Thông tin sức khỏe

6 Loại xét nghiệm tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm mầm bệnh

Ở nước ta, theo ước tính có tới 150.000 trường hợp mắc ung thư, trong số đó có tới 75.000 người tử vong mỗi năm. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng ung thư hoàn toàn có thể kiểm soát và chữa khỏi nếu như bệnh được phát hiện sớm. Để kịp thời phát hiện ung thư, phương pháp hiệu quả nhất đó là thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư. Vậy các xét nghiệm này là xét nghiệm gì và được thực hiện như thế nào?

1. Chẩn đoán ung thư dựa vào đâu?

 

 

Bệnh ung thư có thể xuất hiện ở mọi giới tính, mọi độ tuổi và rất khó phát hiện. Thường khi người bệnh đến bệnh viện thăm khám thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối. Chính vì vậy, mỗi người cần phải nâng cao tinh thần tự giác, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Một số loại ung thư có thể có các triệu chứng, biểu hiện ra ngoài để có thể đưa ra chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời như: ung thư vú, ung thư da, ung thư trực tràng, ung thư miệng.

Theo các bác sĩ và chuyên gia, việc chẩn đoán kết quả ung thư chuẩn xác cần phải dựa vào:

– Xét nghiệm máu và nước tiểu

– Chẩn đoán hình ảnh

– Tế bào học và các phương pháp khác

 

2. Các xét nghiệm tầm soát ung thư

2.1. Xét nghiệm máu

 

xet-nghiem-tam-soat-ung-thu

 

Xét nghiệm máu là một trong các xét nghiệm tầm soát ung thư để tìm ra dấu ấn ung thư. Thông qua xét nghiệm này có thể đánh giá tình trạng bệnh nặng, nhẹ và dự đoán được diễn tiến của bệnh.

Để tiến hành xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ lấy một lượng nhỏ máu của bệnh nhân đem đi xét nghiệm để cho ra số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu và phân loại tế bào bạch cầu. Trong máu của những người bình thường, tế bào máu ngoại vi sẽ không có các tế bào máu non.

Thông qua xét nghiệm máu, các bệnh ung thư như ung thư máu, buồng trứng, ung thư vú, dạ dày,… có thể được phát hiện sớm.

2.2. Phương pháp chụp PET/CT

 

Pet-CT-tam-soat-ung-thu

 

Theo thống kê, thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư bằng phương pháp PET/CT có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư. Bệnh ung thư có thể được phát hiện sớm ngay khi cơ thể có những sự thay đổi bệnh lý mà chưa gây nên sự tổn thương về cấu trúc.

Đặc biệt, khi thực hiện chụp PET/CT bác sĩ có thể tìm kiếm được các vị trí ung thư nguyên phát và di căn, từ đó tiên lượng cũng như đưa ra được các phương án điều trị thích hợp nhất.

2.3. Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

 

xet-nghiem-tuy-song-tam-soat-ung-thu

 

Đây là một trong các phương pháp được áp dụng để xác định một cách chính xác nhất khả năng mắc các bệnh ung thư của bệnh nhân. Khi thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc tủy để đem mẫu tủy đi xét nghiệm. Mẫu tủy sẽ được tiến hành phân loại và xác định các loại tế bào máu. Trong trường hợp lượng Junvenile cell trong máu vượt qua mức 5% thì có thể đưa ra kết luận bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu.

Trong xét nghiệm tủy có các dạng: xét nghiệm Immunophenotyping, xét nghiệm tế bào di truyền và xét nghiệm dịch não tủy.

2.4. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear – xét nghiệm Pap)

 

xet-nghiem-ung-thu-co-tu-cung

 

Pap là một trong các xét nghiệm tầm soát ung thư rất hiệu quả. Thông qua xét nghiệm này, các bác sĩ có thể tìm thấy các tế bào ung thư trước khi chúng chuyển thành ung thư xâm lấn.

Có 2 cách thực hiện xét nghiệm Pap, đó là lấy trực tiếp từ cổ tử cung mẫu tế bào rồi phết lên lam kính và đưa tới phòng xét nghiệm để tiến hành phân tích, đọc kết quả. Cách thứ 2 là sử dụng mẫu tế bào cổ tử cung đưa vào lọ chứa chất bảo quản đặc biệt để đem đi xét nghiệm.

    2.5. Chụp nhũ ảnh tuyến vú cho phụ nữ trên 35 – 40 tuổi

Phương pháp này được áp dụng cho phụ nữ có độ tuổi từ 35 – 40 và có tác dụng hỗ trợ cho chẩn đoán các bệnh lý về tuyến vú ở phụ nữ.

Thông qua phương pháp chụp nhũ ảnh tuyến vú có thể phát hiện được các bất thường ở ống tuyến vú. Ngoài ra, phương pháp này còn được kết hợp với cả siêu âm để nhận ra các nang tuyến vú bất thường.

Để tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh ung thư tuyến vú thì chụp nhũ ảnh tuyến vú chính là một phương pháp hiệu quả và đóng vai trò quan trọng.

    2.6. Nội soi đại trực tràng

 

noi-soi-truc-trang-tam-soat-ung-thu

 

Theo thống kê thì phần lớn những người mắc bệnh ung thư trực tràng đều ở lứa tuổi trên 50. Vì vậy, dù những người có triệu chứng hay không có triệu chứng mắc bệnh ung thư trực tràng trên 50 tuổi cũng đều nên đi nội soi đại trực tràng.

Trên đây là 6 xét nghiệm tầm soát ung thư mà các bạn nên biết. Việc thực hiện các xét nghiệm này là rất cần thiết bởi nó có thể giúp các bác sĩ phát hiện kịp thời các mầm bệnh ung thư nếu có và đưa ra phương án điều trị hợp lý. Bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

 

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button