Tài liệu

Chứng minh nhân dân ta luôn sống theo đạo lí ăn quả nhớ kẻ trồng cây (7 mẫu)

Chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn

  • 1. Lập dàn ý chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lý an quả nhớ kẻ trồng cây
  • 2. Chứng minh rằng quần chúng Việt Nam từ xưa tới bây giờ xoành xoạch sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”
  • 3. Chứng minh quần chúng ta luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  • 4. Chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  • 5. Chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lí Uống nước nhớ nguồn
  • 6. Phương ngôn có câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây em hãy chứng minh tính đúng mực của câu phương ngôn ấy
  • 7. Đoạn văn chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  • 8. Gicửa ải thích câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Chứng minh câu phương ngôn ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Chứng minh rằng quần chúng Việt Nam từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lý ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Có thể nói Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là 1 đức tính quý báu của quần chúng Việt Nam được trình bày trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này Tasscare xin san sẻ 1 số bài văn mẫu chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, viết đoạn văn về câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn hay và cụ thể để các độc giả thông suốt hơn về ý nghĩa sâu xa của câu nói này.

  • Top 6 bài chứng minh câu phương ngôn Có chí thì nên
  • Mẫu bài viết số 5 lớp 7 đầy đủ 5 đề

Người Việt Nam ta từ xưa tới bây giờ xoành xoạch sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Cho tới bay giờ triết lý sống đấy vẫn còn đó và là 1 đạo lý sống để răn dạy con người sống phải biết nhớ tới công sức dưỡng dục của ông bà tía má, công ơn dạy bảo của thầy cô.

Trong bài viết này Tasscare xin san sẻ dàn ý chứng minh quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lý Ăn quả nhớ kẻ trồng cây để các bạn nắm được các ý chính lúc làm bài chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

1. Lập dàn ý chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lý an quả nhớ kẻ trồng cây

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần chứng minh.

2. Thân bài:

a. Gicửa ải thích

– “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhớ nguồn” là 1 trong những câu phương ngôn thân thuộc trong đời sống của quần chúng Việt Nam, là bài học căn bản nhất của ông cha dành cho con cháu về lòng hàm ơn.

– “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, cha ông ta đã dùng hình tượng tả chân nhắc nhở con người mỗi lúc được thưởng hoa trái ngọt lành thì cốt phải nhớ tới những người đã dành công huân vun trồng nên cái cây và săn sóc cho tới ngày nó ra quả.

=> Ẩn dụ về bài học đạo đức, khuyên răn con người ta cần phải biết ghi nhớ, báo ân công ơn những người đã cho mình những ích lợi, những điều tốt đẹp.

– “Uống nước nhớ nguồn” cũng là 1 ẩn dụ về tấm lòng hàm ơn, nhưng mà ở 1 tầm sâu rộng hơn, sự hàm ơn ở đây ko chỉ là hàm ơn những người trực tiếp có ơn với chúng ta, nhưng ấy là trí nhớ, báo ân công ơn cả khởi thủy, hàm ơn tất cả những con người đã làm nên lịch sử, làm nên tổ quốc từ bao đời.

b. Biểu hiện:

– Lễ hội Đền Hùng tại Việt Trì Phú Thọ, hàng 5 quyến rũ hàng trăm nghìn người dân từ khắp mọi miền Non sông về tham gia, dâng hương lễ đền.

+ Hoài tưởng các vị vua Hùng, người đã sáng lập ra nhà nước Văn Lang, bắt đầu cho những trang sử của dân tộc.

+ Dù đã trải qua hàng nghìn 5 lịch sử, lễ hội đã biến thành Quốc giỗ của dân tộc, là Di sản văn hóa phi vật thể được nhà nước xem trọng, đầu cơ gìn giữ và tăng trưởng.

– Đối với các vị người hùng, lãnh tụ có nhiều đóng góp béo trong lịch sử của tổ quốc, quần chúng ta vẫn xoành xoạch 1 lòng mến yêu, nhớ thương.

+ Thời trung đại hành động tri ân tầm thường nhất của quần chúng ấy là lập đền thờ, văn bia, cúng giỗ hàng 5.

+ Chọn ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ.

+ Tổ chức các cuộc thăm viếng thu dọn bãi tha ma liệt sĩ, thắp hương với tấm lòng thành kính, hàm ơn thâm thúy, thăm nom, tặng quà những bà mẹ Việt Nam người hùng, những thương bệnh binh,…

+ Đặt tên những tuyến phố, trục đường bằng tên của các danh nhân, người hùng trong lịch sử dân tộc.

+ Tấm lòng hàm ơn, tri ân thâm thúy với các lãnh tụ lớn lao của dân tộc còn được trình bày trong văn chương

+ Lập tượng đài của cách người hùng, danh nhân có nhiều công sức với tổ quốc ở 1 số các vị trí nhất mực.

– Biết ơn và tri ân khởi thủy còn nằm ở tấm lòng của con cháu đối với tổ tông, ông bà, với người đã khuất phê chuẩn tục lệ thờ phụng đậm tính truyền thống.

– Trong xã hội tiên tiến, lòng hàm ơn, tri ân cũng được tuổi teen tiếp nhận và biểu lộ tầm thường qua nhiều các hành động tốt đẹp.

+ Học trò ghé thăm, tặng quà tri ân các giáo viên vào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

+ Các bệnh nhân, các sinh viên ngành y tế tri ân các viên chức y tế, các thầy cô của mình nhân ngày bác sĩ Việt Nam 27/2.

+ Trong gia đình tấm lòng hàm ơn của con cái được trình bày qua việc mến thương, chăm bẵm ông bà tía má, biếu tặng người nhà quà cáp nhân dịp lễ tết.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận chung.

2. Chứng minh rằng quần chúng Việt Nam từ xưa tới bây giờ xoành xoạch sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”

Dân tộc Việt Nam ta qua hàng nghìn 5 dựng nước và giữ nước, tăng trưởng văn hóa dân tộc đã đúc kết và để lại cho con cháu nhiều những truyền thống quý báu, được xem là tinh hóa văn hóa của dân tộc Việt, có trị giá răn dạy, tạo nên kiến thức, đạo đức của nhiều lứa tuổi. Cùng lúc tiếp nhận những truyền thống văn hóa đấy của ông cha hiện tại quần chúng ta vẫn liên tiếp gìn giữ và phát huy chúng, điển hình và nổi trội nhất là đạo lý sống: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhớ nguồn” là 1 trong những câu phương ngôn thân thuộc nhất trong đời sống của quần chúng Việt Nam, là bài học căn bản nhất của ông cha dành cho con cháu về lòng hàm ơn. Với câu phương ngôn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, cha ông ta đã dùng hình tượng tả chân nhắc nhở con người mỗi lúc được thưởng hoa trái ngọt lành thì cốt phải nhớ tới những người đã dành công huân vun trồng nên cái cây và săn sóc cho tới ngày nó ra quả. Bởi ấy là 1 công cuộc tốn nhiều sức lực và thời kì, phải có những sự hy sinh nhất mực, chính thành ra việc hưởng thụ trái ngọt, cũng đồng tức là đang hưởng thụ công huân của người trồng, sống có đạo lý thì ắt phải hàm ơn. Mở mang ra thì hình ảnh “ăn quả” và “kẻ trồng cây” là ẩn dụ về bài học đạo đức, khuyên răn con người ta cần phải biết ghi nhớ, báo ân công ơn những người đã cho mình những ích lợi, những điều tốt đẹp. Câu phương ngôn “Uống nước nhớ nguồn” cũng là 1 ẩn dụ nhưng cha ông ta dùng để răn dạy con cháu về tấm lòng hàm ơn, nhưng mà ở 1 tầm sâu rộng hơn, sự hàm ơn ở đây ko chỉ là hàm ơn những người trực tiếp có ơn với chúng ta, nhưng ấy là trí nhớ, báo ân công ơn cả khởi thủy, hàm ơn tất cả những con người đã làm nên lịch sử, làm nên tổ quốc từ bao đời. Sống ở trên đời ngoài hàm ơn những bậc sinh thành, những người cho chúng ta ích lợi trực tiếp thì tấm lòng tri ân khởi thủy, tổ tông cũng cực kỳ quan trọng và nhu yếu góp phần tạo nên nên tư cách của con người. Đặc thù là trong bối cảnh xã hội linh hoạt và có nhiều đổi mới hiện tại, các nét văn hóa truyền thống càng ngày càng bị mai 1, đạo đức con người càng ngày càng xuống cấp, thì sự nhắc nhở, tăng lên bản lĩnh nhận thức về các đạo lý sống lại càng phải được tăng nhanh và củng cố trong đời sống quần chúng.

Thật may rằng, những sự thụ động và mai 1 của đạo lý sống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn” chỉ hiện hữu trong 1 số bộ phận con người. Còn lại trong xã hội Việt Nam những truyền thống tốt đẹp này vẫn được giữ giàng và phát huy rất khả quan phê chuẩn các hoạt động sinh hoạt văn hóa và đời sống thường nhật. Tiêu biểu nhất cho tấm lòng tri ân, gợi nhớ khởi thủy phải kể tới lễ hội Đền Hùng tại Việt Trì Phú Thọ, hàng 5 quyến rũ hàng trăm nghìn người dân từ khắp mọi miền Non sông về tham gia, dâng hương lễ đền. Truyền thống lễ hội này đã tầm thường tới mức đi vào cả ca dao của dân tộc:

“Dù người nào đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng 3

Dù người nào giao thương xa gần

Nhớ ngày giỗ tổ tháng 3 mùng mười.”

Mục tiêu chính của lễ hội chính là để hoài tưởng các vị vua Hùng, người đã sáng lập ra nhà nước Văn Lang, bắt đầu cho những trang sử của dân tộc. Dù đã trải qua hàng nghìn 5 lịch sử, với nhiều biến cố thay đổi, thế nhưng mà Lễ hội Đền Hùng vẫn sống và còn đó vững bền trong nền văn hóa của dân tộc, biến thành Quốc giỗ của dân tộc, là Di sản văn hóa phi vật thể được nhà nước xem trọng, đầu cơ gìn giữ và tăng trưởng. Đặc thù dù là trong những ngày tổ quốc gian truân, phải chống chọi với đại dịch Covid 19, thế nhưng mà hoạt động cúng giỗ vẫn được tổ chức 1 cách chăm chút và an toàn, chỉ là lược bỏ phần hội để tránh tụ họp đông người. Điều ấy rõ ràng đã biểu thị tấm lòng hàm ơn thâm thúy của quần chúng Việt Nam trước 18 vị Hùng, dù gian truân thì vẫn ko quên khởi thủy.

