Tất tần tật về Back 4 Blood – Siêu phẩm Game Zombie 2021 và cấu hình để chơi

Intro Back 4 Blood

Gameplay Back 4 Blood

Back 4 Blood, tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất chủ đề Zombie vốn được rất nhiều game thủ chờ đợi trong năm 2021 đã chính thức được ra mắt vào ngày 12 tháng 10 vừa rồi với rất nhiều sự kỳ vọng và hào hứng khi đã lâu rồi một tựa game Zombie chất lượng như vậy mới được cho ra đời, vậy liệu rằng sản phẩm được phát triển bởi Turtle Rock Studios có đáp ứng được sự chờ đợi mòn mỏi của game thủ hay không?

Trước tiên, chúng ta phải làm rõ, Valve có thù với số 3 hoặc đơn giản là họ không biết đếm, khi dường như công ty này khi phát triển và cho ra mắt các trò chơi thường họ sẽ né số 3 ra hoặc đổi hẳn tên luôn. Điều này được nêu ra giải thích lý do tại sao tựa game trong bài viết này có tên Back 4 Blood, trong khi đó cộng đồng game thủ đều ngầm hiểu rằng đây chính là Left 4 Dead 3, phần tiếp theo trong series Left 4 Dead đã quá nổi tiếng của hãng trước đó.

Thành công của Left 4 Dead không chỉ đến từ nội dung cốt truyện, gameplay, mà còn là đồ họa chân thực, và đặc biệt là khả năng Mod vô hạn của nó, khi hoàn toàn bạn có thể điều khiển các nhân vật như Kakarot, Naruto, Nobita… trong game, và cộng đồng Mod của tựa game này được nhà phát hành “mở khóa” để có thể tự do sáng tạo theo ý thích.

Bối cảnh Back 4 Blood

Bối cảnh quen thuộc trong các tựa game Zombie đình đám

Trở lại với Back 4 Blood, được lấy bối cảnh ở thành phố Quebec City của Canada, nơi đây đã bị tấn công bởi một mẫu vật nghiên cứu, chính nhà nghiên cứu ra nó đã biến thành một xác sống, dần dần số lượng xác sống tăng lên và làm lây lan đại dịch ra toàn cầu, và tên chung của chúng được gọi là “Ridden”. Và người chơi sẽ đóng vai một nhân vật trong game, kết hợp cùng với 3 người nữa giống như trong Left 4 Dead, đi tiêu diệt và giải cứu thế giới khỏi đại dịch Zombie. Đây là một tựa game dạng sinh tồng Co-op đã quá quen thuộc với cộng đồng game thủ trên thế giới, và là một lựa chọn rất đáng cân nhắc trong những lần giải trí với bạn bè vào mỗi tối sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Nét tương đồng

Có nhiều sự tương đồng giữa Back 4 Blood và Left 4 Dead

Tuy được “quy hoạch” để trở thành một phiên bản Left 4 Dead 3, quả thật Back 4 Blood cũng có khá nhiều nét tương đồng so với người tiền nhiệm.

Quá quen thuộc với khung cảnh này rồi nhỉ!

Đầu tiên phải kể đến là đồ họa chân thực, phác họa rất tốt bối cảnh tồi tàn và u tối ở thời điểm Zombie xâm chiếm thế giới, những pha chặt chém máu me, ghê rợn được mô phỏng rất chính xác và giống với phiên bản cũ.

Thiết kế khá tương đồng ở một số loại vũ khí

Thứ hai phải kể đến, đó là những vũ khí hoặc trang bị đã quen thuộc với những fan của tựa game này, khi những Molotov (một dạng bom xăng), rìu, các loại súng, kit hồi máu đều có thiết kế khá giống so với Left 4 Dead.

Bạn sắp được gặp lại những “gương mặt thân quen” rồi

Cuối cùng, điều đặc trưng tạo nên thương hiệu của Left 4 Dead cũng sẽ xuất hiện ở phiên bản này, đó là các dạng quái vật, chúng ta sẽ bắt gặp những loại quái vật có chức năng khá giống với những Tank, Boomer, Charger… quen thuộc.

Sự sáng tạo

Rất nhiều thay đổi thú vị đang chờ bạn trong Back 4 Blood!

