CÁCH TỰ LÀM HỆ THỐNG LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH TIẾT KIỆM, HIỆU QUẢ

 Hiện nay, tình trạng các nguồn nước chứa hàm lượng các chất như phèn, sắt, Asen (thạch tín), mangan, canxi… vượt mức cho phép là nguyên nhân gây ra 80% trường hợp mắc bệnh đường tiêu hóa, bệnh gan thận và ung thư… Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt là vô cùng cấp thiết. Nhưng hiện nay ở những khu vực chưa có nước máy, trang bị những hệ thống lọc nước giếng khoan, lọc nước sông vẫn có giá khá cao. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm hệ thống lọc nước gia đình đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả nhất.

QUY TRÌNH TỰ LÀM HỆ THỐNG LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH

 Với những gia đình sử dụng nước máy ở thành phố, hay những gia đình có điều kiện kinh tế thì việc lắp đặt hệ thống lọc tổng cho gia đình hay mua những loại máy lọc nước uống trực tiếp tại vòi cho gia đình khá đơn giản. Bởi vì trên thị trường hiện nay giá máy lọc nước sinh hoạt gia đình chỉ từ 5.000.000 đồng trở lên. Hơn nữa, những loại máy lọc nước sinh hoạt này có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và bảo trì.

Cách Tự Làm Hệ Thống Lọc Nước Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Bể lắng trước hệ thống lọc nước giếng khoan

 Nhưng với nhiều gia đình có nguồn kinh tế eo hẹp hoặc sử dụng nước giếng khoan thì việc lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt là một số tiền không hề nhỏ. Cho nên họ thường chọn cách tự làm máy lọc nước tại nhà bằng những vật liệu đơn giản, vừa tiết kiệm vừa mang lại hiệu quả có được nước sạch để sử dụng.

Để có thể tự làm bể lọc nước gia đình, bạn cần chuẩn bị một số vật liệu như sau:

 ♦ Chuẩn bị 1 bể lọc nước sinh hoạt và 1 bể chứa nước đã lọc sạch: Kích thước bể sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

 ♦ Giàn phun làm thoáng: Tạo môi trường để Sắt, Canxi… hòa tan trong nước chuyển sang dạng kết tủa.

 ♦ Lớp cát mangan, thạch anh hoặc cát vàng: Giữ lại những chất kết tủa, cặn bẩn kích thước nhỏ thông qua cơ chế thẩm thấu.

Cách Tự Làm Hệ Thống Lọc Nước Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Cách lọc nước đơn giản tại nhà bằng bể lọc than hoạt tính

 ♦ Lớp sỏi đá: Có tác dụng lọc cặn thô có kích thước lớn như lá cây, sạn cát, rong rêu…

 ♦ Lớp vật liệu Filox: Chuyên dùng để khử các kim loại như Sắt, Mangan, và mùi tanh.

 ♦ Lớp hạt nhựa Corosex: Thành phần chính là Magieoxit, giúp loại bỏ kim loại hòa tan trong nước và nâng độ pH của nước.

 ♦ Lớp than hoạt tính: giúp hấp phụ Clorine, loại bỏ màu và các hợp chất hữu cơ gây mùi, cải thiện vị ngọt tự nhiên của nước.

 ♦ Các loại vật liệu phụ: Ống nhựa PVC làm giàn phun và thu nước dưới đáy bể, van, cút góc.

Cách Tự Làm Hệ Thống Lọc Nước Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Giàn phun mưa để làm sạch nước trước khi đi qua hệ thống lọc

CÁCH TỰ LÀM HỆ THỐNG LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH

 Để dàn lọc nước sinh hoạt hoạt động hiệu quả, bạn cần tiến hành xếp từng lớp vật liệu lọc vào bể lọc nước từ dưới lên trên theo nguyên tắc vật liệu to thì cho xuống dưới còn nhỏ thì ở trên để tạo độ chảy xuống bể chứa. Cách làm hệ thống lọc nước tự chế theo thứ tự như sau:

 • Lớp thứ 1: Đặt ống lọc nhựa PVC đã được bịt 1 đầu vào bể, đổ lớp sỏi lớn lên trên dày khoảng 30cm. Không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng chống tắc ống lọc.

 • Lớp thứ 2: Tiếp theo đổ 1 lớp sỏi nhỏ dày khoảng 10cm lên trên

 • Lớp thứ 3: Đổ 10cm cát đen, cát lớn đã được làm sạch.

