Thông tin sức khỏe

Các xét nghiệm ung thư vòm họng cần làm để phát hiện bệnh sớm

Vòm họng ung thư là ung thư xảy ra trong vòm họng, được đặt phía sau mũi và trên mặt sau của cổ họng. Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng bắt chước trong nhiều điều kiện khác. Vì vậy, các xét nghiệm là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm ung thư vò họng. Vậy, ung thư vòm họng cần những xét nghiệm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 

Xét nghiệm gì để biết ung thư vòm họng?

 

 

Thông thường, với các biện pháp thăm khám lâm sàn thường rất khó có thể phát hiện được bệnh ung thư. Do đó, để kiểm tra xem người bệnh có bị ung thư hay không, ngoài các triệu chứng nhận biết, bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật và tiến hành làm các xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng để chẩn đoán đúng bệnh. Một vài xét nghiệm cần làm để sớm phát hiện bệnh ung thư vòm họng đó là:

 

  • Xét nghiệm sinh thiết
  • Nội soi NBI
  • Xét nghiệm sinh hóa
  • Chẩn đoán bệnh qua hình ảnh
  • Xét nghiệm chọc hút hạch làm FNA.

 

Sau khi thực hiện xong xét nghiệm ung thư vòm họng, dựa trên kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cùng với biện pháp điều trị.

 

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư vòm họng?

 

Một trong những phương pháp giúp định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng là xét nghiệm có giá trị nhất định nếu sử dụng đúng cách. Xét nghiệm máu, đặc biệt là xét nghiệm SCC (xét nghiệm huyết tương) thật sự hữu ích trong việc giúp đánh giá ung thư vòm họng ở mức độ nặng hay nhẹ, đồng thời, giúp phát hiện các tế bào ung thư di căn đến đâu. Từ đó, giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp, giúp làm giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng.

 

Các xét nghiệm có thể phát hiện sớm ung thư vòm họng:

 

1/ Nội soi xác định ung thư vòm họng

Nội soi bao gồm nội soi truyền thống và nội soi NBI. Cụ thể:

 

Nội soi truyền thống: Là sử dụng ánh sáng phức hợp (nhược điểm của ánh sáng này không thể phân biệt được sự khác biệt giữa tổ chức bệnh lý ung thư với tổ chức bình thường) có dải tần phân bố từ bước sóng 380nm – 780nm.

 

Nội soi NBI: NBI là tên viết tắt từ cụm từ tiếng anh Narrow Banding Imaging. Phương pháp này nội soi bằng cách sử dụng ánh sáng hẹp, đơn sắc với hai dải bước sóng đó là 540nm (540 ± 30nm) và 415nm (415 ± 30nm). Sử dụng ánh sáng này có thể giúp phát hiện sự tăng trưởng bất thường của các mạch máu nông hay rất trong trong lớp niêm mạc khi người bệnh bị ung thư vòm họng. Chính vì vậy, nội soi NBI cho kết quả hình ảnh rõ ràng, giúp phát hiện bệnh nhanh chóng, làm tăng tỷ lệ khỏi bệnh.

 

2/ Xét nghiệm sinh thiết

 

Xét nghiệm sinh thiết cũng là một trong những xét nghiệm ung thư vòm họng khá chính xác. Chúng giúp khẳng định có ung thư vòm họng hay không, sau đó chẩn đoán chính xác thể bệnh, giai đoạn bệnh để có hướng điều trị thích hợp. Đặc biệt, để có kết quả chính xác, bác sĩ thường sinh thiết vòm dưới nội soi NBI. Bởi ánh sáng nội soi có thể giúp đánh giá mức độ bắt sáng nhất là nơi xuất hiện khối u do sự tăng sinh của mạch máu.

 

3/ Chọc hút hạch làm FNA

Sau khi chọ hút hạch cổ, bác sĩ sẽ gửi mẫu đi làm sinh thiết và từ đó chẩn đoán bệnh.

 

4/ Chẩn đoán hình ảnh

Bác sĩ có thể đánh giá mức độ xâm lấn của khối u thông qua việc chẩn đoán hình ảnh bằng các kỹ thuật như chụp x – quang, CT scanner hay chụp cộng hưởng từ MRI.

 

5/ Xét nghiệm sinh hoá

 

Thực hiện các biện pháp xét nghiệm trước, trong và sau quá trình điều trị để có thể đánh giá tiên lượng và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp với từng giai đoạn. Các phản ứng cần tiến hành thử đó là IgA/EBNA, IgA/VCA và IgA/EA.

 

Xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền?

 

Bên cạnh trang bị kiến thức về các xét nghiệm trước khi tới bệnh viện, bệnh nhân cũng nên tìm hiểu về giá cả của từng biện pháp xét nghiệm để thuận tiện cho việc chuẩn bị chi phí.

 

Chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng tiêu chuẩn cho 1 lần xét nghiệm hiện nay là từ 400.000 – 1.000.000. Tuy nhiên, trên thực tế, xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền rất khó có thể nói một cách chuẩn xác. Bởi tùy từng giai đoạn bệnh và tùy vào yêu cầu xét nghiệm cần tiến hành mà bác sĩ chỉ định mức giá xét nghiệm của mỗi người thường không giống nhau.

 

Có thể thấy xét nghiệm ung thư vòm họng là biện pháp giúp bạn phát hiện bệnh sớm và tăng khả năng chữa lành bệnh. Do đó, nếu bản thân có những dấu hiệu không bình thường nghi là do ung thư vòm họng gây ra, người bệnh nên tiến hành thực hiện một trong những xét nghiệm trên để giúp kiểm tra bệnh.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button