Sau khi đã đọc về phần tương đồng, nếu bạn nghĩ Back 4 Blood chỉ có thế thì bạn đã nhầm to, khi mà nó có những thay đổi và cải tiến rất đáng giá so với người tiền bối. An Phát Computer sẽ đưa ra những thay đổi đáng kể nhất để bạn nắm được trước khi bước vào tựa game này.

Đừng bao giờ lười biếng trong Back 4 Blood!

Thay đổi đầu tiên ở B4B là bạn sẽ phải “farm” (hay còn gọi là “cày” tiền), vậy “cày” tiền như thế nào? Có hai loại tiền, một loại là Supply Point, bạn sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ được giao, đây là loại tiền khá quan trọng để mua thẻ bài (sẽ được đề cập ở dưới) hoặc một vài trang bị khác. Loại tiền thứ hai gọi là Copper, dùng để mua các vật phẩm như bom, mìn, súng ống, vũ khí cận chiến, kit hồi máu… đây là một tính năng khá thú vị của B4B, khi nó yêu cầu người chơi sẽ phải tương tác và tính toán nhiều hơn, không thể spam đạn vô tội vạ như hai phiên bản trước hoặc chỉ chăm chăm đi giết Zombie mà không làm nhiệm vụ với người chơi khác.

Một khẩu súng bắn tỉa đã được nâng cấp linh kiện

Điều thú vị thứ hai mà Back 4 Blood mang tới cho game thủ đó là việc bạn có thể nâng cấp các bộ phận trên súng để gia tăng hiệu quả sử dụng, một tính năng khá giống các tựa game FPS, điển hình là PUBG. Để có thể nâng cấp vũ khí, bạn sẽ phải dùng Copper để mua, nhưng lưu ý là khi bạn cầm súng nào thì chỉ có thể mua linh kiện nâng cấp của súng đó, ví dụ bạn đang cầm Shotgun thì không thể mua và sử dụng linh kiện của Pistol được. Các hiệu quả cũng khá tốt, như bạn có thể nâng cấp để tăng tốc độ khi nhắm bắn, hoặc tốc độ bắn, số lượng đạn…

Có đến 8 nhân vật được chia làm 4 Class cho bạn lựa chọn

Thứ ba, hệ thống nhân vật của Back 4 Blood đa dạng và thú vị hơn rất nhiều so với Left 4 Dead, khi họ không chỉ là những nhân vật cầm vũ khí chạy đi giết Zombie thuần túy, mà mỗi người trong số họ đều có những khả năng riêng biệt, tùy vào thế trận và bản đồ, và chúng ta khi chơi sẽ phải “build” sao cho hợp lý, dưới đây là các nhân vật trong B4B:

Hoffman:

+ Hiệu ứng chung cho team: Tăng 10% số lượng đạn.

+ Tăng thêm cơ hội tìm thêm đạn sau khi giết một Zombie.

+ Thêm một chỗ để đồ tấn công.

Walker:

+ Hiệu ứng chung cho team: Tăng 10 máu.

+ Giết một mạng Zombie bằng Headshot (bắn vào đầu) sẽ tăng 20% độ chính xác trong vòng 5 giây.

+ Sát thương tăng 10%.

Doc:

+ Hiệu ứng chung cho team: Tăng khả năng kháng chấn thương 25%.

+ Hồi máu cho đồng đội mỗi cấp 25 máu.

+ Tăng 20% hiệu quả hồi máu.

Mom:

+ Hiệu ứng chung cho team: Hồi sinh một mạng cho đồng đội.

+ Hồi sinh ngay lập tức cho đồng đội (mỗi cấp một lần).

+ Thêm một vị trí để đồ hỗ trợ cho đồng đội.

Holly:

+ Hiệu ứng chung cho team: Tăng thêm 25 điểm thể chất.

+ Hồi 10 thể chất cho mỗi lần giết một Zombie.

+ Tăng 10% kháng thiệt hại.

Evangelo:

+ Hiệu ứng chung cho team: Tăng 5% tốc độ di chuyển.

+ Có khả năng thoát khỏi vòng vây mỗi 60 giây.

+ Hiệu quả hồi phục thể chất tăng 25%.

Karlee:

+ Hiệu ứng chung cho team: Tăng 25% tốc độ hoạt động (ví dụ mở khóa).

