Google đang phát triển một hệ điều hành mới có tên “Fuchsia”

Giới thiệu

Tất cả các hệ điều hành mà Google đã phát triển từ trước tới nay đều dựa trên kernel Linux. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kernel này không phải là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là với các thiết bị nhúng như dashboard xe hơi hay thiết bị GPS. Vì vậy, Google đang phát triển một hệ điều hành mới có tên “Fuchsia” nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các thiết bị này.

Kernel Magenta

“LittleKernel” là kernel được xây dựng cho Fuchsia. Giống như Linux và Android, kernel Magenta là “trái tim” của hệ điều hành này. Tuy nhiên, Magenta được thiết kế để cạnh tranh với các hệ điều hành nhúng như FreeRTOS hay ThreadX. Sự khác biệt chính là Magenta có tính tương thích rộng hơn, có thể chạy trên các thiết bị nhúng, smartphone và máy tính. Điều này được thực hiện thông qua việc cải tiến LittleKernel của Magenta để hỗ trợ chế độ người dùng và bảo mật.

Các thành phần khác của Fuchsia

Ngoài kernel, Fuchsia còn có các thành phần khác. Ví dụ, Google sử dụng dự án Flutter cho giao diện người dùng và Dart là ngôn ngữ lập trình chính. Fuchsia cũng sử dụng bộ kết xuất đồ hoạ Escher để hỗ trợ khuyếch tán ánh sáng và hiệu ứng khác.

Khả năng hỗ trợ

Fuchsia hỗ trợ cả CPU ARM 32-bit lẫn 64-bit, cũng như CPU máy tính 64-bit. Bạn có thể tự mình biên dịch và chạy Fuchsia trên PC thực tế hoặc trên máy ảo nếu bạn có kỹ thuật. Một đại diện của Google cũng xác nhận rằng hệ điều hành này có thể chạy trên Raspberry Pi 3.

Mục tiêu của Google

Google có lẽ hy vọng Fuchsia một ngày nào đó sẽ thay thế Chrome OS và Android. Có khả năng Google xem Fuchsia như Samsung phát triển Tizen – một hệ điều hành nhẹ dành cho các thiết bị không sử dụng Android. Với việc Google đang có các thiết bị nhúng như router OnHub và loa Google Home, việc phát triển Fuchsia cho các thiết bị này hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Khám phá thêm

Việc phát triển một kernel và hệ điều hành hoàn toàn mới đòi hỏi rất nhiều nguồn lực và hiện chưa rõ liệu Fuchsia có trở thành sản phẩm thương mại hay chỉ là dự án thử nghiệm. Chúng ta sẽ phải chờ đợi và hy vọng sẽ có thêm thông tin rõ ràng trong tương lai.

Theo MT

Fuchsia