Bài khấn rước ông Táo về nhà ngày Tết [Mẫu Lăng Mộ đá đẹp]

Cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 tết là một công việc rất quan trọng trước khi giao thừa. Trong bài viết này Mẫu Lăng Mộ đá đẹp Anh Quân Ninh Bình, xin chia sẻ bài cúng rước ông táo ngày 30 Tết để các bạn sử dụng khi làm lễ đón ông Táo về nhà trong ngày Tết. Quý khách Tải văn khấn (Bài khấn) rước ông Táo về nhà ngày Tết tại cuối của Bài viết này nhé.

  1. Rước ông Táo vào giờ nào?
  2. Cúng ông Công ông Táo cần những gì?
  3. Ngày đẹp dọn ban thờ 2022?

1. Lễ rước ông Táo về nhà ngày 7 tháng Giêng

Trong ngày lễ khai hạ mùng 7 tháng Giêng nhiều gia đình thường tổ chức lễ cúng rước Táo quân về nhà, chi tiết cách làm lễ các bạn có thể tham khảo theo đường link bên dưới:

Lễ rước ông Táo về nhà – Cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng là phong tục truyền thống của người Việt. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ ý nghĩa của lễ cúng ông Táo ngày mùng 7 tháng Giêng cũng như cách làm lễ rước ông Táo về nhà ngày 7 tháng Giêng.

1.1. Ý nghĩa cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Lễ cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng thường được làm cùng với lễ cúng ông bà, tổ tiên, chư Phật và các chư vị thánh thần. Lễ cúng này được gọi là lễ khai hạ đầu năm. Đây là lễ mang ý nghĩa kết thúc mọi hoạt động vui chơi của ngày tết, là lúc mọi người trở lại công việc làm ăn buôn bán hàng ngày.

Cúng ông Táo ngày mùng 7 tháng giêng là lễ tiễn biệt ông Công, ông Táo về với thế giới cõi âm. Đồng thời mong muốn các vị thần này phù hộ độ trì cho gia chủ làm ăn thuận lợi, gia đạo yên bình, gặp nhiều may mắn.

1.2. Giờ đẹp cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Theo quan niệm dân gian, chọn giờ đẹp để cúng ông Công, ông Táo sẽ giúp cho những mong muốn của gia chủ dễ linh ứng, mọi sự thuận lợi hơn.

Năm nay, mùng 7 tháng giêng là ngày 18/2/2021 dương lịch, là ngày hoàng đạo. Dưới đây là khung giờ đẹp bạn nên cúng ông Công, ông Táo:

Giờ Mão (5-7h): Gia chủ gặp nhiều may mắn.

Giờ Ngọ (11-13h): Mọi việc đều tốt lành, gia đạo bình an.

Giờ Mùi (13-15h): Gia chủ sẽ có tin vui, gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận lợi.

Giờ Dậu (17-19h): Cúng vào giờ này, ông Công, ông Táo sẽ phù hộ cho gia chủ gặp may mắn.

1.3. Cách cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Khi làm lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 7 tháng giêng, bạn cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, không được sơ sài. Đây cũng là dịp lễ quan trọng nên cần cúng một cách cẩn thận, nghiêm túc.

a. Mâm lễ cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Mâm lễ cúng ông Táo ngày 7/1 sẽ gồm mâm cúng chay hoặc mặn tùy vào tín ngưỡng, điều kiện của mỗi gia đình. Ngoài ra, bạn lưu ý một số lễ vật bắt buộc phải có trong mâm cúng như:

1 chai rượu nhỏ. 1 đĩa hoa quả. 1 đĩa gạo. 1 đĩa muối. Tiền vàng. 1 đĩa trầu cau.

b. Mâm cỗ mặn cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Mâm cỗ mặn truyền thống cúng ông Công, ông Táo ngày mùng 7 tháng giêng bao gồm:

1 đĩa thịt lợn luộc thái miếng 1 bát canh mọc/ canh măng. 1 đĩa rau xào thập cẩm. 1 đĩa giò cắt miếng. 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ.

c. Mâm cỗ chay cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Với những gia đình theo tín ngưỡng Phật giáo thì thường cúng ông Táo ngày 7/1 âm lịch bằng mâm cỗ chay. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ chay cúng ông Táo ngày mùng 7 phổ biến:

1 đĩa xôi đỗ hoặc xôi gấc. 1 bát canh nấm chay. 1 đĩa nem rán chay. 1 đĩa rau xào hoặc luộc.

d. Nghi thức cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Theo phong tục từ lâu đời, cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng nên đặt mâm lễ ở ngoài trời. Tuy nhiên, hiện nay cúng ông Táo mùng 7 đã đơn giản hơn. Một số gia đình thay vì đặt mâm cúng ngoài trời thì cúng ông Táo ở bàn thờ chung với tổ tiên. Do đó, tùy vào phong tục, tín ngưỡng của từng vùng miền, gia đình mà có cách cúng khác nhau.

Nếu cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên, bạn cần thực hiện nghi lễ cúng như sau:

Bước 1: Châm 1 cây nến đặt trên bàn thờ.

Bước 2: Châm 1, hoặc 3, 5, 7, 9 cây hương (nhang), sau đó chắp tay, đọc văn khấn cúng ông Táo thật thành tâm.

Bước 3: Sau khi đọc văn khấn xong, bạn lạy trước bàn cúng 3 lạy rồi cắm hương lên chân hương.

Bước 4: Khi hương cháy hết ⅔ cây, bạn mang tiền vàng đi hóa vàng.

