Xét nghiệm máu và những điều bạn nên biết

Xét nghiệm máu và những điều bạn nên biết

Xét nghiệm máu và những điều bạn nên biết

Xét nghiệm máu và những điều bạn nên biết

Xét nghiệm máu là hoạt động do các chuyên viên y tế thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ chuyên dụng như kim tiêm để lấy ra một lương máu nhỏ từ tĩnh mạch, mao mạch (một phần nhỏ ở động mạch) để đem đi xét nghiệm. Đây là một trong những xét nghiệm cần thiết và rất phổ biến, để bác sĩ phát hiện ra nhiều bệnh lý. Hiện nay, việc thực hiện xét nghiệm máu đã trở nên rất phổ biến, tuy nhiên, khá nhiều người vẫn còn chưa thực sự hiểu rõ về xét nghiệm máu là gì? Những lợi ích mà xét nghiệm máu mang lại.

 

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về xét nghiệm này, hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu thông tin từ các chuyên gia y tế hàng đầu ngay sau đây!

1. Bạn đã biết xét nghiệm máu là gì?

xet-nghiem-mau-la-gi
Xét nghiệm máu là một trong những bước cơ bản và cần thiết để bác sĩ phát hiện ra nhiều bệnh lý

Xét nghiệm máu là hoạt động do các chuyên viên y tế thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ chuyên dụng như kim tiêm để lấy ra một lương máu nhỏ từ tĩnh mạch, mao mạch hoặc có thể là động mạch để đem đi xét nghiệm.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ dựa vào đây để xác định được một số thông tin như: nhóm máu, các bệnh lý liên quan đến hồng cầu, bạch cầu hay tiểu cầu,...

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm còn hỗ trợ quá trình chẩn đoán và phát hiện ra các căn bệnh nguy hiểm ở giai đoạn đầu. Từ đó bệnh nhân có thể ý thức được về sức khỏe của mình và bác sĩ cũng đưa ra được phương pháp và lộ trình điều trị kịp thời, nâng cao khả năng điều trị bệnh.

2. Xét nghiệm máu có ý nghĩa gì?

 

Kết quả xét nghiệm máu có vai trò và ý nghĩa quan trọng đới với sức khỏe của người bệnh, có thể kể đến như:

- Cho người bệnh biết mình thuộc nhóm máu gì, A, B, O,.. hay các nhóm máu quý hiếm

- Người bệnh có thể biết mình có đang bị thiếu máu hay mắc các bệnh liên quan đến máu không khi xét nghiệm công thức máu

- Kiểm tra lượng đường trong máu và chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

- Xác định hàm lượng cholesterol và triglyceride thông qua xét nghiệm mỡ máu. Nếu 2 chỉ số này vượt quá mức cho phép thì người bệnh có khả năng cao mắc các bệnh liên quan đến tim mạch

- Xét nghiệm máu còn giúp bác sĩ kịp thời phát hiện nguy cơ mắc các bệnh liên quan quan đến gan thận

- Một số bệnh xã hội như HIV, lậu, giang mai cũng có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu

3. Quy trình xét nghiệm máu được tiến hành như thế nào?

 

quy-trinh-xet-nghiem-mau

 

Quy trình lấy máu xét nghiệm được tiến hành tuần tự theo 7 bước cơ bản sau đây:

- Bước 1: Nhân viên y tế chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lấy máu cho người bệnh như: cồn 70 độ, bông, kim tiêm loại 5ml, dây garo, găng tay y tế, gối kê tay, băng keo vải, pank, lam kính và tube chứa mẫu máu. Đặt bệnh nhân ở tư thế thích hợp để tiến hành lấy máu (nên để bệnh nhân ở tư thế nằm để tránh bị sốc trong quá trình lấy máu)

- Bước 2: Chuyện viên y tế xác định vị trí lấy máu phù hợp rồi buộc garo cách vị trí lấy máu từ 3 - 5cm

- Bước 3: Sử dụng cồn 70 độ để sát khuẩn vị trí lấy máu

- Bước 4: Chờ cồn khô thì tiến hành lấy máu bằng kim tiêm loại 5ml

- Bước 5: Tháo dây garo và đặt bông vô trùng

- Bước 6: Bơm máu vào trong thành ống nghiệm rồi mang đến phòng xét nghiệm. Điền kết quả vào phiếu xét nghiệm

- Bước 7: Sử dụng băng gạc cá nhân băng lên vị trí vừa lấy máu và cho bệnh nhân ra ngoài chờ kết quả

 

4. Những điều không nên làm trước khi thực hiện xét nghiệm máu

 

Để kết quả xét nghiệm chính xác thì trước khi thực hiện xét nghiệm, có một số việc mà bạn không nên làm như:

    4.1. Không nên ăn

Hầu hết các xét nghiệm máu đều cần phải nhịn ăn bởi sau khi ăn lượng đường trong máu tương đối cao, có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Thời gian nhịn ăn từ 8 - 12 tiếng trước xét nghiệm là tốt nhất.

    4.2. Không nên uống thuốc

Trước khi làm xét nghiệm bạn cũng không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bởi có thể các thành phần có trong thuốc sẽ làm sai lệch kết quả xét nghiệm, thậm chí có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

    4.3. Không hút thuốc và uống cà phê

Trước khi xét nghiệm vài tiếng các bạn không nên hút thuốc hay uống cà phê hoặc các loại đồ uống có chứa chất caffein vì nó có thể khiến chỉ số máu của bạn cao hơn mức bình thường.

    4.4. Không uống rượu

Uống rượu có thể làm tăng hàm lượng triglycerid có trong máu. Vì vậy, trong 24 giờ trước xét nghiệm các bạn không nên uống rượu cũng như các loại đồ uống có cồn. Ngoài ra, các đồ ăn ngọt hay thức ăn giàu chất béo cũng nên hạn chế sử dụng.

    4.5. Không vận động quá mạnh

Sức khỏe và tâm lý cũng có ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Nếu như quá mệt mỏi, căng thẳng, bị bỏng, sốc, hay vận động mạnh có thể khiến cho nồng độ glucose trong máu tăng cao.

 

5. Bao lâu nên đi xét nghiệm máu một lần

 

Không có một con số nào cố định được đưa ra cả bởi việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, các bác sĩ thường khuyên người bệnh mỗi năm nên kiểm tra sức khỏe 1 - 2 lần và thực hiện xét nghiệm máu cùng lúc.

 

Xét nghiệm định kỳ sẽ giúp các bác sĩ phát hiện kịp thời các căn bệnh đang có nguy cơ tiềm ẩn, chưa bộc phát bất kỳ triệu chứng nào. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm máu mà các bạn nên nắm rõ. Xét nghiệm này được thực hiện rất nhanh chóng, đơn giản nhưng lại có ý nghĩa lớn lao đối với sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Các bạn nên thực hiện xét nghiệm định kỳ hay khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì cũng nên đi làm xét nghiệm để kiểm tra.

 

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng gọi Hotline: 0909080168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6