Để không ảnh hưởng đến thai nhi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều măng, mặc dù đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng măng có thể gây hại đối với thai nhi.

Ngoài những giá trị dinh dưỡng nêu trên, nhiều mẹ bầu lo sợ ăn măng khi mang thai sẽ bị nhiễm độc chất nên tránh ăn măng trong thai kỳ. Sự thật là trong măng có chứa chất glucozit, nếu vào cơ thể, chất này sẽ được dạ dày hấp thụ và chuyển hóa thành một chất có thể gây ngộ độc, đó là axit xyanhydric.

Vì vậy, đã có nhiều trường hợp ăn măng bị ngộ độc do không loại bỏ được chất độc này trước khi nấu nướng, gây ra các biểu hiện ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, đau đầu, tê lưỡi, huyết áp tụt, co giật, nặng có thể bị liệt hô hấp.

Hoạt chất glucozit trong măng có thể giảm khi măng được nấu chín, cụ thể, giá trị này giảm từ 32 – 38 mg xuống còn 2,7mg trong 100mg măng tươi, còn nước luộc măng có thể chứa 10mg glucozit. Vì vậy, hạn chế sử dụng nước luộc măng để nấu ăn.

Một lưu ý khác dành cho mẹ bầu ăn măng khi mang thai là nên tránh ăn măng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, vì giai đoạn này mẹ bầu đang thích nghi với những thay đổi bên trong cơ thể, nếu ăn nhiều măng có thể gây đầy hơi, khó tiêu, chất glucozit trong măng còn làm giảm quá trình chuyển hóa sắt trong cơ thể.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi, khi ăn măng, mẹ cần lưu ý cách sơ chế và nấu nướng như sau:

Để giảm chất độc của măng tươi, cần sơ chế măng như sau: loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt măng thành từng lát mỏng và ngâm măng trong nước qua đêm. Đổ phần nước đã ngâm, rửa sạch măng rồi luộc chín. Trong khi luộc lưu ý không đậy nắp vung. Sau khi luộc, tiếp tục ngâm và rửa sạch măng trước khi chế biến thành món ăn.

  • Mẹ bầu ăn măng khi mang thai, nếu là măng khô cũng nên ngâm măng với muối tối thiểu là 6 giờ, rửa lại măng thật sạch, luộc chín và tiếp tục xả với nước sạch, đến khi nào nước ngâm măng không còn đục.
  • Mẹ bầu cần tuyệt đối không được ăn măng đã chế biến sẵn mua tại chợ vì có thể người bán không sơ chế, làm sạch măng đúng cách, nên có thể măng vẫn còn chứa độc chất.
  • Sau khi ăn thức ăn lạnh, mẹ bầu không nên ăn măng, bởi có thể bị đầy hơi, khó tiêu. Vì lượng chất xơ trong măng rất nhiều, nên mẹ bầu ăn măng khi mang thai nên nhai thật chậm để tiêu hóa hết chất xơ, hạn chế bị đầy bụng.
  • Đặc biệt, nếu mẹ bầu mắc bệnh về tiêu hóa, hoặc bị sỏi mật, sỏi thận nên tránh ăn măng trong thai kỳ.
  • Cuối cùng, bí quyết mua măng ngon, an toàn để ăn là nên chọn mua măng tươi, măng còn thơm, vỏ măng trơn, không bị đốm. Nên mua mua đăng sơ chế có màu trắng ngà, tránh mua loại có màu trắng hoặc vàng vì có thể đã được tẩm hóa chất.Bà bầu hoàn toàn có thể được ăn măng khi mang thai, vì đây là thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.