Thông tin sức khỏe

Các con đường lây nhiễm viêm gan B ai cũng cần biết để phòng ngừa

Viêm gan B do virus HBV gây ra, là một căn bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây truyền nhanh chóng. Cứ khoảng 30 giây lại có người bị bệnh viêm gan B cướp đi sinh mạng. Với tính chất nguy hiểu như thế việc tìm hiểu những con đường lây truyền bệnh viêm gan B thường gặp đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn có biện pháp phòng ngừa bị lây nhiễm bệnh một cách hiệu quả. Vậy các con đường lây bệnh của bệnh viêm gan B sẽ qua đường nào?

 

 

Xem thêm:

  • Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B
  • Xét nghiệm chức năng gan
  • Xét nghiệm viêm gan B ở đâu?

Khả năng lây bệnh của viêm gan B

 

 

Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất trong 7 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể của người không được bảo vệ bởi vắc-xin. Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi nhiễm bệnh và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B.

 

Virus viêm gan B rất dễ lây. Khả năng lây nhiễm cao hơn HIV 100 lần.

Về cơ bản, viêm gan B lây truyền qua 4 con đường:

1.    Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường tình dục

 

Virus HBV-DNA có trong dịch tiết của người nhiễm bệnh và xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước nhỏ khi quan hệ tình dục rồi phát triển trong trực tràng, âm đạo của bạn và tiến hành lây truyền bệnh viêm gan B. Chính vì vậy, bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất cao nếu quan hệ tình dục không an toàn như: Quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh, quan hệ tình dục không dùng bao cao su, quan hệ tình dục bằng miệng hay sử dụng dụng cụ tình dục không được vệ sinh cẩn thận,… tạo điều kiện cho virus HBV-DNA xâm nhập vào cơ thể bạn một cách dễ dàng.

 

Do đó, sinh hoạt tình dục an toàn, một vợ một chồng sẽ là biện pháp tốt nhất giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm gan B nói riêng và những căn bệnh lây lan qua đường tình dục nói chung, không những thế đây cũng chính là cách thức giúp bạn bảo vệ hạnh phúc gia đình của chính mình.

 

2.    Bệnh viêm gan B lây truyền do dùng chung kim tiêm

 

Khi bạn dùng chung kim tiêm với người bị bệnh, virus gây bệnh viêm gan B HBV-DNA dễ dàng bị lây truyền vào cơ thể bạn do kim tiêm bị dính máu chứa loại virus này, đây chính là phương thức gây lây truyền bệnh viêm gan B khá phổ biến hiện nay. Chính vì vậy những người nghiện ma túy, dùng chung kim tiêm có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất cao, do đó dù với bất kỳ nguyên do nào bạn tuyệt đối không dùng chung kim tiêm với người khác, chỉ nên sử dụng loại kim tiêm đã tiệt trùng và chỉ dùng 1 lần mà thôi.

 

Đối với những người bị nghiện ma túy cần cai nghiện ngay đồng thời xét nghiệm kiểm tra cẩn thận để có hương xử lý điều trị hoặc phòng ngừa phù hợp.

 

3.    Bệnh viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

 

Đó là lý do vì sao trước khi mang thai, bác sỹ thường tư vấn bạn phải tiêm phòng bệnh viêm gan B đầy đủ bởi phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh viêm gan B thì khả năng truyền virus gây bệnh viêm gan B sang con khi sinh nở rất cao. Do đó bạn cần tiêm phòng bệnh viêm gan B cẩn thận và điều trị bệnh một cách triệt để trước khi mang thai nhé.

 

Đối với những người đã mắc phải bệnh viêm gan B, cần cho con của bạn tiêm 1 mũi globulin miễn dịch viêm gan B (H-BIG) khi sinh cùng với mũi đầu tiên trong 3 mũi vaccin viêm gan B sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus HBV-DNA cho con của bạn một cách hiệu quả nhất.

 

4.    Bệnh viêm gan B có thể lây truyền qua các vết trầy xước

 

Nếu bạn vô tình tiếp xúc với máu của bệnh nhân nhiễm bệnh mà không được bảo hộ cẩn thận, nó có thể lây truyền bệnh viêm gan B vào cơ thể bạn qua các vết xước trên da hoặc trường hợp chẳng may bạn bị kim tiêm dính máu của người bệnh đâm, chọc vào người thì nguy cơ mắc bệnh cũng rất cao. Chính vì vậy bạn cần cẩn thận và tuân thủ các nguyên tắc bảo hộ nếu môi trường làm việc của bạn hay tiếp xúc với máu, kim tiêm.

 

Viêm gan b có lây qua đường ăn uống, giao tiếp, nước bọt không?

 

Việc tìm hiểu về 4 con đường lây truyền bệnh viêm gan B thường gặp nêu trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm để chủ động phòng ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên biện pháp phòng ngừa đầu tiên, quan trọng nhất, hiệu quả nhất là bạn cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm phòng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

 

Bạn cũng cần hiểu rằng bệnh viêm gan B chỉ có thể lây truyền qua 4 con đường nêu trên khi máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc nước bọt nhiễm virus phải xâm nhập vào cơ thể bạn, còn việc tiếp xúc với người bệnh như ôm, bắt tay, khiêu vũ, tắm chung bể bơi, dùng chung điện thoại, nhà vệ sinh với người bệnh hay thậm chí việc bạn hiến máu nhân đạo đều không bị nhiễm virus gây bệnh viêm gan B.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button