Cách Tự Làm Hệ Thống Lọc Nước Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Thuyết trình về máy lọc nước tự làm bằng mô hình

 • Lớp thứ 4: Lớp than hoạt tính có độ dày từ 30cm.

 • Lớp thứ 5: Đổ lớp cát vàng hoặc cát thạch anh đã được làm sạch với độ dày từ 20 – 30 cm.

* Lưu ý, bạn nên nên chế tạo hệ thống vòi sen hoặc phun mưa cho nguồn nước đầu vào để chống xói mòn, rửa trôi các lớp lọc của bể và tạo áp lực làm ôxy hóa nguồn nước.

Cách Tự Làm Hệ Thống Lọc Nước Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Máy lọc nước uống trực tiếp tại vòi và hệ thống lọc tổng sinh hoạt đầu nguồn

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ LỌC NƯỚC TỰ CHẾ

 » Từ nguồn nước đầu vào, phần lớn các loại loại bụi bẩn, sinh vật, phèn… sẽ được giữ lại khi nước thấm qua lớp cát trên cùng của dàn máy lọc nước đơn giản.

 » Khi đi qua lớp than hoạt tính, các chất độc hại, các chất hữu cơ hòa tan… sẽ được than hấp phụ hết.

 » Tiếp theo, lớp cát vàng, thạch anh, lớp sỏi nhỏ, sỏi lớn sẽ khử sạch hoàn toàn những vi khuẩn và tạo độ trong cho nước trước khi đi ra bể chứa nước sạch.

Cách Tự Làm Hệ Thống Lọc Nước Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Cách làm máy lọc nước mini tự chế bằng chai nhựa

MỘT SỐ CÁCH TỰ LÀM MÁY LỌC NƯỚC ĐƠN GIẢN KHÁC

1. Cách làm cột lọc nước sinh hoạt

 Bạn có thể tự làm bộ lọc nước, cột lọc nước sinh hoạt bằng bình nhựa, ống nhựa theo các bước sau đây:

 ► Bước 1: Xử lý chai nhựa, thùng nhựa chứa nước, khoét đáy và đặt lộn ngược thùng chứa nước.

 ► Bước 2: Tiến hành xếp các tầng vật liệu vào trong chai nhựa, bình nhựa theo thứ tự: Lớp than hoạt tính – lớp cát nhỏ – lớp cát lớn – lớp sỏi nhỏ – lớp sỏi lớn. Than hoạt tính có khả năng lọc các tạp chất nhỏ nhất, khử khuẩn, khử mùi, nấm mốc. Còn cát sẽ giúp loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn đến vừa. Lớp sỏi phía trên cùng sẽ lọc tạp chất cỡ lớn như bụi bẩn, lá cây.

Cách Tự Làm Hệ Thống Lọc Nước Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Tự làm hệ thống lọc nước gia đình có tốt không?

2. Tự làm bình lọc nước từ chai nhựa

 Cách làm máy lọc nước bằng chai nhựa cũng có cơ chế hoạt động và quy trình thực hiện tương tự như những cách làm máy lọc nước đơn giản ở trên. Chỉ khác ở một số điểm là tận dụng từ những chai nhựa, bình nhựa, có kích thước nhỏ và có thể sử dụng than củi thay cho than hoạt tính. Cách làm lọc nước này khá hiệu quả nếu gia đình bạn có sẵn vật liệu than củi.

 Phương pháp tự làm bình lọc nước bằng than củi rất dễ thực hiện, tiện lợi. Vật liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, chỉ gồm: than củi hoặc than hoạt tính, cát, sỏi, chai nhựa, một ít mảnh vải.

 ► Bước 1: Quay ngược chai nhựa, khoét rộng đáy chai và nhét chặt mảnh vải vào cổ chai.

 ► Bước 2: Cho các vật liệu lọc vào theo thứ tự lớp than – lớp cát – lớp sỏi.

 ► Bước 3: Tiến hành đổ nước cần lọc vào chai.

Cách Tự Làm Hệ Thống Lọc Nước Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Mô hình máy lọc nước đơn giản bằng chai nhựa

3. Cách lọc nước bằng vải

 Lọc nước bằng vải là một phương pháp đơn giản để loại bỏ tạp chất và các hợp chất độc hại khỏi nước. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị vải: Chọn loại vải sạch, không có bất kỳ tạp chất hoặc hóa chất nào, ví dụ như khăn tắm, khăn lau bếp, khăn mặt hoặc vải cotton. Nếu vải mới mua, bạn cần giặt vải trước khi sử dụng.

