Hướng dẫn cách đăng ký dự thi tìm hiểu Luật trẻ em

1. Cuộc thi tìm hiểu về Luật trẻ em:

Để thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi năm 2019 cũng như triển khai Luật trẻ em năm 2016, Kế hoạch số 87-KH/TWĐTN-CTTN ngày 21/8/2018 đã được ban hành. Với mục đích tăng cường kiến thức pháp luật cho đội viên, thiếu niên và nhi đồng trên toàn quốc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tổ chức cuộc thi trực tuyến mang tên “Luật của chúng em” với các thông tin chi tiết sau:

Tên cuộc thi: “Luật của chúng em”

Phạm vi: Toàn quốc.

Đối tượng tham gia cuộc thi: Cuộc thi được chia thành 2 bảng:

+ Bảng A: Học sinh tiểu học từ lớp 3 đến lớp 5.

+ Bảng B: Học sinh trung học cơ sở từ lớp 6 đến lớp 9.

2. Mục đích của cuộc thi tìm hiểu về Luật trẻ em:

– Mở rộng phạm vi tuyên truyền về Luật trẻ em năm 2016 đến đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc; nâng cao nhận thức của các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội các cấp, thiếu nhi và toàn xã hội về các quyền và trách nhiệm của trẻ em.

– Cung cấp một sân chơi giáo dục bổ ích cho thiếu nhi; trang bị cho họ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ngăn ngừa tình trạng thương tích, xâm hại và bạo lực trong học đường.

– Tổ chức cuộc thi trên diện rộng tại các cấp bộ Đoàn, Đội ở cơ sở; đảm bảo tính giáo dục và phù hợp với đối tượng tham gia.

3. Nội dung cuộc thi:

Nội dung của cuộc thi bao gồm:

– Công ước về quyền trẻ em của Liên hợp quốc

– Luật trẻ em năm 2016 và các văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

– Kỹ năng cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích, xâm hại và bạo lực học đường đối với trẻ em

– Hành vi vi phạm quyền trẻ em và các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật

– Các nội dung và giải pháp liên quan đến Luật trẻ em được cụ thể hóa trong Chương trình năm học 2019-2020 của Hội đồng Đội Trung ương và các văn bản của Trung ương Đoàn về triển khai Luật trẻ em, tổ chức đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của trẻ em.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 6 chủ đề, mỗi chủ đề kéo dài 2 tuần và dự kiến diễn ra từ ngày 28/10/2019 đến ngày 29/3/2020. Cụ thể như sau:

Chủ đề 1: Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Thời gian thi từ 9h00 ngày 28/10/2019 đến 22h00 ngày 10/11/2019.Chủ đề 2: Quyền tham gia của trẻ em trong các vấn đề liên quan đến trẻ em. Thời gian thi từ 9h00 ngày 18/11/2019 đến 22h00 ngày 01/12/2019.

Chủ đề 3: Quy định chung, quyền và bổn phận của trẻ em. Thời gian thi từ 9h00 ngày 30/12/2019 đến 22h00 ngày 12/01/2020.

Chủ đề 4: Phòng chống xâm hại trẻ em. Thời gian thi từ 9h00 ngày 03/02/2020 đến 22h00 ngày 16/02/2020.

Chủ đề 5: Phòng chống tai nạn và thương tích cho trẻ em. Thời gian thi từ 9h00 ngày 24/02/2020 đến 22h00 ngày 08/03/2020.

Chủ đề 6: Kỹ năng thực hành xã hội. Thời gian thi từ 9h00 ngày 16/03/2020 đến 22h00 ngày 29/03/2020.

4. Thông tin về các vòng thi:

a. Vòng loại:

Để tham gia vòng loại của cuộc thi, thí sinh sẽ phải trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm trong mỗi chủ đề thi và có thời gian làm bài là 10 phút. Điểm số được tính dựa trên số câu trả lời đúng, mỗi câu trả lời đúng được tính 10 điểm và không có điểm trừ cho câu trả lời sai. Tổng điểm tối đa cho mỗi vòng thi là 300 điểm. Thí sinh có thể kết thúc bài thi bất kỳ lúc nào và kết quả cuối cùng sẽ được tính dựa trên số điểm đạt được tại thời điểm kết thúc bài thi hoặc khi hết thời gian quy định.

