Tâm sự người dùng smartphone màn hình gập: “Có lẽ phải ‘chia tay’ luôn với smartphone thường thôi”

Thị trường smartphone đang có sự ‘rẽ nhánh’, bên cạnh việc tiếp tục phát triển các smartphone truyền thống thì có một vài thương hiệu đi theo một hướng mới với smartphone màn hình gập. Vẫn còn những lý do để loại smartphone mới chưa thể hoàn toàn thay thế được các sản phẩm ‘hình hộp chữ nhật’ truyền thống, có thể là những lo ngại về vấn đề độ bền từ người dùng, mọi người ‘ngại’ làm quen với một loại thiết bị mới hay giá bán của smartphone màn hình gập nhìn chung vẫn còn cao – chỉ phù hợp với đối tượng có thu nhập cao.

Nhưng qua cuộc nói chuyện ngắn với những người đã và đang sử dụng smartphone gập hàng ngày, thì thiết bị này đang dần chiếm được cảm tình của người dùng. Thậm chí họ còn khẳng định rằng không muốn sử dụng lại smartphone truyền thống nữa!

Chị Tú là một người tổ chức sự kiện, lên kế hoạch đám cưới tại Hà Nội. Sau khi chiếc smartphone cũ của chị đã có dấu hiệu xuống cấp quá nhiều, chị quyết định đầu tư một chiếc Samsung Galaxy Z Fold4 vào năm ngoái. Mới đây khi phiên bản kế nhiệm là Galaxy Z Fold5 được ra mắt thì chị cũng đã “Thu cũ đổi mới” chiếc máy cũ để nâng cấp luôn lên dòng máy mới nhất.

Khi được hỏi về lý do tại sao lại lựa chọn smartphone gập thay thay vì smartphone thông thường, chị Tú chia sẻ: “Chị thích smartphone gập vì thiết kế và tính thời thượng. Nhưng lý do quan trọng nhất là smartphone gập phục vụ được tốt nhất công việc của mình.”

Là một người làm công việc tổ chức sự kiện cũng như đám cưới, chị Tú thường xuyên phải nhắn tin với khách hàng, đọc văn bản và đặc biệt là xem xét những bản thiết kế, hình ảnh mà đồng nghiệp gửi tới. Có một smartphone với màn hình lớn (với Galaxy Z Fold5 là màn hình trong kích thước 7.6 inch) sẽ phục vụ được tốt cho những tác vụ này, văn bản hay hình ảnh đều lớn, dễ nhìn hơn so với smartphone truyền thống với màn hình nhỏ.

Diện tích hiển thị lớn vẫn luôn là thế mạnh của smartphone dạng gập ngang như Galaxy Z Fold5, những người dùng như chị Tú thậm chí còn mở một lúc nhiều ứng dụng trên một màn hình (đa nhiệm) như bật Zalo để trả lời khách hàng ở một nửa màn hình, nửa còn lại để xem thông tin mạng, ‘lướt’ TikTok.

Và cũng vì lý do này mà chị Tú cảm thấy không muốn trở lại với smartphone thường nữa: “Với bản thân chị thì đã quen sử dụng smartphone với màn hình lớn, cộng với sự thời thượng của nó nữa thì chị cũng sẽ tiếp tục theo đuổi loại sản phẩm này thôi.”

Là một người sử dụng thực tế cả 2 phiên bản Galaxy Z Fold, chị cũng chia sẻ những nâng cấp quan trọng nhất với mình: “Phiên bản Z Fold5 này thì có một điểm mà chị rất thích đó là phần ốp và S Pen đã được làm mỏng hơn, Z Fold4 trước đây thì lồi hơn rất nhiều. Đây cũng là lý do mà chỉ mới sau 1 năm thôi chị đã quyết định nâng cấp lên phiên bản này”.

“Ngoài ra chị cũng nhận thấy sự thay đổi về thời lượng pin. Khi chọn mua smartphone với màn hình lớn thì chị cũng biết trước là thời lượng pin sẽ là một vấn đề cần quan tâm, và khi chuyển lên Z Fold5 thì chị cảm nhận được sự nâng cấp rõ rệt”.

Nói như vậy không có nghĩa là smartphone gập nói chung và Galaxy Z Fold5 đã hoàn hảo. Với chị Tú, nếu như Samsung hay bất cứ nhà sản xuất nào có thể tích hợp được bút vào trong thân máy, không phải đặt ở bên ngoài với 1 chiếc ốp thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, tránh bị rơi mất trong quá trình sử dụng.

Khác với chị Tú, chị Giang (sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) hiện đang làm trong ngành mỹ phẩm lại chọn một chiếc smartphone gập dọc kích thước nhỏ là Galaxy Z Flip5. Khác với Z Fold5, Z Flip5 khi mở ra sẽ có kích thước màn hình (6.7 inch) gần với những smartphone thông thường, nên khả năng hiển thị nội dung cũng sẽ không vượt trội. Nhưng đó lại không phải là lý do tại sao chị Giang lựa chọn smartphone gập:

“Chị lựa chọn Z Flip5 là vì thiết kế. Lúc mua smartphone mới chị muốn có một smartphone với thiết kế mới mẻ hơn nên chọn một chiếc với kiểu dáng gập như thế này. Thời gian đầu sử dụng cũng có những khó khăn vì trước đây chị sử dụng hệ điều hành iOS, giờ chuyển qua Samsung (hệ điều hành Android với giao diện OneUI) thì nhiều thứ bị ngược lại nhưng tới hiện tại thì đã ổn”.

Chị Giang cho biết mình là một người sử dụng smartphone rất đơn giản, không có những nhu cầu quá cầu kỳ. Nhưng một tính năng chị thường xuyên sử dụng, mà chỉ smartphone gập như Galaxy Z Flip5 mới làm được đó là là FlexCam: “Khi muốn chụp hình nhóm thì mình có thể gập máy và đặt xuống, còn trước đây dùng điện thoại ‘thẳng’ thì phải đi tìm chỗ nào kê lên thì sẽ hơi bất cập. Kiểu thiết kế này cộng với tính năng chụp khi giơ bàn tay lên khá là hợp với chị”.

Mặc dù mới sử dụng chiếc smartphone mới trong 1 tháng, chị Giang đã có những kỷ niệm đẹp cũng như chỉ ra được nhược điểm còn tồn tại với chiếc Z Flip5: “Từ khi dùng máy và đem lên văn phòng chị được rất nhiều người hỏi han, có cả những bạn dùng Z Flip nhưng là đời cũ hơn nên cảm thấy thích thú. Và trong chuyến du lịch Thượng Hải trước đây 1 tuần thì chị rất thích camera của máy khi chụp ngoài trời – nhìn rất là nịnh. Ngoài ra thì gập máy vào cầm ‘toòng teng’ trên tay cũng rất là xinh”.

“Chị không thích đường lằn (đường lằn trên màn hình điểm có bản lề gập), nếu mà cải tiến thì hãy cải tiến độ láng của màn hình. Tính năng mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt hiện cũng còn kém trong điều kiện tối. Trước khi đi ngủ chị có thói quen lướt điện thoại, lúc đó thì tắt đèn hết rồi và điện thoại sẽ không nhận diện được mặt của chị, hay khi đeo khẩu trang cũng vậy”.

Chị Giang liệu có muốn trở lại với smartphone truyền thống hay không? “Tính ra hiện tại chị chưa có ý định chuyển về điện thoại thẳng vì chị dùng loại đó từ khá lâu, ngay từ khi biết xài smartphone rồi”.