 • Bước 2: Chọn bình lọc: Bạn cần một bình lọc nước hoặc một cái rổ lọc nước để đặt vải vào.

 • Bước 3: Lọc nước: Để lọc nước, bạn cần bắt đầu bằng cách đặt vải lọc vào bình hoặc rổ lọc nước. Sau đó, đổ nước qua lớp vải, chờ cho nước lọc qua vải và rơi vào bình hoặc chậu bên dưới.

 • Bước 4: Làm lại quá trình lọc: Nếu nước chưa được lọc sạch, bạn có thể lặp lại quá trình lọc bằng cách đổ nước qua lớp vải một lần nữa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng lớp vải có thể bị bít bởi các tạp chất và phải được thay thế thường xuyên.

 • Bước 5: Thay vải: Khi lớp vải trở nên bẩn hoặc bít, bạn cần thay vải mới để đảm bảo hiệu quả lọc nước.

 ⇒ Chú ý: Lọc nước bằng vải chỉ là một phương pháp lọc nước đơn giản và phù hợp với các tạp chất lớn hơn. Để loại bỏ các hợp chất độc hại và vi khuẩn, bạn cần sử dụng các phương pháp lọc nước khác như bình lọc nước hoặc các loại máy lọc nước khác.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM KHI TỰ LÀM MÁY LỌC NƯỚC UỐNG

 Tự lắp hệ thống lọc nước gia đình có ưu điểm chính là tiết kiệm chi phí, mang lại nguồn nước sạch cho gia đình bạn, phục vụ các nhu cầu thiết yếu như ăn uống, vệ sinh, tắm giặt, trồng trọt…

 Tuy nhiên, tự làm bình lọc nước tại nhà cũng tồn tại nhiều nhược điểm như:

  Chỉ lọc được những cặn bẩn, bùn đất, rác, kim loại nặng có kích thước lớn, không thể lọc sạch hoàn toàn vi khuẩn, virus và vi sinh vật có kích thước nhỏ.

  Không loại bỏ được cặn, nước bị nhiễm Canxi, nước có độ cứng cao.

  Thời gian sử dụng ngắn, chỉ khoảng 3 – 4 tháng là bạn phải thay vật liệu lọc.

  Nước không đảm bảo để uống trực tiếp mà cần đun sôi.

Máy lọc nước uống trực tiếp tại vòi nhập khẩu Mỹ

 Có thể thấy, những cách làm máy lọc nước tự chế như thế này chỉ đem lại hiệu quả lọc ở mức cơ bản, chỉ có khả năng xử lý bề mặt mà không thể loại bỏ triệt để vi khuẩn, virus, vi sinh vật có kích thước nhỏ trong nước.

 Cho nên bạn chỉ nên tự làm hệ thống lọc nước tại nhà để phục vụ mục đích tắm rửa, giặt giũ, trồng trọt… Còn đối với việc ăn uống, nấu nướng, tốt nhất bạn vẫn nên lựa chọn những dòng máy lọc nước cao cấp, có khả năng loại bỏ 99,99% vi khuẩn, virus. Liên hệ Hotline 0937952286 để được tư vấn các hãng máy lọc nước chính hãng cao cấp nhé! Chúng tôi là cửa hàng bán máy lọc nước uy tín tại TPHCM, chuyên phân phối máy lọc nước nhập khẩu USA mang thương hiệu Pentair, NanoCeram, Selecto, EcoSoft…

Tags: bể lọc nước gia đình, cách làm máy lọc nước đơn giản, cách làm máy lọc nước mini tự chế, cách làm máy lọc nước tự chế, cách lọc nước bằng vải, cách lọc nước đơn giản tại nhà, hệ thống lọc nước tự chế, làm lọc nước, làm máy lọc nước, làm máy lọc nước bằng chai nhựa, lọc nước đơn giản, lọc nước tại nhà, máy lọc nước đơn giản, máy lọc nước tại nhà, mô hình máy lọc nước đơn giản, thuyết trình về máy lọc nước tự làm, tự làm bình lọc nước, tự làm bình lọc nước tại nhà, tự làm bộ lọc nước, tự làm hệ thống lọc nước, tự làm hệ thống lọc nước gia đình, tự làm hệ thống lọc nước tại nhà, tự làm máy lọc nước, tự làm máy lọc nước gia đình, tự làm máy lọc nước uống, tự lắp hệ thống lọc nước gia đình