Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào?

Khi nào công dân thi hành luật? Thực thi pháp luật có nghĩa là một cá nhân hoặc tổ chức thực hiện nghĩa vụ của mình và tích cực thực hiện những gì pháp luật yêu cầu. Trường THPT Phạm Hồng Thái mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân nhé.

Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào?

1. Công dân thi hành pháp luật trong những hành vi nào?

Không phải tất cả những gì một công dân làm là thực thi pháp luật. Vô số hành động được tạo ra hàng giờ, hàng ngày và hàng tuần của xã hội dân sự. Chỉ những hành vi của cá nhân, tổ chức thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật đối với toàn dân, tổ chức và doanh nghiệp mới bị coi là vi phạm pháp luật.

Hãy cùng trả lời các câu hỏi trách nhiệm dưới đây để phân biệt đâu là hành vi vi phạm pháp luật.

Câu hỏi 1: Khi công dân thực hiện hành vi nào sau đây, pháp luật được thi hành?

A. Nếu bạn bị nhiễm Covid-19, hãy chuyển sang chế độ cách ly.

B. Tham gia câu lạc bộ cầu lông.

C. Buông bỏ mọi định kiến ​​xã hội.

D. Hiến máu cứu người bệnh.

trả lời:

Lý do chọn đáp án A: Hiện nay dịch viêm ống dẫn trứng đang lây lan rất nhiều với các chủng vi khuẩn mới, cơ quan này đã ban hành quy định về phòng và điều trị các bệnh về ống dẫn trứng, trong đó có quy định yêu cầu người bị nhiễm sán dây 19 phải tránh xa. Cộng đồng. Công dân có nghĩa vụ tuân thủ pháp lệnh này, pháp lệnh này là bắt buộc đối với mọi công dân.

Phần còn lại của các câu trả lời được thực hiện một cách tự chủ theo sở thích và mong muốn của cá nhân, và đối tượng không bị buộc phải tham gia vào các hành động đó.

Câu hỏi 2: Khi công dân thực hiện hành vi nào sau đây, pháp luật được thi hành?

đi. tuyên bố dịch tễ học.

B. Che giấu tội phạm.

C. Loại bỏ sự thiên vị.

D. Hiến máu nhân đạo.

trả lời:

Lý do chọn câu trả lời A: Một trong những quy tắc 5K để phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 là báo cáo y tế.

Vì vậy, từ hai câu hỏi trắc nghiệm trên có thể thấy, dù được pháp luật quy định trong điều kiện nào thì nước ta và công dân đều có nghĩa vụ chủ động, tích cực thực hiện hành vi đại diện cho pháp luật.

2. Thực thi pháp luật là gì?

Trong phần phân tích ở Mục 1, chúng ta có thể đưa ra khái niệm về hành động thực thi pháp luật là: hành động của một cá nhân hoặc tổ chức đang tích cực thực hiện công việc và thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. . Thực thi pháp luật là bắt buộc và áp dụng cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, việc thực thi pháp luật được các cá nhân, tổ chức chủ động, tích cực thực thi.

Để biết thêm thông tin, hãy đọc Dữ liệu lớn: Thực thi pháp luật là gì? Các trường hợp thi hành luật

3. Các trường hợp thi hành luật?

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn những hành động nào vi phạm pháp luật, THPT Phạm Hồng Thái muốn đưa ra một số ví dụ:

Ví dụ 1: Tại Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Đạo luật này quy định nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái như sau.

– Yêu trẻ và tôn trọng ý kiến ​​của trẻ. Chúng ta chăm lo giáo dục để con em chúng ta lớn lên khỏe mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức, trở thành những người con hiếu thảo, những công dân có ích cho xã hội.

– Chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực tố tụng dân sự, không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình. tôi.