Ban Tổ chức sẽ lấy điểm số cao nhất trong 5 lần thi của mỗi chủ đề để xác định kết quả cuối cùng của thí sinh. Nếu có nhiều thí sinh có cùng số điểm cuối cùng và thời gian làm bài cũng bằng nhau, Ban Tổ chức sẽ ưu tiên thí sinh có thời gian tìm hiểu về Luật trẻ em và học tập miễn phí trên website http://hocplus.vn để xét duyệt vào vòng trong hoặc trao giải. Danh sách thí sinh đạt giải của từng chủ đề sẽ được công bố vào ngày thứ Tư của tuần kế tiếp sau khi kết thúc mỗi vòng thi trên các trang web chính thức của cuộc thi và Fanpage.

website http://luattreem.vn, http://thieunhivietnam.vn và Fanpage của cuộc thi.

b. Vòng bán kết:

Sau khi kết thúc vòng loại, Ban Tổ chức sẽ chọn ra các thí sinh có tổng số điểm thi cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất để tham gia vòng bán kết. Danh sách các thí sinh tham gia vòng bán kết sẽ được Ban Tổ chức công bố vào ngày 02/04/2020.

Số lượng thí sinh tham gia vòng bán kết được phân chia thành hai bảng: Bảng A và Bảng B. Bảng A sẽ có 50 thí sinh được chọn từ mỗi tỉnh, thành phố dựa trên số điểm cao nhất và thời gian làm bài nhanh nhất (tối đa 01 thí sinh/01 trường). Bảng B cũng có số lượng thí sinh tham gia và phương thức chọn thí sinh tương tự như Bảng A.

Cách thức tổ chức thi vòng bán kết giống với vòng loại, thí sinh sẽ trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 10 phút. Điểm số tối đa là 300 điểm và thí sinh có thể kết thúc bài thi bất kỳ lúc nào. Kết quả điểm số của từng thí sinh sẽ được công bố trên website của Cuộc thi.

c. Vòng chung kết toàn quốc

– Danh sách thí sinh tham dự Vòng chung kết của Cuộc thi sẽ được công bố trên website http://luattreem.vn, http://thieunhivietnam.vn và Fanpage của cuộc thi vào ngày 27/4/2020.

– Vòng chung kết toàn quốc bao gồm hai phần thi: vòng đấu loại trực tiếp và vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc. Chi tiết:

– Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 63 thí sinh đạt điểm cao nhất trong thời gian làm bài ngắn nhất từ mỗi bảng, để tham gia vào vòng đấu loại trực tiếp trực tuyến trên trang web của cuộc thi vào đầu tháng 5/2020.

– Dựa trên kết quả của vòng đấu loại trực tiếp, Ban Tổ chức sẽ chọn 12-15 thí sinh đạt điểm cao nhất trong thời gian làm bài ngắn nhất từ mỗi bảng, để tham gia vào vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc.

– Vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 5/2020. Ban Tổ chức sẽ thông báo chi tiết Thể lệ và Hình thức của vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc sau.

5. Cách đăng ký dự thi tìm hiểu Luật trẻ em 2019:

5.1. Cách thức đăng ký dự thi:

Để đăng ký tham gia cuộc thi, thí sinh có thể truy cập vào website http://luattreem.vn hoặc tải ứng dụng Thi Luật trẻ em trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Sau đó, thí sinh cần truy cập phần “Đăng ký dự thi”, tạo tài khoản và điền đầy đủ thông tin cá nhân theo mẫu của Ban Tổ chức.

Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký duy nhất 01 tài khoản dự thi, đảm bảo thông tin chính xác theo Giấy khai sinh hoặc Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân. Thí sinh cần cung cấp số điện thoại liên lạc của mình hoặc của phụ huynh để Ban Tổ chức liên lạc và xác minh thông tin khi cần thiết.

5.2. Hình thức thi:

– Thí sinh có thể sử dụng máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet để tham gia Cuộc thi.