Đối với các vị người hùng, lãnh tụ có nhiều đóng góp béo trong lịch sử của tổ quốc, quần chúng ta vẫn xoành xoạch 1 lòng mến yêu, nhớ thương, thời trung đại hành động tri ân tầm thường nhất của quần chúng ấy là lập đền thờ, văn bia, cúng giỗ hàng 5. Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ kéo dài tới gần 120 5, rất nhiều những lứa tuổi cha anh đã ngã xuống, hy sinh máu xương để bảo vệ nền độc lập của Non sông, giành lại nền hòa bình cho quần chúng, cho con cháu sau này. Để hoài tưởng công sức của những người hùng liệt sĩ đã vĩnh viễn nằm xuống, và những thương bệnh binh chịu nhiều tổn hại sau chiến tranh, cả nước đã chọn ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ. Trong ngày này hàng loạt các hoạt động tri ân đã diễn ra, khắp nơi trên cả nước các tổ chức đoàn thể tổ chức các cuộc thăm viếng thu dọn bãi tha ma liệt sĩ, thắp hương với tấm lòng thành kính, hàm ơn thâm thúy, thăm nom, tặng quà những bà mẹ Việt Nam người hùng, những thương bệnh binh,… Không chỉ vậy tấm lòng hàm ơn, tri ân những người có công với quốc gia còn được biểu lộ phê chuẩn việc đặt tên những tuyến phố, trục đường bằng tên của các danh nhân, người hùng trong lịch sử dân tộc. Và lúc trông thấy những cái tên này, trong lòng mỗi người dân Việt Nam cũng có những sự thành kính, tôn trọng thầm vang trong lòng. Đặc thù tấm lòng hàm ơn, tri ân thâm thúy với các lãnh tụ lớn lao của dân tộc còn được trình bày trong văn chương, điển hình nhất là hình ảnh Hồ Chí Minh trong nhiều tác phẩm văn học của các tác giả thử Tố Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Huy Cận,… hoặc hình tượng của các người hùng dân tộc trong các tác phẩm lịch sử. Ngoài ra 1 cách tri ân khác cũng thường thấy ấy là việc lập tượng đài của cách người hùng, danh nhân có nhiều công sức với tổ quốc ở 1 số các vị trí nhất mực.

Biết ơn và tri ân khởi thủy ko chỉ ngừng lại ở việc hàm ơn những người đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông nhưng nó còn nằm ở tấm lòng của con cháu đối với tổ tông, ông bà, với người đã khuất phê chuẩn tục lệ thờ phụng đậm tính truyền thống. Vào những ngày lễ tết quan trọng, người dân Việt luôn có tục làm mâm cơm thật tiêm tất để thắp nhang, cúng bái ông bà tổ tông trình bày tấm lòng thành kính trân trọng với khởi thủy cội rễ. Trong xã hội tiên tiến, lòng hàm ơn, tri ân cũng được tuổi teen tiếp nhận và biểu lộ tầm thường qua nhiều các hành động tốt đẹp. Tiêu biểu nhất ấy là việc học trò ghé thăm, tặng quà tri ân các giáo viên vào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, hay việc các các bệnh nhân, các sinh viên ngành y tế tri ân các viên chức y tế, các thầy cô của mình nhân ngày bác sĩ Việt Nam 27/2. Trong gia đình tấm lòng hàm ơn của con cái được trình bày qua việc mến thương, chăm bẵm ông bà tía má, biếu tặng người nhà quà cáp nhân dịp lễ tết.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn” là 1 trong những lời dạy về đạo lý làm người quan trọng và tối cần nhất nhưng cha ông ta đã để lại cho lứa tuổi con cháu Ngày nay những những truyền thống tốt đẹp đấy đã ăn sâu vào tâm thức con người, biến thành 1 trong những bài học trước tiên trên đường đời, được quần chúng Việt Nam ghi nhớ và liên tiếp phát huy trong cuộc sống, cùng lúc cũng ko quên truyền dạy cho con cái. Là 1 công dân Việt Nam, chúng ta cũng phải có tấm lòng hàm ơn, tri ân thâm thúy với khởi thủy tổ tông, với những con người đã làm nên tổ quốc, lịch sử, truyền thống, và hàm ơn những đấng sinh thành, thế mới là trọn đạo làm người.

3. Chứng minh quần chúng ta luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Ca dao xưa có câu:

Con người có tổ có tông

Như cây có cội, như sông có nguồn

Đế nói lên rằng: bất kỳ người nào cũng có khởi thủy, cội rễ và câu ca dao như lời nhắc nhở đối với mỗi chúng ta là hãy biết trân trọng, hàm ơn những lứa tuổi đi trước và ấy cũng chính là đạo lí muôn thuở được trình bày ở câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Đấy là đạo lí cao đẹp trình bày lòng hàm ơn thâm thúy đối với lớp cha anh đi trước, những người đã góp sức cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp dựng nước, giữ nước, những người đã ngày đêm lao động mài miệt để chúng ta có thể hưởng cuộc sống no đủ đầy đủ. Câu ca dao mang ý nghĩa thâm thúy, khẳng định 1 lẽ sống có nghĩa tình, chung thủy, ơn huệ. Truyền thống hàm ơn ấy đã được giữ giàng phát huy từ xưa đến giờ.

Trước hết có thể kể tới là tía má, những người đã có công sinh vì vậy ta nuôi ta béo khôn. thầy u luôn là người tình thương ta nhiều nhất ngay tính từ lúc lẫm chẫm bước những bước đi trước tiên, mẹ đã dìu ta bước đi và nâng chúng ta dậy sau mỗi lần ngã, tía má còn là người bên ta khích lệ xoa dịu ta trước những thất bại trong cuộc sống. Ba má có thể dốc toàn thể sức lực của mình để mong ta biến thành người hữu ích cho xã hội. Và lúc tới trường, thầy, cô chính là tía má thứ 2 của ta, dạy cho ta những kiến thức khoa học, dạy ta nên người nên ta cũng phải hàm ơn bằng những việc làm như ngoan ngoãn học giỏi đề ko phụ lòng tin của tía má, giáo viên.

Đối với chúng ta mỗi lúc bưng bát cơm dẻo thơm lại phải nhớ tới công sức của người dân cày “1 nắng 2 sương” nặng nhọc cấy trồng. Vào những ngày hè thì “mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”, những ngày đông giá rét thì “Bầm ra ruộng cấy Bầm run. Chân lội dưới bùn tay cấy mạ non…”. Để rồi những cái nắng, cái lạnh đấy mang lại cho ra bát cơm ngon ngọt:

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm 1 hạt cay đắng muôn phần

Những câu phương ngôn, ca dao nói về sự nặng nhọc của người dân cày để làm ra bát cơm cũng phần nào đã bộc bạch lòng hàm ơn của chúng ta đối với họ.

Còn đối với những công nhân trí tuệ ta cũng cần hàm ơn họ, dẫu họ ko làm ra những thành phầm trực tiếp nuôi sống chúng ta nhưng mà họ đã góp 1 phần béo vào việc khiến cho đời sống của chúng ta càng ngày càng tiên tiến, thảnh thơi. Đấy là những loại máy móc công nghiệp, những thành phầm dân dụng, những thiết bị chuyên dụng cho cuộc sống. Cuộc sống càng ngày càng thay đổi, những trục đường chúng ta đi, những ngôi nhà chúng ta ở, đều do bàn tay công nhân làm ra. Do ấy, chúng ta phải hàm ơn họ bằng cách gìn giữ trân trọng những công trình nhưng họ đã nặng nhọc hình thành. Hàng 5, chúng ta cũng có những cuộc thi trao giải nhằm kiếm tìm thiên tài, khích lệ khuyến khích họ trên trục đường khoa học.

Đọc 1 tác phẩm văn chương nghệ thuật hay, chúng ta cũng phải hàm ơn những người nghệ sĩ đã mệt nhọc đêm ngày làm ra những thành phầm ý thức tạo điều kiện cho đời sống tâm hồn của mỗi người thêm tươi đẹp. Để hàm ơn những người nghệ sĩ đấy, nhà nước ta hàng 5 cũng có những cơ chế nhằm khích lệ khuyến khích họ hãy phát huy hơn nữa nguồn thông minh của mình để chuyên dụng cho cho quần chúng tốt hơn.

Ngày nay được sống trong tự do, no đủ, hạnh phúc chúng ta ko được quên những ngày tranh đấu quả cảm của cha anh. Họ đã hi sinh cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân để mang lại hòa bình, tự do cho quần chúng ta. Bởi thế, chúng ta phải luôn hàm ơn họ bằng những hành động chi tiết, trình bày tấm lòng thành kính đền ơn đáp nghĩa như các ngày 27 tháng 7 là ngày thương binh liệt sĩ, ngày 22 tháng 12 là ngày quân đội quần chúng, các lễ hội như Đền Hùng, lễ hội Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Thánh Gióng… chúng ta lại tới thăm những gia đình thương binh liệt sĩ, khích lệ, thăm hỏi các anh, các chú những người đã hi sinh 1 phần xương máu để mang lại niềm hạnh phúc cho con cháu. Đối với những gia đình liệt sĩ, hàng 5, chúng ta cũng tổ chức các cuộc thăm hỏi khích lệ về mặt ý thức cũng như vật chất, tạo điều kiện cho những người nhà của gia đình bớt đi phần nào nỗi đau mất người nhà. Chúng ta còn có những cơ chế như xây dựng nhà nghĩa tình giúp các thầy u của các liệt sĩ có nơi ăn chốn ở. Những em học trò cũng thường xuyên tổ chức các buổi tới giúp sức các gia đình thương binh liệt sĩ, giúp sức họ những công tác vặt để khích lệ ý thức. Những hành động ấy chính là chúng ta đang tiến hành tốt câu phương ngôn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn”.

Tất cả những hành động trên đã trình bày phần nào lòng hàm ơn của lứa tuổi sau đối với những người có công với tổ quốc, đối với xã hội.

Trong xã hội cũng có 1 số ít những người vì đồng bạc nhưng bất chấp cả đạo lí làm người, họ luôn coi trọng đồng bạc nhưng quên đi ân huệ của những người đi trước, quên công sức dưỡng dục của tía má thầy cô, có người cậy có tiền chỉ biết đưa tiền về cho tía má nhưng chẳng mấy lúc , có lúc còn cho các cụ vào viện dưỡng lão khiến tía má họ phải sống lẻ loi. Họ là những người cần phải lên án, phê phán để từ ấy nâng tầm nhận thức của con người đối với những người có công với tổ quốc, với tư nhân mỗi con người.

Như vậy, có thể thấy bất kỳ thời đại nào thì những người dân Việt Nam vẫn 1 lòng ghi lòng tạc dạ đạo lí “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đấy là đạo lí nghìn đời chúng ta sẽ mãi mãi tiếp bước. Nó chính là nguồn sức mạnh bất tận tạo điều kiện cho quần chúng ta kết đoàn vững bước trên trục đường dựng xây tổ quốc.

4. Chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Trong kho tàng ca dao, dân ca có nhiều câu phản ảnh đạo lí sống của quần chúng Việt Nam. Tỉ dụ như: Con người có tổ có tông Như cây có cội như sông có nguồn. Hay: Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, 1 lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con. Hoặc: Cây có cội mới nảy cành, xanh lá, Nước có nguồn mới bể rộng, sông sâu… Điều ấy cho thấy quần chúng ta từ xưa tới bây giờ sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn.

Ý nghĩa của 2 câu phương ngôn trên nhắc nhở chúng ta phải trân trọng, hàm ơn những người đi trước đã đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương để mang lại thành tựu tốt đẹp nhưng chúng ta đang được lợi thụ bữa nay.

Lòng hàm ơn là biểu lộ của truyền thống coi trọng nghĩa nhân. Lòng hàm ơn được nhắc đến trong mọi tình cảnh không giống nhau của cuộc sống. Nâng bát cơm trên tay, người ta khuyên nhau đừng quên sự nặng nhọc, lam lũ của người dân cày: Ai ơi bưng bát cơm đầy, Dẻo thơm 1 hạt, cay đắng muôn phần. Uống ngụm nước mát lành giữa trưa hè nóng bức, lại nhắc nhau phải nhớ nguồn. Nâng niu 1 trái 9 mọng vừa hái trên cành, chớ quên công sức của kẻ trồng cây.

Vì sao lòng hàm ơn lại được quần chúng ta trân trọng đặt lên bậc nhất tương tự ? Bởi vì ấy chính là tình cảm thiêng liêng của con người, là cơ sở của mọi hành động tốt đẹp ở đời. Ông bà lâu nay đã dạy: ơn người nào 1 chút chẳng quên… và lòng hàm ơn phải được trình bày qua lời nói, hành động, sự việc chi tiết hằng ngày.

Trong mỗi gia đình, dù sang giàu hay nghèo khổ đều có bàn độc gia tiên. Dẫu chỉ nén nhang, chén nước nhưng mà con cháu gửi gắm vào ấy tấm lòng thành kính hoài tưởng đến công đức của tổ tông, ông bà, tía má. Có 1 mối quan hệ vô hình nhưng mà cực kỳ mật thiết giữa các lứa tuổi với nhau. Người đã khuất hình như luôn có mặt kế bên người đang sống, tiếp thêm sức mạnh cho họ trên bước đường mưu sinh nặng nhọc. Lớp hậu sinh bộc bạch lòng hàm ơn các bậc tiền nhân bằng cách giữ giàng, phát huy truyền thống để làm vang dội cho gia đình, dòng tộc.

Trcửa ải qua hơn 4 nghìn 5 lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã phải chống chọi với hàng chục đạo quân xâm lăng hung dữ, hung ác như Hán,Tống, Minh, Thanh rồi thực dân Pháp, phát xít Nhật và rốt cục là đế quốc Mĩ. Bao nhiêu xương máu đã đổ xuống để bảo vệ chủ quyền tự do, độc lập cho Non sông. Trên khắp tổ quốc, đâu đâu cũng có những đền miếu, chùa chiền và đài tưởng vọng để ghi nhớ công ơn của những người hùng liệt sĩ đã góp sức và hi sinh cho Non sông. Đền thờ các vua Hùng trên đất tổ Phong Châu, đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Tây, đền thờ Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình, đền thờ các vị vua đời Trần có công 3 lần đánh tan quân Nguyên Mông ở Nam Định, Quảng Ninh, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội, đền Bến Dược ở Củ Chi, thành thị Hồ Chí Minh, bãi tha ma Trường Sơn ở Quảng Bình… và hàng nghìn bãi tha ma liệt sĩ quanh 5 được quần chúng ta khói nhang với tấm lòng hàm ơn vô bờ.

1 trong những biểu lộ thiết thực của lòng hàm ơn là cơ chế đúng mực của Đảng và Nhà nước ta đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với cách mệnh. Biết bao bà mẹ Việt Nam người hùng được cả nước suy tôn, được các cơ quan, đoàn thể, trường học nhận phụng dưỡng để các mẹ yên hưởng tuổi già. Phong trào đền ơn đáp nghĩa nhân rộng khắp nơi. Những ngôi nhà nghĩa tình mọc lên từ miền xuôi cho tới miền ngược. Những đội quân tự nguyện ngày đêm mài miệt đi tìm hài cốt đồng chí ở các chiến trận xưa nơi rừng sâu núi thẳm để quy tập về bãi tha ma liệt sĩ hoặc đưa các anh về với mảnh đất quê hương… Đấy là biểu lộ sinh động của đạo lí Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của quần chúng.

Ngoài ra, còn nhiều bề ngoài khác như xây dựng cơ quan sưu tầm lịch sử, cơ quan sưu tầm cách mệnh, nhà truyền thống… để nhắc nhở mọi người phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống quật cường, hào hùng của dân tộc; nhắc nhở các lứa tuổi sau không hề chỉ biết tận hưởng nhưng còn phải có nhiệm vụ gìn giữ, vun vén và tăng trưởng các thành tựu lao động, tranh đấu do các lứa tuổi trước tạo lập nên.

Có thể khẳng định rằng lòng hàm ơn là nền móng của đạo lí, là thước đo nhân phẩm, đạo đức của mỗi con người. Nhận thức được điều ấy, chúng ta sẽ sống tốt hơn, hữu ích hơn cho gia đình và xã hội. Tuy vậy, lòng hàm ơn không hề thiên nhiên nhưng có. Nó là kết quả của cả 1 công đoạn đoàn luyện, tu dưỡng dài lâu suốt cả cuộc đời.

5. Chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lí Uống nước nhớ nguồn

Đạo đức, tư cách là những điều cực kỳ quan trọng, nó được trình bày trong lề thói, lối sống, nó là trị giá cao quý nhất của con người để người khác bình chọn về bản thân mình. 1 trong số ấy chính là lòng hàm ơn. Tổ quốc chúng ta có 4000 truyền thống văn hóa, cha ông ta đã đúc kết những bài học, những đạo lý nhưng quần chúng đời đời kiếp kiếp giữ giàng để truyền lại cho con cháu đời sau. Và bài học về lòng hàm ơn từ xưa của quần chúng ta đã trình bày ở câu phương ngôn: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn. Đấy là 1 đạo lý nhưng quần chúng ta luôn sống và tuân theo nó.

Quả thực tương tự, quần chúng Việt Nam ta luôn coi đạo lý Ăn quả nhớ kẻ trồng cây và uống nước nhớ nguồn là 1 nét đẹp trong tâm hồn của mỗi con người, và luôn phải gìn giữ và phát huy. Nhưng trước tiên, chúng ta cần phải hiểu về câu phương ngôn này. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và Uống nước nhớ nguồn” là 2 câu phương ngôn rất tầm thường trong đời sống của quần chúng ta. Nó thường được ông bà, tía má dùng để bảo ban, khuyên răn cho con cháu.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Về nghĩa đen, câu phương ngôn này khuyên con người ta lúc được lợi 1 quả thơm, trái ngọt thì phải nhớ tới công sức tiêu tưới, chăm bón, 1 nắng 2 sương của những người dân cày, của “Kẻ trồng cây”. Nhờ có phép ẩn dụ qua hình ảnh Ăn quả- kẻ trồng cây, câu phương ngôn đã đưa ra 1 bài học về đạo đức, lối sống ấy là lúc ta hưởng 1 thành tựu tốt của người khác, thì ta cần phải hàm ơn và phải biết cách báo ân, nhớ tới người đã có công ơn với mình. Đây là 1 bài học về tư cách, là 1 phần chẳng thể thiếu để xây cất nên đạo đức của con người.

Ngoài ra, ông cha ta còn để lại 1 câu phương ngôn để khuyên răn chúng ta bài học về lòng hàm ơn này: Uống nước nhớ nguồn

“Uống nước” ở đây là những thành tựu nhưng chúng ta được lợi thụ về cả vật chất và ý thức. “Nguồn” chỉ xuất xứ, khởi thủy và tất cả những thành tựu về cả con người, lịch sử và truyền thống. Cụm từ “Nhớ nguồn” là 1 hành động đạo đức về sự báo ân, nhớ ơn tới những người làm ra nó. Lòng hàm ơn là nhớ ơn những người đã làm ra thành tựu cho chúng ta, sâu xa hơn, nó được nâng lên thành sự tri ân, nhớ ơn tới tổ tông, khởi thủy của chúng ta. Hai câu phương ngôn rất ngắn gọn, giản dị, mang tính toàn diện dạy cho con người những lời khuyên lơn, khẳng định ý nghĩa cao quý của mình, và nó cũng là 1 lời răn dạy, lời cảnh tỉnh của lứa tuổi trước với những con thiên hạ sau nhưng đang dần đánh mất đi tư cách, lòng hàm ơn quý báu.

Dải đất hình chữ S hòa bình hiện tại được tạo nên là nhờ có công dựng nước và giữ nước của 1 lớp người hùng đi trước đã hi sinh đời mình để bảo vệ tổ quốc. Hồ chủ tịch đã nói: Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải giữ lấy nước.” Các Vua Hùng đã có công tạo lập nên tổ quốc Văn Lang, Việt Nam ngày này. Chính vì thế, con cháu đời đời kiếp kiếp luôn nhớ ơn tới những vị người hùng này, và ngày giỗ tổ Hùng Vương chính là ngày để tất cả con dân Việt Nam nhớ ơn và trình bày lòng hàm ơn của mình. Nhân dân ta xưa đã truyền mồm nhau rằng:

Dù người nào đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng 3

Dù người nào giao thương xa gần

Nhớ ngày giỗ tổ tháng 3 mùng mười.

Cứ tới ngày giỗ tổ Hùng Vương là khắp con dân Việt Nam từ mọi nơi trên toàn cầu lại hội tụ về đền Hùng để thắp nén nhang tỏ lòng hàm ơn của mình tới. Người tới dự hội đông như kiến, trên tay là những lễ phẩm để cúng bái hình thành 1 nét văn hóa, truyền thống nghìn đời của ông cha ta nhưng con cháu đời sau cần phải gìn giữ và nối tiếp nó. Tổ quốc Văn Lang và Việt Nam hiện tại đã chỉnh sửa rất nhiều. Nước ta từ 1 tiểu quốc đã biến thành 1 tổ quốc xã hội chủ nghĩa sánh vai cùng cường quốc 5 châu tiến bộ tiên tiến. Đã có rất nhiều thứ chỉnh sửa, nhưng mà truyền thống về ngày giỗ tổ Hùng Vương luôn được gìn giữ và phát huy. Xưa cũng vậy, nay cũng thế, cứ vào ngày giỗ tổ là người người lại đổ về, trên tay là những lễ phẩm với lòng thật tâm của mình.

Ngày nay, đời sống vật chất đã tiên tiến, nhưng mà những nét đẹp thời xưa thì luôn được gìn giữ và ngày càng được điểm tô thêm. Bạn thử hình dung xem, tuy thời nay tăng trưởng rất khác xưa, nhưng mà trong mỗi gia đình điều chẳng thể thiếu chính là ban thờ long trọng với bát hương gia hương gia tiên để nhớ tới ông bà tổ tông của chúng ta.