+ Có khả năng cảm nhận được mối nguy hiểm phía trước.

+ Thêm một chỗ trống cho các trang bị cơ động.

Jim:

+ Hiệu ứng chung cho team: Tăng 10% thiệt hại.

+ Headshot đối phương sẽ tăng sát thương 5%, cộng dồn tới 50%, nếu Jim bị nhận sát thương sẽ mất hiệu ứng này.

+ Tăng 25% tốc độ nhắm bắn.

Sau khi đọc xong các thông số của từng nhân vật, bạn có thể thấy rằng, có thể chia làm 4 nhóm nhân vật chính: Tấn công, Phòng thủ, Cơ động, Hỗ trợ. Đây là một nét mới mà các nhà phát triển có lẽ đã lấy ý tưởng của tựa game đình đám một thời là Overwatch, khi kết hợp yếu tố game MOBA vào một tựa game FPS, quả là một tính năng thú vị mà các fan của dòng game Zombie không thể bỏ qua. Các trận chiến sẽ không đơn thuần cả 4 người cùng lao lên đâm chém hoặc xả súng vào đám Zombie nữa, thay vào đó họ phải tính toán hơn, phải có chiến thuật với từng lớp nhân vật cụ thể.

Hình ảnh về hệ thống thẻ bài trong Back 4 Blood

Còn một thay đổi nữa mà Back 4 Blood mang đến cho game thủ đó là hệ thống thẻ bài, nét chấm phá mới trong một tựa game FPS lai MOBA. Đây là một dạng vật phẩm rất hữu hiệu trong game, khi nó có khả năng tăng rất nhiều hiệu ứng hữu ích cho game thủ, có lẽ đây sẽ là vật phẩm mà bạn phải lưu tâm và “cày” nhiều nhất trong B4B nếu muốn sinh tồn trong thế giới nguy hiểm này. Tăng tốc độ sử dụng vũ khí cận chiến, thêm số lượng đạn, thêm slot đồ, thêm sát thương cho vũ khí, tăng khả năng hồi máu… rất nhiều những hiệu ứng mà bạn sẽ nhận được trên mỗi thẻ bài khi sử dụng nó.

Tổng kết

Tuy được nhận định và kỳ vọng là phần 3 của tựa game nổi tiếng Left 4 Dead, nhưng những gì mà Back 4 Blood mang lại là rất nhiều sự thú vị và đột phá, và với những ai là fan của tựa game Left 4 Dead nói riêng và các tựa game Zombie nói chung thì không thể không trải nghiệm siêu phẩm này, hiện tại các phiên bản của Back 4 Blood đang được bán trên Steam với giá như sau, các bạn có thể tham khảo để từ đó lựa chọn cho mình phiên bản phù hợp nhất:

👉 Phiên bản Standard: (990.000đ)

+ Gói skin vũ khí Fort Hope Elite Weapon Skin Pack.

👉 Phiên bản Deluxe: (1.500.000đ)

+ Gói skin vũ khí Fort Hope Elite Weapon Skin Pack.

+ Annual Pass: 3 nội dung tải xuống với New Story, Playable Characters, Special Mutated Ridden và hơn thế.

👉 Phiên bản Ultimate: (1.700.000đ)

+ Gói skin vũ khí Fort Hope Elite Weapon Skin Pack.

+ Annual Pass: 3 nội dung tải xuống với New Story, Playable Characters, Special Mutated Ridden và hơn thế.

+ Gói skin nhân vật 4 Character Battle Hardened Skin Pack.

+ Nội dung mở rộng cho bản số hóa: Rare Banner, Emblem, Spray, Title.

Lời khuyên của An Phát Computer cho bạn, nếu bạn có dư dả tài chính và muốn trải nghiệm sớm tất tần tật các nội dung của game, đừng ngần ngại mà xuống hầu bao cho phiên bản Ultimate, còn nếu bạn muốn trải nghiệm dần cùng anh em chiến hữu, hãy lựa chọn bản Standard là đủ.

Link mua game: Back 4 Blood

Đây là một tựa game được ra mắt năm 2021 thế nên cấu hình yêu cầu của nó khá cao, và điều này sẽ khiến cho những cỗ máy “già, yếu” khá khó khăn để có thể chơi một cách mượt mà.

