Thông tin sức khỏe

10 Dấu hiệu thường gặp khi bị nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng có thể là nỗi ám ảnh với nhiều người. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, chúng ta hoàn toàn có thể điều trị căn bệnh nguy hiểm này.
Trong bài viết này, TassCare sẽ chia sẻ 10 dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

 

Bệnh ký sinh trùng là gì? Nguyên nhân nhiễm ký sinh trùng.

 

Bệnh ký sinh trùng là một chứng bệnh nhiễm trùng gây ra hoặc bị truyền nhiễm bởi ký sinh trùng. Các loại bệnh chủ yếu là sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn, bệnh ấu trùng sán lợn, sán não… Ngoài ra, có một số bệnh mới xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây như giun móc chó, mèo…

Môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm sống, ký sinh từ vật nuôi… là các nguyên nhân gây nhiễm ký sinh trùng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ký sinh trùng trên người. Các loại rau củ quả tươi không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn nhanh, thức ăn chưa được nấu chín hoặc thực phẩm sống… Việc sử dụng các đồ ăn này có thể gây ra sự phát triển của bệnh ký sinh trùng. Bên cạnh đó, môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm dẫn đến nguồn nước bị ảnh hưởng cũng làm tăng khả năng nhiễm bệnh. Một nguyên nhân nữa của các bệnh ký sinh trùng là vật nuôi trong gia đình, chúng là nguồn gốc chính của sự lây lan các loại ký sinh trùng. Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể qua da, miệng và niêm mạc… miễn là trong môi trường có lợi, chúng sẽ cùng lúc truyền bệnh.

 

10 Dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã nhiễm ký sinh trùng

Các dấu hiệu của ký sinh trùng thường có thể xuất hiện không liên quan nhau và không giải thích được. Dưới đây là 10 biểu hiện thường gặp nhất ở các bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng.

Xet-nghiem-ky-sinh-trung-trong-mau
Xét nghiệm ký sinh trùng trong máu là cách để phát hiện sớm bệnh
  • Táo bón không rõ nguyên nhân, tiêu chảy, đầy hơi…
  • Đau bụng
  • Ngứa hậu môn
  • Khó ngủ hoặc thường xuyên tỉnh giấc trong giấc ngủ
  • Kích ứng da hoặc phát ban không rõ nguyên nhân, nổi mề đay, chàm…
  • Nghiến răng trong giấc ngủ
  • Đau cơ, khớp
  • Mệt mỏi, kiệt sức, trầm cảm
  • Bổng nhiên thèm ăn nhiều hơn/ ăn không no
  • Chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

 

bieu-hien-nhiem-ky-sinh-trung
Biểu hiện nhiễm ký sinh trùng


Như TassCare đã đề cập, có nhiều loại ký sinh trùng khác nhau trong môi trường sống của chúng ta. Thường thì ký sinh trùng gây ra táo bón ở bệnh nhân nhiều hơn tiêu chảy, tuy nhiên một số ký sinh trùng có khả năng thay đổi sự cân bằng chất lỏng trong ruột của bạn và gây ra tiêu chảy.

Khó ngủ, kích thích da, thay đổi tâm trạng và đau cơ đều có thể được gây ra bởi các độc tố mà ký sinh trùng giải phóng vào máu. Thông thường, các độc tố này gây ra lo lắng, có thể tự biểu hiện theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, thức dậy vào giữa đêm hoặc nghiến răng trong giấc ngủ là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang cảm thấy lo lắng trong khi bạn nghỉ ngơi. Khi các độc tố này tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh hoặc tế bào máu của bạn, chúng có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng hoặc kích ứng da.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button