Chúng ta cũng có những cách rất lạ mắt và nhu yếu để trình bày lòng hàm ơn và tạo điều kiện cho những người khác hiểu về các người hùng lịch sử, người có công với tổ quốc. Đấy là đặt tên phố theo tên các vị người hùng lịch sử và có những dòng chữ giảng giải bên dưới thí dụ như: Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Lý Thái Tổ. Và chính phủ đã đặt tên 1 thành thị béo và tăng trưởng nhất tổ quốc bằng tên của 1 vị người hùng dân tộc- 1 con người đã bôn 3 khắp nơi để giành lại độc lập tự do cho quốc gia: Hồ Chủ tịch. Đây là 1 cách rất hay để đưa sự hàm ơn vào bộ phận tuổi teen và 1 phần tử bé của xã hội đang bị cuốn vào nhịp sống tiên tiến nhưng quên đi những truyền thống của dân tộc.

Giới trẻ hiện tại luôn tiếp nhận và nối tiếp truyền thống đạo lý thời xưa. Đối với học trò chúng tôi, điều trình bày sự hàm ơn rõ ràng và thân cận nhất ấy chính là lòng hàm ơn giáo viên. Vào ngày 20-11, mỗi học trò trên tay đều có những bó hoa tươi thắm, theo những lời chúc tự đáy lòng mình gửi tới những giáo viên đã có công dạy bảo chúng ta nên người. Nhà trường và xã hội cũng tạo điều kiện để tuổi teen hiện tại trình bày lòng hàm ơn bằng cách có những cuộc thi mày mò những vị người hùng dân tộc, hay làm tập san, viết thơ vào những ngày như thương binh liệt sĩ 27-7,…. Những lứa tuổi học trò hiện tại sẽ có sự hiểu biết về lịch sử và sẽ hàm ơn tới họ. Và ví như lứa tuổi trẻ đã biết gìn giữ những truyền thống đạo đức này thì tổ quốc sẽ ko bao giờ để những nét đẹp này bị mai 1 nhưng sẽ càng ngày càng được phát huy.

Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây- những đạo lý, lối sống, đạo đức này sẽ luôn hiện hữu trong thực chất và cách sống của quần chúng Việt Nam. Và tôi, 1 học trò, 1 chủ sở hữu của lứa tuổi mai sau sau, cùng tất cả những con dân Việt Nam khác sẽ luôn tiếp bước, noi theo, phát huy những nét đẹp trong tâm hồn người Việt Nam.

6. Phương ngôn có câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây em hãy chứng minh tính đúng mực của câu phương ngôn ấy

Dân tộc Việt Nam vốn giàu truyền thống tốt đẹp. 1 trong số ấy là truyền thống hàm ơn được gửi gắm qua câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Hiểu dễ dãi, câu phương ngôn ý nói lúc được thưởng thức quả ngọt cần nhớ tới, hàm ơn người vun trồng, cây cỏ. Nhưng kế bên ấy, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” còn nhắc nhở con người rằng nếu được lợi bất kỳ thành tựu nào, cũng cần phải hàm ơn những người đã tạo ra, cũng như trân trọng thành tựu nhưng mình được lợi. Ăn 1 bát cơm, phải nhớ tới người dân cày đã nặng nhọc gieo trồng cây lúa, để có được hạt gạo trắng bốp, nấu thành bát cơm dẻo thơm. Chúng ta học tập thành tài, phải nhớ tới công sức dạy bảo của giáo viên…

Lòng hàm ơn mang đến cho con người những điều tốt đẹp. Từ xưa, cha ông ta đã có tục thờ phụng tổ tông, hay những bậc người hùng – họ là những con người có ơn với người đang sống. Hay như những câu phương ngôn của cha ông ta như “1 chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, “Không thầy đố mày làm nên” nhắc nhở học sinh luôn mến yêu, tôn trọng người thầy. Trong cuộc sống ngày nay, truyền thống ấy vẫn tiếp diễn được gìn giữ và phát huy. Những ngày lễ béo như 20 tháng 11, mùng 8 tháng 3, 27 tháng 7 nhằm tri ân những con người, những ngành nghề đã có những đóng góp với xã hội. Hay như trong đại dịch Covid-19 vừa mới đây, tấm lòng hàm ơn được trình bày qua hành động tri ân với các y thầy thuốc – “những chiến sĩ tuyến đầu” của nhiệm vụ chống dịch. Hằng 5, cứ vào ngày mùng 2 tháng 9, hàng triệu người dân trên khắp mọi miền quốc gia lại tới viếng lăng Bác để hoài tưởng người cha lớn lao của dân tộc Việt Nam. Tất cả những hành động trên, dù bé nhỏ dễ dãi nhưng mà lại trình bày được tấm lòng hàm ơn thâm thúy.

Còn với những học trò như em, lòng hàm ơn thực thụ là nhu yếu. Sự kính trọng, yêu mến giáo viên hay mến thương, ân cần tới ông bà tía má. Sự trân trọng dành cho bè bạn – những người luôn ở bên giúp sức, hàn huyên. Lòng hàm ơn sẽ giúp em có thêm được động lực để quyết tâm quyết tâm, sống hữu ích hơn từng ngày.

Có thể khẳng định, câu phương ngôn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã gửi gắm 1 bài học hoàn toàn đúng mực. Mỗi người hãy giữ cho mình tấm lòng hàm ơn để sống đẹp hơn.

7. Đoạn văn chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Lòng hàm ơn đối với người khác từ xưa tới nav vốn là truyền thống của dân tộc ta. Cha ông ta luôn nhắc nhở, bảo ban con cháu phải sống ơn huệ chung thủy, đã nhận ơn của người nào thì ko bao giờ quên. Truyền thống đạo đức ấy được trình bày rõ nét qua câu phương ngôn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Có lòng hàm ơn, sống ơn huệ chung thủy là đạo lí làm người, ấy cũng là nghĩa vụ, là nhiệm vụ của chúng ta đối với đời. Tuy nhiên, lòng hàm ơn không hề là lời nói suông nhưng phái trình bày bằng hành động chi tiết. Nhà nước ta đã có những phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng những ngôi nhà nghĩa tình cho các bà mẹ người hùng, các gia đình thương binh liệt sĩ. Việc đền ơn đáp nghĩa này đã biến thành phong trào, là cơ chế lan rộng trên cả nước. Đây ko chỉ là sự đền đáp công ơn thuần tuý nhưng nó biến thành bài học giáo dục thiết thực về đạo lí làm người của chúng ta. Cho nên mỗi người người nào người nào cũng thiết yếu tinh thần bảo vệ và phát huy những thành tựu đạt được đấy càng ngày càng tốt đẹp hơn, có tức là ta vừa là “người ăn quả” của bữa nay vừa là “người trồng cây” cho mai sau. Cũng từ ấy ta càng thấm thía hiểu được rằng: Cha mẹ, thầy cô cũng chính là người trồng cây, còn ta là người ăn quả. Vì thế ta cần phải tiến hành tốt nghĩa vụ làm con trong gia đình, nghĩa vụ người học ở trong nhà trường. Ôi! Làm được tương tự nghĩa là ta đã trình bày được lòng hàm ơn thâm thúy của mình đối với những người đã hy sinh, thương mến lo âu cho ta( câu đặc trưng). Đây là 1 việc làm chẳng thể thiếu được ở lứa tuổi trẻ bữa nay.

8. Gicửa ải thích câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Dân tộc Việt Nam vốn trọng ân huệ. Chính vì thế cha ông ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là 1 lời khuyên giàu trị giá.

Câu phương ngôn đã mượn hình ảnh “ăn quả” và “kẻ trồng cây” ý muốn nói rằng lúc được lợi thụ những hoa thơm, trái ngọt cần nhớ đến người đã vun trồng, . Từ ấy, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là lời nhắc nhở con người phải có lòng hàm ơn.

Lòng hàm ơn đối với người khác ấy chính là 1 truyền thống tốt đẹp từ xưa tới bây giờ. Lối sống ơn huệ mặn nhưng, thuỷ chung giữa con người với con người. Tất cả những gì chúng ta đang tận hưởng ngày nay không hề bỗng nhiên nhưng có. Đấy chính là công huân của biết bao lớp người. Từ những bát cơm dẻo trên tay cũng do bàn tay người dân cày làm ra. Rồi tới tấm áo ta mặc, chiếc giày ta đi cũng đều bởi những bàn tay khôn khéo của người thợ cộng với sự mài miệt, chăm chỉ trong ấy. Những di sản văn hoá nghệ thuật, những thành tích lạ mắt thông minh để lại cho con cháu.

Lòng nhớ ơn luôn mang 1 tình cảm cao đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân bản. Nó giáo dục chúng ta cần hàm ơn tổ tông, những bậc người hùng lớn lao đã hi sinh, lấy thân mình, mồ hôi xương máu để bảo vệ nền độc lập cho tổ quốc, giữ vững bình an vùng trời Non sông. Từ ấy con người phần tiến hành đúng bổn phận, nghĩa vụ của chúng mình, phần ko cảm thấy hổ hang với những người ngã xuống giành lấy sự độc lập. Có người nào hiểu được rằng, 1 sự hàm ơn được trình bày như 1 đoá hoa mai ửng hé trong nắng vàng, 1 lòng kính trọng biểu thị như 1 ánh sao đêm sáng rọi trên trời cao. Đấy là những cử chỉ cao đẹp, những hành động dù chỉ là bé nhất cũng đều mang 1 tấm lòng cao thượng. Những người có nhân tức là những người hàm ơn cùng lúc cũng biết giúp sức người khác nhưng ko chút tính toán phân vân. Chính những hành động ấy đã khơi dậy tấm lòng của biết bao lăm con người, rồi toàn cầu này sẽ mãi là 1 toàn cầu giàu nhơn nghĩa.

Tóm lại, câu phương ngôn trên giúp ta hiểu được về đạo lý làm người. Lòng tôn kính, sự hàm ơn chẳng thể thiếu trong mỗi con người, đặc trưng là lứa tuổi trẻ bữa nay. Chúng ta luôn phải trau dồi những nhân phẩm cao quý ấy, hãy biết đoàn luyện, quyết tâm bằng những hành động bé nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của tasscare.vn.

