Nvidia G-Sync vs AMD FreeSync: Công nghệ hỗ trợ hình ảnh nào tốt hơn?

Kể từ trước tới nay, chúng ta vẫn thường được được nghe về công nghệ hỗ trợ hình ảnh Nvidia G-Sync hoặc AMD FreeSync. Cả hai đều hứa hẹn cải thiện hình ảnh chơi game mượt mà hơn, nhưng chính xác thì chúng hoạt động như thế nào và công nghệ nào thực sự tối ưu hơn?

NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN

Công nghệ hỗ trợ hình ảnh nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất chúng không hề cao siêu đến thế. Dưới đây là những điều cơ bản mà anh em nên biết:

AMD FreeSynceNvidia G-Sync giúp gameplay trở nên mượt mà hơn với những màn hình có tương thích

– Tất cả những phiên bản của AMD FreeSync và Nvidia G-Sync Compatible đều dựa trên tiêu chuẩn VESA Adaptive Sync

– Hầu hết các màn hình có AMD FreenSync đều có thể đồng bộ với GPU của Nvidia. Ngược lại, đa số các màn hình hỗ trợ G-Sync Compatible cũng đều có thể kết hợp với GPU của AMD

– Tuy nhiên, màn hình hỗ trợ Nvidia G-Sync và G-Sync Ultimate lại sử dụng module G-Sync độc quyền và chỉ đồng bộ với card đồ họa Nvidia

ADAPTIVE SYNC LÀ GÌ?

Adaptive Sync là công nghệ sinh ra để giải quyết những vấn đề có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng PC mà đặc biệt là hiện tượng xé hình. Một màn hình không có adaptive sync sẽ chỉ chạy tần số quét ở mức mặc định, thông thường là 60Hz. Nếu như tốc độ làm mới màn hình rơi vào giữa hai khung hình thì anh em sẽ nhìn thấy hình ảnh của cả hai khung hình này. Đây được gọi là hiện tượng xé hình.

Adaptive Sync

Chính vì lẽ đó, công nghệ V-Sync và sau đó là Adaptive Sync ra đời để đồng bộ hóa tốc độ khung hình của game với tần số quét của màn hình. Màn hình được trang bị Adaptive Sync có thể thay đổi tần số quét để đồng bộ với tốc độ khung hình của từng loại card đồ họa.

Nếu như GPU của anh em chạy với tốc độ 43 khung hình/giây thì màn hình với Adaptive Sync sẽ hiển thị đúng 43 khung hình đó chứ không phải 50 hay 60 khung hình. Kết quả là màn hình với Adaptive Sync sẽ cho ra chất lượng hình ảnh mượt mà và không bị xé hình ở bất cứ tốc độ khung hình nào mà nó có thể hiển thị.

AMD FREESYNC VS NVIDIA G-SYNC: NHỮNG ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG

Quay trở lại với câu hỏi được quan tâm nhất, liệu AMD FreeSync hay Nvidia G-Sync sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn? Trên thực tế, cả hai công nghệ hình ảnh này đều hoạt động khá hiệu quả và có cách thức vận hành tương đối giống nhau.

AMD FREESYNC VS NVIDIA G-SYNC

Như đã nói ở trên, tất cả các phiên bản của AMD FreeSync và Nvidia G-Sync Compatible – phiên bản G-Sync phổ biến nhất đều được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn VESA Adaptive Sync. VESA Adaptive Sync là một thước đo mà bất cứ công ty nào cũng có thể sử dụng để đồng bộ hóa màn hình và card đồ họa. Không chỉ những màn hình hỗ trợ FreeSync hay G-Sync Compatible, ngay cả những màn hình HDTV hỗ trợ Adaptive Sync cũng sử dụng tiêu chuẩn này.

Nói một cách ngắn gọn thì AMD FreeSync và Nvidia G-Sync Compatible rất giống nhau và thậm chí còn có cơ chế hỗ trợ chéo. Tất cả các màn hình trang bị hai công nghệ hỗ trợ hình ảnh này đều có thể kết hợp với cả GPU của AMD lẫn Nvidia một cách dễ dàng.