Cấu hình mà nhà sản xuất đưa ra “sương sương” như sau:

👉 Cấu hình tối thiểu:

+ Cần CPU và hệ điều hành 64 bit.

+ Hệ điều hành: Windows 10 64 bit.

+ CPU: Intel Core i5-6600 (3.3 GHz) hoặc AMD Ryzen 5 2600 (3.4 GHz)

+ RAM: 8 GB

+ Card đồ họa: NVIDIA GeForce GTX 1050 Ti hoặc AMD Radeon RX 570

+ DirectX 12

+ Ổ cứng: 40 GB

👉 Cấu hình đề nghị:

+ Cần CPU và hệ điều hành 64 bit.

+ Hệ điều hành: Windows 10 64 bit.

+ CPU: Intel Core i5-8400 (2.8 GHz) hoặc AMD Ryzen 5 2600 (3.6 GHz)

+ RAM: 12 GB

+ Card đồ họa: NVIDIA GeForce GTX 970 hoặc AMD Radeon RX 590

+ DirectX 12

+ Ổ cứng: 40 GB

Vậy thì câu hỏi đặt ra, với một tựa game FPS nặng như thế này, cấu hình như thế nào để chơi được mượt mà nhất mà phải đảm bảo được khung hình với tiêu chuẩn màn hình 144Hz? An Phát xin gửi tới các bạn hai cấu hình đề xuất ở hai độ phân giải phổ biến nhất hiện nay, là Full HD (1080p) và 2K (2160p).

Ryzen 5 5600X và RX 6700XT trên phân giải Full HD

Với phân giải Full HD, thì combo phổ biến cho Gaming hiện nay mà bạn cần quan tâm là Ryzen 5 5600X và VGA RX 6700XT, là một bộ đôi đã đồng hành cùng nhau trong rất nhiều các cấu hình PC chơi game của game thủ thời gian vừa qua, khi mức giá và hiệu năng mang lại của nó là quá tốt. Trong các bài test với nền đồ họa Epic Setting (đẹp nhất và chân thực nhất), hệ thống DirectX 11, không bật Vsync (một công cụ ổn định khung hình ở mức 60 FPS), thì kết quả rất khả quan với FPS dao động từ 120 (lúc giao tranh và nhiều đơn vị hình ảnh) – 200 (lúc ít giao tranh và đơn vị hình ảnh).

Đây là một kết quả cực tốt, đặc biệt khi bạn lưu ý đang ở chế độ Epic Setting, để thể hiện hết được đồ họa của game, còn với những game thủ FPS lâu năm, điều này là không cần thiết, đồ họa chỉ nên để ở mức Medium hoặc thậm chí là Low, để FPS càng cao và ổn định, sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn, đây là một lưu ý mà bạn phải cân nhắc khi lựa chọn Setting cho nền đồ họa.

Link sản phẩm tại An Phát: PCAP Thanos

i7 10700K và RTX 3080Ti trên phân giải 2K

Ở mức phân giải cao cấp hơn là 2K, thì yêu cầu của game thủ sẽ cao hơn rất nhiều, họ không chỉ yêu cầu về độ mượt mà và ổn định, còn phải là đồ họa đẹp và có tính chân thực nhất. Với phân khúc này, thì RTX 3080Ti và i7 10700K có lẽ là lựa chọn tốt nhất về giá và hiệu năng, với combo sản phẩm này thì bạn hoàn toàn có thể chơi các tựa game bom tấn khác không chỉ là B4B ở phân giải này.

Trong bài test với Max Setting, hệ thống DirectX 12, không bật Vsync, kết quả cho ra với FPS luôn luôn ổn định và duy trì ở mức trên 200, game thủ có thể yên tâm thoải mái đắm mình trong thế giới của B4B mà không lo bị tụt khung hình hay hiện tượng giật lag xảy ra.

Link sản phẩm tại An Phát: PCAP Thor

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về siêu phẩm game FPS chủ để Zombie, Back 4 Blood, mà bạn cần biết, cũng như mức giá các phiên bản và cấu hình để chơi, hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về tựa game này, trước khi quyết định mua và trải nghiệm nó, chúc các bạn có những giờ phút giải trí thật vui vẻ và đáng nhớ!