Nếu cúng ông Táo ngoài trời thì trước khi cúng, gia chủ cần thắp hương cho tổ tiên để xin phép các cụ. Nghi lễ cúng ông Táo ngoài trời cũng giống 4 bước cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên như trên. Tuy nhiên, do cúng ngoài trời không có chân hương nên bạn cần thay thế chân hương bằng chiếc cốc đã cho thêm gạo vào.

e. Văn khấn cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Do lễ cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng cũng là lễ khai hạ, cúng chung với tổ tiên, các vị thần linh nên văn khấn ông Táo cũng là văn khấn tổ tiên và các vị thần. Dưới đây là văn khấn ông Táo ngày 07 tháng giêng:

Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật. Con xin phép kính lạy chư vị Tôn thần Hoàng thiên Hậu thổ.

Kính lạy Ngài….(mỗi năm sẽ có một quan hành khiển khác nhau) đương niên hành khiển năm …., ngài Bản cảnh Thành Hoàng và các ngài thần Thổ Địa, Táo Quân, Long mạch Tôn Thần.

Con xin kính lạy các vị cụ Tổ khảo, Tổ Tỷ và nội ngoại tiên linh. Hôm nay ngày mùng …. tháng giêng năm…. Chúng con là …. hiện đang cư ngụ tại số nhà ….., phố….., phường….. thành phố…….

Hôm nay, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, trà tửu lễ nghi. Chúng con xin cung bày trước án, kính cẩn thưa trình như sau. Tiệc xuân nay đã mãn tàn, Nguyên Đán cũng đã qua đi, hôm nay chúng con xin lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Chúng con kính xin các vị phù hộ độ trì dương cơ âm trạch. Xin mọi chỗ tốt lành, con cháu được bình an, gia đạo hưng long được thịnh vượng. Với lòng thành kính cẩn của chúng con, lễ bạc tiến dâng lên các ngài. Mong các ngài xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát.

f. Những lưu ý khi cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng

Khi cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Khi làm mâm cúng ông Công, ông Táo mùng 7 tháng giêng, bạn không nên cúng các món như thịt vịt, thịt ngan, thịt chó, cá mè, mực, thịt trâu…

Nên cúng vào ban ngày hoặc chiều tối, không nên cúng ông Táo khi trời đã tối hẳn.

Nên ăn mặc chỉnh tề, gia đình tránh cãi cọ khi cúng ông Táo.

Sau khi cúng ông Táo thì phải đợi 3 tuần hương (2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng) thì mới được hạ lễ.

2. Tại sao phải đón ông Táo về trước 30 Tết

Theo truyền thống của ông bà ta, sau một năm trông coi công việc dưới hạ giới thì Táo quân sẽ cưỡi cá chép về thiên giới vào ngày 23 tháng Chạp (23/12 Âm lịch) để tâu những việc đã xảy ra dưới trần cho Ngọc Hoàng. Bởi vậy mới có lễ cúng đưa ông Công ông Táo về trời.

Thông thường Ông Công Ông Táo sẽ lên thiên giới trong 7 ngày (23-30 tháng Chạp) để báo cáo những việc lớn nhỏ năm qua cho Ngọc hoàng. Vì vậy, bên cạnh lễ cúng tiễn ông Táo lên chầu trời vào ngày 23 Tết thì vào ngày 30 tháng Chạp, các gia đình cũng sẽ cúng rước ông Táo về nhà.

Có ý kiến khác cho rằng việc đón Ông Công Ông Táo không có ngày nào cụ thể mà phụ thuộc vào lịch làm việc từng năm của Thiên đình. Năm nào xong việc sớm thì về sớm, không thì chờ đến khi Ngọc hoàng bế mạc hội nghị “Thiên Tào phán sự” thì các Táo mới trở lại dương gian.

3. Rước ông Táo về nhà ngày nào?

Theo phong tục dân gian, ông Táo sẽ lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 23 tháng Chạp (23 Tết) đến ngày 30 tháng Chạp (30 Tết). Vì vậy, vào ngày 30 tháng Chạp, chúng ta sẽ cúng rước ông Táo về nhà. Những năm trong lịch âm không có ngày 30 tháng Chạp thì lễ cúng rước ông Táo về nhà sẽ được thực hiện vào ngày 29 tháng Chạp (29 Tết).

[Thanh Minh 2022] Sắm lễ tảo mộ Tết Thanh Minh năm 2022 như thế nào mới đúng?

4. Lễ vật cúng rước Táo quân

Mâm lễ vật rước ông Táo cũng tương tự như mâm lễ vật cúng đưa ông Táo về trời. Gồm những lễ vật sau đây:

1 đĩa gạo. 1 đĩa muối. 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống). 1 bát canh mọc. 1 đĩa xào thập cẩm. 1 đĩa xôi gấc. 1 đĩa chè kho. 1 đĩa giò. 1 đĩa hoa quả. 1 ấm trà sen. 3 chén rượu. 1 lọ hoa đào nhỏ. 1 lọ hoa cúc. 1 tập giấy tiền, vàng mã. 5 lạng thịt vai luộc. 1 quả bưởi. 1 quả cau, lá trầu

Hướng dẫn sắm lễ, cách cúng đám giỗ đúng cách

Văn khấn rước ông táo về nhà
Văn khấn rước ông táo về nhà do LĂNG MỘ ĐÁ, MỘ ĐÁ ANH QUÂN TỔNG HỢP [MỚI NHẤT]

5. Văn khấn rước ông Táo về nhà

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm… (tên năm Âm lịch), chúng con là…, sinh năm…, nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

>>>> Quý khách Tải văn khấn (bài khấn, sắm lễ) về tại đây: Văn khấn Rước Ông Táo về nhà ngày Tết

Tết Thanh Minh là gì? Có nên làm mộ đá vào tết Thanh Minh hay không?