Xem chi tiết bài viết

Chứng minh quần chúng ta luôn sống theo đạo lí ăn quả nhớ kẻ trồng cây (7 mẫu)

#Chứng #minh #nhân #dân #luôn #sống #theo #đạo #lí #ăn #quả #nhớ #kẻ #trồng #cây #mẫu

Chứng minh quần chúng ta luôn sống theo đạo lí ăn quả nhớ kẻ trồng cây (7 mẫu)Chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lí ăn quả nhớ kẻ trồng cây (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn1. Lập dàn ý chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lý an quả nhớ kẻ trồng cây2. Chứng minh rằng quần chúng Việt Nam từ xưa tới bây giờ xoành xoạch sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”3. Chứng minh quần chúng ta luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây4. Chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây5. Chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lí Uống nước nhớ nguồn6. Phương ngôn có câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây em hãy chứng minh tính đúng mực của câu phương ngôn đó7. Đoạn văn chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây8. Gicửa ải thích câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Chứng minh câu phương ngôn ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Chứng minh rằng quần chúng Việt Nam từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lý ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Có thể nói Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là 1 đức tính quý báu của quần chúng Việt Nam được trình bày trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này Tasscare xin san sẻ 1 số bài văn mẫu chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, viết đoạn văn về câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn hay và cụ thể để các độc giả thông suốt hơn về ý nghĩa sâu xa của câu nói này.Top 6 bài chứng minh câu phương ngôn Có chí thì nênMẫu bài viết số 5 lớp 7 đầy đủ 5 đềNgười Việt Nam ta từ xưa tới bây giờ xoành xoạch sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Cho tới bay giờ triết lý sống đấy vẫn còn đó và là 1 đạo lý sống để răn dạy con người sống phải biết nhớ tới công sức dưỡng dục của ông bà tía má, công ơn dạy bảo của thầy cô.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Trong bài viết này Tasscare xin san sẻ dàn ý chứng minh quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lý Ăn quả nhớ kẻ trồng cây để các bạn nắm được các ý chính lúc làm bài chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.1. Lập dàn ý chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lý an quả nhớ kẻ trồng cây1. Mở bàiGiới thiệu vấn đề cần chứng minh.2. Thân bài:a. Gicửa ải thích- “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhớ nguồn” là 1 trong những câu phương ngôn thân thuộc trong đời sống của quần chúng Việt Nam, là bài học căn bản nhất của ông cha dành cho con cháu về lòng hàm ơn.- “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, cha ông ta đã dùng hình tượng tả chân nhắc nhở con người mỗi lúc được thưởng hoa trái ngọt lành thì cốt phải nhớ tới những người đã dành công huân vun trồng nên cái cây và săn sóc cho tới ngày nó ra quả.=> Ẩn dụ về bài học đạo đức, khuyên răn con người ta cần phải biết ghi nhớ, báo ân công ơn những người đã cho mình những ích lợi, những điều tốt đẹp.- “Uống nước nhớ nguồn” cũng là 1 ẩn dụ về tấm lòng hàm ơn, nhưng mà ở 1 tầm sâu rộng hơn, sự hàm ơn ở đây ko chỉ là hàm ơn những người trực tiếp có ơn với chúng ta, nhưng ấy là trí nhớ, báo ân công ơn cả khởi thủy, hàm ơn tất cả những con người đã làm nên lịch sử, làm nên tổ quốc từ bao đời.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})b. Biểu hiện:- Lễ hội Đền Hùng tại Việt Trì Phú Thọ, hàng 5 quyến rũ hàng trăm nghìn người dân từ khắp mọi miền Non sông về tham gia, dâng hương lễ đền.+ Hoài tưởng các vị vua Hùng, người đã sáng lập ra nhà nước Văn Lang, bắt đầu cho những trang sử của dân tộc.+ Dù đã trải qua hàng nghìn 5 lịch sử, lễ hội đã biến thành Quốc giỗ của dân tộc, là Di sản văn hóa phi vật thể được nhà nước xem trọng, đầu cơ gìn giữ và tăng trưởng.- Đối với các vị người hùng, lãnh tụ có nhiều đóng góp béo trong lịch sử của tổ quốc, quần chúng ta vẫn xoành xoạch 1 lòng mến yêu, nhớ thương.+ Thời trung đại hành động tri ân tầm thường nhất của quần chúng ấy là lập đền thờ, văn bia, cúng giỗ hàng 5.+ Chọn ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ.+ Tổ chức các cuộc thăm viếng thu dọn bãi tha ma liệt sĩ, thắp hương với tấm lòng thành kính, hàm ơn thâm thúy, thăm nom, tặng quà những bà mẹ Việt Nam người hùng, những thương bệnh binh,…+ Đặt tên những tuyến phố, trục đường bằng tên của các danh nhân, người hùng trong lịch sử dân tộc.+ Tấm lòng hàm ơn, tri ân thâm thúy với các lãnh tụ lớn lao của dân tộc còn được trình bày trong văn chương+ Lập tượng đài của cách người hùng, danh nhân có nhiều công sức với tổ quốc ở 1 số các vị trí nhất mực.- Biết ơn và tri ân khởi thủy còn nằm ở tấm lòng của con cháu đối với tổ tông, ông bà, với người đã khuất phê chuẩn tục lệ thờ phụng đậm tính truyền thống.- Trong xã hội tiên tiến, lòng hàm ơn, tri ân cũng được tuổi teen tiếp nhận và biểu lộ tầm thường qua nhiều các hành động tốt đẹp.+ Học trò ghé thăm, tặng quà tri ân các giáo viên vào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})+ Các bệnh nhân, các sinh viên ngành y tế tri ân các viên chức y tế, các thầy cô của mình nhân ngày bác sĩ Việt Nam 27/2.+ Trong gia đình tấm lòng hàm ơn của con cái được trình bày qua việc mến thương, chăm bẵm ông bà tía má, biếu tặng người nhà quà cáp nhân dịp lễ tết.3. Kết bàiNêu cảm nhận chung.2. Chứng minh rằng quần chúng Việt Nam từ xưa tới bây giờ xoành xoạch sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”Dân tộc Việt Nam ta qua hàng nghìn 5 dựng nước và giữ nước, tăng trưởng văn hóa dân tộc đã đúc kết và để lại cho con cháu nhiều những truyền thống quý báu, được xem là tinh hóa văn hóa của dân tộc Việt, có trị giá răn dạy, tạo nên kiến thức, đạo đức của nhiều lứa tuổi. Cùng lúc tiếp nhận những truyền thống văn hóa đấy của ông cha hiện tại quần chúng ta vẫn liên tiếp gìn giữ và phát huy chúng, điển hình và nổi trội nhất là đạo lý sống: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn.”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhớ nguồn” là 1 trong những câu phương ngôn thân thuộc nhất trong đời sống của quần chúng Việt Nam, là bài học căn bản nhất của ông cha dành cho con cháu về lòng hàm ơn. Với câu phương ngôn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, cha ông ta đã dùng hình tượng tả chân nhắc nhở con người mỗi lúc được thưởng hoa trái ngọt lành thì cốt phải nhớ tới những người đã dành công huân vun trồng nên cái cây và săn sóc cho tới ngày nó ra quả. Bởi ấy là 1 công cuộc tốn nhiều sức lực và thời kì, phải có những sự hy sinh nhất mực, chính thành ra việc hưởng thụ trái ngọt, cũng đồng tức là đang hưởng thụ công huân của người trồng, sống có đạo lý thì ắt phải hàm ơn. Mở mang ra thì hình ảnh “ăn quả” và “kẻ trồng cây” là ẩn dụ về bài học đạo đức, khuyên răn con người ta cần phải biết ghi nhớ, báo ân công ơn những người đã cho mình những ích lợi, những điều tốt đẹp. Câu phương ngôn “Uống nước nhớ nguồn” cũng là 1 ẩn dụ nhưng cha ông ta dùng để răn dạy con cháu về tấm lòng hàm ơn, nhưng mà ở 1 tầm sâu rộng hơn, sự hàm ơn ở đây ko chỉ là hàm ơn những người trực tiếp có ơn với chúng ta, nhưng ấy là trí nhớ, báo ân công ơn cả khởi thủy, hàm ơn tất cả những con người đã làm nên lịch sử, làm nên tổ quốc từ bao đời. Sống ở trên đời ngoài hàm ơn những bậc sinh thành, những người cho chúng ta ích lợi trực tiếp thì tấm lòng tri ân khởi thủy, tổ tông cũng cực kỳ quan trọng và nhu yếu góp phần tạo nên nên tư cách của con người. Đặc thù là trong bối cảnh xã hội linh hoạt và có nhiều đổi mới hiện tại, các nét văn hóa truyền thống càng ngày càng bị mai 1, đạo đức con người càng ngày càng xuống cấp, thì sự nhắc nhở, tăng lên bản lĩnh nhận thức về các đạo lý sống lại càng phải được tăng nhanh và củng cố trong đời sống quần chúng.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Thật may rằng, những sự thụ động và mai 1 của đạo lý sống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn” chỉ hiện hữu trong 1 số bộ phận con người. Còn lại trong xã hội Việt Nam những truyền thống tốt đẹp này vẫn được giữ giàng và phát huy rất khả quan phê chuẩn các hoạt động sinh hoạt văn hóa và đời sống thường nhật. Tiêu biểu nhất cho tấm lòng tri ân, gợi nhớ khởi thủy phải kể tới lễ hội Đền Hùng tại Việt Trì Phú Thọ, hàng 5 quyến rũ hàng trăm nghìn người dân từ khắp mọi miền Non sông về tham gia, dâng hương lễ đền. Truyền thống lễ hội này đã tầm thường tới mức đi vào cả ca dao của dân tộc:”Dù người nào đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng baDù người nào giao thương xa gầnNhớ ngày giỗ tổ tháng 3 mùng mười.”Mục tiêu chính của lễ hội chính là để hoài tưởng các vị vua Hùng, người đã sáng lập ra nhà nước Văn Lang, bắt đầu cho những trang sử của dân tộc. Dù đã trải qua hàng nghìn 5 lịch sử, với nhiều biến cố thay đổi, thế nhưng mà Lễ hội Đền Hùng vẫn sống và còn đó vững bền trong nền văn hóa của dân tộc, biến thành Quốc giỗ của dân tộc, là Di sản văn hóa phi vật thể được nhà nước xem trọng, đầu cơ gìn giữ và tăng trưởng. Đặc thù dù là trong những ngày tổ quốc gian truân, phải chống chọi với đại dịch Covid 19, thế nhưng mà hoạt động cúng giỗ vẫn được tổ chức 1 cách chăm chút và an toàn, chỉ là lược bỏ phần hội để tránh tụ họp đông người. Điều ấy rõ ràng đã biểu thị tấm lòng hàm ơn thâm thúy của quần chúng Việt Nam trước 18 vị Hùng, dù gian truân thì vẫn ko quên khởi thủy.