Thông tin sức khỏe

Các phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi chính xác nhất

Mong ước được có những đứa con khỏe mạnh chào đời không chỉ là nguyện vọng chính đáng của các ông bố bà mẹ mà còn là mục tiêu của toàn xã hội. Ngoài ra, nhu cầu xác định huyết thông cúng là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Thấu hiểu được mong muốn của các bậc làm cha làm mẹ, TASSCARE sơ lược về xét nghiệm AND thai nhi để xác định thai nhi khỏe mạnh cũng như giả đáp thắc mắc về xác định huyết thông cha con khi đang mang thai.

 

Xem thêm: Xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền?

1.    Phương pháp xác định AND thai nhi

 

* Phương pháp xâm lấn – Chọc dò ối

 

Đối với phương pháp xâm lấn, sẽ có 2 cách: chọc dò ối và sinh thiết gai nhau. Tuy nhiên hiện nay phương pháp chọc dò ối đánh giá là an toàn và được áp dụng nhiều hơn.

 

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai và được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai nhi, màng ối và máu mẹ. Từ tuần thứ 20 thai kỳ, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối hoặc tái hấp thu qua da của thai nhi, dây rốn hoặc màng ối.

 

Do đó nước ối sẽ có chứa các tế bào ADN của thai nhi sau khi luân chuyển trong cơ thể của thai nhi. Khi đó, có thể tách chiết, dùng những ADN này để làm xét nghiệm xác nhận quan hệ huyết thống hoặc chẩn đoán các nguy cơ bệnh về di truyền mà thai nhi có thể mắc phải.

 

Chuyên gia cảnh báo rằng phương pháp xâm lấn có những nguy cơ tiềm ẩn như: tỉ lệ sảy thai có thể lên tới 1%, rò rỉ nước ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non… Vì vậy bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định thực hiện xét nghiệm.

 

* Phương pháp không xâm lấn- NIPT:

 

xet-nghiem-nipt

 

Xét nghiệm tiền sản NIPT là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn thông qua giải trình tự DNA (chất liệu di truyền) thai nhi từ máu phụ nữ mang thai để phát hiện bất thường nhiễm sắc thể (NST). NIPT có độ chính xác cao, quy trình thu mẫu an toàn, đơn giản dùng để phát hiện các tình trạng bất thường về số lượng nhiễm sắc thể (NST) của thai nhi. Phương pháp này có một số ưu điểm sau:

 

  • Sàng lọc sớm: Ngay từ tuần thai thứ 10.
  • An toàn tuyệt đối: Xét nghiệm trên mẫu máu của mẹ, chỉ 7-10 ml.
  • Chính xác vượt trội: 99,98%
  • Nhanh chóng: có kết quả chỉ sau 3-5 ngày.
  • Tầm soát các bệnh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể: Hội chứng Down (Trisomy 21), Hội chứng Edwards (Trisomy 18), Hội chứng Patau (Trisomy 13), các đột biến lệch bội về nhiễm sắc thể giới tính (hội chứng Turner, thể tam nhiễm X, hội chứng Klinefelte XXY)…

 

Như vậy, chúng ta đã xác định được tình trạng thai nhi khỏe mạnh hay dị tật nhờ phân tích AND bằng 2 phương pháp trên. Nếu muốn xác định quan hệ huyết thống thì cần thêm bước thứ 2 là phân tích AND của người cha để đối chiếu.

 

2.    Tiến hành xác định huyết thống cha con

 

Để đối chiếu so sánh 2 mẫu AND của cha và thai nhi, trước hết cần phân tích 2 bộ AND.

 

AND thai nhi ta đã có được từ xét nghiệm xâm lấn hoặc không xâm lấn như đã nói ở trên. Phần còn lại ta cần lấy mẫu và phân tích AND của người cha nghi vấn. Các mẫu có thể thu lại để phân tích là một trong chín mẫu dưới đây:

Mẫu 1: Mẫu tóc có chân tóc (gốc tóc)

Mẫu 2: Mẫu móng tay, móng chân

Mẫu 3: Mẫu máu đầu ngón tay

Mẫu 4: Mẫu niêm mạc miệng

Mẫu 5: Mẫu bàn chảy đánh răng đã đánh trên 10 ngày

Mẫu 6: Mẫu râu có chân râu hoặc long nách có chân lông.

Mẫu 7: Mẫu dao cạo râu, được sử dụng vài lần,…

Mẫu 8: Mẫu tinh trùng

Mẫu 9: Mẫu đầu lọc thuốc lá.

 

Khi đã có được mẫu thì sẽ tiến hành phân tích AND của người cha. Sau đó đối chiếu so sánh 2 mẫu AND để đưa ra được kết luận.

 

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết khi bạn muốn xét nghiệm ADN của thái nhi cũng như xác định huyết thống cha và thai nhi. Hi vọng trung tâm xét nghiệm y khoa TASSCARE đã gửi đến bạn tất cả những thông tin bạn cần biết và trung tâm xét nghiệm y khoa TASSCARE là đia chỉ đáng tin cậy cho quý khách.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button