Đặt tên con trai họ Trần mang ý nghĩa tốt đẹp và phúc lành

Thậm chí, nhiều ông bố bà mẹ còn bá đạo đến mức đặt tên con trai họ Trần thật dài; để ai nhìn vào cũng phải chú ý.

Tên con trai họ Trần

Một số điều cần lưu ý khi đặt tên con trai họ Trần

Với nhiều bậc cha mẹ, việc đặt tên cho con đôi khi chỉ cần hay và đảm bảo đầy đủ ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu không muốn gặp cảnh khó xử khi gọi tên con yêu của mình trước mặt người khác. Hoặc không muốn khiến bé cảm thấy thiếu tự tin vì chính cái tên của mình; cha mẹ nên chú ý đến những nguyên tắc đặt tên con sau đây:

  • Không đặt tên con trai họ trần trùng với tên người yêu cũ: Nếu không muốn khiến gia đình xảy ra những tranh cãi bố mẹ vẫn nên tránh việc đặt tên con trai họ Trần theo tên người yêu cũ.
  • Không đặt tên con trai họ Trần trùng tên với người thân trong dòng họ: Theo như người xưa truyền lại, việc đặt tên con cháu trùng với tên người thân trong gia đình, dòng họ được xem là điều không hay mà các bố mẹ nên tránh.
  • Chọn chữ lót trong tên con trai họ Trần giống nhau: Với những gia đình có từ hai con trở lên, việc đặt tên cho các con có cùng tên lót sẽ giúp tạo được sự thống nhất và thể hiện rõ tình cảm gia đình.
  • Đặt tên con trai họ Trần sao cho khác biệt với những tên gọi khác: Thay vì cọn những cái tên quen thuộc, bố mẹ có thể biến tấu thêm một vài chi tiết để tạo sự khác biệt nhưng lưu ý là đừng để mất đi ý nghĩa trong tên bé nhé!
  • Hạn chế đặt tên con bằng những từ đồng âm có ý nghĩa không hay: Để con không phải trở thành mục tiêu chọc ghẹo của người khác, bố mẹ nên chú ý tránh đặt tên con trai họ Trần bằng những từ đồng âm với từ có ý nghĩa không hay.

Nguồn gốc dòng họ Trần

Tổ tiên của dòng dõi nhà Trần tại Việt Nam có nguồn gốc ở Tần Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Ông Trần Kinh từ Phúc Kiến sang Việt Nam vào khoảng năm 1110, thời vua Lý Nhân Tông (1072-1127).

Lúc đầu, ông cư trú tại xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh ngày nay. Ông sống bằng nghề chài lưới trên sông nước, trên đường làm ăn chuyển dần vào hương Tức Mạc, huyện Thiên Trường, tỉnh Nam Định.

Đến đời con là Trần Hấp dời mộ tổ sang sinh sống tại Tam Đường, phủ Long Hưng, nay là vùng đất thuộc Thái Bình. Trần Hấp sinh ra Trần Lý. Trần Lý sinh ra Trần Thừa (sau được tôn là Trần Thái Tổ), Trần Tự Khánh và Trần Thị Dung.

Việc đặt tên con trai họ Trần sẽ tùy thuộc nhiều vào sở thích, mong muốn của ông bà, cha mẹ. Dù là cái tên nào thì đó cũng sẽ là món quà đặc biệt mà bé nhận được khi vừa mở mắt chào đời. Hy vọng rằng những gợi ý về cách đặt tên con trai họ Trần vừa rồi sẽ giúp các bố mẹ bớt đi 1 phần áp lực trong việc suy nghĩ đặt tên cho con yêu của mình.