Thông tin sức khỏe

Bệnh sán chó có lây từ người sang người không?

Bệnh sán chó là một trong những căn bệnh nhiễm ký sinh trùng thường gặp nhất. Nhiều gia đình có đến 2-3 người mắc bệnh cùng một lần mà không biết nguyên nhân do đâu. Và nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu bệnh sán chó có lây từ người sang người không? Và những con đường lây bệnh sán chó là như thế nào? Hãy cùng TassCare tìm hiểu để nắm rõ thông tin!

 

Vừa qua, tại buồng bệnh 110, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương (Viện SRKSTCTTW) gặp trường hợp trong một gia đình 4 người thì có đến 3 người nhiễm giun sán chó. Điều này khiến mọi người dè chừng và có phần lo sợ bệnh sẽ lây nhiễm từ người sang người.

 

Tuy nhiên sự thật là giun đũa chó (sán chó) không thể phát triển thành dạng trưởng thành và đẻ trứng trong cơ thể người nên không thể lây từ người sáng người. Và nguồn lây của giun là từ trứng dính trên các thức ăn tươi sống.

 

Do đó, nếu 1 người trong gia đình đã nhiễm, rất có thể những thành viên khác trong gia đình cũng nhiễm do ăn cùng bữa ăn với nhau nên trứng giun có thể lây lan trong đồ ăn gây đồng nhiễm cho nhiều thành viên trong gia đình cùng lúc.

Đồng thời Sán chó cũng không lây qua tuyến nước bọt và qua con đường quan hệ tình dục.

 

Bệnh sán chó lây qua con đường nào?

Tác nhân gây bệnh là Echinococcus, một loài sán dây ký sinh trong ruột của họ chó. Trứng của chúng theo phân ra ngoài môi trường và phát tán vào đất, bụi, rau…

Trẻ con thường dễ bị nhiễm sán chó do hay chơi đùa dưới đất, bốc thức ăn dưới đất bỏ vào miệng. Trứng sán cũng có lẫn trong rau trồng trong vườn, khi rau không được rửa sạch hay chưa nấu chín.

Khi con người ăn phải trứng, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương.

Những người nuốt phải trứng giun toxocara, trứng nở giải phóng ấu trùng trong ruột non, ấu trùng chui qua thành ruột di chuyển đến gan. Từ gan, ấu trùng qua hệ tuần hoàn và bạch huyết di trú đến các tổ chức khác như phổi, nội tạng ở bụng, mắt… gây ra các tổn thương ở nội tạng.

Bệnh nhiễm ấu trùng giun sán từ thú cưng không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, bệnh thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn và xét nghiệm ký sinh trùng là cách duy nhất để biết chính xác bạn có bị nhiễm sán chó hay không.

Cách phòng bệnh sán chó

Vì bệnh sán chó có thể lây lan qua đường ăn uống khi ăn những thức ăn có chứa ấu trùng giun nên để phòng tránh căn bệnh này nguyên tắc đầu tiên là phải ăn chín, uống sôi.
 

  • Cần vệ sinh môi trường sạch sẽ; quản lý chó mèo, không để chó mèo phóng uế ra môi trường xung quanh.
  • Tẩy giun sán định kỳ cho chó mèo. Khi tiếp xúc với đất, cát, nhất là ở khu vực có nuôi chó mèo phải rửa bằng xà phòng thật sạch, đặc biệt là trẻ em.
  • Chó, mèo cũng cần được tắm rửa thường xuyên và không nên ôm hôn chúng.
  • Tránh để chó tiếp xúc với đồ dùng cá nhân để phòng bệnh sán chó
  • Không cho chó vào khu vực trồng rau, cải của vườn nhà để tránh nhiễm sán từ phân chó.

Xem thêm: Xét nghiệm sán chó ở đâu?

Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết được thông tin nhé. !!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button