– Thí sinh dự thi trực tuyến trên trang web hoặc ứng dụng của cuộc thi theo thời gian được quy định trong Thể lệ.

– Thí sinh được phép tham gia thi tối đa 5 lần trong mỗi chủ đề vòng loại và tối đa 3 lần trong vòng bán kết. Hệ thống sẽ tự động cập nhật và ghi nhận số điểm cao nhất của thí sinh trên bảng theo dõi và xếp hạng qua từng chủ đề thi.

– Thí sinh không được sử dụng bất kỳ hình thức gian lận nào như nhờ người khác thi hộ, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký dự thi và không được tiết lộ thông tin tài khoản thi của mình cho người khác đăng nhập từ lúc đăng ký thành công cho đến khi kết thúc cuộc thi. Nếu phát hiện bất kỳ hành vi vi phạm nào, Ban Tổ chức sẽ hủy kết quả thi của thí sinh.

6. Giải thưởng:

a. Vòng loại:

– Sau mỗi chủ đề thi, Ban Tổ chức Cuộc thi và Tập đoàn Giáo dục Egroup sẽ trao 63 giải thưởng/bảng cho các thí sinh có số điểm cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất trong từng tỉnh/thành phố. Giải thưởng bao gồm quà từ Ban Tổ chức Cuộc thi và Tập đoàn Giáo dục Egroup.

– Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ tổ chức mini game và trao những phần quà hấp dẫn cho các thí sinh tham gia mỗi đợt thi. Thể lệ Mini Game sẽ được thông báo trên website và Fanpage của cuộc thi.

b. Vòng bán kết:

– Sau khi kết thúc vòng thi bán kết, Ban Tổ chức Cuộc thi và Tập đoàn Giáo dục Egroup sẽ trao giải cho 30 thí sinh/bảng/tỉnh, thành phố có số điểm thi cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất. Giải thưởng bao gồm quà từ Ban Tổ chức Cuộc thi và Tập đoàn Giáo dục Egroup.

– Ngoài ra, Ban Tổ chức Cuộc thi cũng sẽ trao giải cho 01 thí sinh/bảng/tỉnh, thành phố đạt kết quả cao nhất trong vòng bán kết. Giải thưởng bao gồm Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi, quà và tiền mặt trị giá 500.000đ/giải.

c. Vòng chung kết toàn quốc:

– 02 giải Nhất cho 02 bảng: Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi, quà từ Ban Tổ chức và Tập đoàn Giáo dục Egroup, cùng với tiền mặt trị giá 10.000.000đồng.

– 04 giải Nhì cho 02 bảng: Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi, quà từ Ban Tổ chức và Tập đoàn Giáo dục Egroup, cùng với tiền mặt trị giá 5.000.000đồng/giải.

– 06 giải Ba cho 02 bảng: Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi, quà từ Ban Tổ chức và Tập đoàn Giáo dục Egroup, cùng với tiền mặt trị giá 2.000.000đồng/giải.

d. Giải tập thể

– Ban Tổ chức sẽ trao 10 giải tập thể cho 10 tỉnh/thành phố có số lượng thí sinh tham gia đông nhất, chất lượng bài thi tốt và tổng số lượng thí sinh tham gia của cả 2 bảng thi đạt trên 30% tổng số lượng cán bộ phụ trách và thiếu nhi của địa phương. Mỗi giải sẽ được trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi, quà của Ban Tổ chức, Tập đoàn Giáo dục Egroup và tiền mặt trị giá 5.000.000 đồng.

– Ngoài ra, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực và có thành tích trong Cuộc thi theo điều kiện thực tế.

e. Giải thưởng phụ

Ban Tổ chức sẽ tiếp tục mở website cuộc thi sau khi kết thúc và trao những giải thưởng hấp dẫn cho các thí sinh có thành tích tốt. Giải thưởng bao gồm những phần quà hấp dẫn như balo, tai nghe điện thoại, ốp điện thoại cao cấp,… được trao theo đợt, theo từng chủ đề, mỗi chủ đề sẽ có 15 giải thưởng cho 2 bảng thi. Sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh có thể like và chia sẻ kết quả của mình trên trang Facebook cá nhân để được tính điểm cộng cho phần giải thưởng phụ.