Đối với các vị người hùng, lãnh tụ có nhiều đóng góp béo trong lịch sử của tổ quốc, quần chúng ta vẫn xoành xoạch 1 lòng mến yêu, nhớ thương, thời trung đại hành động tri ân tầm thường nhất của quần chúng ấy là lập đền thờ, văn bia, cúng giỗ hàng 5. Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ kéo dài tới gần 120 5, rất nhiều những lứa tuổi cha anh đã ngã xuống, hy sinh máu xương để bảo vệ nền độc lập của Non sông, giành lại nền hòa bình cho quần chúng, cho con cháu sau này. Để hoài tưởng công sức của những người hùng liệt sĩ đã vĩnh viễn nằm xuống, và những thương bệnh binh chịu nhiều tổn hại sau chiến tranh, cả nước đã chọn ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ. Trong ngày này hàng loạt các hoạt động tri ân đã diễn ra, khắp nơi trên cả nước các tổ chức đoàn thể tổ chức các cuộc thăm viếng thu dọn bãi tha ma liệt sĩ, thắp hương với tấm lòng thành kính, hàm ơn thâm thúy, thăm nom, tặng quà những bà mẹ Việt Nam người hùng, những thương bệnh binh,… Không chỉ vậy tấm lòng hàm ơn, tri ân những người có công với quốc gia còn được biểu lộ phê chuẩn việc đặt tên những tuyến phố, trục đường bằng tên của các danh nhân, người hùng trong lịch sử dân tộc. Và lúc trông thấy những cái tên này, trong lòng mỗi người dân Việt Nam cũng có những sự thành kính, tôn trọng thầm vang trong lòng. Đặc thù tấm lòng hàm ơn, tri ân thâm thúy với các lãnh tụ lớn lao của dân tộc còn được trình bày trong văn chương, điển hình nhất là hình ảnh Hồ Chí Minh trong nhiều tác phẩm văn học của các tác giả thử Tố Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Huy Cận,… hoặc hình tượng của các người hùng dân tộc trong các tác phẩm lịch sử. Ngoài ra 1 cách tri ân khác cũng thường thấy ấy là việc lập tượng đài của cách người hùng, danh nhân có nhiều công sức với tổ quốc ở 1 số các vị trí nhất mực.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Biết ơn và tri ân khởi thủy ko chỉ ngừng lại ở việc hàm ơn những người đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Non sông nhưng nó còn nằm ở tấm lòng của con cháu đối với tổ tông, ông bà, với người đã khuất phê chuẩn tục lệ thờ phụng đậm tính truyền thống. Vào những ngày lễ tết quan trọng, người dân Việt luôn có tục làm mâm cơm thật tiêm tất để thắp nhang, cúng bái ông bà tổ tông trình bày tấm lòng thành kính trân trọng với khởi thủy cội rễ. Trong xã hội tiên tiến, lòng hàm ơn, tri ân cũng được tuổi teen tiếp nhận và biểu lộ tầm thường qua nhiều các hành động tốt đẹp. Tiêu biểu nhất ấy là việc học trò ghé thăm, tặng quà tri ân các giáo viên vào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, hay việc các các bệnh nhân, các sinh viên ngành y tế tri ân các viên chức y tế, các thầy cô của mình nhân ngày bác sĩ Việt Nam 27/2. Trong gia đình tấm lòng hàm ơn của con cái được trình bày qua việc mến thương, chăm bẵm ông bà tía má, biếu tặng người nhà quà cáp nhân dịp lễ tết.”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn” là 1 trong những lời dạy về đạo lý làm người quan trọng và tối cần nhất nhưng cha ông ta đã để lại cho lứa tuổi con cháu Ngày nay những những truyền thống tốt đẹp đấy đã ăn sâu vào tâm thức con người, biến thành 1 trong những bài học trước tiên trên đường đời, được quần chúng Việt Nam ghi nhớ và liên tiếp phát huy trong cuộc sống, cùng lúc cũng ko quên truyền dạy cho con cái. Là 1 công dân Việt Nam, chúng ta cũng phải có tấm lòng hàm ơn, tri ân thâm thúy với khởi thủy tổ tông, với những con người đã làm nên tổ quốc, lịch sử, truyền thống, và hàm ơn những đấng sinh thành, thế mới là trọn đạo làm người.3. Chứng minh quần chúng ta luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng câyCa dao xưa có câu:Con người có tổ có tôngNhư cây có cội, như sông có nguồnĐế nói lên rằng: bất kỳ người nào cũng có khởi thủy, cội rễ và câu ca dao như lời nhắc nhở đối với mỗi chúng ta là hãy biết trân trọng, hàm ơn những lứa tuổi đi trước và ấy cũng chính là đạo lí muôn thuở được trình bày ở câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Đấy là đạo lí cao đẹp trình bày lòng hàm ơn thâm thúy đối với lớp cha anh đi trước, những người đã góp sức cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp dựng nước, giữ nước, những người đã ngày đêm lao động mài miệt để chúng ta có thể hưởng cuộc sống no đủ đầy đủ. Câu ca dao mang ý nghĩa thâm thúy, khẳng định 1 lẽ sống có nghĩa tình, chung thủy, ơn huệ. Truyền thống hàm ơn ấy đã được giữ giàng phát huy từ xưa đến giờ.Trước hết có thể kể tới là tía má, những người đã có công sinh vì vậy ta nuôi ta béo khôn. thầy u luôn là người tình thương ta nhiều nhất ngay tính từ lúc lẫm chẫm bước những bước đi trước tiên, mẹ đã dìu ta bước đi và nâng chúng ta dậy sau mỗi lần ngã, tía má còn là người bên ta khích lệ xoa dịu ta trước những thất bại trong cuộc sống. Ba má có thể dốc toàn thể sức lực của mình để mong ta biến thành người hữu ích cho xã hội. Và lúc tới trường, thầy, cô chính là tía má thứ 2 của ta, dạy cho ta những kiến thức khoa học, dạy ta nên người nên ta cũng phải hàm ơn bằng những việc làm như ngoan ngoãn học giỏi đề ko phụ lòng tin của tía má, giáo viên.Đối với chúng ta mỗi lúc bưng bát cơm dẻo thơm lại phải nhớ tới công sức của người dân cày “1 nắng 2 sương” nặng nhọc cấy trồng. Vào những ngày hè thì “mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”, những ngày đông giá rét thì “Bầm ra ruộng cấy Bầm run. Chân lội dưới bùn tay cấy mạ non…”. Để rồi những cái nắng, cái lạnh đấy mang lại cho ra bát cơm ngon ngọt:(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Ai ơi bưng bát cơm đầyDẻo thơm 1 hạt cay đắng muôn phầnNhững câu phương ngôn, ca dao nói về sự nặng nhọc của người dân cày để làm ra bát cơm cũng phần nào đã bộc bạch lòng hàm ơn của chúng ta đối với họ.Còn đối với những công nhân trí tuệ ta cũng cần hàm ơn họ, dẫu họ ko làm ra những thành phầm trực tiếp nuôi sống chúng ta nhưng mà họ đã góp 1 phần béo vào việc khiến cho đời sống của chúng ta càng ngày càng tiên tiến, thảnh thơi. Đấy là những loại máy móc công nghiệp, những thành phầm dân dụng, những thiết bị chuyên dụng cho cuộc sống. Cuộc sống càng ngày càng thay đổi, những trục đường chúng ta đi, những ngôi nhà chúng ta ở, đều do bàn tay công nhân làm ra. Do ấy, chúng ta phải hàm ơn họ bằng cách gìn giữ trân trọng những công trình nhưng họ đã nặng nhọc hình thành. Hàng 5, chúng ta cũng có những cuộc thi trao giải nhằm kiếm tìm thiên tài, khích lệ khuyến khích họ trên trục đường khoa học.Đọc 1 tác phẩm văn chương nghệ thuật hay, chúng ta cũng phải hàm ơn những người nghệ sĩ đã mệt nhọc đêm ngày làm ra những thành phầm ý thức tạo điều kiện cho đời sống tâm hồn của mỗi người thêm tươi đẹp. Để hàm ơn những người nghệ sĩ đấy, nhà nước ta hàng 5 cũng có những cơ chế nhằm khích lệ khuyến khích họ hãy phát huy hơn nữa nguồn thông minh của mình để chuyên dụng cho cho quần chúng tốt hơn.Ngày nay được sống trong tự do, no đủ, hạnh phúc chúng ta ko được quên những ngày tranh đấu quả cảm của cha anh. Họ đã hi sinh cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân để mang lại hòa bình, tự do cho quần chúng ta. Bởi thế, chúng ta phải luôn hàm ơn họ bằng những hành động chi tiết, trình bày tấm lòng thành kính đền ơn đáp nghĩa như các ngày 27 tháng 7 là ngày thương binh liệt sĩ, ngày 22 tháng 12 là ngày quân đội quần chúng, các lễ hội như Đền Hùng, lễ hội Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Thánh Gióng… chúng ta lại tới thăm những gia đình thương binh liệt sĩ, khích lệ, thăm hỏi các anh, các chú những người đã hi sinh 1 phần xương máu để mang lại niềm hạnh phúc cho con cháu. Đối với những gia đình liệt sĩ, hàng 5, chúng ta cũng tổ chức các cuộc thăm hỏi khích lệ về mặt ý thức cũng như vật chất, tạo điều kiện cho những người nhà của gia đình bớt đi phần nào nỗi đau mất người nhà. Chúng ta còn có những cơ chế như xây dựng nhà nghĩa tình giúp các thầy u của các liệt sĩ có nơi ăn chốn ở. Những em học trò cũng thường xuyên tổ chức các buổi tới giúp sức các gia đình thương binh liệt sĩ, giúp sức họ những công tác vặt để khích lệ ý thức. Những hành động ấy chính là chúng ta đang tiến hành tốt câu phương ngôn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn”.Tất cả những hành động trên đã trình bày phần nào lòng hàm ơn của lứa tuổi sau đối với những người có công với tổ quốc, đối với xã hội.Trong xã hội cũng có 1 số ít những người vì đồng bạc nhưng bất chấp cả đạo lí làm người, họ luôn coi trọng đồng bạc nhưng quên đi ân huệ của những người đi trước, quên công sức dưỡng dục của tía má thầy cô, có người cậy có tiền chỉ biết đưa tiền về cho tía má nhưng chẳng mấy lúc , có lúc còn cho các cụ vào viện dưỡng lão khiến tía má họ phải sống lẻ loi. Họ là những người cần phải lên án, phê phán để từ ấy nâng tầm nhận thức của con người đối với những người có công với tổ quốc, với tư nhân mỗi con người.Như vậy, có thể thấy bất kỳ thời đại nào thì những người dân Việt Nam vẫn 1 lòng ghi lòng tạc dạ đạo lí “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đấy là đạo lí nghìn đời chúng ta sẽ mãi mãi tiếp bước. Nó chính là nguồn sức mạnh bất tận tạo điều kiện cho quần chúng ta kết đoàn vững bước trên trục đường dựng xây tổ quốc.4. Chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng câyTrong kho tàng ca dao, dân ca có nhiều câu phản ảnh đạo lí sống của quần chúng Việt Nam. Tỉ dụ như: Con người có tổ có tông Như cây có cội như sông có nguồn. Hay: Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, 1 lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con. Hoặc: Cây có cội mới nảy cành, xanh lá, Nước có nguồn mới bể rộng, sông sâu… Điều ấy cho thấy quần chúng ta từ xưa tới bây giờ sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn.