Chảo chống dính bị tróc lớp chống dính có nên dùng tiếp hay không?

Chảo chống dính giúp việc nấu nướng dễ dàng hơn, thức ăn không bị dính vào lòng chảo. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì sau một thời gian chảo sẽ bị bong lớp chống dính. Vậy khi chảo chống dính bị tróc lớp chống dính có nên dùng tiếp không? Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu ngay.

  • Đọc thêm:

Mẹo vệ sinh và bảo quản chảo gốm, đá đúng cách

Dấu hiệu của chảo chống dính bị xước:

  • Lớp chống dính trên chảo bị bong tróc, không còn đều màu và phần nhôm của chảo bị lộ ra ngoài.
  • Khi sử dụng chảo để nấu nướng, chiên, xào thức ăn, thực phẩm sẽ bị dính vào lòng chảo.

Sử dụng chảo chống dính kém chất lượng

Nhiều gia đình lựa chọn chảo chống dính có giá thành rẻ để sử dụng. Những loại chảo này có lớp chống dính khá mỏng, không có khả năng chịu nhiệt cao nên trong khi sử dụng dễ bị trầy xước, bong tróc.

Sử dụng chảo chống dính cũ nhiều năm

Dù bạn sử dụng chảo chống dính cao cấp nhưng khi đã sử dụng được từ 1 – 3 năm thì chảo sẽ bị bào mòn và xuất hiện tình trạng trầy xước, bong tróc lớp chống dính.

Chưa biết cách sử dụng chảo chống dính đúng

Thói quen sử dụng chảo chống dính sai cách cũng làm cho lớp chống dính dễ bị trầy xước.

Nhiều người ngâm chảo chống dính vừa nấu nướng xong vào nước lạnh khiến cho chảo bị sốc nhiệt, giãn nở đột ngột làm lớp chống dính bị hư hại.

Việc dùng chảo chống dính để chiên xào mà không sử dụng dầu mỡ cũng khiến chảo bị rỗ, phồng rộp tăng nguy cơ bị bong lớp chống dính.

Chưa biết cách vệ sinh chảo đúng cách

Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho lớp chống dính bị trầy xước.

Ngoài ra, nếu bạn dùng búi sắt để cọ rửa thì cũng làm xước lớp chống dính của chảo.

Do tiết kiệm nên nhiều gia đình vẫn tiếp tục sử dụng chảo chống dính bị bong tróc. Tuy nhiên, việc này rất có hại cho sức khỏe.

  • Khi lớp chống dính bị bong thì thức ăn sẽ dễ cháy và dính vào chảo.
  • Lớp chống dính thường có kim loại bằng nhôm bên dưới để ngăn cách với thức ăn nếu lớp chống dính bị bong thì lớp nhôm sẽ gây phản ứng xấu với thực phẩm.

Vì vậy, khi chảo chống dính bị bong tróc lớp chống dính thì bạn nên thay chảo mới để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Nếu gia đình bạn sử dụng chảo chống dính cao cấp thì khi chảo bị trầy xước nhẹ thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên cần lưu ý khi vệ sinh chảo để lớp chống dính không bị bong tróc thêm.

Còn nếu chảo đã bị bong tróc lớp chống dính nhiều thì bạn cần thay một chiếc chảo mới để không gây hại cho sức khỏe.

Như vậy, khi chảo chống dính bị bong tróc bạn cần phải kiểm tra tình trạng lớp chống dính bị bong nhiều hay ít để đưa ra cách giải quyết. Nếu có kinh tế, tốt nhất bạn nên thay một chiếc chảo mới cho gia đình để việc nấu nướng an toàn và hiệu quả hơn.