Trên thực tế, có nhiều bậc cha mẹ không làm tròn bổn phận, nhưng cũng có nhiều bậc cha mẹ không cho con cái làm nghĩa vụ của mình mà giáo dục con cái có ích cho xã hội bằng cách cưu mang, yêu thương, chăm sóc chúng. Họ làm những điều xấu và vi phạm pháp luật. Các hành động trên là hành động thực thi pháp luật của cha mẹ.

Để biết thêm thông tin về trách nhiệm nuôi dạy con cái, hãy xem bài viết Dữ liệu lớn: Cha mẹ có trách nhiệm gì trong việc nuôi dạy con cái trở thành những công dân có ích trong xã hội?

Ví dụ 2: Khi nhận được giấy báo nhập ngũ, các nam thanh niên có nghĩa vụ quân sự sẽ nhập ngũ trước. Sau đây là các hành động thực thi pháp luật theo quy định tại Điều 4 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

“Công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật, không phân biệt dân tộc, tầng lớp xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú”.

4. Mô tả chi tiết tài liệu tham khảo GDCD 2022

Bộ GD & ĐT cho biết đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT 2022. Các chủ đề trong GDCD là một phần của bài thi Khoa học xã hội với các câu hỏi từ 81 đến 120. Các vấn đề về thực thi pháp luật cũng đã được đề cập trong đề thi tham khảo câu 102 này, mời các bạn tham khảo và giải đáp cho mình. Đối với các câu hỏi dưới đây:

102. Điều gì sẽ thi hành luật khi một công dân thực hiện những điều sau đây?

A. Đăng ký để chỉnh sửa số nhận dạng

tôi. Phổ biến thông tin nội bộ

tất cả. Tham gia bảo vệ an ninh quốc gia

D. Bí mật về khả năng phòng chống các bệnh truyền nhiễm

trả lời:

giải trình:

A: Mã định danh cá nhân là một dãy số trên thẻ căn cước quốc gia của bạn, trong đó hiển thị mã thế kỷ, ngày sinh, giới tính, mã tỉnh, thành phố và mã quốc gia. Các mã được gán ngẫu nhiên và mỗi người sẽ có một mã định danh được liên kết với nhiều thông tin, vì vậy không nên sửa đổi mã định danh. Pháp luật không cho phép đăng ký thay đổi trạng thái.

A: Luật pháp điều chỉnh việc bảo mật thông tin nội bộ, và việc phổ biến thông tin nội bộ không bị coi là vi phạm pháp luật vì vi phạm pháp luật.

Đ: Do sự bùng phát của vi rút coronavirus mới (COVID19), chính phủ và các tổ chức đang tích cực và chủ động phổ biến các phương pháp phòng ngừa và điều trị trong trường hợp nhiễm COVID-19, đồng thời giữ bí mật nội dung của dịch bệnh. Công nghệ có nghĩa là không thực thi luật pháp. .

Dựa trên quan điểm cho rằng hành động của cá nhân, tổ chức là thực hiện nghĩa vụ của mình và tích cực thực hiện những gì pháp luật quy định, tôi cho rằng đáp án C là đúng nhất bởi “tham gia bảo vệ an ninh”. National Security ”là một hành động thực thi pháp luật.

Dữ liệu lớn trên được phân tích nhằm giúp người đọc biết được hành vi của công dân thực thi pháp luật khi thực hiện. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể khác với nội dung đã giới thiệu ở trên vì tùy theo tình hình thực tế mà có cơ sở pháp lý khác nhau.

Xem phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý để biết thông tin hữu ích khác.

  • National Underground là gì?
  • Những hợp đồng nào không phải đóng BHXH năm 2022?
  • Tôi bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3, tôi có thể lấy lại được không?

Kết luận:

Chắc hẳn, mọi người đã biết công dân thi hành pháp luật khi thực hiện những hành vi nào rồi đúng không. Chúng ta là công dân của nước Việt Nam vậy nên hãy sống và làm theo pháp luật của Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn các bạn đã đọc.