Bài thu hoạch về khu di tích K9 Đá Chông cho giáo viên

<span class=’text_page_counter’>(1)</span><div class=’page_container’ data-page=1>

<b>Bài thu hoạch tham quan khu di tích K9 Đá Chơng</b>

Sinh ra và lớn lên con chưa được một lần gặp Bác, song tìm về lịch sử, lần theo dấuchân Người lịng con khơng khỏi bồi hồi, xúc động. Con nguyện học tập tấm gươngđạo đức sáng ngời của Bác , nguyện trung thành đi theo con đường mà Bác đã chọn.

Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn cỏ mỗi nhành hoa

Tự do cho mỗi đời nô lệ

Sữa để em thơ, lụa tặng già.

K9 Nằm trên núi U Rồng thuộc dãy Tản Viên, Đá Chông mang vẻ đẹp nguyên sơ tĩnhmịch với những hàng thông xù xì, vạm vỡ, lá kim vi vút bốn mùa. Xen kẽ là nhữnglồi cây gỗ lớn lá rộng có hàng trăm, hàng ngàn năm tuổi, từng là căn cứ địa củaTrung ương và Hồ Chủ Tịch thuộc địa phận Đá Chơng (Ba Vì, tỉnh Hà Tây cũ naythuộc thành phố Hà Nội) cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 70km.

Tháng 5/1957, trong một lần đi kiểm tra Trung đồn 36, Sư đồn 308 diễn tập bênsơng Đà, buổi trưa, Hồ Chủ Tịch nghỉ ăn cơm tại một khu đồi ở Đá Chơng. Người đãnhận ra linh khí trong thế núi hình sơng của vùng đất này. Dãy Tản Viên Sơn ở phíaĐơng, dãy Thiết Sơn ở phía Tây lại thêm Đà giang độc đáo liền kề, xét theo phongthủy thật là đắc địa cho việc dựng căn cứ..Người trao đổi với các đồng chí trong đồnmuốn chọn nơi này làm khu căn cứ của Trung ương, đề phòng đế quốc Mỹ mở rộngchiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc

Đây là khu vực ở độ cao chừng 250m, Diện tích rộng 234 ha, phần lớn là đồi rừng, có2 hồ rộng. có nhiều đá nhọn như chông, như mác chĩa thẳng lên tạo thế bên sông Đà,vì vậy nhân dân gọi là Đá Chơng. Cịn k9 là tên biệt danh đặt cho khu căn cứ tránhtình báo dịch được.Ngày nay gọi là khu di tích K9 Đá Chông

SL2 Khi khu căn cứ Đá Chông bắt đầu hình thành, Cục Doanh trại (Tổng cục Hậucần, Bộ Quốc phịng) xây dựng ngơi nhà này cùng hệ thống hầm hào, công sự xungquanh từ những năm 1960 và gọi tên là công trường K9. Ngôi nhà 2 tầng được thiếtkế theo kiểu nhà sàn, ngôi nhà quen thuộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Vìvậy ngơi nhà còn được gọi với cái tên thân mật là “Nhà sàn”. Nhà được gắn biển “Nhàlàm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 1960 đến 1969”. Trước ngơi nhà làm việc củaBác có hai cây vàng anh tỏa cành vươn lá xanh biếc. Đó là hai cây lưu niệm do Anhhùng vũ trụ Liên Xô Giécman Titốp và phu nhân của Thủ tướng Trung Quốc Chu ÂnLai, bà Đặng Dĩnh Siêu, trồng khi đến thăm Bác.

</div><span class=’text_page_counter’>(2)</span><div class=’page_container’ data-page=2>

dành cho Bộ Chính trị họp và tiếp khách; khu B dành cho các đồng chí lãnh đạo nghỉ;khu C dành cho các đồng chí bảo vệ và phục vụ.