Ý nghĩa của 2 câu phương ngôn trên nhắc nhở chúng ta phải trân trọng, hàm ơn những người đi trước đã đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương để mang lại thành tựu tốt đẹp nhưng chúng ta đang được lợi thụ bữa nay.Lòng hàm ơn là biểu lộ của truyền thống coi trọng nghĩa nhân. Lòng hàm ơn được nhắc đến trong mọi tình cảnh không giống nhau của cuộc sống. Nâng bát cơm trên tay, người ta khuyên nhau đừng quên sự nặng nhọc, lam lũ của người dân cày: Ai ơi bưng bát cơm đầy, Dẻo thơm 1 hạt, cay đắng muôn phần. Uống ngụm nước mát lành giữa trưa hè nóng bức, lại nhắc nhau phải nhớ nguồn. Nâng niu 1 trái 9 mọng vừa hái trên cành, chớ quên công sức của kẻ trồng cây.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Vì sao lòng hàm ơn lại được quần chúng ta trân trọng đặt lên bậc nhất tương tự ? Bởi vì ấy chính là tình cảm thiêng liêng của con người, là cơ sở của mọi hành động tốt đẹp ở đời. Ông bà lâu nay đã dạy: ơn người nào 1 chút chẳng quên… và lòng hàm ơn phải được trình bày qua lời nói, hành động, sự việc chi tiết hằng ngày.Trong mỗi gia đình, dù sang giàu hay nghèo khổ đều có bàn độc gia tiên. Dẫu chỉ nén nhang, chén nước nhưng mà con cháu gửi gắm vào ấy tấm lòng thành kính hoài tưởng đến công đức của tổ tông, ông bà, tía má. Có 1 mối quan hệ vô hình nhưng mà cực kỳ mật thiết giữa các lứa tuổi với nhau. Người đã khuất hình như luôn có mặt kế bên người đang sống, tiếp thêm sức mạnh cho họ trên bước đường mưu sinh nặng nhọc. Lớp hậu sinh bộc bạch lòng hàm ơn các bậc tiền nhân bằng cách giữ giàng, phát huy truyền thống để làm vang dội cho gia đình, dòng tộc.Trcửa ải qua hơn 4 nghìn 5 lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã phải chống chọi với hàng chục đạo quân xâm lăng hung dữ, hung ác như Hán,Tống, Minh, Thanh rồi thực dân Pháp, phát xít Nhật và rốt cục là đế quốc Mĩ. Bao nhiêu xương máu đã đổ xuống để bảo vệ chủ quyền tự do, độc lập cho Non sông. Trên khắp tổ quốc, đâu đâu cũng có những đền miếu, chùa chiền và đài tưởng vọng để ghi nhớ công ơn của những người hùng liệt sĩ đã góp sức và hi sinh cho Non sông. Đền thờ các vua Hùng trên đất tổ Phong Châu, đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Tây, đền thờ Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình, đền thờ các vị vua đời Trần có công 3 lần đánh tan quân Nguyên Mông ở Nam Định, Quảng Ninh, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội, đền Bến Dược ở Củ Chi, thành thị Hồ Chí Minh, bãi tha ma Trường Sơn ở Quảng Bình… và hàng nghìn bãi tha ma liệt sĩ quanh 5 được quần chúng ta khói nhang với tấm lòng hàm ơn vô bờ.1 trong những biểu lộ thiết thực của lòng hàm ơn là cơ chế đúng mực của Đảng và Nhà nước ta đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với cách mệnh. Biết bao bà mẹ Việt Nam người hùng được cả nước suy tôn, được các cơ quan, đoàn thể, trường học nhận phụng dưỡng để các mẹ yên hưởng tuổi già. Phong trào đền ơn đáp nghĩa nhân rộng khắp nơi. Những ngôi nhà nghĩa tình mọc lên từ miền xuôi cho tới miền ngược. Những đội quân tự nguyện ngày đêm mài miệt đi tìm hài cốt đồng chí ở các chiến trận xưa nơi rừng sâu núi thẳm để quy tập về bãi tha ma liệt sĩ hoặc đưa các anh về với mảnh đất quê hương… Đấy là biểu lộ sinh động của đạo lí Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của quần chúng.Ngoài ra, còn nhiều bề ngoài khác như xây dựng cơ quan sưu tầm lịch sử, cơ quan sưu tầm cách mệnh, nhà truyền thống… để nhắc nhở mọi người phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống quật cường, hào hùng của dân tộc; nhắc nhở các lứa tuổi sau không hề chỉ biết tận hưởng nhưng còn phải có nhiệm vụ gìn giữ, vun vén và tăng trưởng các thành tựu lao động, tranh đấu do các lứa tuổi trước tạo lập nên.Có thể khẳng định rằng lòng hàm ơn là nền móng của đạo lí, là thước đo nhân phẩm, đạo đức của mỗi con người. Nhận thức được điều ấy, chúng ta sẽ sống tốt hơn, hữu ích hơn cho gia đình và xã hội. Tuy vậy, lòng hàm ơn không hề thiên nhiên nhưng có. Nó là kết quả của cả 1 công đoạn đoàn luyện, tu dưỡng dài lâu suốt cả cuộc đời.5. Chứng minh rằng quần chúng ta từ xưa tới bây giờ luôn sống theo đạo lí Uống nước nhớ nguồnĐạo đức, tư cách là những điều cực kỳ quan trọng, nó được trình bày trong lề thói, lối sống, nó là trị giá cao quý nhất của con người để người khác bình chọn về bản thân mình. 1 trong số ấy chính là lòng hàm ơn. Tổ quốc chúng ta có 4000 truyền thống văn hóa, cha ông ta đã đúc kết những bài học, những đạo lý nhưng quần chúng đời đời kiếp kiếp giữ giàng để truyền lại cho con cháu đời sau. Và bài học về lòng hàm ơn từ xưa của quần chúng ta đã trình bày ở câu phương ngôn: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn. Đấy là 1 đạo lý nhưng quần chúng ta luôn sống và tuân theo nó.Quả thực tương tự, quần chúng Việt Nam ta luôn coi đạo lý Ăn quả nhớ kẻ trồng cây và uống nước nhớ nguồn là 1 nét đẹp trong tâm hồn của mỗi con người, và luôn phải gìn giữ và phát huy. Nhưng trước tiên, chúng ta cần phải hiểu về câu phương ngôn này. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và Uống nước nhớ nguồn” là 2 câu phương ngôn rất tầm thường trong đời sống của quần chúng ta. Nó thường được ông bà, tía má dùng để bảo ban, khuyên răn cho con cháu.“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”Về nghĩa đen, câu phương ngôn này khuyên con người ta lúc được lợi 1 quả thơm, trái ngọt thì phải nhớ tới công sức tiêu tưới, chăm bón, 1 nắng 2 sương của những người dân cày, của “Kẻ trồng cây”. Nhờ có phép ẩn dụ qua hình ảnh Ăn quả- kẻ trồng cây, câu phương ngôn đã đưa ra 1 bài học về đạo đức, lối sống ấy là lúc ta hưởng 1 thành tựu tốt của người khác, thì ta cần phải hàm ơn và phải biết cách báo ân, nhớ tới người đã có công ơn với mình. Đây là 1 bài học về tư cách, là 1 phần chẳng thể thiếu để xây cất nên đạo đức của con người.Ngoài ra, ông cha ta còn để lại 1 câu phương ngôn để khuyên răn chúng ta bài học về lòng hàm ơn này: Uống nước nhớ nguồn“Uống nước” ở đây là những thành tựu nhưng chúng ta được lợi thụ về cả vật chất và ý thức. “Nguồn” chỉ xuất xứ, khởi thủy và tất cả những thành tựu về cả con người, lịch sử và truyền thống. Cụm từ “Nhớ nguồn” là 1 hành động đạo đức về sự báo ân, nhớ ơn tới những người làm ra nó. Lòng hàm ơn là nhớ ơn những người đã làm ra thành tựu cho chúng ta, sâu xa hơn, nó được nâng lên thành sự tri ân, nhớ ơn tới tổ tông, khởi thủy của chúng ta. Hai câu phương ngôn rất ngắn gọn, giản dị, mang tính toàn diện dạy cho con người những lời khuyên lơn, khẳng định ý nghĩa cao quý của mình, và nó cũng là 1 lời răn dạy, lời cảnh tỉnh của lứa tuổi trước với những con thiên hạ sau nhưng đang dần đánh mất đi tư cách, lòng hàm ơn quý báu.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Dải đất hình chữ S hòa bình hiện tại được tạo nên là nhờ có công dựng nước và giữ nước của 1 lớp người hùng đi trước đã hi sinh đời mình để bảo vệ tổ quốc. Hồ chủ tịch đã nói: Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải giữ lấy nước.” Các Vua Hùng đã có công tạo lập nên tổ quốc Văn Lang, Việt Nam ngày này. Chính vì thế, con cháu đời đời kiếp kiếp luôn nhớ ơn tới những vị người hùng này, và ngày giỗ tổ Hùng Vương chính là ngày để tất cả con dân Việt Nam nhớ ơn và trình bày lòng hàm ơn của mình. Nhân dân ta xưa đã truyền mồm nhau rằng:Dù người nào đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng baDù người nào giao thương xa gầnNhớ ngày giỗ tổ tháng 3 mùng mười.Cứ tới ngày giỗ tổ Hùng Vương là khắp con dân Việt Nam từ mọi nơi trên toàn cầu lại hội tụ về đền Hùng để thắp nén nhang tỏ lòng hàm ơn của mình tới. Người tới dự hội đông như kiến, trên tay là những lễ phẩm để cúng bái hình thành 1 nét văn hóa, truyền thống nghìn đời của ông cha ta nhưng con cháu đời sau cần phải gìn giữ và nối tiếp nó. Tổ quốc Văn Lang và Việt Nam hiện tại đã chỉnh sửa rất nhiều. Nước ta từ 1 tiểu quốc đã biến thành 1 tổ quốc xã hội chủ nghĩa sánh vai cùng cường quốc 5 châu tiến bộ tiên tiến. Đã có rất nhiều thứ chỉnh sửa, nhưng mà truyền thống về ngày giỗ tổ Hùng Vương luôn được gìn giữ và phát huy. Xưa cũng vậy, nay cũng thế, cứ vào ngày giỗ tổ là người người lại đổ về, trên tay là những lễ phẩm với lòng thật tâm của mình.Ngày nay, đời sống vật chất đã tiên tiến, nhưng mà những nét đẹp thời xưa thì luôn được gìn giữ và ngày càng được điểm tô thêm. Bạn thử hình dung xem, tuy thời nay tăng trưởng