Thông tin sức khỏe

HPV và những điều phụ nữ cần phải biết

Chắc hẳn có khá nhiều người đã từng nghe tới căn bệnh mang tên HPV nhưng liệu các bạn đã thực sự hiểu rõ HPV là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như các vấn đề xoay quanh bệnh HPV.

 

1. HPV là bệnh gì?

Thực chất HPV là một căn bệnh rất phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam và do một loại virus gây ra. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ khi quan hệ tình dục tại một thời điểm nào đó trong đời. Virus HPV có nhiều loại và có loại có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

2. Các con đường lây nhiễm HPV

Virus HPV dễ lây lan và chủ yếu là thông qua con đường tình dục. Dù là chỉ tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ sinh dục qua đường miệng cũng có thể bị lây nhiễm HPV. Theo thống kê, tỷ lệ truyền virus HPV giữa nam và nữ thông qua giao hợp chiếm tới 40%. Dù trong đời bạn chỉ quan hệ tình dục với một người cũng có khả năng bị mắc HPV. Khi bị nhiễm HPV gần như người bệnh không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì, do đó rất khó để nhận biết.

Bên cạnh nguyên nhân chính là do quan hệ tình dục thì khi sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như dụng cụ cắt móng, kim bấm sinh thiết, đồ lót,… cũng có thể bị lây nhiễm HPV. Ngoài ra, HPV còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh.

3. HPV gây ra những hậu quả gì?

Phần lớn trường hợp mắc HPV đều sẽ tự khỏi, không cần sử dụng thuốc và cũng không gây ra vấn đề cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh không thể tự khỏi thì có thể gây ra nhiều tổn hại tới sức khỏe, ví dụ như mụn giộp và ung thư.

Mụn giộp là tình trạng nổi các cục u hoặc một nhóm cục u ở vùng sinh dục. Kích thước của cục u không xác định, có thể lớn hoặc nhỏ, nhô lên hoặc dẹt xuống, cũng có thể có hình dạng giống như súp lơ.

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung được xác định là HPV. Ngoài ra, HPV cũng chính là thủ phạm gây ra nhiều bệnh ung thư khác như ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật hoặc hậu môn. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp bị ung thư phía sau họng, dưới lưỡi, và amidan bởi HPV gây ra.

Bệnh ung thư có diễn biến chậm, âm thầm, có khi kéo dài cả chục năm kể từ khi bị nhiễm HPV. Hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra được cách nào để có thể biết người bị nhiễm loại HPV nào sẽ có khả năng bị ung thư. Những người có sức khỏe kém, hệ miễn dịch yếu thì khả năng khỏi bệnh HPV thường rất thấp và có thể gặp phải một số vấn đề khác về sức khỏe.

4. Các biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh do HPV gây ra

Có 4 biện pháp chính có thể phòng tránh và điều trị bệnh do HPV gây ra mà các bạn cần biết là:

– Tiêm phòng: Tiêm phòng vắc-xin ngăn ngừa HPV có thể hạn chế khả năng mắc bệnh HPV. Vắc-xin phòng HPV được đánh giá là an toàn và lành tính. Việc tiêm phòng có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh do HPV gây ra, trong đó có mụn giộp và ung thư. Mỗi người cần phải tiêm phòng đủ 3 mũi và được chia làm 3 lần trong 6 tháng

– Khám tầm soát ung thư cổ tử cung: Khám xét nghiệm Pap là một phương pháp giúp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả

– Quan hệ tình dục an toàn: Mặc dù sử dụng bao cao su không thể hoàn toàn bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh HPV nhưng nó sẽ làm giảm khả năng lây nhiễm virus HPV. Vì vậy, khi quan hệ hãy luôn sử dụng bao cao su đúng cách

Hiện nay, trong y học vẫn chưa tìm ra phương pháp nào có thể loại bỏ hoàn toàn virus HPV ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có những cách giúp bạn điều trị các bệnh lý do HPV gây ra như mụn sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung nếu bệnh được phát hiện kịp thời.

Việc tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, quan hệ tình dục an toàn và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ là những giải pháp giúp bạn bảo vệ bản thân trước virus HPV hiệu quả.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button