SL3 Những kỷ vật trong phòng bếp từ chiếc phin pha caphê tới khay đựng đồ ăn, daoăn, bát đũa….được gìn giữ cẩn thận hầu như khơng có sự thay đổi gì nhiều so vớitrước đây. Căn bếp liền với phịng ăn rộng 25m2 gồm có bếp gang, phía đối diện khunấu bàn chế biến thức ăn có vịi nước, chậu rửa. Tất cả các bức tường trong khu bếpđều được ốp gach men trắng.

Phòng của Hồ chủ tịch được bố trí những đồ dùng giản dị quen thuộc và có chiếc đệmcỏ của đồng bào Thái (Sơn La). Khi đến làm việc và nghỉ ngơi tại đây, người đứngđầu đất nước vẫn thường căn dặn anh em phục vụ: Việt Nam ta vốn có truyền thốnghiếu khách, tơn trọng bạn bè nên những thứ tốt, đồ dùng khá hơn nên dành cho khách.

Trong khn viên nhà sàn có 2 phịng khách được bố trí sắp đặt giống nhau. Cănphịng ăn rộng 17m2, có bố trí một bộ bàn ăn cho 6 người và 1 chiếc giá để chậunước, khăn lau, phục vụ khách rửa tay trước và sau khi ăn. Tại căn phòng này, năm1961, Hồ chủ tịch đã tiếp bà Đặng Dĩnh Siêu (Phu nhân Thủ tướng Trung Quốc ChuÂn Lai) và năm 1962 đón tiếp Anh hùng vũ trụ Liên Xô G.Titop.

Từ “nhà sàn” xuống đồi, từng bậc và chiếu nghỉ được trải bằng sỏi cuội (có 81 bậc).Con đường được làm cùng thời điểm với ngôi nhà 2 tầng, Hồ chủ tịch yêu cầu đổ sỏicho mát khi anh em định lát gạch. Nhìn Người mỗi lần leo dốc rèn luyện thân thể anhem tự đặt tên cho đường là “Đường rèn luyện sức khoẻ”. Cách con đường này khơngxa cịn có cả bãi đỗ cho máy bay trực thăng.

Khi Hồ chủ tịch qua đời (2/9/1969), Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết địnhchọn Khu căn cứ Đá Chông (K9) để xây dựng thêm cơng trình “Ngơi nhà kính”,”Hầm ngầm” phục vụ nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác do nơi đây bảo đảm được các yếutố: yên tĩnh, bí mật, thuận tiện giao thơng. Nhà kính được các chun gia y tế LiênXô sử dụng trong 6 năm chiến tranh (1969 – 1975) để thực hiện nhiệm vụ giúp đỡViệt Nam giữ gìn lâu dài thi thể Hồ chủ tịch.

Khu di tích Đá Chơng K9 mật danh K9 được đổi thành K84. Khi Bác của chúng ta đivào cõi vĩnh hằng, nơi đầu tiên ướp bảo quản thi hài Bác là Viện quân y 108, cơ sở đógọi là K75 A. Hội trường Ba Đình nơi tổ chức lễ viếng Bác từ ngày 6 tới 9/9/1969 gọilà K75 B. Tới khi đưa Bác lên yên nghỉ ở Khu di tích Đá Chơng thì gọi là K84 (tức làK75 + K9 = K84)

– Tầng trên: Là khu làm việc liên hồn, thuận lợi, bảo đảm vệ sinh mơi trường. Đãđược Bộ Tư lệnh cơng binh cải tạo có bệ, trong bệ có cáng, trên bệ có lồng kính. Nơiđể Bác nghỉ gần giống như quan tài kính ở tại Lăng, thuận tiện cho việc phục vụ khicó các đồn tới thăm viếng Bác và nghiên cứu để phục vụ viếng ở Lăng sau này.

</div><span class=’text_page_counter’>(3)</span><div class=’page_container’ data-page=3>

các sóng chấn động do áp lực mạnh của vũ khí nổ gây ra, có hệ thống phịng chốngchất độc hố học, chính đó là yếu tố đảm bảo tuyệt đối an toàn thi hài Bác.