rất khác xưa, nhưng mà trong mỗi gia đình điều chẳng thể thiếu chính là ban thờ long trọng với bát hương gia hương gia tiên để nhớ tới ông bà tổ tông của chúng ta.Chúng ta cũng có những cách rất lạ mắt và nhu yếu để trình bày lòng hàm ơn và tạo điều kiện cho những người khác hiểu về các người hùng lịch sử, người có công với tổ quốc. Đấy là đặt tên phố theo tên các vị người hùng lịch sử và có những dòng chữ giảng giải bên dưới thí dụ như: Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Lý Thái Tổ. Và chính phủ đã đặt tên 1 thành thị béo và tăng trưởng nhất tổ quốc bằng tên của 1 vị người hùng dân tộc- 1 con người đã bôn 3 khắp nơi để giành lại độc lập tự do cho quốc gia: Hồ Chủ tịch. Đây là 1 cách rất hay để đưa sự hàm ơn vào bộ phận tuổi teen và 1 phần tử bé của xã hội đang bị cuốn vào nhịp sống tiên tiến nhưng quên đi những truyền thống của dân tộc.Giới trẻ hiện tại luôn tiếp nhận và nối tiếp truyền thống đạo lý thời xưa. Đối với học trò chúng tôi, điều trình bày sự hàm ơn rõ ràng và thân cận nhất ấy chính là lòng hàm ơn giáo viên. Vào ngày 20-11, mỗi học trò trên tay đều có những bó hoa tươi thắm, theo những lời chúc tự đáy lòng mình gửi tới những giáo viên đã có công dạy bảo chúng ta nên người. Nhà trường và xã hội cũng tạo điều kiện để tuổi teen hiện tại trình bày lòng hàm ơn bằng cách có những cuộc thi mày mò những vị người hùng dân tộc, hay làm tập san, viết thơ vào những ngày như thương binh liệt sĩ 27-7,…. Những lứa tuổi học trò hiện tại sẽ có sự hiểu biết về lịch sử và sẽ hàm ơn tới họ. Và ví như lứa tuổi trẻ đã biết gìn giữ những truyền thống đạo đức này thì tổ quốc sẽ ko bao giờ để những nét đẹp này bị mai 1 nhưng sẽ càng ngày càng được phát huy.Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây- những đạo lý, lối sống, đạo đức này sẽ luôn hiện hữu trong thực chất và cách sống của quần chúng Việt Nam. Và tôi, 1 học trò, 1 chủ sở hữu của lứa tuổi mai sau sau, cùng tất cả những con dân Việt Nam khác sẽ luôn tiếp bước, noi theo, phát huy những nét đẹp trong tâm hồn người Việt Nam.6. Phương ngôn có câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây em hãy chứng minh tính đúng mực của câu phương ngôn đóDân tộc Việt Nam vốn giàu truyền thống tốt đẹp. 1 trong số ấy là truyền thống hàm ơn được gửi gắm qua câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.Hiểu dễ dãi, câu phương ngôn ý nói lúc được thưởng thức quả ngọt cần nhớ tới, hàm ơn người vun trồng, cây cỏ. Nhưng kế bên ấy, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” còn nhắc nhở con người rằng nếu được lợi bất kỳ thành tựu nào, cũng cần phải hàm ơn những người đã tạo ra, cũng như trân trọng thành tựu nhưng mình được lợi. Ăn 1 bát cơm, phải nhớ tới người dân cày đã nặng nhọc gieo trồng cây lúa, để có được hạt gạo trắng bốp, nấu thành bát cơm dẻo thơm. Chúng ta học tập thành tài, phải nhớ tới công sức dạy bảo của giáo viên…Lòng hàm ơn mang đến cho con người những điều tốt đẹp. Từ xưa, cha ông ta đã có tục thờ phụng tổ tông, hay những bậc người hùng – họ là những con người có ơn với người đang sống. Hay như những câu phương ngôn của cha ông ta như “1 chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, “Không thầy đố mày làm nên” nhắc nhở học sinh luôn mến yêu, tôn trọng người thầy. Trong cuộc sống ngày nay, truyền thống ấy vẫn tiếp diễn được gìn giữ và phát huy. Những ngày lễ béo như 20 tháng 11, mùng 8 tháng 3, 27 tháng 7 nhằm tri ân những con người, những ngành nghề đã có những đóng góp với xã hội. Hay như trong đại dịch Covid-19 vừa mới đây, tấm lòng hàm ơn được trình bày qua hành động tri ân với các y thầy thuốc – “những chiến sĩ tuyến đầu” của nhiệm vụ chống dịch. Hằng 5, cứ vào ngày mùng 2 tháng 9, hàng triệu người dân trên khắp mọi miền quốc gia lại tới viếng lăng Bác để hoài tưởng người cha lớn lao của dân tộc Việt Nam. Tất cả những hành động trên, dù bé nhỏ dễ dãi nhưng mà lại trình bày được tấm lòng hàm ơn thâm thúy.Còn với những học trò như em, lòng hàm ơn thực thụ là nhu yếu. Sự kính trọng, yêu mến giáo viên hay mến thương, ân cần tới ông bà tía má. Sự trân trọng dành cho bè bạn – những người luôn ở bên giúp sức, hàn huyên. Lòng hàm ơn sẽ giúp em có thêm được động lực để quyết tâm quyết tâm, sống hữu ích hơn từng ngày.Có thể khẳng định, câu phương ngôn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã gửi gắm 1 bài học hoàn toàn đúng mực. Mỗi người hãy giữ cho mình tấm lòng hàm ơn để sống đẹp hơn.7. Đoạn văn chứng minh câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng câyLòng hàm ơn đối với người khác từ xưa tới nav vốn là truyền thống của dân tộc ta. Cha ông ta luôn nhắc nhở, bảo ban con cháu phải sống ơn huệ chung thủy, đã nhận ơn của người nào thì ko bao giờ quên. Truyền thống đạo đức ấy được trình bày rõ nét qua câu phương ngôn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Có lòng hàm ơn, sống ơn huệ chung thủy là đạo lí làm người, ấy cũng là nghĩa vụ, là nhiệm vụ của chúng ta đối với đời. Tuy nhiên, lòng hàm ơn không hề là lời nói suông nhưng phái trình bày bằng hành động chi tiết. Nhà nước ta đã có những phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng những ngôi nhà nghĩa tình cho các bà mẹ người hùng, các gia đình thương binh liệt sĩ. Việc đền ơn đáp nghĩa này đã biến thành phong trào, là cơ chế lan rộng trên cả nước. Đây ko chỉ là sự đền đáp công ơn thuần tuý nhưng nó biến thành bài học giáo dục thiết thực về đạo lí làm người của chúng ta. Cho nên mỗi người người nào người nào cũng thiết yếu tinh thần bảo vệ và phát huy những thành tựu đạt được đấy càng ngày càng tốt đẹp hơn, có tức là ta vừa là “người ăn quả” của bữa nay vừa là “người trồng cây” cho mai sau. Cũng từ ấy ta càng thấm thía hiểu được rằng: Cha mẹ, thầy cô cũng chính là người trồng cây, còn ta là người ăn quả. Vì thế ta cần phải tiến hành tốt nghĩa vụ làm con trong gia đình, nghĩa vụ người học ở trong nhà trường. Ôi! Làm được tương tự nghĩa là ta đã trình bày được lòng hàm ơn thâm thúy của mình đối với những người đã hy sinh, thương mến lo âu cho ta( câu đặc trưng). Đây là 1 việc làm chẳng thể thiếu được ở lứa tuổi trẻ bữa nay.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})8. Gicửa ải thích câu phương ngôn Ăn quả nhớ kẻ trồng câyDân tộc Việt Nam vốn trọng ân huệ. Chính vì thế cha ông ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là 1 lời khuyên giàu trị giá.Câu phương ngôn đã mượn hình ảnh “ăn quả” và “kẻ trồng cây” ý muốn nói rằng lúc được lợi thụ những hoa thơm, trái ngọt cần nhớ đến người đã vun trồng, . Từ ấy, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là lời nhắc nhở con người phải có lòng hàm ơn.Lòng hàm ơn đối với người khác ấy chính là 1 truyền thống tốt đẹp từ xưa tới bây giờ. Lối sống ơn huệ mặn nhưng, thuỷ chung giữa con người với con người. Tất cả những gì chúng ta đang tận hưởng ngày nay không hề bỗng nhiên nhưng có. Đấy chính là công huân của biết bao lớp người. Từ những bát cơm dẻo trên tay cũng do bàn tay người dân cày làm ra. Rồi tới tấm áo ta mặc, chiếc giày ta đi cũng đều bởi những bàn tay khôn khéo của người thợ cộng với sự mài miệt, chăm chỉ trong ấy. Những di sản văn hoá nghệ thuật, những thành tích lạ mắt thông minh để lại cho con cháu.Lòng nhớ ơn luôn mang 1 tình cảm cao đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân bản. Nó giáo dục chúng ta cần hàm ơn tổ tông, những bậc người hùng lớn lao đã hi sinh, lấy thân mình, mồ hôi xương máu để bảo vệ nền độc lập cho tổ quốc, giữ vững bình an vùng trời Non sông. Từ ấy con người phần tiến hành đúng bổn phận, nghĩa vụ của chúng mình, phần ko cảm thấy hổ hang với những người ngã xuống giành lấy sự độc lập. Có người nào hiểu được rằng, 1 sự hàm ơn được trình bày như 1 đoá hoa mai ửng hé trong nắng vàng, 1 lòng kính trọng biểu thị như 1 ánh sao đêm sáng rọi trên trời cao. Đấy là những cử chỉ cao đẹp, những hành động dù chỉ là bé nhất cũng đều mang 1 tấm lòng cao thượng. Những người có nhân tức là những người hàm ơn cùng lúc cũng biết giúp sức người khác nhưng ko chút tính toán phân vân. Chính những hành động ấy đã khơi dậy tấm lòng của biết bao lăm con người, rồi toàn cầu này sẽ mãi là 1 toàn cầu giàu nhơn nghĩa.Tóm lại, câu phương ngôn trên giúp ta hiểu được về đạo lý làm người. Lòng tôn kính, sự hàm ơn chẳng thể thiếu trong mỗi con người, đặc trưng là lứa tuổi trẻ bữa nay. Chúng ta luôn phải trau dồi những nhân phẩm cao quý ấy, hãy biết đoàn luyện, quyết tâm bằng những hành động bé nhất.Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của tasscare.vn.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Tham khảo thêm Top 6 bài cảm nhận khổ 1 bài Nói với con siêu hay Bài Nói với con của Y Phương Nếu lúc còn trẻ ta ko siêng năng học tập thì béo lên sẽ chẳng làm được việc gì hữu ích Bài viết số 5 lớp 7 đề 1 Top 7 bài Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta Bài viết số 5 lớp 7 đề 2 Top 5 bài cảm nhận về bài thơ Đêm nay Bác ko ngủ hay tuyển lựa Phát biểu cảm tưởng về bài thơ Đêm nay Bác ko ngủ Top 9 bài cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược ngà siêu hay Cảm nhận về Chiếc lược ngà

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Tổng hợp: Tass Care

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button