eSPORTS

Đã rất lâu rồi Terrorblade mới có cơ hội đặt chân vào những trận đấu DOTA 2 chuyên nghiệp. Kể từ khi được Valve đưa vào chế độ captain mode, vị trí của Terrorblade vẫn không có nhiều thay đổi, khi vẫn ngủ vùi trong tủ kính bởi đơn giản có quá nhiều lựa chọn ở vị trí carry tỏ ra phù hợp với phiên bản, cũng như có sức mạnh hơn hẳn Terrorblade. Nhưng thời thế đang dần thay đổi, ác ma bóng tối này bắt đầu được nhiều đội tuyển để mắt tới, và đang dần dần trở nên cực kỳ thịnh hành.

Đầu tiên, hãy đề cập qua về sức mạnh của Terrorblade. Ngay từ khi được Valve đưa vào tựa game DOTA 2, vị tướng này đã luôn được coi là một trong những hard carry mạnh mẽ nhất ở giai đoạn late game, với lượng damage tay cũng như khả năng push nhà siêu việt. Lượng agility bonus mỗi level cực lớn, animation tốt cũng là một trong những lợi thế của Terrorblade.

Thế nhưng bất lợi duy nhất có lẽ đến từ vấn đề đây là mẫu hero cần rất nhiều item để có thể phát huy tối đa khả năng của mình, cũng như việc không có bất kỳ kỹ năng nào để chạy trốn hoặc truy đuổi đối thủ, hay nói một cách khác là cực kỳ bị động trong lối chơi vẫn là rào cản ngăn Terrorblade trở nên thịnh hành.

Nhưng rồi khi meta game dần thay đổi, các trận đấu diễn ra với tốc độ chậm hơn, cũng như việc ra mắt Dragon Lance, thứ tăng tầm đánh cho các hero range, đồng thời cũng giúp Terrorblade có khoảng cách an toàn hơn để tấn công đã mang hero này dần dần trở lại.

Thêm vào đó, lối build khá an toàn và trâu máu với những item như Manta Style, Eyes of Skadi cũng mang lại khả năng tanker đáng kể cho Terrorblade trong phiên bản này. Chưa kể, nếu để ý kỹ, bộ kỹ năng của Terrorblade cũng rất mạnh ở các thời điểm nhất định trong game đấu. Reflection tuy không mạnh lắm, nhưng bù lại khả năng làm chậm trong khoảng thời gian tương đối lâu của kỹ năng này cũng là công cụ chính hỗ trợ Terrorblade trong việc truy bắt đối thủ.

Combo Conjured Image cũng như Metamorphosis biến vị tướng này trở thành một trong những hero có khả năng dồn damage cũng như push trụ mạnh nhất DOTA 2. Ultimate Sunder có thể coi là kỹ năng phòng ngự duy nhất của Terrorblade, khi TB có thể hoán đổi lượng máu của mình với một vị tướng bất kỳ, không phân biệt địch ta. Đây cũng là kỹ năng có thể giúp Terrorblade lật kèo trong những tình huống ngặt nghèo nhất.

Do khá yếu đuối và không có kỹ năng để farm nhanh ở giai đoạn đầu game, nên sẽ là rất mạo hiểm nếu Terrorblade phải đối đầu với trip lane của đối thủ, hoặc bị quan tâm quá nhiều ở early game. Đối đầu triple lane sẽ là cực hình đối với Terrorblade, khi hero này gần như vô dụng và không có bất kỳ sát thương nào đáng kể ở những cấp độ đầu.

Chưa kể việc không có kỹ năng chạy trốn hoặc ít nhất tự bảo vệ bản thân trước level 6 cũng khiến Terrorblade trở thành miếng mồi ngon trong mắt đối thủ. Tập trung gank, quấy rối và kiểm soát tầm nhìn trong rừng để hạn chế lượng farm đầu game của Terrorblade chính là một trong những giải pháp tối ưu.

Vì là vị tướng gây sát thương theo dạng thuần vật lý, thế nên một số item như Ghost Scepter hay Etheral Blade cũng luôn là những thứ vũ khí tự vệ cần thiết để counter hero này. Thêm nữa, lối chơi khá bị động trong combat của Terrorblade khiến Force Staft cũng rất được ưa chuộng để đưa bản thân hoặc đồng đội ra khỏi tầm bắn của Terrorblade.

Những vị tướng có khả năng counter Terrorblade

Thật ra, với bộ skill quá thiên về late game của mình, không có nhiều vị tướng có thể khắc chế hoàn toàn Terrorblade. Slark có thể coi là một trong số ít những carry khắc chế một phần gã ác quỷ địa ngục, khi ngoài việc hút stats theo những đòn đánh, Slark còn cực kỳ cơ động và ngay cả khi bị dính Sunder, hắn vẫn có thể dùng Shadow Dance lẩn đi rồi hồi phục với tốc độ cực nhanh để quay lại trận chiến. Chưa kể, lượng stats cơ bản khá ổn của Terrorblade cũng là miếng mồi thơm dành cho Slark.

Axe cũng có thể coi là một vị tướng có thể đì đọt Terrorblade ngay từ early game cho tới late game. Metamorphosis vốn có cooldown tương đối lâu, và bản chất thì Terrorblade vẫn là một hero melee, và luôn ngán ngại mẫu hero như Axe, đặc biệt là ở giai đoạn đầu game.

Thêm vào đó, với việc luôn có một đàn bóng bên cạnh từ Manta Style cũng như Conjured Image sẽ khiến combo hú + active Blade Mail của Axe gây thêm được khá nhiều sát thương vào Terrorblade. Culling Blade cũng có thể kết liễu nhanh chóng gã ác quỷ, tránh cảnh hắn sử dụng Sunder để rồi đêm dài lắm mộng.