Trong 6 năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, thi hài Bác được giữ gìn bảo quản tạiđây ba lần với tổng thời gian là 4 năm 4 tháng 19 ngày. Đó là các thời gian sau: Đợt 1:Từ ngày 23/12/1969 tới ngày 03/12/1970 vì lúc đó cả nước có chiến tranh, nên lưugiữ Bác ở căn cứ an toàn hơn ở Hà Nội.

Cuối năm 1970 do Mỹ – Ngụy tập kích bằng máy bay trực thăng xuống một vị trí ởgần thị xã Sơn Tây, cho nên thi hài Bác lại được chuyển về Viện quân y 108.

Đợt 2: Từ ngày 19/8/1971 tới ngày 11/7/1972, khi đó ở miền Bắc mưa to liên tiếp 10ngày, nước sông Hồng dâng cao 12m80, có nguy cơ vỡ đê, nên thi hài Bác lại đượcđưa trở về bảo quản tại khu căn cứ K84 này.

Tới gần cuối năm 1972 ta nhận định có nguy cơ Mỹ dùng máy bay B52 ném bom HàNội, Hải Phòng mà K84 nằm trên đường bay của địch từ Thái Lan sang, cho nên thihài Bác lại được chuyển sang bảo quản tại H21.

Đợt 3: từ ngày 08/02/1973 tới ngày 17/7/1975 sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, thihài Bác lại được đưa trở lại K84 để bảo quản vì nơi đây có điều kiện kỹ thuật tốt hơnở H21.

khu nhà kính, đã bảo vệ, che chở an toàn cho thi hài Bác trong 6 năm chiến tranh, bênngồi có đề tấm biển “Nơi đây đã giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1969 -1975” do Tổng Bí thư Nơng Đức Mạnh trực tiếp gắn vào ngày 16 tháng 5 năm 2001,

Từ ngày 24/12/1969, thi hài Hồ chủ tịch được chuyển từ Hà Nội lên K 9. Khu căn cứĐá Chông bước vào giai đoạn thực hiện nhiệm vụ đặc biệt “Giữ yên giấc ngủ củaNgười”. Trong thời gian giữ gìn thi hài Bác ở đây, nhiều lần các đồng chí trong BộChính trị và Trung ương Cục miền Nam ra công tác đều lên thăm viếng Người.

Ngày 18/7/1975, thi hài Hồ chủ tịch được di chuyển về cơng trình Lăng của Người tạiBa Đình lịch sử.

SL11 Trong khu di tích có 3 chiếc xe: xe UAZ cứu thương biển số FH-1468, xe Zin157 biển số 470-189 cùng chiếc xe Páp biển số 31-162 là những “người bạn chiếnđấu” thân thuộc đã cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn 69 (đơn vị tiền thân của Bộ Tư lệnhbảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) di chuyển thi hài Hồ chủ tịch 6 lần vượt qua mọiđịa hình thời tiết, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

</div><span class=’text_page_counter’>(4)</span><div class=’page_container’ data-page=4>

lũ lớn tại Hà Nội một năm sau đó, Đá Chơng lại được chọn làm nơi cho Người angiấc. Từ năm 1972-1975, thêm ba lần thi hài Bác được chuyển tới những căn cứ bímật khác rồi lại trở về K84.

Căn hầm bí mật ở khu K9 – Đá Chơng

K9 – Đá Chơng là địa điểm đã được chính Bác Hồ chọn làm vị trí để dựng khu căn cứcủa Trung ương trong thời chiến. Nhiều lần Bác Hồ cùng các đồng chí trong BộChính trị đã làm việc ở K9. Đây cũng là nơi được chọn để gìn giữ thi hài của Báctrong những năm chiến tranh. Chuyến tham quan kết thúc vậy mà cảm xúc bồi hồivẫn vẹn nguyên trong mỗi trái tim.

</div><!-links->