

Về cách tải thì mỗi trang khác nhau, bạn hãy tự tìm hiểu nhé. Ngoài ra, để biết được RPCS3 có thể chơi được game PS3 nào, bạn hãy truy cập RPCS3 – Compatibility List rồi nhập tên game vào mục Game Tittle/Game ID và bấm Enter. Những game chơi được sẽ hiện nhãn Playable.

Bước 2: Sau khi tải về, tùy theo định dạng file của mỗi game sẽ có cách cài đặt riêng. Cụ thể sẽ có 2 trường hợp như sau:

  • Nếu file tải về của game có định dạng BLU hay BLE thì bạn chỉ cần dán chúng vào thư mục dev_hdd0disc của RPCS3 là phần mềm sẽ tự động hiển thị game.
  • Nếu file tải về của game có định dạng NPU hay NPE bạn hãy sao chép tập tin có định dạng RAP vào thư mục “dev_hdd0home0000001exdata” của RPCS3, còn tập tin PKG thì giữ nguyên. Sau đó mở phần mềm truy cập vào File > Install Pakages/Raps > chọn vào file PKG của nó để tiến hành cài đặt game.

Trên là cách cài đặt game PS3 vào RPCS3 để chơi trên máy tính. Trước khi chơi bạn nên tham khảo cách thiết lập phím trong mục Pads của RPCS3 để thiết lập lại cách điều khiển cho phù hợp hơn.