Thông tin sức khỏe

Các loại ký sinh trùng nguy hiểm thường gặp

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng hổi và được quan tâm trong xã hội. Chỉ sơ ý một chút trong việc chuẩn bị hay chế biến thực phẩm, rất có thể các bạn sẽ phải đối với các mầm bệnh do ký sinh trùng có trong thực phẩm gây ra. Dưới đây là các loại ký sinh trùng thường gặp nguy hiểm thường “lẩn trốn” trong thức ăn mà các bạn nên biết.

1. Sán dây lợn Taenia solium

 

Vòng tuần hoàn gây bệnh của sán dây lợn

 

Đây là một trong các loại ký sinh trùng phổ biến nhất hiện nay. Chúng có kích thước lớn và chiều dài lên tới 10m. Đúng như tên gọi, loại sán này sống ký sinh ở lợn. Khi chế biến thực phẩm từ lớn không kỹ, các nang sán không bị tiêu diệt sẽ xâm nhập và sống ký sinh trong dạ dày của con người. Còn nếu ăn phải trứng sán, chúng có thể di chuyển khắp cơ thể trước khi trở thành nang sán. Thậm chí, chúng có thể lọt vào não và gây ra chứng động kinh.

 

2. Trùng kiết lỵ Entamoeba histolytica

Đây chính là thủ phạm gây ra bệnh kiết lỵ nguy hiểm ở người. Các triệu chứng của bệnh rất đặc trưng và dễ nhận biết như tiêu chảy ra máu và xuất hiện các cơn đau đớn kéo dài. Ký sinh trùng kiết lỵ Entamoeba histolytica có thể sinh trưởng tại nhiều cơ quan nội tạng như gan, thận và gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng người nhiễm.

 

3. Sán chuột Echinococcus multilocularis

Mặc dù loại sán này phân bố rải rác trên thế giới và sống chủ yếu trong cơ thể của cáo, sóc,… nhưng chúng cũng có thể lây sang chó, mèo, chuột,… Khi sán chuột Echinococcus multilocularis đi vào cơ thể có thể tạo ra rất nhiều u nang trong gan cũng như cơ quan nội tạng. Chúng có khả năng lây lan nhanh không kém gì các triệu chứng của bệnh ung thư. Nếu bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng này không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì có thể bị tử vong rất nhanh.

 

ky-sinh-trung
Vòng tuần hoàn gây bệnh của sán chuột, sán kim

4. Sán kim Echinococcus granulosus

Sán kim E.granulosus là loại ký sinh trùng có kích thước nhỏ, chỉ dài từ 3 – 7mm và thường sinh trưởng, phát triển trong cơ thể của các loài động vật như bò, ngựa, cừu, đặc biệt là chó. Chính vì vậy, nhiều người còn gọi loại sán này là sán chó.

Loại sán này được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm bởi các u nang sán phát triển tương đối chậm và không có dấu hiệu rõ rệt. Một khối u có thể chứa được vài lit dịch lỏng. Khi chúng vỡ ra sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

 

5. Ký sinh trùng Cryptosporidium

Cryptosporidium cũng là một trong các loại ký sinh trùng thường gặp nguy hiểm. Chúng sống ký sinh trong cơ thể của bò, lợn, dê,… Loại ký sinh trùng này rất dễ lây nhiễm vào cơ thể người. Khi bị nhiễm ký sinh trùng Cryptosporidium người bệnh có thể sẽ bị tiêu chảy nặng kèm theo các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác.

 

6. Giun xoắn Trichinella spiralis

Giun xoắn hay còn được gọi là giun tròn lợn bởi chúng sống ký sinh chủ yếu trên cơ thể lợn. Người bệnh thường nhiễm phải loại giun này do ăn phải thức ăn có nguồn gốc từ lợn mà chưa được chế biến kỹ.

Khi ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Hàng nghìn ấu trùng mới được xuất hiện và ẩn nấp ở dưới cơ bắp. Do đó, người bệnh thường cảm thấy các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, mắt bị sưng phù. Đặc biệt, nếu biến chứng lan vào tim thì người bệnh có khả năng tử vong rất cao.

 

7. Giun đũa Ascaris

Theo thống kê từ các tổ chức y tế thế giới thì có đến 25% dân số đang nhiễm phải loại giun này, Khi trứng của loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể sẽ nở thành ấu trùng. Các ấu trùng sẽ theo máu di chuyển vào phổi, đường khí quản rồi quay ngược về dạ dày và ruột.

 

Sự nguy hiểm của loài giun này đối với cơ thể phụ thuộc vào số lượng giun bị nhiễm. Có khá nhiều trường hợp nhiễm giun đũa có thể bị tắc ống mật và gây ra các cơn đau đớn khủng khiếp, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

 

Trên đây là top 7 các loại ký sinh trùng thường gặp nguy hiểm nhất đối với con người. Các loài ký sinh trùng này rất dễ lây lan và đi vào cơ thể người. Do đó, trong quá trình chuẩn bị, chế biến thực phẩm các bạn cần phải làm tốt khâu vệ sinh, đun chín, uống sôi để đảm bảo an toàn. Đồng thời, khi có những biểu hiện nghi ngờ bệnh, chúng ta nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và xét nghiệm ký sinh trùng và điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

 

Quý khách có thể tham khảo gói xét nghiệm Tạm biệt giun sán của TassCare – bao gồm các xét nghiệm tầm soát các loại giun sán thường gặp nhất với giá chỉ 810.000 đồng. Để được tư vấn chi tiết về các xét nghiệm ký sinh trùng của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0909080168 hoặc xem thông tin gói xét nghiệm dưới đây:

.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button