AMD FREESYNC VS NVIDIA G-SYNC: NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT

Khác với G-Sync Compatible dựa trên chuẩn VESA Adaptive Sync, hai phiên bản cao cấp hơn là G-Sync và và G-Sync Ultimate lại sử dụng phần cứng độc quyền của Nvidia. Điều này cũng có nghĩa là những màn hình với hai công nghệ hỗ trợ hình ảnh trên sẽ chỉ tương thích với GPU của Nvidia mà thôi. Đây cũng là phương thức hoạt động ban đầu của G-Sync kể từ khi được Nvidia giới thiệu vào năm 2013.

Công nghệ độc quyền của Nvidia có những ưu điểm vượt trội hơn so với VESA Adaptive Sync, và điều quan trọng nhất là khả năng hỗ trợ nhiều dải tần số quét/tốc độ làm mới hơn. Thông thường VESA Adaptive Sync sẽ quy định tần số quét tối thiểu là 48Hz hoặc 40Hz. Nếu tốc độ làm mới ở dưới mức này thì có thể khiến hiện tượng xé hình quay trở lại.

AMD FREESYNC VS NVIDIA G-SYNC 1

Tuy nhiên G-Sync và G-Sync Ultimate hỗ trợ gần như tất cả các dải tần số quét, kể cả 1Hz. Điều này tạo ra lợi thế khi anh em chơi những tựa game có tốc độ khung hình thấp. Ví dụ nếu anh em chơi Cyberpunk 2077 ở mức trung bình 30 fps trên màn hình 4K thì tần số quét tương ứng là 30Hz. Tốc độ làm mới này nằm dưới mức tối thiểu của VESA Adaptive Sync, vì vậy những màn hình hỗ trợ AMD FreeSync hay Nvidia G-Sync Compatible có thể gặp khó khăn. Ngược lại với màn hình G-Sync hay G-Sync Ultimate thì việc chạy game ở mức 30Hz chỉ là chuyện vặt.

Về phía AMD, họ cũng có những phiên bản nâng cấp như AMD FreeSync PremiumFreeSync Premium Pro để đối phó với tình huống chạy game ở tốc độ khung hình thấp. Các công nghệ trên được trang bị tính năng Low Framerate Compensation để lặp lại mỗi khung hình, giúp tăng tốc độ khung hình lên gấp đôi và đạt mức tối thiểu của VESA Adaptive Sync.

TƯƠNG LAI CỦA AMD FREESYNC VÀ NVIDIA G-SYNC

Không thể phủ nhận rằng cả AMD FreeSync và Nvidia G-Sync đã đóng một vai trò quan trọng nhằm cải thiện hình ảnh trên PC/laptop lên đáng kể. Tuy nhiên, có một thực tế là tương lai của những công nghệ hỗ trợ hình ảnh này đang trở nên tương đối mờ mịt.

TƯƠNG LAI CỦA AMD FREESYNC VÀ NVIDIA G-SYNC

VESA Adaptive Sync đang ngày càng phổ biến và có khả năng sẽ trở thành tiêu chuẩn đồng bộ hóa được sử dụng trong toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất màn hình. Mặc dù vẫn còn một vài hạn chế, tuy nhiên tiêu chuẩn của VESA đủ để đáp ứng hầu hết các nhu cầu của người dùng phổ thông. Điều đó khiến cho AMD FreeSync và Nvidia G-Sync cần phải học cách tồn tại.

Có thể trong tương lai, cả AMD và Nvidia sẽ dần ít nhắc tới các công nghệ hỗ trợ hình ảnh của mình hơn và chúng sẽ lặng lẽ lui vào hậu trường. Tuy nhiên, đó là một tín hiệu tốt khi mặt bằng chung của ngành công nghiệp màn hình đã được nâng cao tới mức không cần các công nghệ hỗ trợ hình ảnh nữa.

Đừng quên ghé thăm TNC News để cập nhật tin tức và những mẹo bổ ích về các sản phẩm công nghệ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> “Bom xịt” của Nvidia? GTX 1630 có thể chậm hơn tới 72% so với GTX 1650!

>>> Mở hộp và đánh giá nhanh VGA Maxsun Terminator GTX 1050Ti – Thiết kế đẹp, hiệu năng tốt, giá thành hợp lý

>>> Đánh Gía Hiệu Năng 3 Card Đồ Họa GTX 1050 Ti Bán Chạy Nhất